เลเซอร์รักษานอนกรน Snore Laser ไม่เจ็บ ปลอดภัย รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

snoreless laser รักษานอนกรน

รักษานอนกรน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษา อาการนอนกรน หรือ หยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนตีบแคบลงกว่าปกติ กล้ามเนื้อต่างๆ ที่อยู่ในช่องปากจะบีบมาปิดบังระบบหายใจ โดยเฉพาะช่องแคบที่เกิดจากการหย่อนตัวลงไปของเพดานลิ้นไก่ ทำให้มีเสียงดังเวลานอน

การนอนกรน สามารถรักษาให้ดีขึ้นได้โดยเลเซอร์รักษานอนกรน เนื่องจากเลเซอร์ ใช้พลังงานความร้อนจาก Erbium:YAG laser ที่ปรับค่าเหมาะสมจนทำให้กล้ามเนื้อและเยื่อบุเพดานอ่อนหดตัวขึ้นจนยกลิ้นไก่ให้สูงลอยขึ้น จากการกีดขวางทางเดินอากาศของหลอดลมช่วงบน สาเหตุหลักของการนอนกรน ดีกว่าการผ่าตัด ทั้งด้านราคาไม่แพง และไม่เจ็บ เลเซอร์แก้ไขการนอนกรนมีประสิทธิภาพ แต่ก็อ่อนโยนจนสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้ยาชาใดๆ หลังทำเสร็จสามารถรับประทานอาหารดื่มน้ำได้ตามปกติ อาจจะมีอาการระคายคอเล็กน้อย แต่ไม่มีผลต่อการดำเนินชีวิตใดๆ

เหตุผลที่ทำให้นอนกรน

 1. กรรมพันธุ์ จะพบได้ในคนที่เกิดมามีโครงสร้างของทางเดินหายใจตีบแคบ เช่น กระดูกช่องปากคับแคบ แกนจมูกคด กล้ามเนื้อเพดานอ่อนไม่แข็งแรง ลิ้นไก่ยาวหรือมีขนาดใหญ่และโคนลิ้นโต คางสั้น สังเกตว่ากลุ่มนี้นอนกรนตั้งแต่อายุน้อยๆ เลยทีเดียว
 2. ภาวะน้ำหนักเกิน ทำให้มีไขมันสะสมบริเวณช่องลมหนาแน่นขึ้น ทำให้เกิดความคับแคบของช่องลม
 3. การบวมโดยรอบของเยื่อบุ เช่น เป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด หรืออากาศที่หนาวเย็นทำให้ร่างกายเพิ่มเลือดไปเลี้ยงเยื่อบุมากขึ้นเพื่อทำให้ลมหายใจอุ่นขึ้น
 4. อายุที่เพิ่มขึ้น ทำให้คอลลาเจนและ กล้ามเนื้อเพดานอ่อนหย่อนตัวมากกว่าเดิม
 5. เพศ ผู้ชาย มีโอกาสนอนกรนมากกว่าเพศหญิงหลายเท่า ส่วนเพศหญิงมีโอกาสนอนกรนมากขึ้นในช่วงวัยหมดประจำเดือน
นอนกรน เกิดจากอะไร

ปัญหาจากการ นอนกรน

โดยปกติการนอนกรนไม่มีผลเสียโดยตรง แต่การหายใจที่ติดขัดทำให้เกิดปัญหาหลายอย่างตามมา

 • ทำให้เกิดความรำคาญต่อคนรอบข้าง โดยเฉพาะคู่นอน
 • สะดุ้งกลางดึก ซึ่งผู้กรนอาจรู้สึกตัวจนตื่น หรือ ไม่รู้สึกตัวแล้วนอนต่อ
 • สมองจะได้ออกซิเจนไม่เพียงพอขณะหลับ ทำให้หลับไม่เต็มอิ่ม นอนไม่ต่อเนื่อง

มีความเกี่ยวข้องกับ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea) จนกลายเป็นปัญหาตามมาหลายเรื่อง ซึ่งอย่าคิดว่าทำให้แค่เพลียในวันต่อมาเท่านั้น เพราะอาจส่งผลต่อระบบทำงานส่วนต่างๆ ของร่างกาย เครียด ทานมากขึ้น ไปจนถึงโอกาสเกิดโรคบางอย่างที่เป็นผลสืบเนื่องจากความเครียด ทั้งโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และอีกหลายโรค

นอนกรน อันตรายอย่างไร ?

