ออกกำลังกาย อย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง

ออกกำลังกาย อย่างไร ให้หัวใจแข็งแรง
ก่อนหน้านี้ หน่วยงานต่างๆ องค์กรทางการแพทย์ รวมถึง WHO มักมีคำแนะนำให้ประชาชนทั่วไป ออกกำลังกายด้วยความเหนื่อยปานกลางถึงมาก อย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจ หลอดเลือด และโรคมะเร็ง คุ้นๆไหมครับ ตัวเลขนี้
แต่เอาเข้าจริง ไม่ค่อยมีใครทำได้ ทั้งที่การออกกำลังกาย 150 นาทีที่ว่า หมายถึงการออกกำลังกายเพียง 50 นาที อาทิตย์ละสามวันหรือออกกำลังกายทุกวัน ๆละ 20-30 นาที เท่านั้นเอง แต่แต่นี้คนทำงานที่เลิกดึก งานหนัก ก็อาจจะทำไม่ได้จริงๆ

คำถามคือ ออกกำลังกาย น้อยกว่านี้ได้ไหม ?

ในที่สุด มีนักวิจัยสองท่านจากประเทศออสเตรเลียคือ Zeljko Pedisic และ Nipun Shrestha ได้ทำการวิจัยศึกษาใหม่
รอบนี้ได้รวบรวมข้อมูลจากคนทั้งหมดสองแสนกว่าคน ใช้เวลาติดตามผู้คนที่ใช้ชีวิตแบบออกกำลังกายน้อย หรือออกบ้างไม่ออกบ้าง เป็นเวลาสูงสุดถึง 35 ปี เรียกว่าติดตามจนคนไข้บางคนตายไปเลย…จึงพบข้อมูลที่น่าสนใจมากๆเลยดังนี้
1.  คนที่ออกวิ่งเป็นประจำ ตายจากโรคหัวใจน้อยกว่าคนไม่วิ่งถึง 30% อันนี้แน่นอน ของตายอยู่แล้ว
2. คนที่วิ่งเป็นประจำ ยังตายจากโรคมะเร็งน้อยกว่าคนไม่วิ่ง 23% ..เอ๊ะ  นี่ยังไง ยังไม่มีคำอธิบายนะ แต่เชื่อว่าเกิดจากการควบคุมน้ำหนักตัวที่ดีกว่าและมีผลดีตามมามากมาย
3.  คนที่วิ่งเยอะ คนวิ่งน้อย ได้ประโยชน์เท่าๆกัน วิ่งมากขึ้น ไม่ได้ทำให้ประโยชน์เพิ่มขึ้นอีก..โอ้โห นี่แหละที่เหล่าคนขี้เกียจวิ่งรอคอยจะอ่าน  วิ่งไปเดินไป วิ่งช้าๆเอื่อยๆ ก็ได้ประโยชน์ไม่น้อยกว่าคนที่วิ่งจริงๆจังๆ หรือพวกวิ่งมากๆแบบพวกที่ไปวิ่งมาราธอนโน่นเลย
งานวิจัยชิ้นนี้ เขาพบประโยชน์ของการวิ่งต่อการลดอัตราการเสียชีวิตเริ่มต้นขึ้นแม้จะวิ่งเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ก็ตาม (คือวิ่งแค่วันอาทิตย์วันเดียว)  ที่สำคัญแม้กระทั่งการเดินเร็วก็ได้ประโยชน์มากเช่นกัน เรียกได้ว่า ขอให้มีการขยับขา ได้เหงื่อซึมๆ ถือว่าดีหมดเลยครับ
นับเป็นข่าวดีจริงๆ ทำให้คนที่ท้อจากการวิ่ง หรือวิ่งไม่เป็น มีกำลังใจมากขึ้น
แถมท้ายสำหรับคนที่ไม่วิ่งแล้วเดินอย่างเดียว มีข้อมูลวิจัยอีกชิ้น บอกว่า การเดินเร็ว ลดโรคสโตรกหรือเส้นเลือดสมองแตกหรือตีบได้ด้วย..ไม่ต้องหาอาหารเสริมแพงๆ ทานหรอก หารองเท้าสักคู่แล้วออกเดินได้เลยครับ
[ ลองกดวัดค่า อัตราการเผาพลาญพลังงานประจำวัน ออนไลน์ได้เลย ]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า