10 วิธีทำให้ ฟันขาว อย่างเป็นธรรมชาติ ทำง่ายๆ ด้วยตัวเอง!

ฟันขาว

วิธีทำให้ฟันขาว เชื่อว่าหลาย ๆ คน เองหากพบว่าตัวเองมีปัญหาฟันเริ่มสีหมองหลายคนก็เลือดที่จะไปหาหมอฟัน ให้ฟอกฟันขาวกัน แต่จริง ๆ แล้วมันมีเรื่องของความเชื่อที่มีคนแชร์กันเยอะมากในโลกออนไลน์เกี่ยวกับการเอาข้าวของเครื่องใช้ พืชผัก ผลไม้หรือของในครัวเรือนมาฟอกฟันแล้วจะทำให้ฟันขาว แต่อีกมุมมองหนึ่งก็อาจจะเป็นความเชื่อที่ผิดวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจกัน

สาเหตุที่ทำให้สีเริ่มหมองนั้นเป็นเพราะอะไร

จริง ๆ ฟันคนเรามีหลากหลายตั้งแต่ขาวจนไปถึงเหลืองนิดๆ โดยเฉพาะคนเอเชียหรือกลุ่มที่มีเชื้อสายผสมอยู่ด้วย

แต่โดยเนื้อฟันเองนำเข้าใจว่าธรรมชาติ DNA ของเรากำหนดว่าสีของแต่ละคนควรจะเป็นสีอะไร แต่ว่าอย่างหนึ่งถ้าเราทำความสะอาดได้ไม่ดีแปรงไม่สะอาดมีคราบแผ่นจุลินทรีย์เกาะมีคราบอาหารเกาะที่แปรงไม่ถึงในบริเวณนั้นหรือบริเวณ ด้านหน้าสีก็จะเหลืองขึ้นอาจมาจากอาหาร โดยเฉพาะคนที่สูบบุหรี่จัด สูบบุหรี่มาก ๆ ฟันก็จะเหลือง หรือคนที่ชอบทานอาหารรสเปรี้ยวมาก ๆ ทานน้ำอัดลมหรือทานกรดก็อาจไปทำลายด้วยการกัดสีฟัน มิหนำซ้ำยังทำให้ไปติดสีได้ง่ายขึ้นยิ่งการไปรับประทานอาหารที่มีเครื่องเทศหรืออาหารที่มีสีจัดก็จะยิ่งมีผลต่อการเปลี่ยนไปของสีฟัน

คำว่า ฟันเหลือง ถ้าแปรงสะอาดแล้ว ดูแลอย่างดีแล้วฟันยังเหลืองอยู่ก็ไม่ได้การันตีว่าคนคนนั้นจะทำความสะอาดไม่ดี หรือเป็นคนสกปรก ซึ่งก็อาจเรียกว่าเป็นธรรมชาติของแต่ละคนจะดีกว่า

ผลการวิจัยเรื่อง ฟันขาว

ปัจจุบันมีสารที่รองรับว่าสามารถเปลี่ยนสีผิวของฟันให้ขาวได้จริง ๆ ก็คือ “Carbamide Peroxide” ซึ่งเป็นสารชนิดหนึ่งที่ทาบนผิวฟันแล้วจะไปเปลี่ยนองค์ประกอบโครงสร้างโปรตีนใต้ผิวฟันให้ฟันดูสว่างขึ้นขาวขึ้นจากฟันธรรมชาติที่เป็นอยู่ ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตราย ไม่ทำลายผิวฟัน เนื้อฟันก็ยังแข็งแรงดี แต่ต้องอยู่ในความดูแลของทันตแพทย์เท่านั้น

กลับสู่สารบัญ

10 วิธีการทำให้ ฟันขาว อย่างเป็นธรรมชาติ

1.แปรงฟันที่ถูกวิธี

แน่นอนว่าการแปรงฟันที่ถูกวิธีควรเป็นอย่างน้อย เช้า เย็น และหลังอาหาร สามารถช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ออกไป ขจัดคราบสีที่เกิดขึ้นในแต่ละวันให้ออกไปได้

