ฉีดน้ำหอมแล้วกลิ่นเพี้ยน เกิดจากอะไร แนะนำวิธีที่ทำให้น้ำหอมกลิ่นติดทนนาน

ฉีดน้ำหอมแล้วกลิ่นเพี้ยน

ฉีดน้ำหอมแล้วกลิ่นเพี้ยน เกิดหลายสาเหตุและหลายปัจจัย ที่ไม่ว่าจะฉีดน้ำหอมถูกหรือแพง จะมีหัวน้ำหอมระดับจางหรือระดับเข้มข้น รวมไปถึงกลิ่นไหน ๆ ก็ตาม ล้วนแต่จะเกิดปัญหานี้ได้ทั้งนั้น ซึ่งวันนี้ เราจะมาไขข้อเท็จจริงทั้งหมด ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้น้ำหอมที่เราฉีดไปมีกลิ่นเพี้ยน พร้อมแนะนำวิธีที่ทำให้กลิ่นน้ำหอมติดทนนานตลอดวัน ถ้าอยากฉีดน้ำหอมให้กลิ่นติดทน ต้องทำสิ่งนี้

ฉีดน้ำหอมแล้วกลิ่นเพี้ยน เกิดจากอะไร

น้ำหอมมีกลิ่นเพี้ยน สามารถเกิดได้ 2 ประเภทคือ กลิ่นเพี้ยนตั้งแต่อยู่ในบรรจุภัณฑ์กับกลิ่นเพี้ยนที่เกิดขึ้นหลังฉีดแล้ว อย่างประเภทแรกมักจะเกิดขึ้นได้ก็ขึ้นอยู่กับวิธีการใช้และการเก็บรักษา เช่น เก็บไว้ในห้องน้ำหรือที่ร้อน ซึ่งน้ำหอมไม่ชอบความร้อน ความชื้นและแสงสว่าง รวมถึงการเก็บน้ำหอมไว้นานเกิน 5 ปี กลิ่นก็จะจางหายไปคล้ายของหมดอายุ ส่วนประเภทที่ 2 กลิ่นน้ำหอมเพี้ยนเมื่ออยู่บนตัวเรา มีปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

สารในร่างกายส่งผลต่อกลิ่นน้ำหอม

ร่างกายคนเราจะหลั่งสารต่าง ๆ ออกมาได้ง่ายผ่านความรู้สึก ซึ่งความรู้สึกของคนเรานั้นผันแปรได้ตลอดเวลา สิ่งที่ถูกขับออกมาส่วนใหญ่มักจะเป็นน้ำ กรด ไขมัน และน้ำตาล สิ่งเหล่านี้ตัวการที่ทำให้น้ำหอมอาจมีกลิ่นเพี้ยนได้ นอกจากนี้ยังมีภาวะอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อกลิ่นน้ำหอมอีกด้วย เช่น ความเครียดและอายุที่มากขึ้น

ผิวแห้งเกินไปก็ใช้น้ำหอมได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

หากผิวของคุณแห้งเกินไปจะทำให้น้ำหอมไม่หอมและไม่ติดทนนาน ดังนั้นควรหมั่นดูแลผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่เสมอ หากต้องบำรุงผิวก่อนใส่น้ำหอม แนะนำควรใช้กลิ่นที่เหมือนหรือใกล้เคียงกัน เพื่อรักษากลิ่นเดิมของน้ำหอมที่เราต้องการใช้นั่นเอง

กลิ่นเหงื่อผสมกลิ่นน้ำหอม

การเลือกฉีดน้ำหอมให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ เวลา และสถานที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้คุณกลิ่นหอมและรู้สึกดีตลอดวัน เพราะประเทศไทยส่วนใหญ่แล้วจะมีอากาศที่ร้อนแรง ส่งผลให้เราเหงื่อออกได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณใต้รักแร้ ทำให้มีกลิ่นตัวออกมาตีกับกลิ่นน้ำหอม ทางแก้ไขสำหรับคนเหงื่อออกเยอะคือ รักษาด้วย miraDry ลดกลิ่น ลดเหงื่อใต้วงแขน เมื่อไม่มีเรื่องพวกนี้รบกวนแล้ว กลิ่นน้ำหอมของคุณก็จะไม่มีผิดเพี้ยน

อ่านต่อ : miraDry กำจัดเหงื่อและกลิ่นตัวถาวร ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด เทคนิคเฉพาะที่รัตตินันท์

สูบบุหรี่ มีผลสูงต่อน้ำหอม

การสูบบุหรี่อาจมีผลต่อกลิ่นน้ำหอมที่คุณใช้ เช่น กลิ่นบุหรี่ติดตามเสื้อผ้าและผิว กลิ่นน้ำหอมเสื่อมสภาพและไม่คงทนเนื่องจากการทำลายของกลิ่นบุหรี่และสารนิโคตินเข้าสู่ร่างกาย หากคุณต้องการให้กลิ่นน้ำหอมที่คุณใช้คงความหอมสดชื่นและคงทนนาน ควรพิจารณาเลิกสูบบุหรี่หรือลดการสูบบุหรี่ในสถานการณ์ที่สำคัญ เพื่อให้สามารถสัมผัสกับกลิ่นหอมที่ดีที่สุดของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

