หน้าท้องลายหลังคลอด เลเซอร์ช่วยได้ อวดผิวใหม่อย่างมั่นใจ

ท้องลายหลังคลอด

หลังคลอด เหล่าคุณแม่จะมีความกังวลอยู่หลายเรื่อง ซึ่งหนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นปัญหา หน้าท้องลายหลังคลอด เนื่องจากการตั้งครรภ์จะทำให้หน้าท้องเกิดการขยายอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้อิลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวฉีกขาด จนเกิดเป็นรอยแตกลายที่บริเวณหน้าท้อง คุณแม่บางท่านอาจจะเลือกปล่อยปัญหานี้ไปเพราะไม่มีเวลาดูแลตัวเอง แต่หลายคนก็ยังคงมีความกังวลว่าจะทำอย่างไรให้รอยหายไป และวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหารอยแตกลายหน้าท้องคืออะไร ตามมาดูกันเลย

เลเซอร์ลดหน้าท้องลายหลังคลอด ช่วยได้จริงไหม

หน้าท้องแตกลายหลังคลอด เป็นอย่างไร

รอยแตกลาย เป็นหนึ่งในริ้วรอยกลุ่มรอยแผลเป็นที่สามารถพบได้หลากหลายสี เช่น สีชมพู สีน้ำเงิน สีม่วง รวมถึงสีที่พบเห็นได้บ่อยอย่างสีดำและสีน้ำตาล โดยหลัก ๆ แล้วรอยแตกลายเหล่านี้มักจะเกิดจากการที่ผิวหนังของเรายืดอย่างรวดเร็วจนทำให้คอลลาเจนและอิลาสตินฉีกขาด จนเกิดรอยแตกลายหรือรอยแผลเป็น ซึ่งถ้าเกิดบริเวณหน้าท้องลาย ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือการตั้งครรภ์ และการตั้งครรภ์นั้นก็มักจะมีแนวโน้มหน้าท้องแตกลายมากกว่าคนทั่วไป

วิธีป้องกันปัญหา หน้าท้องลายหลังคลอด

รักษาความชุ่มชื้น

การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและนุ่มนวล ลดโอกาสเสี่ยงเกิดรอยแตกลายได้ และลดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เนื่องจากอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาผิวแตกลายได้

เพิ่มน้ำหนักในระหว่างตั้งครรภ์

 • ผู้ที่ตั้งครรภ์และมีน้ำหนักตามเกณฑ์อยู่แล้ว ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิม 11 – 15 กิโลกรัม ในระหว่างการตั้งครรภ์
 • ผู้ที่น้ำหนักเกินก่อนตั้งครรภ์ ควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิม 17 – 11 กิโลกรัม ในระหว่างการตั้งครรภ์
 • ผู้ที่ตั้งครรภ์และมีน้ำหนักน้อยควรเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้นถึง 18 กิโลกรัมในระหว่างที่ตั้งครรภ์

สำหรับผู้หญิงที่น้ำหนักเกินก่อนตั้งครรภ์ควรจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 7-11 กิโลกรัมในขณะที่ตั้งครรภ์ ส่วนผู้หญิงที่มีน้ำหนักน้อยควรเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้นถึง 18 กิโลกรัมในระหว่างที่ตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับน้ำหนักที่ควรจะเพิ่มในระหว่างตั้งครรภ์ เพื่อสุขภาพที่อาจส่งผลในช่วงเวลาที่ตั้งครรภ์ รวมทั้งยังเป็นการป้องกันปัญหาผิวแตกลายได้อีกด้วย

หน้าท้องแตกลายหลังคลอด หายเองได้หรือไม่

รอยแตกลาย กลายเป็นคำถามที่หลายคนสงสัยว่าสามารถหายไปเองได้ไหม แล้วผิวจะกลับมาใสเหมือนเดิมหรือเปล่า คำตอบคือ รอยแตกลายก็คือรอยแผลเป็น ดังนั้นจึงไม่สามารถหายไปเองได้ แต่จะค่อย ๆ จางลงตามกาลเวลา อย่างไรก็ตาม คุณสามารถรักษารอยแตกลายให้จางลงเร็วขึ้นได้ และดูใสขึ้นด้วยวิธีทางการแพทย์ ซึ่งก็คือการเลเซอร์นี่เอง