2.เคี้ยวหมากฝรั่ง

ช่วยกระตุ้นให้การหลั่งน้ำลายเยอะขึ้น สามารถชะล้าง เก็บ คราบเศษอาหาร ช่วยให้ช่องปากสะอาดมากขึ้น ลดการเกิดคราบฝังซอกฟันได้

3.เลิกบุหรี่ เลี่ยงอาหารที่ทิ้งคราบติดสี

ถูกต้องแล้ว เนื่องจากว่าพวกนี้มีสารติดสี โดยเฉพาะบุหรี่มีสารนิโคติน มีทาร์

4.รับประทานผัก ผลไม้ บางชนิดที่ต้องเคี้ยว

การรับประทานผัก ผลไม้จำพวกต้องเคี้ยว เช่น แอปเปิล ซึ่งมีสารขัดฟันอยู่ในตัว และผักบางชนิดเช่น แครอทก็มีเนื้อที่แข็งแรงที่กำลังเคี้ยวเนื้อของผัก ผลไม้เหล่านี้ก็จะช่วยไปขจัดคราบเหลืองบนฟันออกได้ วิธีนี้เป็นวิธีดั้งเดิมที่เคยใช้ได้ผลบ้าง แต่มีข้อเสียคือไม่สามารถทำให้ขาวขึ้นได้อย่างถาวร

5.ใช้สมุนไพรจากธรรมชาติในการขัดฟัน

สำหรับสมุนไพรที่สามารถช่วยขัดฟันก็มี เกลือ ใบข่อย เปลือกกล้วย สมุนไพรเหล่านี้มีสารในการขจัดคราบสกปรกบนฟัน สามารถทำให้คราบฟันนั้นหลุดออกไปได้ เพียงแต่ต้องใช้อย่างต่อเนื่อง และไม่ควรขัดฟันแรงเกินไป เพราะอาจไปทำให้เคลือบฟันเกิดความเสียหายได้

6.ขูดหินปูน ทุก ๆ 6 เดือน

บางครั้งบางทีคราบเหลือง ๆ ของฟันนั้นเกิดมาจากหินปูนที่สะสมอยู่มาก ดังนั้นก่อนอื่นเลยคงต้องทำการกำจัดหินปูนนี้ออกไปให้หมดเสียก่อน ทำให้สี ฟันขาว ได้

7.ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกฟัน

ผลิตภัณฑ์ฟอกฟันส่วนใหญ่นั้นมาในรูปแบบของยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของสารฟอกฟัน ซึ่งจะช่วยให้ฟันขาวกระจ่างใสขึ้นมาอย่างรวดเร็ว แต่ข้อแนะนำก็คือก่อนใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ควรแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของ Potasium Nirtate เป็นเวลาอย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ เนื่องจากจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับเคลือบฟัน ไม่ทำให้เปราะบางจนเกินไป

8.เปลือกกล้วย

ใช้เปลือกกล้วย แนะนำให้เป็นกล้วยหอม โดยการนำผิวเปลือกกล้วยด้านในมาขัด ๆ ถู ๆ บริเวณฟันประมาณ 3-5 นาทีแร่ธาตุต่าง ๆ จากเปลือกกล้วย เช่น Potasium Magnesium และ Manganese จะช่วยดูดซับคราบสกปรกและเพิ่มความขาวของฟันได้

9.ลองมาหมดทุกวิธีแล้วแต่ไม่ได้ผล

หากทดลองมาหลายวิธีแล้วยังไม่ได้ผล บางทีอาจเกิดจากสาเหตุอื่นก็ได้ เช่น ลิ้นอาจไม่ได้รับการทำความสะอาดที่ดีพอ ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของฟันที่มีสีเหลืองไม่สวยงามก็ได้

