ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี เช็กยี่ห้อฮิตของสาว ๆ วงการอัปไซส์ 2024

ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี

ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี ทุกวันนี้มีซิลิโคนหลายรุ่นหลายประเภทผลิตขึ้นมาให้เราเลือกเยอะมาก ลำพังแค่การตัดสินใจเลือกไซส์ เลือกหมอรักษา เลือกคลินิกที่ใช่ก็ยังคงไม่พอ เราจำเป็นต้องเลือกยี่ห้อซิลิโคนที่เหมาะสมกับสรีระของเรา รวมถึงความปลอดภัย และฟังก์ชั่นพิเศษของซิลิโคนแต่ละรุ่นว่าแบบไหนเป็นแบบที่เราต้องการ เช่นผิวสัมผัส รูปทรง และความนิ่ม เป็นต้น

ซิลิโคนเสริมหน้าอกแต่ละยี่ห้อต่างกันอย่างไร เปรียบเทียบรุ่นเพื่อปรับให้เข้ากับคุณ

ทำไมต้องเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอก

การเลือกซิลิโคนเสริมหน้าอกมีความสำคัญมากสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการอัปไซส์หน้าอกให้ใหญ่กว่าเดิม เพราะการเสริมหน้าอกไม่ได้ทำให้แค่ขนาดเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ต้องทำให้มีทรวงอกที่สวยขึ้นรับกับสรีระของเราด้วย รวมถึงการมีรอยแผลหลังผ่าตัดที่สวยงาม

ความสำคัญในการเลือกยี่ห้อซิลิโคนรุ่นแต่ละรุ่นนั้นควรพิจารณาไปพร้อม ๆ กับทรงที่เราอยากได้ สรีระร่างกายของเราเอง ตำแหน่งแผลผ่าตัด ตำแหน่งการวางซิลิโคน เทคนิคการผ่า และเทคนิครอยแผล ซึ่งสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สามารถเข้าไปปรึกษากับศัลยแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สถาบันเสริมความงามที่เราสนใจหรือตกลงอยากจะทำได้นั่นเอง

ซิลิโคนสำหรับการเสริมหน้าอกมียึ่ห้อไหนบ้าง

สำหรับซิลิโคนเสริมหน้าอกนั้นมีหลายยี่ห้อ ดังนี้

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Mentor

ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อ Mentor เป็นยี่ห้อที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน โดยเป็นแบรนด์สัญชาติอเมริกาที่ผลิตจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้รับการรับรองจาก US FDA และ อย. ไทย ปัจจุบันมีด้วยกัน 5 รุ่นหลัก ๆ ดังนี้

 • รุ่น Mentor Memory Shape ซิลิโคนทรงหยดน้ำ เป็นเจล Generation ที่ 5th ที่มีคุณสมบัติหนืดข้นมากกว่าเดิม ทำให้ซิลิโคนเกาะรูปเป็นทรงได้มากขึ้น แต่สัมผัสจะไม่ได้ดูนุ่ม ธรรมชาติเท่าแบบ Generation ที่ 4th
 • รุ่น Mentor Memory Gel ซิลิโคนทรงกลมที่ใช้ในปัจจุบัน เป็นซิลิโคนเจล Generation ที่ 4th เนื้อเจลมีคุณสมบัติข้นเหนียว มีความยืดหยุ่นสูง สามารถทำให้ซิลิโคนเกาะรูปกันได้ดี ให้สัมผัสที่ดูนุ่ม แบบเป็นธรรมชาติ
 • รุ่น Mentor MemoryGel Xtra เป็นการพัฒนารูปแบบเจล เพิ่มเติมจาก MemoryGel ซึ่งมีข้อดีเพิ่มเติมจากเดิมคือ การมีผนังหุ้มซิลิโคนที่บางลงกว่า 35% ทำให้มีสัมผัสนุ่มมากขึ้น แต่ความแข็งแรงมีมากกว่า 30% และมีรูปทรงที่เต็มขึ้นเนื่องจากมีการบรรจุเนื้อเจลมาเกือบเต็ม 98% ทำให้ได้ทรงที่มีความพุ่ง และดูอวบอิ่ม
 • รุ่น Mentor Saline Breast Implants ซิลิโคนแบบถุงน้ำเกลือ สามารถเติมน้ำเข้าไปจนกว่าจะได้ขนาดที่พอใจ ทั้งยังสามารถเติมได้ในภายหลังจากผ่าตัดไปแล้วอีกด้วย
 • รุ่น Mentor Smooth Round ซิลิโคนทรงกลม ฐานกว้าง ที่ได้รับความนิยมมาตลอด 10 ปี เน้นความนูน ความพุ่ง เติมเนินหน้าอก มีปริมาณของเจลประมาณ 93% เหมาะกับคนที่มีหน้าอกหย่อน หรือ หน้าอกหายหลังคลอด

