หน้าอ้วน เกิดจากอะไร ลดแบบธรรมชาติหรือวิธีไหน ได้ผลจริง

หน้าอ้วน

หน้าอ้วน หน้าบวม ปัญหาที่คนส่วนใหญ่ต้องเคยเจอ อาการหน้าบวมนี้มักเกิดจากการสะสมของไขมันแต่ไม่ว่าอาการหน้าบวมนี้จะเกิดจากสาเหตุอะไร ต่างก็สร้างความกังวล สร้างความไม่มั่นใจในการเข้าสังคม ซึ่งวันนี้เราจะพาไปดูถึงสาเหตุของการมีหน้าบวมหรืออ้วน พร้อมกับแนวทางในการลดหน้าบวมที่ถูกต้อง ดังนี้

สาเหตุหน้าอ้วน เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

สำหรับคนที่มีใบหน้าที่อ้วนกลมนั้นส่วนใหญ่เกิดจากการสะสมของไขมันทั่วใบหน้า หรืออาจเกิดจากส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ว่าจะเป็นคาง แก้ม ที่ทำให้ใบหน้าดูกลม มีเหนียง มักจะมาจากปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดหน้าบวมอ้วนได้ ดังนี้

 • พันธุกรรม เมื่อคนในครอบครัวมีปัญหาในระบบของการเผาผลาญ จะส่งผลทำให้เกิดใบหน้าที่อ้วนกลมได้ โดยปัญหานี้อาจส่งผลให้กับบุตรหลานมีความเสี่ยงได้เช่นกัน
 • อาหาร การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นของทอด ของหวาน อาหารแปรรูป เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ จะทำให้เกิดการสะสมไขมันได้ทั้งบริเวณลำตัวและใบหน้าได้
 • ไม่ออกกำลังกาย เมื่อร่างกายไม่ได้รับการเผาผลาญไขมันส่วนเกิน ก็จะเกิดการสะสมไขมันบนใบหน้าและร่างกายมากขึ้น
 • การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หากนอนน้อยก็จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายทำงานผิดปกติ และยังไปกระตุ้นความอยากอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่มีแคลอรี, คาร์โบไฮเดรต และไขมันสูง ทำให้รับประทานอาหารได้มากขึ้นและนำไปสู่ไขมันสะสมบนใบหน้าทำให้หน้าบวมได้
 • ความเครียด จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) เป็นฮอร์โมนที่ทำให้อยากอาหารมากขึ้น และเมื่อรับประทานมากก็จะทำให้มีการสะสมของไขมันบนใบหน้าได้
 • ยาบางประเภท ไม่ว่าจะเป็นยากันชัก ยารักษาเบาหวาน ยากล่อมประสาท ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroid) เนื่องจากตัวยาเหล่านี้จะส่งผลต่อระบบเผาผลาญไขมัน ทำให้ไขมันกระจายไปสะสมทั่วทั้งร่างกายโดยเฉพาะบริเวณใบหน้า

วิธีป้องกันไม่ให้หน้าบวม

วิธีป้องกันไม่ให้หน้าบวมอวบอ้วน

 • เลือกรับประทานอาหารที่มีแคลอรีและไขมันต่ำ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไร้มัน ผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ที่จะทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยลดการรับประทานอาหารระหว่างวันได้ ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีแคลอรี คาร์โบไฮเดรต ไขมันไม่ดีสูง เช่น ขนมปังขาว ข้าวขาว ของทอด ขนมหวาน น้ำอัดลม เครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำผลไม้ที่เพิ่มความหวานจากน้ำตาล อาหารเหล่านี้จะทำให้มีไขมันสะสมตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะใบหน้า รอบเอว หน้าท้อง แขน ขา เป็นต้นและยังอาจเสี่ยงที่จะเกิดโรคอ้วนขึ้นได้
 • ก่อนที่จะทำการซื้ออาหารควรอ่านข้อมูลโภชนาการ ว่ามีคาร์โบไฮเดรต แคลอรี ไขมัน น้ำตาลสูงหรือไม่ ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับอาหารเหล่านี้มากเกินไป เพราะจะส่งผลให้ไขมันไปสะสมบนใบหน้า และทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
 • ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อช่วยในการควบคุมน้ำหนัก โดยออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เป็นเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งการออกกำลังกายนั้นสามารถทำได้ทั้งการวิ่งเหยาะ เดินเร็ว ปั่นจักรยาน เมื่อออกกำลังกายจะไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญไขมันและน้ำตาลจากอาหาร แนะนำให้ออกกำลังกายบนใบหน้าเพื่อช่วยลดไขมันบนใบหน้า โดยการทำปากจู๋ดูดแก้มทั้ง 2 ข้างเข้าหากันและเงยศีรษะขึ้นค้างไว้ 5 วินาที ทำทั้งหมด 10-15 ครั้ง
 • ไม่อดอาหาร เพราะการอดอาหารนั้น จะไปกระตุ้นให้เกิดความหิว ทำให้ในมื้อถัดไปรับประทานอาหารได้มากขึ้น เสี่ยงที่จะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นและทำให้ไขมันไปสะสมบนใบหน้าอีกด้วย
 • ลดความเครียด เพราะความเครียดจะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความอยากอาหารมากขึ้น จึงต้องลดความเครียดด้วยการทำกิจกรรมที่ชื่นชอบไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป เล่นเกม ฟังเพลง ดูหนังเป็นต้น