 • นอนกรน อาจเกี่ยวข้องกับการหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ จำเป็นต้องรีบ รักษานอนกรนเป็นอย่างยิ่ง
 • ส่งผลกระทบต่อคนรอบข้าง เนื่องจากเสียงดังจากการนอนกรนนั่นเอง เช่น สามีภรรยาที่นอนร่วมห้องด้วยอาจจะนอนไม่หลับจากเสียงกรน หรือคนโสดที่นอนกรนก็จะมีปัญหาขาดความมั่นใจในการเข้าสังคมหรือไปเที่ยว ตจว. กับเพื่อนฝูง
 • คนที่นอนกรน สมองจะได้ออกซิเจนไม่เพียงพอขณะหลับ ทำให้ความดันโลหิตสูง สมองไม่แจ่มใส ความจำไม่ดี และบางครั้งง่วงนอนกลางวันหรือขณะขับรถ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

6 วิธีรักษานอนกรน

การรักษานอนกรนปัจจุบันมีอยู่หลายวิธี มีทั้ง รักษานอนกรนแบบเจ็บตัว และ อาการนอนกรนแบบไม่เจ็บตัว

1. เปลี่ยนท่านอน เป็นนอนตะแคง สังเกตุว่าคนที่นอนกรนส่วนใหญ่มักมีพฤติกรรมการนอนในท่านอนหงาย ซึ่งการนอนท่านี้จะมีผลทำให้ระบบทางเดินหายใจแคบลง และเกิดการนอนกรนได้ง่าย การรักษานอนกรน เบื้องต้นที่ต้องทำคือ การเปลี่ยนท่านอนนั่นเอง

2. การลดน้ำหนัก หลายคนมีอาการนอนกรนจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องลม หรือทางเดินหายใจขยายตัวขึ้น ช่องว่างของช่องลมจึงเหลือน้อย การลดน้ำหนักจึงเป็นอีกวิธีที่ควรทำโดยควรลดให้ได้สัก 10% ของน้ำหนักตัว และหากอาการนอนกรนยังไม่หาย ค่อยลอง รักษานอนกรน ด้วยวิธีอื่นตามมา

3. การใช้อุปกรณ์ทางทันตกรรม (oral appliance) ซึ่งใช้อุปกรณ์เพื่อดึงขากรรไกรไปด้านหน้า เปิดช่องทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น ข้อจำกัดของการใช้อุปกรณ์นี้คือ ผู้ที่มีอาการนอนกรนจะต้องนอนหงายขณะใส่เครื่องเมือตลอดการนอน ในขณะใส่บางคนอาจจะมีปัญหาการกลืนน้ำลายไม่สะดวกขณะหลับ ทำให้มีน้ำลายไหล

4. รักษาโดยการใช้เครื่องเป่าลมในทางเดินหายใจส่วนบน หรือที่เรียกกันว่า CPAP (continuous positive airway pressure) ลมจากเครื่อง cpap จะเป่าเข้าไปทำให้ทางเดินหายใจหรือช่องลมให้กว้างขึ้น การอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจก็จะไม่เกิด ทำให้ไม่มีอาการกรน และไม่มีการหยุดหายใจขณะนอนหลับขึ้น

5. รักษานอนกรน ด้วยเลเซอร์ ถูกพัฒนามาเพื่ออาการนอนกรน โดยหลีกเลี่ยงการผ่าตัด และการรักษาที่ต้องเจ็บตัวด้วยวิธีต่างๆ การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์นั้น มีการทำงานโดยอาศัยพลังงานแสงเพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนเพดานลิ้นไก่ กระตุ้นการยกตัวของลิ้นไก่ (หากเป็นสมัยก่อนจะมีเพียงการผ่าตัดเพื่อให้เกิดผังผืดยีดขึ้น หรือตัดลิ้นไก่เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างอันตรายและต้องใช้ระยะเวลาพักพื้นกว่าแผลจะหายและรับประทานอาหารได้ปกติ)