ข้อดี: เนื้อเจลแน่น มีความยืดหยุ่น เหมาะกับคนที่เนื้อหน้าอกน้อยอยากมีเนินชัดและอวบอิ่มอย่างเป็นธรรมชาติ มีทั้งทรงกลม และทรงหยดน้ำ

ข้อเสีย: ยังไม่มีชิปฝังด้านใน

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Motiva

Motiva ซิลิโคนจากประเทศสหรัฐอเมริกาที่ได้รับความนิยมในไทยตีคู่มากับเมนเทอร์ มีจุดเด่นตรงนวัตกรรม Q Inside Safety Technology หรือ ซิลิโคนฝังชิป โดยภายในชิปจะบันทึกข้อมูลต่าง ๆ ในการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกไว้ มีรุ่นแยกย่อยตามรูปทรง พุ่งน้อย ปานกลาง และโด่งพิเศษ ซึ่งทุกรุ่นทุกแบบเป็นผิวเรียบแบบนาโน ช่วยลดโอกาสการเกิดพังผืด อาการนมแข็ง และรุ่นที่นิยมหลัก ๆ มีดังนี้

 • รุ่น SilkSurface Plus ซิลิโคน ProgressiveGel Plus มีความยืดหยุ่น เน้นความโดดเด่นของเนินหน้าอก มีความเฟิร์มเหมือนสาวแรกรุ่นอย่างเป็นธรรมชาติ แต่รุ่นนี้จะไม่มีชิปฝัง
 • รุ่น Anatomical ซิลิโคนรูปทรงหยดน้ำผิวเรียบคล้ายผ้าไหม (Smooth silk) เน้นความปลอดภัยต่อเนื้อเยื่อในเต้านม และมีแถบช่วยป้องกันซิลิโคนเคลื่อนที่จากตำแหน่งเดิม ทั้งยังมีเทคโนโลยีรังสีสีน้ำเงินที่ช่วยให้ศัลยแพทย์สามารถใช้เอกซ์เรย์ในการจัดวางตำแหน่งซิลิโคนได้อย่างแม่นยำอีกด้วย
 • รุ่น Ergonomix Qid ซิลิโคน ProgressiveGel Ultima ยืดหยุ่นสูง มีความคล้อยใกล้เคียงกับธรรมชาติ พร้อมเคลื่อนไหวได้ตามสรีระหรืออิริยาบถ มีสัมผัสที่นุ่ม มีชิปฝังข้อมูล
 • รุ่น Motiva Joy หรือ Ergonomix2 ซิลิโคน ProgressiveGel Ultima ที่จะมีการเพิ่มความปลอดภัยมากกว่าเดิม เช่น เป็นซิลิโคนเต็ม 100% ซึ่งเพิ่มวอลลุ่มของความนิ่มขึ้น 45% มี Bluseal+ ป้องกันการรั่วซึมของเนื้อเจล และมี TrueMonobloc+ เพิ่มความยืดหยุ่น แผลผ่าตัดเล็กลง ปรับตามสรีระได้ดี เป็นต้น

ข้อดี: มีนวัตกรรมหรือเทคโนโลยีเด่น นิ่มมาก ยืดหยุ่นสูง ปรับรูปทรงได้ตามการเคลื่อนไหว แผลผ่าตัดเล็กลง ผิวเรียบไม่เป็นคลื่น และปลอดภัย

ข้อเสีย: ราคาสูง หากมีฐานกว้างเมนเทอร์เหมาะกว่า

ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี Motiva กับ Mentor?

ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี Motiva VS Mentor

หากเทียบ 2 ยี่ห้อซิลิโคนเสริมหน้าอกที่มาแรงที่สุดอย่าง Motiva และ Mentor ว่า ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี ต้องขอบอกเลย ถ้าอยากได้ความเป็นตำนาน มั่นใจได้ถึงคุณภาพ แนะนำเป็น Mentor แต่ถ้าชอบความเป็นนวัตกรรม ทันสมัย ดูธรรมชาติมากขึ้น แนะนำ Motiva อย่างไรก็ตาม ควรคำนึงถึงรูปทรง ลักษณะผิวที่อยากได้ และที่สำคัญคือ ขนาดเต้านมสัมพันธ์กับสรีระเดิมของเราหรือไม่ บางครั้งความต้องการอาจจะไม่เหมาะกับพื้นฐานเดิมของร่างกายเรา จึงจำเป็นต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมที่สุดโดยการปรึกษาแพทย์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Sebbin

ซิลิโคน Sebbin

ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี อีกหนึ่งตัวเลือกคงต้องตอบว่าเป็น Sebbin (เซ็บบิน) เป็นซิลิโคนจากประเทศฝรั่งเศส ที่ปัจจุบันได้รับการรับรองคุณภาพในระดับสากล รวมถึงจากสำนักงานความปลอดภัยด้านผลิตภัณฑ์ยาและเวชภัณฑ์ประเทศฝรั่งเศสเอง ซึ่งทุกรุ่นมีความยืดหยุ่นเหมาะกับบุคคลแต่ละสรีระ และมี 5 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

 • รุ่น Integrity ซิลิโคนเจลแบบผิวกึ่งเรียบกึ่งทราย มีให้เลือก 4 ขนาดที่มีความพุ่งแตกต่างกัน ตั้งแต่เล็กน้อยไปจนถึงพุ่งมาก มีผิวสัมผัสที่อ่อนโยนเป็นพิเศษ
 • รุ่น Purity ซิลิโคนผิวเรียบ สามารถเลือกลักษณะเจลได้ ซึ่งมีทั้งแบบ Naturgel 1 ที่มีความโดดเด่นเรื่องความนุ่มนิ่ม และแบบ Naturgel 2 ที่มีจุดเด่นคือความคงรูปคงตัว
 • รุ่น Sensity ซิลิโคนผิวเจลแบบ Naturgel 3 ซึ่งมีลักษณะเป็น Macro-textured หรือมีความหนาแน่นและความคงทนสูงเป็นพิเศษ โดยรุ่นนี้มีทั้งแบบรูปทรงหยดน้ำและทรงกลม
 • รุ่น Sublimity เป็นซิลิโคนกึ่งเรียบ สามารถเลือกลักษณะเจลได้เหมือนกับรุ่น Purity และมีให้เลือกถึง 3 ขนาดเล็ก-ใหญ่
 • รุ่น Volupty ซิลิโคนทรงกลมมีผิวแบบ Micro-textured และสามารถเลือกลักษณะเจลได้เหมือนกับรุ่น Purity โดยรุ่นนี้จะเหมาะกับคนที่มีสรีระรูปร่างใหญ่ รวมถึงมีเพียง 2 ขนาดคือกลางและใหญ่

ข้อดี: ราคาไม่สูงมาก คุณภาพดี ผิวสัมผัสนิ่มกว่าซิลิเมดเล็กน้อย เหมาะสมสำหรับสาว ๆ ที่มีฐานหน้าอกใหญ่แต่เนื้อนมน้อย

ข้อเสีย: ผลิตและได้รับมาตรฐานจากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งสำหรับคนไทยจะนิยมใช้ซิลิโคนจากประเทศสหรัฐอเมริกามากกว่า

