ฟันคุด (wisdom teeth) ปัญหาสุขภาพช่องปาก ที่ไม่ควรมองข้าม!

อาการ ฟันคุด

ฟันคุด ปัญหาสุขภาพช่องปากนอกจากปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบหรือปวดฟันแล้วยังมีปัญหาที่สร้างความกังวลใจให้กับหลาย ใครอยู่ไม่น้อยนั่นก็คือ

ฟันคุด แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าฟันคุดนอกจากจะทำให้ปวดแล้วยังก่อให้เกิดปัญหาอื่น ๆ อีกด้วย วันนี้เองเราก็ได้รวบรวมเรื่องราวของฟันคุดมาฝากกันด้วย

ฟันคุด เกิดจากอะไร?

ฟันคุดคือเป็นฟันที่ขึ้นมาไม่ตรงตำแหน่ง ไม่ว่าจะขึ้นมาในแนวนอน แนวเฉียง หรือแนวตรง ปกติแล้วฟันคุดมักจะเกิดขึ้นบริเวณตำแหน่งของฟันกรามซี่สุดท้ายหรือฟันกรามซี่ที่3 นั่นเอง นอกจากนี้ฟันคุดก็อาจจะเป็นฟันเขี้ยวที่ฝังอยู่กลางเพดาน หรือฟันกลางน้อยที่ฝังอยู่ในกระดูกขากรรไกรไม่ว่าจะเป็นฟันล่างหรือบน ซึ่งจะพบเจอได้ในผู้ป่วยที่มีอายุ17-25 ปี

อาการเมื่อ ปวดฟันคุด

อาการปวดของฟันคุดอาการปวดของฟันคุดมีทั้งแบบมีอาการและแบบไม่มีอาการ

อาการที่รู้สึกได้จะรู้สึกคล้ายมีตุ่มนูนขึ้นอยู่บริเวณด้านหลังของฟันซี่สุดท้ายหรือซี่ในสุด ซึ่งภายในตุ่มก็คือตัวฟันในรูปลักษณะของฟันคุดที่ไม่โผล่พ้นเหงือกหรือถูกฝังอยู่ใต้เหงือก แต่อีกส่วนคือฟันคุดที่โผล่พ้นเหงือกจนเป็นฟันกรามซี่ที่ 3 ทำให้เศษอาหารที่ทานเข้าไปติดค้างอยู่ที่ซอกจนเกิดอาการปวดบวมและอักเสบนั่นเอง

การผ่าฟันคุด

เป็นการผ่าตัดเล็กในช่องปาก ซึ่งการผ่าฟันคุดอาจขึ้นอยู่กับรูปแบบของการขึ้นของฟันชนิดนี้ เช่น

 • โผล่พ้นเหงือกบางส่วนและเตรียมตัวไปติดกับฟันกรามที่ 2
 • ฟันคุดที่โผล่ขึ้นมาไม่พ้นเหงือกแต่เอนตัวนอนราบอยู่ภายใน ซึ่งอาจทำให้ฟันกรามที่ 2 ล้มตัวลงได้
 • ฟันคุดที่งอกบนเหงือกมาเล็กน้อยและยังเอนตัวไปติดกับฟันกรามที่ 2 ซึ่งถือเป็นฟันคุดที่ทำให้ปวดและอักเสบได้มากที่สุด

ขั้นตอนของการผ่าฟันคุด ฉีดยาชาเฉพาะซี่เพื่อระงับความรู้สึก หลังจากนั้นทำการเปิดเหงือก แล้วเอาฟันคุดออก หากกรณีเป็นฟันคุดที่โผล่พ้นเหงือกมาเล็กน้อยทันตแพทย์จะต้องทำการแบ่งฟันเป็นส่วนเพื่อนำฟันคุดออกให้หมด จากนั้นล้างแผลและเย็บแผลเป็นอันเสร็จสิ้นขั้นตอน ระยะเวลาในการช้านานขึ้นอยู่กับบุคคลด้วย

