วันอนามัยโลก: วันเน้นสุขภาพที่สำคัญที่สุดแห่งปี

วันอนามัยโลก

วันอนามัยโลก (World Health Day) จัดขึ้นในวันที่ 7 เมษายนของทุกปี ได้ถือเป็นวันสำคัญที่สุดขององค์การอนามัยโลก (WHO) โดยเป็นโอกาสในการรณรงค์ให้ประชาชนทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสุขภาพที่ดี และการป้องกันโรค โดยเฉพาะเมื่อเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคต่าง ๆ

วันอนามัยโลก มีความสำตัญอย่างไร

ประวัติศาสตร์ของวันอนามัยโลก

วันอนามัยโลกถือเป็นวันสำคัญสำหรับองค์การอนามัยโลก โดยจัดงานในวันที่ 7 เมษายนของทุกปีตั้งแต่ปี ค.ศ. 1948 เป็นการรวมตัวกันของสมาชิกทั่วโลกเพื่อรณรงค์ให้คนทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี การป้องกันโรค การรักษาโรคและส่งเสริมสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อให้ทุกคนทั่วโลกมีสุขภาพที่ดีอย่างเท่าเทียมกัน

ปัจจุบัน วันอนามัยโลกได้กลายเป็นเวทีสำคัญของการพูดถึงเรื่องของสุขภาพและการแพร่ระบาดของโรคทั่วโลก ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญไปตลอดทั้งปี

เป้าหมายสำคัญขององค์การอนามัยโลก

ในปีนี้นี้ คำว่า “สุขภาพดีถ้วนหน้า” หรือ “Health for All” เป็นเป้าหมายสำคัญขององค์การอนามัยโลก มีการแถลงการณ์ในการรณรงค์ให้ทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงบริการด้านสุขภาพและการรักษาโรค โดยไม่สนใจว่าเป็นคนใด มีรายได้เท่าไหร่ หรืออยู่ที่ไหนเพื่อเน้นการสร้างสุขภาพสำหรับทุกคน 

นอกจากนี้ เป้าหมายในการส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันโรคให้กับประชาชนทั่วโลก WHO ก็ให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน อาทิ การเลือกทานอาหารที่เหมาะสมและมีสารอาหารที่สำคัญ เช่น ผัก ผลไม้ และเนื้อปลา เป็นต้น

World Health Day หรือวันอนามัยโลกในแต่ละปีจะมีการเน้นเรื่องสุขภาพสาธารณะที่เฉพาะเจาะจง เพื่อให้ความสำคัญกับการพัฒนาสุขภาพของมนุษยชาติโดยเฉพาะ และเนื่องในวันอนามัยโลก รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จึงขอเป็นส่วนหนึ่งที่สนับสนุนให้ชาวไทยทุกคนหันมาดูแลสุขภาพ ดูแลตัวเอง เพื่อการมีสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า