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Silimed

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Silimed (ซิลิเมด) เป็นซิลิโคนสัญชาติบราซิลที่ผลิตในประเทศอเมริกา ได้รับการรับรองจาก US FDA และ อย. ไทย ซิลิโคนจะมีลักษณะที่หนาแน่นและมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้มีความคงทนและสามารถคืนสภาพเดิมได้เร็ว นอกจากนี้ Silimed ยังเป็นยี่ห้อแรก ๆ ที่มีลักษณะทรงหยดน้ำออกมาอีกด้วย และมีออกมาให้เลือกถึง 5 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

 • รุ่น Advanced ซิลิโคนรูปทรงมีความพุ่ง กลม นูน มีขอบฐานที่โค้งมน ทำให้หลังการเสริมหน้าอกมีผลลัพธ์ที่ชัดเจน แต่ดูเป็นธรรมชาติไม่เห็นขอบชัดเจน
 • รุ่น Enhance ซิลิโคนมีความยาว เหมาะสมกับผู้หญิงที่มีรูปร่างสูงและหน้าอกแคบ เพราะเวลาใส่แล้วจะช่วยให้ดูสมส่วน รวมถึงไม่เห็นฐานซิลิโคนดันเนื้อออกมา
 • รุ่น Maximum ซิลิโคนที่เกิดมาเพื่อการเติมเต็มเต้านมในทุกส่วน ตั้งแต่เนินอก ความพุ่งของทรวงอก และครอบคลุมไปยังเต้านมส่วนล่าง
 • รุ่น Natural ซิลิโคนที่เน้นความเป็นธรรมชาติ ทำแล้วเหมือนไม่ได้ทำมา
 • รุ่น Nuance ซิลิโคนที่เหมาะสมกับผู้ที่มีไหล่กว้าง รูปทรงจึงมีลักษณะกว้างขึ้นกว่ารุ่นอื่น ๆ ทำให้ใส่แล้วดูสมส่วน

ในขณะเดียวกัน ก็มีรุ่นที่คล้าย ๆ กันอย่าง Advanced และ Maximum หากพิจารณาเองอาจทำได้ไม่ชัดเจนว่าหลังทำภาพจะออกมาอย่างไร แนะนำให้แพทย์ช่วยประเมินให้จะดีที่สุด

ข้อดี: ราคาถูก ซิลิโคนมีฐานที่กว้าง เนื้อของซิลิโคนมีความคงทน

ข้อเสีย: พุ่งไม่เท่าซิลิโคนรุ่นอื่น แต่ละรุ่นมีความคล้ายกัน นิ่มไม่เท่ายี่ห้ออื่น และได้รับความนิยมน้อยในประเทศไทย

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Euro

ซิลิโคนเสริมหน้าอก Euro (Euro Silicone) อีกหนึ่งซิลิโคนสัญชาติฝรั่งเศส ที่ก็ได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจากฝรั่งเศสเช่นเดียวกัน แม้ว่ายี่ห้อนี้อาจจะไม่ค่อนได้ยินหรือได้รับความนิยม อย่างไรก็ตาม คุณภาพก็ไม่ได้ต่างกับยี่ห้ออื่น ๆ  แล้วราคานั้นก็อยู่ในระดับที่เอื้อมถึงได้ ในด้านของรูปทรงมีความพุ่ง ฐานไม่กว้างมาก เหมาะกับผู้ที่ชอบรูปทรงหน้าอกแบบพุ่ง ไม่ออกข้าง และคนที่ตัวเล็ก มีฐานหน้าอกแคบ หรือเนื้อหน้าอกน้อย มี 3 รุ่น คือ

 • รุ่น Medium Profile พุ่งน้อยหรือมีความแบน ๆ
 • รุ่น High Profile พุ่งปานกลาง
 • รุ่น Extra High Profile พุ่งเป็นพิเศษ 

ข้อดี: มีทั้งทรงกลมและทรงหยดน้ำ มีให้เลือกทั้งผิวเรียบและผิวทราย

ข้อเสีย: ไม่นิ่มเท่ายี่ห้ออื่น ๆ โดยเฉพาะซิลิโคนผิวทราย นอกจากนี้ ยังมีเรื่องข่าวการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองซึ่งมีสถิติระบุว่าซิลิโคนผิวทรายความหยาบระดับ Macrotexture มีส่วนเกี่ยวข้อง Euro ผิวทรายจึงถูกยกเลิกไปด้วยตาม ๆ กัน ซิลิโคนผิวทรายจึงไม่ได้รับความนิยมอีกเลยในประเทศไทย