ถอนฟันคุด สำหรับการถอนฟันคุดสำหรับการถอนฟันคุดอาจขึ้นอยู่กับฟันคุดที่ขึ้นซึ่งรูปแบบของฟันคุดที่ไม่จำเป็นต้องพาแต่ใช้ในการถอนออกมีลักษณะ คือ เป็นฟันกรามซี่ที่ 3 อย่างสมบูรณ์

ฟัรคุด ฟันใน

การถอนฟันกราม

ในการถอนฟันกรามอาจต้องผ่านการพิจารณาจากทันตกรรมรวมถึงสาเหตุของการถอนฟันกรามว่ามีความรุนแรงและเพราะอะไรถึงไม่สามารถเก็บไว้ได้ โดยเฉพาะ

 • ฟันผุ

เนื่องจากว่าฟันกรามเป็นฟันที่อยู่ด้านในสุดและเป็นส่วนที่ช่วยบดเคี้ยวหารช่วยย่อยอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต (แป้ง) และน้ำตาลจึงทำให้เกิดการย่อยส่งผลให้ฟันกรามซี่นั้นผุและลึกไปถึงโพรงประสาทด้านล่าง ทำให้การใช้ชีวิตนั้นยากลำบาก ซึ่งบางรายที่เก็บไว้เป็นเวลานานผลของการฟันผุก็ให้เกิดเป็นปัญหาในช่องปากและลุกลามเป็นมะเร็งในช่องปากได้นี่แหละเป็นสาเหตุหนึ่งที่จำเป็นที่จะต้องถอนฟันกรามออกนั่นเอง

การถอนฟัน

การถอนฟันนับเป็นวิธีรักษาฟันที่รวดเร็วที่สุดแต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องยอมรับในการที่จะสูญเสียฟันไปด้วยเพื่อแลกกับสุขภาพช่องปากนั่นเอง สาเหตุของการถอนฟันมีดังนี้

 • ฟันเกิน
 • ฟันที่เกิดจากอุบัติเหตุ เช่น รูปแบบของฟันผิดเพี้ยนไปมีลักษณะร้าว แตก หักและ บิ่น ซึ่งผ่านการประเมินโดยทันตแพทย์และว่าไม่สามารถเก็บเอาไว้ได้
 • ฟันคุดที่ไม่อาจขึ้นได้ตามปกติ จนแทรกตัวออกมาเป็นฟันกรามแท้ซี่ที่ 3
 • ฟันที่ก่อให้เกิดเป็นโรคปริทันต์และอาจลุกลามต่อสุขภาพปาก
 • ฟันผุลึกจนถึงโพรงประสาทฟัน

หลังถอนฟัน วิธีในการปฏิบัติตัวหลังถอนฟันวิธีในการปฏิบัติตัวหลังถอนฟัน

 • กัดผ้าก๊อซไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
 • เมื่อครบ 1 ชั่วโมงใครผ้าก็อซออก แต่หากครบ 1 ชั่วโมงแล้วอาการของเลือดยังไม่หยุดไหลให้เปลี่ยนผ้าก๊อซและกัดไว้เหมือนเดิม
 • ฤทธิ์ของยาชาจะอยู่ 1-2 ชั่วโมง หลังจากหมดฤทธิ์ของยาชาหากมีอาการปวดหรือบวมแนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดที่ทันตแพทย์ให้มา
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารแสลง หรือเผ็ดร้อนและอาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า

จะเห็นได้ว่าการมีฟันคุดจะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากแล้วการดูแลความสะอาดฟันให้ปราศจากเชื้อแบคทีเรียก็ยาก ด้วยเหตุนี้บางคนก็ไม่อาจทราบได้เลยว่าภายในช่องปากอาจมีฟันคุดการเข้าพบทันตแพทย์ทุก ๆ 6 เดือนก็เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพฟันมาก อย่างไรก็ตามคุณช่วยตรวจสอบช่องปากอีกทีดูว่ามีลักษณะของฟันคุดหรือไม่หากมีก็อย่าลืมที่จะเอาออกด้วยล่ะ

Reference: https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/wisdom-teeth/symptoms-causes/syc-20373808

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า