ลิ้นบอกโรค สัญญาณเตือนโรคอะไรบ้าง ปัญหาของสุขภาพภายในที่ต้องระวัง

ลิ้นบอกโรค มีโรคอะไรบ้าง

ลิ้นบอกโรค คุณทราบไหมว่า ลิ้นเป็นอีกอวัยวะหนึ่งที่เปรียบเสมือนกระจกที่จะสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของสุขภาพเราได้ ถ้าหากคนรู้จักสังเกตการณ์ผิดปกติของลิ้นก็จะสามารถทำให้เราได้ไปหาหมอได้อย่างทันท่วงที วันนี้เรามาตรวจเช็คลิ้นของเรากันดีกว่า

 1. ลิ้นสีขาวซีด อาจเป็นการบ่งบอกถึงร่างกายกำลังประสบปัญหาโลหิตจาง ซึ่งอาจเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก
 2. ลิ้นสีเขียวม่วง อาจบ่งบอกถึงภาวะที่ร่างกายขาดออกซิเจน เป็นโรคหัวใจพิการหรืออาจพบได้ในผู้ป่วยตับแข็งหรือตับวาย
 3. ลิ้นเป็นฝ้า คล้ำ อาจเกิดจากการสูบบุหรี่และการได้รับยาปฏิชีวนะที่มากและติดต่อกันเป็นเวลานานเกินไป ซึ่งจะทำลายเชื้อแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์บนลิ้นรวมทั้งในระบบอาหารจนอาจเกิดปัญหากับร่างกายได้
 4. ลิ้นเป็นฝ้าขาวอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ พบได้ในผู้ที่มีร่างกายอ่อนแอ เช่น เด็กทารก ผู้สูงอายุหรือคนที่มีภูมิต้านทานบกพร่องถ้าจะทำให้เกิดการติดเชื้อราที่ลิ้น
 5. ลิ้นแดงและเจ็บ เกิดจากการขาดสารอาหารประเภทวิตามินบี 1
 6. ลิ้นอักเสบแดงและเจ็บ เลือดออกง่ายและบริเวณขอบลิ้นแตกเป็นร่องแผลเกิดจากการขาดสารอาหารประเภทวิตามินบี 5
 7. ทั่วลิ้นมีฝ้าขาว ทั่วลิ้นมีฝ้าขาวรวมกับมีจุดสีแดงทั่วลิ้นและมีไข้ร่วมด้วยมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและไวรัสบางชนิด
ลิ้นบอกโรค สัญญาณเตือนโรคอะไรบ้าง

วิธีการดูความผิดปกติของสีลิ้นเป็นการวินิจฉัยโรคได้เพียงเล็กน้อย แต่การไปพบแพทย์และได้รับการประเมินจากทีมแพทย์ก็จะถือว่าโอกาสของความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นก็จะได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

ตรวจสุขภาพลิ้นตัวเองแล้วอย่าลืมตรวจสุขภาพลิ้นของคนรอบข้างด้วยนะ

Reference: https://www.health.com/condition/oral-health/tongue-health-conditions

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า