หน้าตอบ เกิดจากอะไร แก้ยังไงได้บ้าง

หน้าตอบ

หลายคนประสบปัญหาหน้าตอบแล้วความมั่นใจลดลง โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ชอบดูแลตัวเองและใช้หน้าตาในการทำงาน รวมถึงผู้ที่ต้องคอยพบปะผู้คนอยู่บ่อยครั้ง ปัญหาหน้าตอบเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และยังสามารถแก้ไขได้ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ แต่จะมีวิธีไหนบ้างที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณ เรามาดูกันเลยค่ะ

หน้าตอบ เกิดจากอะไร

หน้าตอบ หรือ แก้มตอบ (Sunken Cheeks) เกิดได้จากหลายปัจจัยคือ พันธุกรรม อายุ น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว การทำทันตกรรม และการฉีดโบท็อกซ์ เป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ส่งผลให้แก้มยุบลงไป หน้าดูโทรมลง แก่ลง มองดูแล้วเหมือนคนกำลังป่วย จนเกิดเป็นความไม่มั่นใจในการใช้ชีวิตได้ แต่ละปัจจัยมีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง เราสามารถแยกย่อยได้ ดังนี้

 • พันธุกรรม ในบางคนจะมีลักษณะของโหนกแก้มสูงตั้งแต่เกิดเหมือนกับพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย และเมื่อมีโหนกแก้มสูงมากกว่าปกติ แก้มจึงดูตอบลงไปโดยปริยาย
 • อายุ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ไขมันใต้ชั้นผิวหนังจะค่อย ๆ หายไปจนหน้ายุบลง และดูมีอายุ ดูไม่สดใส
 • น้ำหนักที่ลดอย่างรวดเร็ว เมื่อเราน้ำหนักลดลงเร็วเกินไป ไม่ว่าจะเป็นจากการออกกำลังกายอย่างหนัก ควบคุมอาหาร หรือแม้แต่การป่วยจนซูบ ไขมันใต้ผิวที่ใบหน้าก็จะหายไปด้วย
 • การจัดฟันหรือทำทันตกรรม ในบางขั้นตอนของการจัดเรียงฟันใหม่ อาจส่งผลให้หน้าตอบลงได้
 • การฉีดโบท็อกซ์กราม หากฉีดในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจทำให้ใบหน้าตอบลงได้ ซึ่งแทนที่จะสวย กลับดูแก่ลงซะงั้น

 

วิธีแก้หน้าตอบให้ดูสวย อวบอิ่ม

1. การแต่งหน้า สร้างมิติให้ใบหน้า

วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้หน้าตอบคือการแต่งหน้าให้ดูมีมิติมากขึ้น ใช้ลูกเล่นในการเพิ่มแสงและเงา รวมถึงการปัดบรัชออนสีที่ช่วงดึงดูดสายตาให้แก้มดูนูนขึ้น ดูสดใส สุขภาพดี แต่วิธีนี้อาจจะไม่ตอบโจทย์สำหรับคนที่แต่งหน้าไม่เป็นและไม่ชอบแต่งหน้า ทั้งยังสิ้นเปลืองกว่าเดิมเพราะต้องใช้อุปกรณ์ในการสร้างเทคนิคเพิ่มขึ้น และเมื่อล้างหน้าแล้วก็กลับมาตอบเหมือนเดิม

2.ฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีดฟิลเลอร์เป็นทางเลือกที่สะดวกและง่ายสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ไขปัญหาและต้องการผลลัพธ์เร็วทันใจ ฟิลเลอร์เป็นสารที่มีความยืดหยุ่นสูงและคล้ายกับคอลลาเจนธรรมชาติในร่างกาย โดยการฉีดฟิลเลอร์ลงไปในผิวหนังจะช่วยเสริมสร้างชั้นไขมันที่หายไป ซึ่งทำให้ใบหน้าดูอิ่มเอิบและมีความกระจ่างใสขึ้น

วิธีนี้มีความปลอดภัยและได้รับการยอมรับในวงการแพทย์ เนื่องจากฟิลเลอร์สามารถสลายตัวไปได้ทั้งหมด และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์ยังคงอยู่ค่อนข้างนาน ระหว่าง 6 เดือนถึง 2 ปี ซึ่งช่วยให้คุณสวยสดชื่นได้นาน

3.เติมไขมันหน้าเด็ก

การเติมไขมันหน้าเด็ก คือการใช้ไขมันของตัวเองในบริเวณที่ไม่ต้องการ เช่น หน้าท้อง ต้นขา ดูดออกมาด้วยเครื่องมือที่ปลอดภัยโดยแพทย์เท่านั้น นำไปปั่นสกัดเอาเซลล์ไขมันที่มีคุณภาพกลับมาฉีดเติมบนใบหน้า ให้หน้าดูสดใส ดูเด็ก และดูสุขภาพดีขึ้น วิธีนี้พักฟื้นนานกว่าฟิลเลอร์ แต่มีความเป็นธรรมชาติ สามารถเติมได้ทั่วหน้า ไม่ต้องลุ้นเพิ่มจำนวนซีซี รวมทั้งไม่เสี่ยงต่ออันตรายเนื่องจากไม่มีสิ่งแปลกปลอมผสม

 

ลูกค้าส่วนใหญ่ของรัตตินันท์ เลือกเติมไขมันหน้าแทนการฉีดฟิลเลอร์

 

หน้าตอบ เกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งแก้ได้ด้วยการแต่งหน้าพรางสายตา โปรแกรมฉีดฟิลเลอร์ และฉีดไขมันตัวเอง ขึ้นอยู่กับความต้องการและความพร้อมของตนเอง อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังกังวลใจกับปัญหาหน้าตอบ สามารถรับคำปรึกษาโดยทีมแพทย์ได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ผู้ชำนาญการในเรื่องของ Contouring ปรับแก้รูปหน้าและรูปร่างแบบ 360 องศามากว่า 24 ปี


อ่านบทความเพิ่มเติม: 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า