5 อาหารที่มีโพรไบโอติก กินเพื่อเสริมภูมิคุ้มกันร่างกาย ให้สุขภาพแข็งแรง

โพรไบโอติกส์ พบในอาหารประเภทไหนบ้าง

อย่างที่รู้กันดีว่า โพรไบโอติกนั้นเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เช่น สร้างสมดุลในลำไส้ กำจัดเชื้อโรคในระบบทางเดินอาหาร ทำให้ลำไส้ทำงานได้ดียิ่งขึ้น อีกทั้งกระตุ้นระบบการย่อยอาหารและการดูดซึมอาหารในร่างกาย รวมถึงยังช่วยอาการอักเสบของโรคบางชนิดได้ เช่น ลดอาการลำไส้แปรปรวน, กรดไหลย้อน, ท้องผูก เป็นต้น เมื่อรู้ว่าดีแบบนี้ ก็ต้องกินเสริมเข้าไปเพื่อร่างกายที่แข็งแรง กับ 10 อาหารที่มีโพรไบโอติก

 1. อาหารที่มีโพรไบโอติก พบใน โยเกิร์ต

โพรไบโอติกนั้นจะพบได้ในอาหารบางประเภทที่มีการหมักดองโดยธรรมชาติ ซึ่งโยเกิร์ตคือหนึ่งในนั้น โยเกิร์ตมีประโยชน์สารพัดต่อร่างกายทั้ง ช่วยแก้ท้องผูก อาการท้องเสีย และยังมีส่วนช่วยในการลดการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณลำไส้ นอกจากนี้ยังเป็นอาหารทานเล่น ช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย เพราะโยเกิร์ตให้แคลอรี่ต่ำ มีโปรตีนสูง และทำให้อิ่มท้อง (แต่ต้องเลือกทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีที่สุด)

 1. นมเปรี้ยว

ให้เลือกทานนมเปรี้ยวที่มีส่วนผสมของโพรไบโอติก ซึ่งในนมเปรี้ยวที่ผ่านการหมักจุลินทรีย์มานั้นจะช่วยปรับสมดุลในลำไส้ ช่วยขับจุลินทรีย์ไม่ดีที่เป็นตัวการของอาการท้องเสียถูกขับออกทางอุจจาระ การเลือกทานนมเปรี้ยวที่มีโพรไบโอติก ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายคือ ไขมนต่ำ คอเรสเตอรอลต่ำด้วย

โพรไบโอติกส์ พบในอาหารประเภทไหนบ้าง

3. อาหารที่มีโพรไบโอติก พบใน กิมจิ

กิมจิ เครื่องเคียงยอดนิยมของคนเกาหลี นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายด้วย เพราะในกิมจินั้นอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ชนิดดี เช่น แลคโตบาซิลัส และกรดแลกติกแอซิด ซึ่งดีต่อระบบสำไส้ในร่างกายเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนเกาหลีนิยมหมักผักดอง หรือกิมจิกินเป็นประจำ

4.ซุปมิโสะ

ซุปมิโสะ เป็นน้ำซุปที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อกินอาหารญี่ปุ่น ซึ่งการทำซุปมิโสะนั้นจะเป็นวิธีที่ผ่านการหมักถั่วเหลืองผสมเกลือและเชื้อราชนิดดี เมื่อนำมาใส่ผสมในน้ำซุป นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้ว ยังอุดมไปด้วยสารที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ อย่างเชื้อโพรไบโอติกส์ด้วย

5. อาหารที่มีโพรไบโอติก พบใน  ชีส

ในชีสบางชนิด เช่น เชดดาชีส มอซซาเรลลาชีส ฯลฯ จะมีส่วนผสมของโพรไบโอติกส์อยู่ด้วย หรือหากให้หากเลือกซื้อชีสที่มีโพรไบโอติกส์สามารถสังเกตุที่ฉลากของผลิตภัณฑ์ดูก็ได้ จะระบุคำว่า “live cultures” หรือ “active cultures” อยู่ แต่การกินชีสนั้นจะต้องระวัง ทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะไม่เช่นนั้นอาจเกิดเปเนไขมันสะสมต่ามร่างกายได้

อ่านเนื้อหาที่น่าสในจอื่นๆ เพิ่มเติม

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า