วิธีแก้ หน้าท้องแตกลายหลังคลอด มีอะไรบ้าง

สำหรับวิธีรักษาหน้าท้องแตกลายหลังคลอด สามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการทายาประเภทเตรทติโนอิน (Tretinoin) หรือ เรตินเอ (Retin-A) การทาครีมบำรุง นวดน้ำมัน และการทำเลเซอร์ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 รูปแบบก็มีข้อเสียในตัวเองอยู่คือ

 1. แต่เรตินอยด์ – ไม่ดูแลให้ปลอดภัยหากใช้ในระหว่างขณะที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร แต่ในขณะเดียวกันก็รักษาได้ยากหากรอยแตกลายกลายเป็นสีขาวไปแล้ว
 2. ทาครีมบำรุงหรือน้ำมันนวด – ใช้เวลารักษานาน และอาจจะไม่เห็นผล
 3. เลเซอร์  หน้าท้องลายหลังคลอด – มีค่าใช้จ่ายที่สูง และต้องเลือกสถานที่บริการที่น่าเชื่อถือ

เลเซอร์ หน้าท้องลายหลังคลอด ช่วยได้จริงด้วย Pico Enlighten III

จากที่หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า Pico Laser มีคุณสมบัติในการรักษารอยดำ รอยแดง รอยแผลเป็น และรอยสักได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากรอยดังกล่าวแล้วยังสามารถรักษารอยแตกลายได้อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในรุ่นที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการรักษารอยแตกลายคือ Pico Enlighten III นั่นเอง

Pico Enlighten III เครื่องเลเซอร์รักษาปัญหาผิวหนังจากบริษัท Cutera เป็นเลเซอร์ชนิด Nd:YAG ที่มีความยาวคลื่นของเลเซอร์หลากหลาย คือ 1064 nm, 532 nm, และ 670 nm โดยมีคุณสมบัติหลักในการลบรอยสัก และเม็ดสีที่ผิดปกติบนผิวหนัง ซึ่งสามารถรักษารอยแตกลายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะมีปัญหาหน้าท้องแตกลายหลังคลอด หรือรอยแตกลายจากการที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว หากทำการรักษาด้วยการยิงเลเซอร์ตามระยะเวลาและจำนวนครั้งที่แพทย์แนะนำ ก็จะสามารถช่วยให้รอยแตกลายเหล่านี้จางลงไปได้นั่นเอง

หน้าท้องลาย เลเซอร์ที่ไหนดี

สำหรับเครื่อง Pico Enlighten III ที่ให้บริการในด้านการรักษารอยแตกลาย คุณจำเป็นต้องเลือกรักษากับแพทย์ที่มีความชำนาญ สามารถประเมินการรักษาได้อย่างแม่นยำ ตรงจุด ใช้เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ ทันสมัย และเชื่อถือได้ สำหรับที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราชำนาญในเรื่องของการดูแลรักษาผิวพรรณมากว่า 25 ปี หากคุณมีปัญหาหน้าท้องแตกลายหลังคลอด สามารถเข้ามาปรึกษากับคุณหมอเองได้เลยค่ะ

หน้าท้องลายหลังคลอด เลเซอร์สามารถช่วยได้ เพราะเป็นวิธีที่เห็นผลชัดและรวดเร็วที่สุดในการรักษา อย่างไรก็ตามหากคุณสนใจ ควรเลือกสถานที่ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือ และดูแลโดยแพทย์ที่มากรักษาด้านรักษาผิวพรรณ รวมถึงการเลือกเครื่องเลเซอร์ที่มีคุณภาพ เพราะจะทำให้คุณสามารถอวดผิวได้อีกครั้งอย่างมั่นใจ จะลูกหนึ่งลูกสองก็ไม่ต้องกลัวอีกต่อไปค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า