10.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทาน

พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ หรือผลไม้ที่มีสีจัดทั้งหลาย ทั้งนี้ก็เพราะเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้ฟันของคุณดูไม่ขาวเท่าที่ควร แต่ถ้าหากว่าอยากจะมีสีฟันที่ขาวขึ้นอย่างรวดเร็วก็แนะนำในการฟอกสีฟันโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ และอย่าลืมศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจทำ เลือกคลินิกที่มีมาตรฐานเชื่อถือได้และมีรีวิวให้ดู เพื่อที่ฟันของคุณจะได้ขาวและมีสุขภาพที่ดีอยู่กับคุณไปนาน ๆ

กลับสู่สารบัญ

5 ความเชื่อที่ผิดไปของการใช้ของใกล้ตัวมาฟอกสีฟันเพื่อให้ ฟันขาว

ทีนี้มีความเชื่อเกี่ยวกับการนำอาหารบางชนิด หรือเครื่องเทศบางชนิดมาช่วยในการฟอกสีฟัน แล้วบางอย่างก็เป็นความเชื่อที่ผิดเพี้ยนไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น

1.มะนาว

จะบอกว่าการเอาเปลือกมะนาวมากัดหรือการ Squeeze บริเวณฟันหน้าแล้วถู ก็สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ แต่ไม่แนะนำ…เนื่องจากมะนาวจะเป็นกรดซิตริก ซึ่งมีความเป็นกรดสูงในระดับที่สูงมาก ๆ ถ้าเทียบกับค่าความเป็นกรดจะอยู่ที่ 2 เมื่อเทียบกับน้ำเปล่าจะอยู่ที่ประมาณ 7 ถ้าเป็นกรดแบตเตอรี่รถยนต์จะอยู่ที่ 0 ซึ่งใกล้เคียงกันกับความเป็นกรดมาก ๆ การใช้เปลือกมะนาวก็อาจจะช่วยให้ขาวได้จริง แต่ถ้าสังเกตดี ๆ ลึก ๆ ของเนื้อฟันบริเวณโซนหน้าของฟันจะถูกทำลาย ผิวบริเวณเคลือบฟันก็จะถูกทำลาย ซึ่งมีผลต่อการรับประทานอาหารที่มีสีจัด ๆ ด้วย และโดยปกติบริเวณผิวเคลือบฟันค่อนข้างแข็งแรงมาก เมื่อในความเป็นกรดมากความแววที่เคลือบฟันก็จะหายไป

2.น้ำมันมะพร้าว

ถ้าพูดถึงในด้านความขาวของสีฟันนั้นยังไม่มีการรับรองว่าทำให้ฟันขาวจริง แต่น้ำมันมะพร้าวเป็นสูตรโบราณที่ใช้การ อม บ้วน หรือเรียกว่า กลั้วคอ ซึ่งก็พอได้อยู่ เนื่องจากตัวน้ำมันมะพร้าวสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ หยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้เหงือกลดการอักเสบได้

3.ขมิ้น

สำหรับต่างชาติมักแชร์กันด้วยวิธีนำมาขัดฟัน แตะแปรงแล้วก็ถูไปเลย แบบนี้ก็ไม่ใช้วิธีที่ดี ไม่แนะนำให้เลือกใช้วิธีนี้เลย เนื่องจากความเป็นขมิ้น สีของตัวขมิ้นก็จะเป็นสีเหลืองอยู่แล้ว ก็ยิ่งไปทำให้สีของฟันยิ่งเหลืองไปอีก ยิ่งถ้ามีเนื้อฟันที่ไม่เรียบเนียนก็อาจจะยิ่งทำให้เกิดเป็นคราบสีของขมิ้นแล้วจะดูไม่ดีกว่าเดิม