สร้างหน้าเรียว ลดหน้าอ้วน

สร้างหน้าเรียว ลดหน้าอ้วน ได้ผลจริงมีวิธีใดบ้าง?

การลดปัญหาหน้าบวมสามารถทำได้ด้วยตัวเองง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการลดอาหารที่มีโซเดียมสูง หมั่นดื่มน้ำบ่อย ๆ นวดหน้าในตอนเช้า ซึ่งต้องทำอย่างต่อเนื่องและเห็นผลได้ช้า ปัจจุบันจึงได้นำเทคนิคทางการแพทย์เข้าช่วย ไม่ว่าจะเป็น การนวด RF ยกกระชับผิวพร้อมสลายไขมัน การดูดไขมันหน้า เป็นต้น และเพื่อให้ทุกคนได้มีส่วนในการตัดสินใจเลือกวิธีปรับเปลี่ยนรูปหน้าของตัวเอง วันนี้จึงได้นำเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยทำให้ทุกคนมีใบหน้าที่เรียวขึ้น มาให้เรียนรู้และเลือกในแบบที่เหมาะกับตัวเอง ดังนี้

 • ลดอาหารเค็ม การรับประทานอาหารเค็มต่อเนื่องเป็นเวลานาน ๆ ไม่ได้ส่งผลแค่โรคไตเท่านั้น แต่ยังส่งผลทำให้เกิดอาการหน้าบวมได้ เพราะอาหารที่มีรสเค็มนั้นจะมีโซเดียมสูง ส่งผลให้ภาวะน้ำในร่างกายเสียสมดุล การลดรับประทานอาหารเค็มจึงเป็นวิธีลดหน้าบวมได้ เป็นวิธีแก้ไขที่ตรงจุดและเห็นผลจริง แต่ต้องใช้เวลาและมีวินัยเป็นอย่างมาก
 • ดื่มน้ำ หลายคนมักจะคิดว่าการดื่มน้ำมาก ๆ จะทำให้หน้าบวมได้ นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิดพลาด เพราะหากร่างกายได้รับปริมาณน้ำที่เหมาะสมในแต่ละวัน จะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุลช่วยเสริมให้ผิวพรรณดูสดใส ลดความอยากของอาหาร การดื่มน้ำที่เหมาะสมควรจิบระหว่างวันมากกว่าการดื่มทีละมาก ๆ ในช่วงก่อนนอน ซึ่งปริมาณน้ำที่เหมาะสมต่อวันคือ 1.5 – 2.0 ลิตร หากดื่มมากไปจะทำให้ร่างกายขาดแร่ธาตุได้ จึงควรดื่มแต่พอดี
 • การจัดฟัน ไม่ใช่วิธีลดหน้าอ้วนแต่จะเป็นการทำให้รับประทานอาหารได้น้อยลง เพราะเวลาจัดฟันจะทำให้เคี้ยวอาหารได้ไม่สะดวก ทำให้ไขมันที่สะสมบริเวณใบหน้าลดลง และกล้ามเนื้อกราม หรือกล้ามเนื้อแมสซีเตอร์ (Masseter muscle) ซึ่งช่วยในการบดเคี้ยวอาหาร ไม่ค่อยได้ใช้งานก็จะลีบแบนลง ทำให้แก้มลดลงใบหน้าดูตอบตามไปด้วย
 • ปรับแต่งทรงผมและการแต่งหน้า หลายคนที่มีใบหน้าอวบใหญ่ ใช้ปรับแต่งทรงผมเข้าช่วย การแต่งหน้าเพื่ออำพรางให้แก้มดูเล็กลง ซึ่งคนที่มีใบหน้าดูอ้วนกลม แก้มเยอะ มักแก้ปัญหาด้วยการเอาผมมาปกปิดบริเวณแก้มทั้งสองข้างไว้ หรือใช้เทคนิคการแต่งหน้าช่วยอำพราง เช่น คอนทัวร์หรือเฉดดิ้งหนัก ๆ เพิ่มเพื่อมิติใบหน้า ทำให้แก้มเล็กลง ใบหน้าดูเรียวขึ้น
 • ยกกระชับผิวหน้า ในกรณีที่มีไขมันสะสมบนใบหน้าการนวดกระชับจะช่วยลดหน้าบวมได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะมีบริการสลายไขมันด้วยเครื่อง NeckTite + PAL ที่จะช่วยกำจัดไขมันสะสมบริเวณใบหน้าได้อย่างดีเยี่ยม หากใครต้องการมีใบหน้าที่เรียวอย่างรวดเร็ว วิธีนี้ถือเป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี
 • ลดหน้าบวมแบบเร่งด่วน ด้วยการดูดไขมัน กรณีที่มีไขมันสะสมเป็นจำนวนมาก การดูดไขมันหน้า เป็นวิธีลดหน้าบวมได้อย่างรวดเร็ว เป็นการเข้าสลายไขมันได้ถึงต้นตอของปัญหา เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนหลังทำ การดูดไขมันนั้นมีความเสี่ยงจึงควรทำโดยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น และคลินิกของเราก็มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้คำปรึกษาอย่างเต็มที่

