วิธีทำฟันให้ขาว ด้วยการฟอกสีฟันดีไหม ส่งผลเสียต่อฟังอย่างไรบ้าง ต้องอ่าน!

วิธีทำให้ฟันขาว

วิธีทำให้ฟันขาว จากกระแสการฟอกสีฟัน เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับบุคลิกภาพก็มีอีกหลายสิ่งที่ทำให้ผู้คนเลือกให้ความสำคัญกับการมีฟันที่ขาวอย่างเป็นธรรมชาติ แต่แน่นอนว่ายิ่งกระแสที่มีมาก โอกาสและความเสี่ยงในทางที่ผิดก็มีมากเช่นกัน วันนี้เราก็รวบรวมความรู้และวิธีการฟอกสีฟันมาฝากกันด้วยจะมีอะไรบ้างตามมากันเลย…

การฟอกสีฟัน คืออะไร

เป็นกระบวนการรักษาฟันเพื่อปรับสภาพสีของฟันให้ดูสว่างและขาวขึ้น เพื่อเสริมความมั่นใจให้กับที่มีสีฟันที่ค่อนข้างคล้ำ เหลืองจากการรับประทานอาหารบางชนิด

สาเหตุของฟันที่เหลืองเกิดจาก

สามารถแบ่งหลัก ๆ ได้ง่าย ๆ เลยคือ อาจเกิดจากปัจจัยภายในที่บางคนอาจจะมีสีฟันที่ขาวตั้งแต่เกิดแล้วแต่ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ก็อาจจะได้รับยาบางชนิดชนิดที่มากเกินไปหรือเกิดการผิดปกติของซี่ฟันที่เรียกว่า

โครงสร้างฟันผิดปกติกับปัจจัยภายนอกเช่นการรับประทานอาหารพวกชา กาแฟ ไวน์แดง และอาหารที่มีสีเข้ม รวมถึงสำคัญ ๆ ที่หลายคนเองไม่ทำรู้อย่างการสูบบุหรี่ ซึ่งการสูบบุหรี่ก็ทำให้ฟันเหลืองได้เหมือนกัน และระยะเวลาที่อาหารเข้าไปค้างอยู่ในช่องปากของเราก็ทำให้เหลืองด้วย

ยาสีฟันทำให้ฟันขาว

โดยตามหลักแล้วขอแค่มี ฟลูออไรด์ 1000 (ppm) เนื่องจากฟลูออไรด์จะไปช่วยฟื้นฟูแผ่นเคลือบฟันป้องกันฟันผุ ช่วยลดเชื้อฟันผุในปากยับยั้งการเกิดเศษอาหารเกาะและลดการเกิดสีของอาหารที่อยู่ตามซอกฟัน ส่วนที่สำคัญที่สุดคือรสชาติยาสีฟันควรเป็นรสชาติที่อ่อนจะดีที่สุดเพราะรสชาติอ่อนจะทำให้การแปรงฟันนั้นนานขึ้น

การแปรงฟันได้นานก็มีโอกาสทำให้คราบสีคราบสิ่งสกปรกที่ฝังลึกหลุดตามออกไปได้นั่นเอง

วิธีทำให้ฟันขาว ปากกาฟอกฟันขาว

ปากกาฟันขาว

สำหรับตัวผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเป็นลักษณะแท่งคล้ายปากกาที่เข้ามามีบทบาทสำคัญในเรื่องของช่วยเรื่องปรับสภาพสีฟัน ให้ง่ายขึ้นเนื่องจากสามารถสั่งซื้อ หรือตัดสินใจด้วยตัวเองโดยไม่ผ่านทันตแพทย์และนำไปใช้ที่บ้านได้ง่าย ๆ

ซึ่งหลักสำคัญอยู่ตรงที่เปอร์เซ็นต์ของสารฟอกสีที่เติมเข้ามาด้วย และผลลัพธ์ออกมาต้องบอกว่าอาจไม่ใช่เป็นเพียงครั้งแรกแล้วจะเห็นผลเลย ดังนั้นขึ้นอยู่กับวินัยในการฟอกด้วยเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน

ขูดหินปูนคืออะไร

เป็นการขจัดคราบจุลินทรีย์ที่เกาะบริเวณตัวฟันและผสมกับแร่ธาตุจนเกิดการแข็งตัว ซึ่งการขูดหินปูนก็ช่วยให้ลดคราบแบคทีเรียที่อาจฝังอยู่ตามขอบเหงือก ซอกเหงือก ซอกฟัน หากปล่อยไว้อาจก่อให้เกิดโรคปริทันต์ได้

ขูดหินปูนเจ็บไหม

ความรู้สึกเจ็บ หรือเสียว อาจมีบ้างบางช่วงที่คราบหินปูนฝังลึกแน่น แต่อาการเจ็บหรือรู้สึกเสียวก็จะหายได้เอง

ขูดหินปูนช่วยให้ฟันขาวขึ้นหรือไม่

สามารถช่วยให้ฟันขาวขึ้นได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากว่าหินปูนเมื่อเกาะในระยะเวลานานๆ ไปก็ส่งผลให้สีของหินปูนมีความหมองหรือเหลืองและเป็นที่สะสมของเชื้อโรค-เชื้อแบคทีเรีย

วิธีทำให้ฟันขาว

วิธีทำให้ฟันขาว ด้วยการ ฟอกสีฟันขาว อยู่ได้นานแค่ไหน

จากงานวิจัยพบได้ว่าคนไข้ที่ได้ฟอกสีฟันไปแล้วระยะเวลาหลังจากที่ฟอกไปอาจจะอยู่ได้นาน 6-24เดือนถึงจะพบได้ว่าสีของฟันเริ่มกลับมาเป็นสีเดิม เนื่องจากสภาพสีฟันของแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันอยู่แล้ว รวมถึงไลฟ์สไตล์ปัจจัยที่มีผลมากที่สุดก็คืออาหารและเครื่องดื่มที่ทาน การแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการคงสภาพสีฟันแนะนำได้ว่าฟอกที่คลินิก1ครั้งและฟอกเองที่บ้าน1ครั้งเพื่อMaintainหรือคงสภาพสีฟันต่อแบบนี้ก็ได้

ฟอกฟันขาวดีอย่างไร

จากความต้องการในการฟอกก็จะพบได้ประมาณ 90%ว่าผู้ฟอกมีปัญหาทางด้านสีของฟัน เช่น ปัญหาฟันเหลือง ฟันมีสีคล้ำทำให้ขาดความมั่นใจไปการฟอกสีฟันก็เป็นอีกเส้นทางเลือกเพื่อให้ฟันขาวขึ้น แต่การจะดีหรือไม่ดีขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลคลินิกที่ได้มาตรฐานที่ทำการโดยทันตแพทย์ ซึ่งทางทันตแพทย์เองก็จะมีวิธีและขั้นตอนการทำที่ดูแลให้ปลอดภัยต่อช่องปากด้วย เนื่องจากว่าการฟอกสีฟันต้องใช้สารฟอกและเพื่อไม่ให้สารทำอันตรายต่อเนื้อเยื่อเช่น กระพุ้มแก้ม

ฟอกฟันขาวมีกี่วิธีอย่างไรบ้าง

ถ้าหากจะพูดถึงการฟอกสีฟันที่เป็นธรรมชาติและเป็นฟันที่มีชีวิตอยู่ก็จะขอแบ่งออกไปเป็น2แบบ ก็คือ

การฟอกสีฟันที่คลินิกโดยทันตแพทย์ และ การฟอกของผู้ที่รับไปบริการเองที่บ้าน ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองแบบก็จะมีความต่างในเรื่องของความเข้มข้นของน้ำยาฟอกสีฟัน การฟอกสีฟันที่คลินิกก็จะเป็นการใช้สารฟอกที่มีความเข้มข้นสูงเพราะในขณะนั้นผู้ฟอกอยู่ในความควบคุมโดยทันตแพทย์อย่างใกล้ชิดก็จะมีความดูแลให้ปลอดภัยอีกแบบหนึ่งก็คือผู้บริการรับอุปกรณ์ถาดฟอกฟันและน้ำยาไปฟอกสีฟันไปทำเองที่บ้านกรณีนี้ก็จะใช้ปริมาณความเข้มข้นของน้ำยาที่มีลักษณะน้ำยาที่ต่ำกว่าการทำที่คลินิก ดังนั้นแล้วก็จะต้องใช้ระยะเวลาที่นานกว่าถึงจะเห็นผลลัพธ์ในการฟอกสีฟันที่ขาว