โดยทั่วไปแล้ว การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรทำ 3 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ และควรอยู่ภายใต้การดูแลโดยแพทย์ที่ชำนาญ ถึงการลดน้ำหนักและเปลี่ยนท่านอน จะเป็นการช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถแก้ไขได้อย่างถูกจุด ส่วนการใช้อุปกรณ์ทางการแพทย์และผ่าตัด ไม่ได้เหมาะกับทุกคน มีข้อจำกัดในการใช้ชีวิต ทำให้การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ เป็นวิธีรักษาที่แก้ได้ตรวจจุดกว่า

6. รักษานอนกรน ด้วยการผ่าตัด โดยทำการผ่าตัดต่อมทอลซิล ลิ้นไก่ ทำให้บริเวณลิ้นไก่สร้างผังผืดเกิดการหดตัวสั้นขึ้น ทำให้ระบบทางเดินหายใจกว้างขึ้น

วิธีแก้อาการนอนกรน โดยไม่ต้องผ่าตัด

ถึงการลดน้ำหนัก และ นอนตะแคง ดูจะเป็นวิธีที่เรียบง่ายในการแก้ปัญหานอนกรน ดูประหยัดเงินสุด แต่มีหลายคนที่ไม่ประสบความสำเร็จในสองวิธีแรก เพราะการลดน้ำหนักต้องใช้ความอดทนมาก ถึงลดน้ำหนักจนอยู่ในระดับมาตรฐาน ก็อาจนอนกรนได้อยู่ ส่วนการนอนตะแคง มีหลายคนที่จะพลิกตัวในตอนกลางคืน ทำให้รู้สึกตัวอีกทีก็นอนหงายแล้ว กลายเป็นสองวิธีที่ไม่ได้ผลสำหรับหลายคน

ส่วนวิธีใช้อุปกรณ์เข้าช่วยระหว่างนอน หรือ การผ่าตัด ถึงจะได้ผลในทางการแพทย์ แต่อาจไม่สะดวกสำหรับหลายคนที่ต้องเข้าพบแพทย์บ่อยครั้ง เหลือตัวเลือกสุดท้าย คือ การใช้เลเซอร์ ด้วยนวัตกรรมการใช้เลเซอร์ในปัจจุบัน ทำให้การรักษานอนกรนเป็นเรื่องง่ายมาก หากเป็นสมัยก่อนจะมีเพียงการผ่าตัดเพื่อให้เกิดผังผืดยีดขึ้น หรือตัดลิ้นไก่เท่านั้น ซึ่งค่อนข้างอันตรายและต้องใช้ระยะเวลาพักพื้นกว่าแผลจะหายและรับประทานอาหารได้ปกติ

การใช้เลเซอร์ มีขั้นตอนการดำเนินการที่ไม่ซับซ้อน ไม่อันตราย ราคาไม่แพง เนื่องจากคุณสมบัติของเลเซอร์ที่เข้าไปกระตุ้นเพดานลิ้นไก่ที่หย่อนลงมาบังช่องลม ก่อให้เกิดการนอนกรน กระตุ้นเพดานนั้นยกตัวหดขึ้น ไม่ปิดกั้นช่องลมช่วยให้การหายใจโล่งขึ้น และลดอันตรายจากภาวะการขาดอากาศหายใจชั่วขณะ รัตตินันท์คลินิก เปิดดำเนินการมามากกว่า 20 ปี พร้อมด้วยคณะแพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ มีอุปกรณ์การรักษาที่ทันสมัย ครบครัน พร้อมการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้ทำการรักษานอนกรนโดยตรง มีลูกค้าใช้บริการหลายราย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

