ติดกินหวาน ติดน้ำตาล (Sugar Blues) แก้อย่างไรดี ?

ติดกินหวาน หรือที่เรียกว่า “Sugar Blues” นั้น รู้หรือไม่ว่าส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาวในแบบที่คุณอาจคิดไม่ถึง ไม่ว่าจะเป็น เซลล์ในร่างกาย, อวัยวะต่างๆ  รวมถึงฮอร์โมน ทำให้คุณสุขภาพเสียจากภายในสู่ภายนอกเลยหล่ะ แล้วถ้าหากอยากลด อาการติดกินหวาน ต้องทำอย่างไร? ตามไปหาคำตอบกัน

ปริมาณน้ำตาลที่เหมาะสมต่อวัน ควรกินน้ำตาลไม่เกินเท่าไหร่ ?

โดยปกติแล้วองค์การอนามัยโลก  (World Health Organization: WHO) แนะนำว่า ปริมาณน้ำตาลที่เราควรได้รับต่อวันนั้นไม่ควรเกินวันละ 4-6 ช้อนชา (ผู้ที่ต้องการพลังงาน 1,600 – 2,000 กิโลแคลอรี) หรือคิดเป็นร้อยละ 10 ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ได้รับในแต่ละวัน อาจจะเป็นน้ำตาลที่เติมในอาหาร หรือน้ำตาลจากเครื่องดื่มต่างๆ ก็จะรวมอยู่ด้วย

ใน  1 วันเราควรกินน้ำตาลในปริมาณไม่เกินเท่าไหร่? โดยปกติแล้วจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มหลักให้เข้าใจง่าย ดังนี้

 1. ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป และเด็ก ควรกินน้ำตาลไม่เกิน 16 กรัม หรือ 4 ช้อนชา
 2. วัยรุ่นและวัยทำงาน ควรกินน้ำตาลไม่เกิน 24 กรัม หรือ 6 ช้อนชา

*1 ช้อนชา เท่ากับ 4 กรัม

อาการติดกินหวาน - Sugar Blues

เคยเป็นไหม? อยากกินของหวานอยู่ตลอดเวลา เมื่อเวลาที่ไม่ได้กินของหวานหรือน้ำตาล จะรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์ไม่ดี ฯลฯ อาการแบบนี้เรียกว่า “Sugar Blues” การที่เราเป็นคนกินติดหวานหรือได้รับน้ำตาลติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆ เมื่อหยุดกินไปจะทำให้เกิดภาวะ น้ำตาลในเลือดต่ำนั่นเอง เลยทำให้มีอารณ์ที่ฉุนเฉียวขึ้น ขาดสมาธิการทำงาน หรือบางคนอาจมีอาการซึมเศร้าเลยก็เป็นได้

อาการติดกินหวาน เสี่ยงโรคอะไรบ้าง

อาการ ติดกินหวาน เสี่ยงโรคอะไรบ้าง?

ข้อเสียของการ ติดกินหวาน กินหวานมากเกินไป เสี่ยงโรคอะไรบ้าง ดังนี้

 • โรคอ้วน
 • โรคเบาหวาน
 • หัวใจและหลอดเลือด น้ำตาลที่สะสมในร่างกายมากไป จะทำให้เลือดเหนียวข้น ทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดีและไหลเวียนได้ช้าลง ส่งผลให้เกิดเส้นเลือดฝอยตีบตันได้ง่าย
 • ความดันโลหิตสูง
 • ไขมันพอกหัวใจ ตับ ไต
 • ฟันผุ
 • ไขมันในเลือดสูง
 • โรคเกาต์
 • อัมพาต จากภาวะน้ำตาลในเลือดสูง
 • เป็นเหน็บชาบ่อย เพราะน้ำตาลทำให้วิตามินบี 1 ในร่างกายลดลง
 • อารมณ์แปรปรวน ขี้หงุดหงิด สมาธิสั้น
 • นอนไม่หลับ
 • ความดันโลหิตต่ำ
 • ภูมิคุ้มกันร่างกายต่ำลง มีอาการภูมิแพ้ หรือเป็นไข้หวัดบ่อย

จะเห็นได้ว่า อาการ ติดกินหวาน ส่งผลเสียต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากกินอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นโรคเรื้อรัง หรือมีอาการแทรกซ้อนก็จะยิ่งรักษาได้อยาก บางคนที่มีน้ำหนักตัวมากๆ รวมถึงมีโรคประจำตัว และโรคแทนกซ้อนต่างๆ ก็จะเลือกการรักษาทางการแพทย์แทน ย่างการ ผ่าตัดกระเพาะ รักษาโรคอ้วน นั่นเอง

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ติดกินหวาน กินน้ำตาลมากไป ทำให้ชีวิตสั้นลง!

