โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน ส่งผลเสียกับร่างกาย เสี่ยงโรคแบบคาดไม่ถึง!

ทำยังไงดี? กับ โรคอ้วนในวัยทำงาน

โรคอ้วนในวัยทำงาน : อ้วนลงพุงถือเป็นโรคยอดฮิตของคนวัยทำงานสาเหตุที่สำคัญนั้นก็เกิดมาจากการทำงาน นั่งโต๊ะนานกว่า 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ และไม่ได้ดูแลสุขภาพทั้งด้านอาหารการกินหรือการออกกำลังกาย จึงทำให้มีแนวโน้มเป็นภาวะอ้วนตามมา เกิดไขมันสะสมในร่างกาย ฯลฯ

80% พบว่าคนวัยทำงานหลายคน ทำงานด้วยการนั่งโต๊ะ ซึ่งจะออกกำลังกายก็เป็นเพียงช่วงเลิกงาน หรือตอนเย็น ซึ่งไม่เพียงพอ มากสุดก็ได้แค่ 1ชั่วโมง อาจเผาผลาญได้แค่ 300-400 แคลอรี เมื่อเทียบในตลอดทั้งวัน คุณกลับนั่งเฉย ๆ เมื่อรวบรวมแคลอรีทั้งวันแล้ว ก็ยังคงมีการใช้แคลอรีที่ต่ำอยู่ ยิ่งไปกว่านั้นคือ สวนทางกับการกินเพราะว่าวัยทำงานมักจะมีการเข้าสังคมกันอยู่บ่อย ๆ

ทั้งนี้พื้นฐานประเทศไทยเองก็เป็นประเทศที่ร้อน การออกไป Social Life ด้วยวิธีอื่น ๆ จะไม่ค่อยมีเหมือนอย่างชาวต่างชาติ ที่ไม่ว่าจะเป็น ออกทริปดูการแข่งขัน ชมกีฬา ฯลฯ หลัก ๆ ที่คนไทยเราพอจะทำได้ก็คือ นัดออกไปกิน ไม่ว่าจะไปเป็นครอบครัวหรือ นัดพบปะเพื่อนฝูง ก็จะทำได้อย่างเดียวก็คือ การกิน นั่นเองแล้วเมื่อกินเยอะแต่ใช้ไปน้อย เลยไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งปัญหาที่ตามมาก็คือ โรคอ้วนลงพุง…

วันนี้จึงนำ 4 วิธีที่ไม่ได้ส่งผลให้เกิดความลำบาก ที่สำคัญยังเป็นวิธีปรับพฤติกรรม ที่จะพาคุณไปลดภาวะของการเกิดโรคอ้วนลงพุงได้

สาเหตุอ้วนลงพุง โรคอ้วนในวัยทำงาน
วิธีลดพุง โรคอ้วนในวัยทำงาน

1. โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน แก้ได้ด้วยการเพิ่มกิจกรรมระหว่างวัน

การทำกิจกรรมระหว่างวัน ซึ่งจะไม่ถือเป็นการออกกำลังกาย แต่ถ้ามีการออกกำลังกายร่วมด้วยก็จะดีขึ้น แต่วิธีนี้จะเป็นวิธีที่ต้องได้ขยับตัวมากขึ้น เช่น เดินให้มากขึ้น เช่น เดินแทนการใช้ลิฟต์ ยืนให้มากขึ้น โดยยืนสลับกับนั่งในการทำงาน ซึ่งแน่นอนว่ามีโอกาสในการประสบความสำเร็จได้ง่าย นี่ก็เป็นวิธีที่จะเพิ่มกิจกรรมเข้ามาในระหว่างเพื่อทำให้การเผาผลาญนั้นเพิ่มขึ้นและอาจประกอบกับการออกกำลังกายในช่วงเย็นที่ถือเป็นการเลือกในการลดภาระในการเกิดโรคอ้วนลงพุง หรือ โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน ได้นั่นเอง

2. จำกัดแป้ง ช่วยลด โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน

ตระกูลแป้ง เส้น ข้าว ผลไม้ เป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีหน้าที่ให้พลังงาน แทบจะไม่มีประโยชน์ด้านอื่นเลย ฉะนั้นถ้าไม่ได้ใช้พลังงานจำเป็นจะต้องจำกัด การจำกัดหมายถึงการโฟกัสที่กิจกรรมของเรา วันไหนมีการออกกำลังกายมีการใช้ ถ้าวันไหนมีการออกกำลังกาย มีการใช้พลังงานที่มากขึ้น ออกนอกสถานที่คุณอาจจะเลือกทานได้เยอะหน่อย วันไหนที่นั่งยาว ๆ เช่น ยุ่งอยู่กับเอกสารทั้งวัน วันนั้นก็ต้องลดแป้งลง จะช่วยลด โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน ได้เช่นกัน

3. โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน แก้ได้ด้วยการ นอนให้เร็ว และอย่านอนดึก

มีงานวิจัยจากวารสารทางการแพทย์หลายฉบับที่บอกว่าการนอนน้อยทำให้ฮอร์โมน Laptine ลดลงถึง 24 เปอร์เซ็นต์และฮอร์โมนนี้มีหน้าที่ควบคุมการอิ่มด้วย ดังนั้นเมื่อฮอร์โมนผิดปกติไป คุณก็จะมีปัญหา เรื่องของการหิวและการอิ่ม ดังนั้นก็จะกินมากเป็นพิเศษข้อนี้จึงจำเป็นที่จะต้องทำให้ได้เพื่อที่จะได้มีเวลานอนที่มากขึ้นและยาวขึ้น

4. ลด โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน ควร ทานอาหารว่าง 4 โมงเย็น

พยายามหา Snack หรืออาหารว่าง เพื่อตัดกำลังมื้อที่เราจะต้องหิวมาก ๆ ตัวเลขเวลาที่เหมาะสม ก็ควรเป็น 4โมงเย็น โดยจะแนะนำของว่างเปล่า ผลไม้ เช่น แอปเปิลเขียว แก้วมังกร และฝรั่ง เพื่อไปยับยั้งการหิวในช่วงเย็น และคุณก็จะสามารถรับประทานอาหารได้ในระดับพลังงานที่ปกติ

สรุป 4 วิธีนี้ถือเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่สามารถทำได้ ซึ่งช่วยลดความอ้วน ลดการสะสมของไขมันในร่างกาย ลด โรคอ้วนลงพุงในวัยทำงาน หากชื่นชอบบทความนี้สามารถบันทึกเก็บไว้เป็นวิธีลดพุงให้กับตัวเองหรือแชร์ข้อมูลนี้ต่อไปยังเพื่อน ๆ คนใกล้ตัวได้เช่นกัน

Reference 1.Castaneda T, Tong J, Datta R, Culler M, Tschöp M. Ghrelin in the regulation of body weight and metabolism. Frontiers in neuroendocrinology. 2010;31 (1) :44-60., 2.Krotkiewski M. Thyroid hormones and treatment of obesity. International Journal of Obesity. 2000;24 (S2) : S116.

ดูดไขมันที่ไหนดี ที่รัตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

อ่านเพิ่มเติม :

ไขมันสะสม ดูดไขมัน ช่วยได้! เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง, ดูดไขมันต้นแขน, ดูดไขมันต้นขา, ดูดไขมันเอว เพื่อลดไขมันสะสมในร่างกาย ปรับสัดส่วนให้สวยงาม และเฟิร์มกระชับ โดยใช้เครื่องดูดไขมันบอดี้ไทท์ (BodyTite) และ PAL ที่ได้รับมาตรฐานและเป็นที่นิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ดูแลโดย นพ.สุทธิพงษ์ ตรีรัตน์ หรือ คุณหมอหนึ่ง พร้อมด้วยทีมแพทย์มากรักษา กว่า 25 ปี

รีวิว ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก รักษาโรคอ้วน วิธี Overstitch เย็บกระเพาะ

อ่านเพิ่มเติม :

ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วน เป็นอีกหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลดีมาก ได้สุขภาพที่ดีกลับคืนมา พร้อมลดความเลี่ยงของโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากความอ้วนได้ เช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ, นอนกรน, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ฯลฯ

การผ่าตัดกระเพาะ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ดูแลโดย นพ. ปณต ยิ้มเจริญ และทีมแพทย์มากรักษามากว่า 10 ปี ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน ดูแลให้ปลอดภัย รวมถึงรักษาและฟักฟื้นในโนงพยาบาลชั้นนำเครือ BDMS

รักษาเส้นเลือดขอด ฉีดยา ฉีดโฟม รักษาด้วยคลื่น RF 2

อ่านเพิ่มเติม :

หยุดทรมานจาก เส้นเลือดขอด โรคใกล้ตัวที่เป็นปัญหากวนใจ อาการปวด-ชาต่อเนื่องและเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ รักษาได้ด้วยการใช้คลื่นไฟฟ้า RFA สลายเส้นเลือดขอดที่มีปัญหาโดยเจาะผ่านรูเข็มขนาดเล็ก ไม่ต้องทำการผ่าตัดใหญ่เหมือนในอดีต ทำให้แผลเป็นมีขนาดเล็กมาก ไม่ต้องพักฟื้นนาน และเป็นการรักษาที่ต้นตอได้อย่างตรงจุด

นอกจากนี้เส้นเลือดขอดขนาดเล็ก สามารถใช้วิธีการฉีดโฬมเพื่อทำให้เส้นเลือดฝ่อและตีบไปได้

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า