เตรียมตัวก่อนใช้เลเซอร์นอนกรน

 • เข้ามาปรึกษาแพทย์ สามารถทำได้ทันที
 • ไม่ต้องเตรียมตัวเป็นพิเศษ ไม่ต้องงดอาหาร ไม่มีการฉีดยาชา และไม่ต้องผ่าตัด

ขั้นตอนการรักษานอนกรน

 • ระหว่างรักษานอนกรน จะให้จิบน้ำเป็นระยะๆ เพราะต้องอ้าปากเป็นเวลานาน และรู้สึกอุ่นจากเลเซอร์ ทำให้คอแห้ง

ทดสอบการนอนกรนได้ด้วยแอพ SnoreLab

แอพทดสอบเสียงนอนกรน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

บางคนไม่ทราบว่าตัวเองนอนกรน เพราะ ...

 • บางคนนอนคนเดียว ไม่มีคู่นอน
 • คนในบ้าน หรือ คู่นอน บอก จะไม่เชื่อ คิดว่าโดนแกล้งจากคนใกล้ตัว
 • ตั้งมือถืออัดเสียงไว้ คลิป 6-8 ชั่วโมงก็นานเกินไป ตรวจสอบเวลาที่มีเสียงดังยากว่า ตนกรนหรือไม่

สามารถทดสอบการนอนกรนง่ายๆ ด้วย แอพ SnoreLab ซึ่งจะเช็คช่วงที่เกินเสียงดังจากการกรนได้อย่างแม่นยำ พร้อมบันทึกเสียงในช่วงนั้น ทำให้เราทราบปัญหาได้ชัดเจนมากขึ้น นำข้อมูลมาให้แพทย์วิเคราะห์ได้

คำถามที่พบบ่อย

เลเซอร์รักษานอนกรนได้อย่างไร?

เลเซอร์นอนกรน เป็นการปล่อยพลังงานความร้อนที่เหมาะสม ยิงลงกล้ามเนื้อและเยื่อบุเพดานอ่อนในช่องปาก จนทำให้ลิ้นไก่ยกตัวสูงขึ้น เพื่อไม่ให้กีดขวางทางเดินของอากาศ

เลเซอร์รักษานอนกรน ดีอย่างไร?

นอนจากจะช่วยทำให้การนอนกรนดีขึ้น ยังส่งผลให้อาการหยุดหายใจขณะหลับดีขึ้นด้วย โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ และไม่ต้องพักฟื้น เมื่ออาการนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับหายไป ก็ช่วยลดความเสี่ยงของโรคแทรกซ้อน เช่น ความดันโลหิตสูง อ่อนเพลีย ความเครียด ฯลฯ ลงได้อีกด้วย

เลเซอร์รักษานอนกรน ดีกว่า วิธีรักษานอนกรน อื่นๆ อย่างไร

เลเซอร์รักษานอนกรน ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในการรักษา โดยไม่ต้องฉีดยาชา ไม่ต้องผ่าตัด เลเซอร์จะทำให้รู้สึกอุ่นๆ ขณะทำเท่านั้น และไม่เป็นอันตราย ไม่ต้องพักฟื้น หลังทำเสร็จสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

รักษานอนกรนด้วยเครื่อง CPAP เป็นการปล่อยลมจากเครื่อง เข้าไปทำให้ช่องลมหายใจกว้างขึ้น ลดการอุดตั้นของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งมีความยุ่งยาก ต้องใส่เวลานอนทุกครั้ง

ผ่าตัดรักษานอนกรน ในปัจจุบันจะใช้เลเซอร์ผ่าตัดลิ้นไก่ หรือต่อมทอลซิล ที่เป็นสาเหตุทำให้ทางเดินหายใจถูกปิดกั้น ซึ่งมีราคาสูง ฯลฯ

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ แพทย์ประจำ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ (Dr. Rattinan Treeratana)

รายละเอียดการรักษา

Alert : การรักษานอนกรนด้วยเลเซอร์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีควรทำ 3 ครั้ง เป็นอย่างต่ำ และควรอยู่ภายใต้การดูแลโดยแพทย์ที่ชำนาญ

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098 294 6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า