นอกจากนี้ยังมีซิลิโคนเสริมหน้าอก Allergan หรือ Natrelle ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมน้อยลง เนื่องจากอย. แจ้งมีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์เต้านมเทียมซิลิโคนนาเทรล (Natrelle) เหตุพบมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่สัมพันธ์กับการเสริมเต้านมเทียม (รุ่นผิวทราย) เมื่อหลายปีก่อน แต่ก็ได้มีการพัฒนารุ่นใหม่และยังใช้อยู่ในบางคลินิก โดยเป็นลอตใหม่ทั้งหมด


เนื้อซิลิโคนมีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

สำหรับเนื้อซิลิโคน หลัก ๆ แล้วจะะมี 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งสามารถเลือกได้ ดังนี้

 • ซิลิโคนผิวทรา (Siltex Implant) มีสีขุ่น เนื้อละเอียด สากเล็กน้อย ช่วยยึดกับเนื้อเยื่อรอบ ๆ ลดปัญหาการเคลื่อนตำแหน่งหลังจากเสริมหน้าอก และมีโอกาสเกิดพังผืดรอบเต้านมน้อยกว่าแบบเรียบ ทั้งนี้ แม้ว่าผิวทรายอาจมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งเต้านม แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันที่ชัดเจนนัก
 • ซิลิโคนผิวเรียบ (Smooth Implant) จะมีลักษณะใสมาก คล้ายถุงร้อนที่ใส่น้ำจนเต็ม มีโอกาสเกิดริ้วบนเต้านมน้อย ปัจจุบันนิยมมากกว่าแบบผิวทราย แต่ต้องคอยนวดเต้านมอย่างเคร่งครัด รวมถึงโอกาสเกิดพังผืดง่ายกว่า
 • ซิลิโคนผิวกึ่งเรียบกึ่งทราย (Nano texture) นวัตกรรมใหม่จาก Motiva มีความละเอียดเนียน แต่ไม่ถึงกับเรียบและไม่ขรุขระเหมือนผิวทราย มีความสมดุลที่สุด

ทรงซิลิโคนมีกี่แบบ แล้วแบบไหนเหมาะกับเรา

สำหรับรูปทรงซิลิโคน หลัก ๆ แล้วจะมี 3 รูปทรงด้วยกัน ดังนี้

 • ซิลิโคนทรงกลม (Round implant) มีขอบที่เท่ากันหมดตลอดทั้งซิลิโคน จึงเหมาะในคนไข้ที่ต้องการเติมเต็มส่วนบนของหน้าอก ต้องการขนาดใหญ่ และเพิ่มความสวยสะดุดตา
 • ซิลิโคนทรงหยดน้ำ (Anatomical Shape) มีความคล้ายธรรมชาติ ส่วนด้านบนจะไม่นูน แต่จะค่อย ๆ ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงล่างสุดซิลิโคน จึงเหมาะกับคนไข้ที่ต้องการทรงหน้าอกธรรมชาติ ไม่ดูใหญ่เกินไป
 • รุ่นทรงกลมกึ่งหยดน้ำ (Ergonomix) เหมาะกับคนที่ต้องการให้มีเนินหน้าอกไม่นูนสูง ทรงนี้สามารถปรับรูปทรงตามการเคลื่อนไหวของร่างกาย และมีเจลที่นิ่มและยืดหยุ่นกว่า ธรรมชาติมากกว่า

เสริมหน้าอกที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การเลือก ซิลิโคนเสริมหน้าอกยี่ห้อไหนดี ไม่ได้อยู่ที่ยี่ห้อไหนดีที่สุด หรือยี่ห้อไหนดีกว่า เพียงแต่จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ความต้องการ งบประมาณ สรีระร่างกาย และการแก้ปัญหาของแต่ละบุคคล อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดเสริมหน้าอกเป็นผ่าตัดใหญ่ ควรพิจารณะให้ดี ๆ ถึงความปลอดภัยและความน่าเชื่อถือ หรือสามารถดูรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า