เรื่องจริงที่ว่า การกินน้ำตาล หรือ ติดกินหวาน มากๆ นั้นมีส่วนทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมเร็ว รวมถึงเซลล์เสื่อมสภาพลงตามด้วย โดยเฉพาะ เทโลเมียร์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันการเสื่อมสภาพของโครโมโซม ซึ่งโดยปกติแล้วเทโลเมียร์จะหดสั้นลงทุกปีตามธรรมชาติ แต่ทว่าน้ำตาลนั้นจะทำให้เทโลเมียรสั้นลงเร็วขึ้น จนส่งผลให้เซลล์ในร่างกายเสื่อมสภาพก่อนถึงเวลาที่เหมาะสม หากคุณหันมาใส่ใจสุขภาพสักนิดก็จะทำให้ร่างกายกลับมาแข็งได้ขึ้นได้

ในบางคนที่อายุมาก เกิดความเสื่อมของอวัยวะภายในร่างกาย ในทางการแพทย์นั้นก็มีนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยทดแทน ฟื้นฟู และลดการอักเสบของร่างกายได้จากไขมันตัวเอง เรียกว่า “Stem Cell Therapy” คือการเก็บสเต็มเซลล์จากไขมันของตัวเราเอง แล้วนำมาสกัดคัดเลือกเซลล์คุณภาพดีและมีประสิทธิภาพ นำกลับมาฉีดเข้าร่างกายเพื่อซ่อมแซมอวัยวะและเซลล์ต่างๆ ที่เสียหายไป ทำให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น รวมถึงยังช่วยในเรื่องการชะลอวัย ลดริ้วรอย ลดเม็ดสีผิว กระตุ้นคอลลาเจนให้หน้าดูอ่อนกว่าวัย อีกด้วย

สนใจคลิ๊กอ่านเพิ่มเติม : Stem Cell Therapy ป้องกันความเสื่อม ฟื้นฟูสุขภาพ และชะลอวัย ด้วยไขมันตัวเอง

เก็บสเต็มเซลล์จากไขมัน รักษาโรค ชะลอวัย ด้วยสเต็มเซลล์

เป็นคน ติดกินหวาน หรือ ติดน้ำตาล มีวิธีแก้อย่างไร?

วิธีแก้คนติดหวาน ให้เริ่มจากค่อยๆ ลดปริมาณน้ำตาลลง เช่น ชอบกินชาไข่มุกหวานร้อย 100%  ก็ค่อยๆ ลดปริมาณความหวานลงทีละนิดเป็น 75% – 50% – 25%  ให้ร่างกายได้ปรับตัว และข้อห้ามเลยคือการงดแบบเด็ดขาด แบบหักดิบ เพราะนั่นจะทำให้ร่างกายเกิดความอยากน้ำตาลมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งอาจจะส่งผลให้เรากลับไปกินน้ำตาลในปริมาณที่มากกว่าเดิมได้อีกด้วย นอกจากนี้ต้องรวมถึงลดการดื่มน้ำอัดลม น้ำผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง เค้ก ครังซอง เบเกอรี่ต่างๆ เพิ่มเติมคือเลือกการทานผลไม้สดแทน และหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายได้เผาพลาญน้ำตาล ไม่ให้น้ำตาลเป็นเป็นไขมันสะสมในร่างกาย

 • อ่านฉลากโภชนาการ ก็เป็นอีกทางช่วย ลดน้ำตาลได้!

หากอยากลดน้ำตาล หรือควบคุมปริมาณน้ำตาลอย่างจริงจัง การอ่านฉลากโภชนาการ ก็เป็นหนึ่งทางช่วยตัดสินใจเลือกซื้ออาหาร-เครื่องดื่มได้อย่างเหมาะสม ซึ่งบนฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ จะบอกเลยว่ามี ปริมาณน้ำตาล โซเดียม ไขมัน และพลังงานเท่าไหร่? หากพบว่าผลิตภัณฑ์ไหนมีน้ำตาลเยอะ ก็ทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงได้

อาการติดกินหวาน มีวิธีแก้อย่างไร

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ติดกินหวาน จนไขมันสะสมร่างกาย แก้ยังไง?

เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินความจำเป็น น้ำตาลจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันและไปสะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ส่วนใหญ่จะเป็น หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขา หรือเอว เป็นต้น

วิธีแก้ไขแบบง่ายเริ่มด้วยตัวเราเอง โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เช่น

 • เลือกทานอาหารปรุงรสชาติให้น้อยลด
 • เน้นเนื้อสัตว์ไขมันน้อย เช่นอกไก่ หรือปลาแทนการกินหมูสามชั้น
 • ลดเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เช่น ชาไข่มุก น้ำปั่น น้ำชง น้ำผลไม้ต่างๆ
 • ลดการกินของหวาน ไขมัน หรือที่มีส่วนผสมแป้งเยอะๆ เช่น เบอเกอรี่ ครังซอง คุกกี้ เค้ก เป็นต้น

รวมถึงออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเผาพลาญพลังงาน หรือน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย ไม่ให้เกิดการสะสมเป็นไขมันตามส่วนต่างๆ

ทั้งนี้หลายคนที่อยากลดสัดส่วนอย่างรวดเร็ว ก็นิยมใช้ทางเลือกอย่างการ ดูดไขมัน เพื่อลดไขมันส่วนเกินเฉพาะจุดออก เช่น ดูดไขมันหน้าท้อง ดูดไขมันต้นขา เป็นต้น นอกจากจะได้ผลลัพธ์ที่ไว เห็นผลทันทีแล้ว ในปัจจุบันการดูดไขมันไม่ใช่เรื่องอันตรายเลย และมีความปลอดภัยมากอีกด้วย

รีวิวดูดไขมันเซ็กซี่ไลน์ (Sexy line Liposuction) คุณชมพู มิสแกรนด์ (Miss Grand)
รีวิว ดูดไขมันเอวผู้ชาย BodyTite
รีวิว ดูดไขมันต้นขาด้านนอก ลดขาใหญ่ ขาปูด

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ขอบคุณข้อมูล

 • สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข
 • สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
 • กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข  

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า