หน้าบวม ดูดไขมันช่วยได้ไหม

หน้าบวม ดูดไขมันช่วยได้ไหม

การดูดไขมันนั้นจะช่วยลดอาการหน้าบวมได้ ซึ่งกรณีของการดูดไขมันนั้นจะต้องเกิดจากการสะสมไขมันหรือเรียกง่าย ๆ ว่าเหนียง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการสะสมของไขมันบริเวณใบหน้า และลำคอ บางทีอาจจะไปถึงหนอกคอ ปัญหานี้ไม่ได้เกิดแค่คนอ้วนเท่านั้นแต่ยังเกิดขึ้นได้กับคนผอมด้วย เพราะคนผอมบางคนระบบเผาผลาญไม่สามารถกำจัดไขมันออกไปได้หมด หากใครที่รู้สึกว่าตัวเองหน้าอ้วนตัวผอม ไม่พอใจกับรูปหน้าของตัวเอง การดูดไขมันจึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยให้ใบหน้าที่ดูกลมกลับมาดูเล็กเรียวได้อีกครั้ง

ดูดไขมันหน้า เหมาะกับใคร

 • เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมบริเวณใบหน้าเป็นจำนวนมาก
 • คนที่ต้องการให้ใบหน้าของตัวเองมีมิติ เป็นการสร้างมิติให้กับรูปหน้าของตัวเอง
 • คนที่ต้องการลดปัญหาของการที่ตัวเองมีคอสองชั้น
 • คนที่ออกกำลังกายช่วยแล้วก็ไม่ทำให้ใบหน้าเล็กลงได้
 • คนที่ต้องการเสริมภาพลักษณ์ให้กับตัวเองดูดียิ่งขึ้น

สรุป

ปัญหาหน้าอ้วน เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากให้เกิด เพราะจะสร้างความไม่มั่นใจให้กับคนคนนั้นได้ แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องหาวิธีที่จะลดหน้าอันอวบอ้วนนี้ หากใครที่ได้ลองลดหน้าบวมทุกวิธีแล้วแต่หน้าก็ยังไม่หายบวม แนะนำให้เข้ารับการดูดไขมันหน้า ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คลินิกเสริมความงามที่มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาพร้อมที่จะแก้ไขปัญหากวนใจให้กับทุกคน สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ทุกวัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า