ข้อดีข้อเสียของการฟอกสีฟัน

ข้อดีของการฟอกสีฟอก

ทำให้สีของฟันขาว ดูสะอาดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยไม่รบกวนสภาพของเนื้อฟัน สามารถเห็นผลลัพธ์หลังของการฟอกได้ชัดเจน และทำให้มีความมั่นใจมากขึ้นเมื่อได้พูดหรือแสดงความรู้สึกหรือสนทนากับผู้อื่น

ข้อเสียของการฟอกสีฟัน

อาจรู้สึกเสียวได้บ้างในบางกรณี ซึ่งขึ้นอยู่กับความอดทน บางคนเสียวมาก เสียวน้อย และหลังจากการฟอกสีฟันไปแล้วโอกาสที่สีฟันจะกลับมาเป็นสีเดิมได้จะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการดูแลและการรับประทานอาหาร

ยี่ห้อปากกาฟอกฟันขาว

Teeth Whitening

• AuraGlow Teeth Whitening Pen

• VieBeauti Teeth Whitening Pen

• AsaVea Teeth Whitening Pen

• Zero Peroxide Teeth Whitening Pen

• Active Wow 24K Teeth Whitening Pen

• fairywill Teeth Whitening Pen

• GeniusLabs Teeth Whitening Kit

• Cali White Professional Teeth Whitening Pen

• Ecco Pure Teeth Whitening Pen

• Sweet White Teeth Whitening Pen

คำถามที่พบบ่อย

แปรงฟันให้ถูกวิธีทุกวันอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (ใครที่ต้องการจะเพิ่มการแปรงฟันให้เป็น 3 ครั้งก็ได้ซึ่งจะช่วยลดการเกาะติดของเศษอาหารและสีของชากาแฟได้)

วีเนียร์ซึ่งเป็นวัสดุที่นำมาเป็นตัวช่วยครอบฟัน ปรับสีฟันและมีความคล้ายคลึงกับฟันธรรมชาติการจะฟอกสีฟันนั้นไม่สามารถทำได้ และไม่เพียงแต่วีเนียร์เท่านั้นที่ไม่เหมาะสมแก่การฟอกก็มีกลุ่มที่ครอบฟันหน้ามีการอุดหรือแปะฟันหน้าและการใส่ฟันปลอม เนื่องจากสารฟอกสีฟันไม่เป็นผลอะไรเลยกับวัสดุเหล่านี้ และทางทันตแพทย์ก็ไม่แนะนำด้วยเช่นกัน

เป็นแผ่นพลาสติกสังเคราะห์ขนาดเล็กและมีความยืดหยุ่น ซึ่งจะเคลือบด้วยเจลฟอกฟันขาวที่ประกอบไปด้วย ไฮรโดเจนเปอร์ออกไซด์ และ คาบาไมด์เปอร์ออกไซด์ แต่โอกาสการส่งผลเสียก็มีมาก เช่น น้ำยาฟอกในแผ่นแปะฟันขาวสัมผัสโดนเหงือก ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจไม่ชัดเจนพอเนื่องจากรูปลักษณะของฟันมีความโค้งมน แต่แผ่นแปะฟันขาวมีความเป็นสี่เหลี่ยมซึ่งนอกจากจะไม่ได้สีฟันที่ขาวตามต้องการแล้วยังส่งผลให้เกิดคราบจากแผ่นแปะฟันขาวด้วย

สำหรับการฟอกสีฟันนั้นทางที่ดีที่สุดปรึกษาหรือขอคำแนะนำจากทันตแพทย์เพื่อปรับเฉดสีของฟันที่ต้องการและในเรื่องของความดูแลให้ปลอดภัยของปริมาณสารที่ใช้จะได้ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อช่องปากด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า