8 วิธีแก้รักแร้เหม็น ต้องดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อต้องใช้ชีวิตในอากาศร้อน ๆ

วิธีแก้รักแร้เหม็น

อากาศร้อน ๆ ทะลุ 40-50 องศา ได้เยือนมาถึงประเทศไทยแล้ว รักแร้เหม็น ก็สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเหงื่ออกเยอะจนเกิดการอับชื้น บางคนแทบจะสิงห้องน้ำหรือต้องอาบน้ำหลายรอบต่อวันเลยทีเดียว สำหรับคนที่ต้องออกมาทำงาน ทำธุระ ไปเรียน หรือมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ไม่สามารถอยู่ติดบ้านได้ก็อาจจะกังวลในเรื่องของกลิ่นเต่า รักแร้เปียก เรามาดูกันว่าจะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยป้องกันไม่ให้รักแร้เหม็นอับ

รักแร้เหม็น แก้ได้ง่าย ๆ ด้วย 8 วิธีที่คุณอาจคาดไม่ถึง

วิธีแก้รักแร้เหม็นง่ายๆ

1. เลือกสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศ

การเลือกสวมเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศที่ร้อน ๆ นี้ก็เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถเลือกทำเองได้เลยคือ การเลือกสวมเสื้อผ้าให้หลวมขึ้น เพราะหากเราสวมเสื้อผ้าที่คับพอดีตัวมากเกินไปอาการเหงื่อออกรักแร้จะมีเยอะกว่า เนื่องจากไม่สามารถระบายอากาศได้ดีพอ และควรเลือกเสื้อผ้าหรือชุดชั้นในที่สวมแล้วร่างกายสามารถเคลื่อนไหวได้สะดวกสบาย รวมถึงเลือกเสื้อผ้าที่ไม่รั้งแขนจนเกินไป เพราะนอกจากจะสวมใส่ไม่สบายตัวแล้ว ยังเป็นการกั้นการระบายอากาศอีกด้วย ซึ่งอาจทำให้เกิดเหงื่อและรักแร้เหม็นได้

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อหรือกำจัดกลิ่นกาย

การใช้ผลิตภัณฑ์ลดเหงื่อหรือกำจัดกลิ่นเต่า เป็นอีกวิธีดูแลตัวเองง่าย ๆ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เองได้ เช่น โรลออน สเปรย์กำจัดกลิ่น สารส้ม และแป้งระงับกลิ่นเต่า เป็นต้น

ในส่วนของโรลออนหรือสเปรย์ หากคุณเป็นคนที่มีเหงื่อออกมากเป็นพิเศษ ให้ลองใช้โรลออนที่มีส่วนผสมของ Aluminum Chloride ที่มีฤทธิ์ในการควบคุมเหงื่อ ทำให้ต่อมเหงื่อแคบลงและเหงื่อไม่ไหลออกมา ร่วมกับ Deodorant เพื่อช่วยให้ใต้วงแขนของคุณไม่มีกลิ่น ส่วนผลิตภัณฑ์อื่น ๆ สามารถช่วยยับยังกลิ่นได้ดีแต่ประสิทธิภาพในการลดเหงื่อยังคงน้อยกว่า

3. รักแร้เหม็น ใช้แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อ

แผ่นแปะรักแร้ดูดซับเหงื่อป้องกัน รักแร้เหม็น มีลักษณะเป็นแผ่นบางคล้ายกับผ้าอนามัย แต่จะมีรูปร่างที่รับกับสรีระบริเวณช่วงใต้วงแขน ซึ่งจะหลุดลอกออกได้ยาก นอกจากนี้ บางสูตรยังสามารถช่วยดูดกลิ่นได้ด้วย แต่ต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้น ทั้งนี้ แผ่นแปะจะมีอยู่ 2 แบบคือ แผ่นซับเหงื่อที่แนบไปกับเสื้อ กับ แผ่นซับเหงื่อที่แนบเข้าไปใต้วงแขน