4.Baking Soda

หากจำกันได้จะพบว่า Baking Soda เป็นข่าวบ่อย เกี่ยวกับการนำมาผสมมะนาวมาแปรง ซึ่งมะนาวก็เป็นตัวทำลายผิวของฟันอยู่แล้ว ซึ่งในต่างประเทศก็จะใช้ Baking Soda มาผสมกับ strawberry แล้วแปรง ซึ่งในบางประเทศก็มีงานวิจัยที่ทำการศึกษาและยืนยันว่าตัว Baking Soda ไม่สามารถช่วยให้ ฟันขาว เพียงแต่จะช่วยขจัดคราบสีเหลืองบนผิวฟันได้เท่านั้น แล้วปัจจุบันเราก็ไม่ทราบด้วยว่า Baking Soda จะมีความสะอาดที่เพียงพอหรือไม่ในการนำเข้ามาแปรงในปาก แล้วในต่างประเทศก็ยังบอกอีกว่าการใช้ Baking Soda มันจะยิ่งไปทำลายผิวฟันด้วย

5.Charcoal

จริง ๆ แล้ว Charcoal เป็นตัวดูดซับของเสียเวลาที่ท้องเสียก็จะมีตัวยาที่เป็น Charcoal มาช่วย ปัจจุบัน Charcoal ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ในการช่วยดูแลช่องปากที่บางคนก็จะเชื่อไปโดยปริยายว่า Charcoal ต้องช่วยในการดูดซึมคราบเสียหมองของฟัน ทำให้ ฟันขาว ได้ ซึ่งในงานวิจัยของประเทศอังกฤษที่ผ่านมาก็ค้นพบว่า Charcoal ที่ถูกนำมาผสมในผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลช่องปากนั้นไม่ได้ช่วยในเรื่องของความขาวเลย อาจเป็นแค่ความรู้สึกเมื่อแปรงหรือพอกไปที่ฟัน ด้วยความที่สีของ Charcoal นั่นตรงกันข้ามกับสีของฟัน แต่พอล้างหรือบ้วนก็อาจไปทำให้รู้สึกว่าฟันดูขาวและวาวขึ้น

กลับสู่สารบัญ

การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกฟันมาใช้เป็นผลดีหรือไม่อย่างไร

สารฟอกสีฟันเพื่อให้ ฟันขาว บางคนที่ซื้อผ่านออนไลน์ ซึ่งเรียกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถซื้อเองได้โดยไม่ต้องผ่านทันตแพทย์หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเปอร์เซ็นต์ของสารที่ใช้ฟอกฟันนั้นอาจจะน้อยกว่าปกติ คือใช้ได้อย่างปลอดภัย แต่จะแตกต่างจากทางสถานพยาบาลที่อาจจะใช้สารที่มีความเข้มข้นสูงและอยู่ในการดูแลของแพทย์

ส่วนผลที่ได้สำหรับเปอร์เซ็นต์สารฟอกสีฟันน้อยต้องดูว่าใช้ในปริมาณและเวลาที่เหมาะสมหรือไม่ เพราะบางวิธีต้องอาศัยความต่อเนื่องเกือบ 4 เดือนถึงจะขาวเทียบเท่ากับการฟอกโดยทันตแพทย์ อีกมุมหนึ่งก็ต้องคำนวณเรื่องค่าใช้จ่าย คำนวณเวลาว่าจะคุ้มหรือเปล่าก็ต้องลองดูกันไป

สุดท้ายนี้ก็ได้ความรู้กันไปทั้งวิธีการทำให้ฟันขาวและอะไรที่เป็นความเชื่อที่ผิด ๆ ฉะนั้นฝากเอาไว้สำหรับใครที่ต้องการดูแลเรื่องของสุขภาพช่องปากโดยเฉพาะฟันสีของฟันจะได้เลือกใช้วิธีที่ถูกต้องไปใช้กัน

Reference: https://www.medicalnewstoday.com/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า