กลิ่นตีกันจากหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์

กลิ่นตีกันจากหลาย ๆ ผลิตภัณฑ์จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราบำรุงผิวทุกสเต็ปโดยที่ใช้กลิ่นไม่ซ้ำกันไปคนละทิศละทาง เช่น ครีมอาบน้ำกลิ่นดอกไม้ โลชั่นกลิ่นมะพร้าว และตามด้วยน้ำหอมกลิ่นหรูหรา พอความหอมมาเจอกันก็ตีกันจนเพี้ยนไปเลย อาจกลายเป็นกลิ่นฉุนตลบอบอวลเลยก็ได้

10 วิธีเพิ่มความคงทนและความหอมให้กับน้ำหอมของคุณ

 1. ฉีดน้ำหอมทันทีหลังอาบน้ำเสร็จ: อาบน้ำทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นอยู่ การฉีดน้ำหอมในตอนนี้จะช่วยให้กลิ่นน้ำหอมติดผิวมากขึ้น มีความคงทนนานยิ่งขึ้น
 2. ฉีดน้ำหอมตามจุดชีพจร: ฉีดน้ำหอมลงบนจุดชีพจร เช่น ข้อมือ ข้อพับ และซอกคอ เนื่องจากจุดชีพจรมีอุณหภูมิค่อนข้างสูง ทำให้กลิ่นน้ำหอมคงทนนานและกระจายได้ดี
 3. ฉีดน้ำหอมให้ห่างจากตัว: ฉีดน้ำหอมให้ห่างจากตัวหรือฉีดในอากาศแล้วเดินผ่าน ให้ละอองน้ำหอมกระจายทั่วตัว ที่ช่วยให้กลิ่นคงทนนานและไม่ฉุนเกินไป
 4. ทาโลชั่นตามจุดต่าง ๆ ก่อนฉีดน้ำหอม: ทาโลชั่นไร้กลิ่นตามจุดต่าง ๆ บนผิว หรือใช้ปิโตรเลียมเจลเป็นตัวช่วยก็ได้ จะช่วยให้กลิ่นน้ำหอมคงทนนาน
 5. ฉีดใส่หวีแล้วนำมาหวีผม: ฉีดน้ำหอมใส่หวี แล้วนำมาหวีผม ช่วยให้กลิ่นน้ำหอมติดในเส้นผมและคงทนนาน
 6. เลือกความเข้มข้นของน้ำหอมที่เหมาะสม: เลือกน้ำหอมที่มีความเข้มข้นที่เหมาะสมกับสภาพการใช้งาน ซึ่งระดับความเข้มข้นจะมีผลต่อความคงทน เข้มมากก็อยู่นาน และไม่เข้มข้นจะต้องฉีดซ้ำบ่อย โดยเรียงระดับความเข้มข้นของน้ำหอมจากมากไปน้อย ดังนี้ Parfum, Eau De Parfum, Eau De Toilette, Eau De Cologne, และ Eau Fraiche
 7. ฉีดน้ำหอมลงบนกระดาษบาง ๆ แล้วเอามารองในตู้เสื้อผ้า: ฉีดน้ำหอมลงบนกระดาษและเสียบในตู้เสื้อผ้า เพื่อช่วยให้กลิ่นน้ำหอมติดผ้าและคงทนนาน
 8. รักษาอุณหภูมิห้องที่ใช้เก็บ: เก็บน้ำหอมในอุณหภูมิห้องปกติและไม่ในที่ที่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป และเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดและความชื้น
 9. รีดผ้าโดยเอาน้ำหอมมาพรม: รีดผ้าเองโดยการเอาน้ำหอมมาพรมในเสื้อผ้า ช่วยให้กลิ่นน้ำหอมติดใยผ้าและคงทนนาน
 10. งดการเพิ่มกลิ่นตัว: งดสูบบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกเยอะเกินไป เพื่อรักษาความหอมของน้ำหอมให้คงทนนาน

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

ผู้ใช้น้ำหอมบางครั้งอาจรู้สึกว่า ฉีดน้ำหอมแล้วกลิ่นเพี้ยน ซึ่งอาจทำให้สงสัยเกี่ยวกับคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของน้ำหอม แม้ร้านค้าอาจไม่ได้จำหน่ายสินค้าปลอมหรือด้อยคุณภาพก็ตาม สิ่งนี้สามารถเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุ โดยน้ำหอมระดับสูงจากแบรนด์ต่างก็อาจมีปรากฏการณ์นี้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น สภาพแวดล้อมและการเก็บรักษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า