วิธีแก้รักแร้เหม็นด้วยตัวเอง

4. ใช้ทิชชู่คอยซับหรือเช็ดบ่อย ๆ

การซับหรือเช็ดทำความสะอาดบริเวณที่มีเหงื่อออกมากระหว่างวันจะช่วยลดการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ไม่ว่าจะเป็นทิชชู่แห้งหรือทิชชู่เปียกก็สามารถใช้ได้ทั้งคู่ และทิชชู่เปียกยังมีอีกหลายสูตรที่เหมาะกับความต้องการของผู้ประสบปัญหาอากาศร้อนรุนแรงอีกด้วย เช่น สูตรเย็น เป็นต้น

5. ลดเหงื่อด้วยเปลือกมะนาว หยุดรักแร้เหม็น

อีกหนึ่งภูมิปัญญาที่จะช่วยหยุดรักแร้เหม็นคือการใช้เปลือกมะนาวลดเหงื่อ ข้อแนะนำคือให้ทำในตอนเช้าก่อนออกจากบ้าน โดยใช้วิธีฝานเปลือกมะนาวออกเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วบีบน้ำออก จากนั้นให้นำเปลือกมะนาวมาถูใต้วงแขนแล้วรอให้แห้ง ก่อนที่จะทาโรลออนซ้ำอีกครั้ง เพื่อเป็นการช่วยลดเหงื่อและป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็นใต้วงแขนได้ดี

6. โบท็อกซ์รักแร้

การฉีดโบท็อกซ์รักแร้ เป็นการฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน เอ เพื่อยับยั้งต่อมเหงื่อไม่ให้เหงื่อออกบริเวณรักแร้ โดยสารจะออกฤทธิ์ประมาณ 4-6 เดือน และสามารถฉีดซ้ำได้หากไม่ได้อยู่ในภาวะดื้อโบท็อกซ์ และปริมาณที่ใช้คือข้างละ 50-100 ยูนิต ใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการ แต่แนะนำให้แพทย์ประเมินจะดีที่สุด เพราะว่าการกระจายฤทธิ์ของแต่ละยี่ห้อจะไม่เท่ากัน

Miradry หัวยิง

7. Miradry เลเซอร์กำจัดเหงื่อ ป้องกันรักแร้เหม็น

รักแร้เหม็น สามารถรักษาให้หายถาวรได้ด้วย Miradry ซึ่งเป็นพลังงานคลื่นที่ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ และทำเพียงแค่ 1-2 ครั้งก็สามารถขจัดปัญหาได้มากถึง 90% เหมาะกับคนที่มีปัญหาเหงื่อออกรักแร้และเป็นผู้ที่มีภาวะ Hyperhidrosis รวมถึงแพ้โรลออน สเปรย์กำจัดเหงื่อ ข้อดีนอกเหนือจากนี้คือสามารถกำจัดขนรักแร้ได้อีกด้วย

8. ผ่าตัดต่อมเหงื่อ

การผ่าตัดต่อมเหงื่อจะช่วยให้บริเวณที่เหงื่อออกมากเป็นพิเศษลดลง เป็นอีกวิธีที่ขจัดปัญหาได้ดีและถาวร แต่ต้องแลกมากับความเจ็บในช่วงพักฟื้นและราคาสูง รวมถึงอาจเกิดโอกาสที่เหงื่อจะไปออกมากบริเวณอื่นแทน เช่น ฝ่ามือและฝ่าเท้า หากเทียบกับการกำจัดต่อมเหงื่อด้วยวิธี miraDry จะดูคุ้มค่ามากกว่า ผลลัพธ์ไม่ต่างกันในราคาและระดับความเจ็บที่น้อยกว่า

คลิกสอบถามเรื่อง MiraDry

ปัญหา รักแร้เหม็น สามารถแก้ปัญหาได้ตั้งแต่วิธีการง่าย ๆ ไปจนถึงการหาหมอเพื่อรักษา ไม่ว่าจะแก้เฉพาะหน้ารายวันหรือการขจัดปัญหาแบบถาวร คุณสามารถเลือกวิธีได้ตามความสะดวกเพื่อความมั่นใจในการใช้ชีวิตประจำวัน ยิ่งถ้าคุณเป็นชอบใส่เสื้อผ้าโชว์ใต้วงแขนด้วยแล้ว การดูแลรักแร้ของตนเองให้ไม่มีกลิ่นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า