เรื่องน่ารู้ 9 โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน (summer disease)

โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน มีอะไรบ้าง

โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน : เชื่อว่าหลายท่านรับรู้ได้ถึงอากาศร้อนระอุที่มักมีสัญญาณเตือนว่าฤดูร้อนตั้งต้นขึ้นแล้ว แต่ร้อน ๆ แบบนี้คงไม่มีเพียงแค่อากาศที่ร้อนเท่านั้น เนื่องจากว่า อากาศที่ร้อนขึ้นส่งผลให้เกิดความแห้งแล้ง ซึ่งอากาศแบบนี้เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อได้ง่าย โดยเฉพาะเ! และนี่จะเป็นต้นสายปลายเหตุของโรคทั้ง 9 ด้วย

1. โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน : โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน

โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน เกิดจากการดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารที่มีเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย โปรโตซัว พยาธิปนเปื้อนทำให้เกิดการถ่ายอุจจาระเหลว ปนเลือด หรือมูกเมือก โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน เป็นโรคที่พบบ่อย โดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีสุขอนามัยที่ไม่ดีผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้จะถ่ายอุจจาระเหลวหรือถ่ายเป็นน้ำ

โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน ผู้ป่วยส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรงนัก และมักจะหายได้เอง ส่วนใหญ่ก็จะพบได้ในหน้าร้อนและอากาศร้อนทำให้น้ำดื่มและอาหารเสียได้ง่ายทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันนั่นเอง

2. โรคอาหารเป็นพิษ

โรคอาหารเป็นพิษ สามารถติดต่อกันโดยการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อ มักพบได้ในอาหารที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีอยู่ในทั้งเนื้อสัตว์ ไข่ อาหารกระป๋อง อาหารทะเล นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ หรืออาหารที่ปรุงไว้นานๆ

ซึ่งคนที่ได้รับเชื้อ โรคอาหารเป็นพิษ เข้าไปมักมีไข้ ปวดท้อง ซึ่งเชื้อที่ได้รับทำให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้จึงทำให้มีอาการปวดท้อง ปวดเมื่อย คลื่นไส้ อาเจียน อุจจาระร่วงหรือมีการติดเชื้อจากอวัยวะอื่น ๆ เช่น ข้อกระดูก ถุงน้ำดี หัวใจ ปอด ไต เยื่อหุ้มสมอง ไปจนถึงโลหิตเป็นพิษ ซึ่งหาก โรคอาหารเป็นพิษ เกิดในทารก เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ มีโอกาสทำให้เสียชีวิตได้

อาการ โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน

3. โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน : โรคบิด

โรคบิด เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ที่สามารถติดต่อได้ทั้งผ่านการรับประทานผักดิบ รับประทานอาหาร น้ำดื่ม ที่มีการปนเปื้อนเชื้อ หากติดเชื้อโรคบิด มักมีไข้ ปวดท้อง ถ่ายอุจจาระบ่อย และอากาจทำใหอุจจาระเป็นเลือด

4. อหิวาตกโรค

เกิดจากเชื้อ อหิวาตกโรค ซึ่งเป็นเชื่อแบคทีเรียที่มีต่อน้ำดื่มและ อาหารที่มีเชื้อปะปนอยู่ และถ้าหากติดเชื้อจากโรคนี้จะทำให้เราถ่ายอุจจาระครั้งละมาก ๆ โดยที่ไม่มีอาการปวดท้องแต่อย่างใด

อาการจะขาดน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว มีความกระหายน้ำ อ่อนเพลีย ปัสสาวะน้อย ชีพจรเต้นเร็ว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการช็อกและหมดสติจากการสูญเสียน้ำ และในบางกรณีอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

5. โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน : ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย

ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย เป็นอีกหนึ่งโรคที่สามารถติดต่อได้จากอาหาร และน้ำดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อ ซึ่งโรคไทฟอยด์ทำให้ผู้ป่วยมีไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยเบื่ออาหาร และอาจท้องผูกได้ นอกจากนี้เชื้ออาจปนออกมาพร้อมกับอุจจาระและปัสสาวะเป็นครั้งคราว ทำให้ผู้ที่ได้รับเชื้อเป็นพาหะนำโรค

โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน หรือ summer disease

6. โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ

โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ ส่วนใหญ่มักเกิดกับสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนมที่เป็นำาหะนำโรคมาสู้คน มักพบได้จากสุนัขและแมว การแพร่กระจายของเชื้ออาจมาจากการ ถูกกัด เลีย บริเวณที่มีแผลถลอก หรือแม้แต่น้ำลายสัตว์ ที่มีเชื้อเข้าตา ปาก จมูก

โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ ในรายที่ถูกกัดให้รีบทำการล้างแผลด้วยสบู่หรือน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้งแล้วรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันและแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้ควบคุมโรคในพื้นที่

ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษา โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ ผู้ป่วยจะมีอาการภายในตั้งแต่ 15-60 วัน หรือมากกว่า 6 เดือนก็มี ซึ่งปัจจุบันนี้โรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำยังไม่มียาในการรักษา ซึ่งอาจเสียชีวิตลงได้เพียงแค่ 2-7 วันหลังจากที่แสดงอาการ

7. โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน : โรคระบบทางเดินหายใจ

สำหรับ โรคระบบทางเดินหายใจ ในช่วงฤดูร้อนมักมีผลทำให้มีผู้ป่วยสูงขึ้น  เนื่องจากร่างกายปรับสภาพตามไม่ทัน บางวันอากาศดี บางวันก็แสนจะอบอ้าว แน่นอนว่า โรคระบบทางเดินหายใจ ร่างกายที่ถูกใช้งานทุกวันๆ ทำให้ต้องสูญเสียภูมิคุ้มกันไปบ้าง ซึ่งระยะตั้งต้นของโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจก็มี ไข้หวัด ไอ หลอดลมอักเสบ จาม หายใจหอบเหนื่อย ปอดอักเสบรวมไปถึงปอดติดเชื้อ จะพบได้ในเด็กมากกว่าผู้ใหญ่และเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิตเป็นอันดับ 1 ของโรคติดเชื้อในเด็ก

โรคลมแดด หรือ ฮีตสโตรก

8. โรคลมแดด หรือ ฮีตสโตรก

โรคลมแดด หรือ ฮีตสโตรก ถือเป็นอาการของโรคที่พบได้บ่อย ๆ ทั้งจากคนและสัตว์ ในช่วงหน้าร้อน อยู่ในที่อากาศไม่ถ่ายเทหรือบางช่วงที่ต้องไปกิจกรรมกลางแจ้งทีมี่แดดจัด ๆ ก็ทำให้ร่างกายมีปรับอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ

โรคลมแดด หรือ ฮีตสโตรก หากไม่ได้หยุกพักหรืออยู่ในที่ร่มเลยก็อาจส่งผลต่อระบบภายในได้ เช่น   หัวใจทำงานผิดปกติ มีอาการปวดศีรษะ กล้ามเนื้อมีการหดเกร็ง บางรายที่ปล่อยให้อาการไม่ดีขึ้นก็หมดสติไปในพื้นที่หรือเสียชีวิตลงในที่สุด

9. โรคยอดฮิตที่มากับหน้าร้อน : โรคไข้เลือดออก

ไข้เลือดออก เป็นโรคที่เกิดจากไวรัสเดงกี เป็นไวรัสที่ขยายอยู่ในยุง  ซึ่งยุงจะเป็นสัตว์ที่มักเพิ่มจำนวนในช่วงอากาศที่ร้อนหรือพื้นที่ที่มีความอบอุ่น ผู้ที่ติดเชื้อ ไข้เลือดออก จะมีอาการรุนแรงถึงขั้นอาจเกิดโรคแทรกซ้อน ในกลุ่มเสี่ยงคือ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ มีโรคปอด ตับ ไต โรคอ้วน

ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเป็นที่สุดคือการหลีกเลี่ยงโรคภัยไข้เจ็บในช่วงหน้าร้อนด้วยการ เลือกรับประทานอาหารที่ผ่านการทำให้สุก100% รับประทานอาหารที่ปรุงเสร็จไม่รับประทานอาหารที่ปรุงทิ้งไว้นาน ไม่รับประทานอาหารที่มีแมลงวัน แมลงหวี่ตอม และใช้ช้อนกลางในการรับประทานอาหารร่วมกันกับผู้อื่นเสมอก็จะช่วยให้ลดการติดเชื้อหรือสะสมเชื้อจนเกิดอันตรายแก่ตนเองและผู้อื่น

Reference:

 1. 1. กองระบาดวิทยา/สำนักสื่อสารความเสี่ยงฯ กรมควบคุมโรค 
 2. 2. วารสารเทคโนโลยีภูมิสารสนเทศ มหาวิทยาลัยบูรพา ปีที่ 2 ฉบับที่ 3 มกราคม – มิถุนายน 2560

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า