ไขมันสะสมบนเปลือกตา จากภาวะน้ำหนักตัวเกิน ควรพึงระวัง!

ไขมันสะสมที่เปลือกตา เกิดจากอะไร

ไขมันสะสมบนเปลือกตา : ไขมันถือเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นต่อร่างกายมาก ๆ ไม่ว่าจะบทบาทในการทำหน้าที่พาของเหลวในร่างกายได้หมุนเวียนเพื่อให้ร่างกายนั้นอยู่รอดต่อไป แต่ในกรณีที่ไขมันมากจนเกินไปหลายคนคงไม่ทราบว่าจะมีผลต่อการเกิดก้อนไขมันจนเห็นได้ถึงความผิดปกติที่ปรากฎ อย่าง ไขมันสะสมที่เปลือกตา หรือบริเวณโดยรอบดวงตา ไม่มีใครทราบเลยว่ามีผลต่อผิวหนังได้ขนาดนี้ ซึ่งบทความนี้ก็มีรายละเอียดในเรื่องของโรคและการปฎิบัติในการดูแลอย่างไรให้พ้นภัยต่อ ไขมันสะสมที่เปลือกตา ด้วย

ไขมันสะสมบนเปลือกตา คืออะไร? มีลักษณะอย่างไร?

เป็นไขมันอุดตันที่บริเวณเปลือกตา อยู่ในตำแหน่งเปลือกตาด้านบนหรือบางรายอาจเกิดที่รอบดวงตาใต้ตามองเห็นได้อย่างชัดเจน จำนวนการเกิดอาจมีหลายก้อนหรือก้อนเดียวก็ได้

ไขมันสะสมที่เปลือกตา ในภาษาอังกฤษมีชื่อเรียกว่า Xanthelasma จะพบเห็นได้มากที่สุดในผู้หญิง หรืออาจเป็นสัญญาณเตือนถึงการเกิดโรคไขมันในเลือดสูงและโรคอันตรายอื่น ๆ ซึ่งในกรณีที่ไม่มั่นใจว่าก้อนเนื้อชนิดนั้นเกิดจากอะไรและมีความอันตรายขั้นไหนแนะนำว่าลองเข้ารับการตรวจเพื่อคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญ หรือพบแพทย์เพื่อหาคำตอบของความผิดปกติของผิวหนังบนเปลือกตาได้

 • ลักษณะเด่นของความผิดปกติที่พบว่า คืออาการไขมันสะสมบนเปลือกตา

เห็นเป็นก้อนเหลือง เมื่อสัมผัสจะมีความนิ่มๆแข็ง ๆ ขนาดจะอยู่ที่1-2 มิลลิเมตร ตามที่อธิบายไว้ว่าอาจจะเกิดขึ้นได้หลายก้อนหรือก้อนเดียว 

ไขมันสะสมบนเปลือกตา (Xanthelasma) เกิดจากสาเหตุใด ?

จริง ๆ แล้วโอกาสของการเกิดมีได้ทุกคนไม่เฉพาะเจาะจงว่าแค่ผู้หญิงเท่านั้น และยังรวมถึงผู้ที่มีระดับไขมันในเลือดสูง ๆ แต่ปัจจุบันอื่น ๆ จะมีหลากหลายสิ่งกระตุ้น เช่น

 • อ้วน(ภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน)
 • สูบบุหรี่
 • ดื่มเหล้า(แอลกอฮอล์)
 • มีโรคอยู่ก่อน เช่น ความดัน เบาหวาน ไฮโซไทรอยด์ ตับแข็ง
 • ระดับไขมันดีในร่างกายน้อยหรือไขมันไม่ดีสูง(โดยกรรมพันธุ์)
สาเหตุการเกิด ไขมันสะสมบนเปลือกตา
กลับสู่สารบัญ

วิธีป้องกัน ไขมันสะสมบนเปลือกตา

เรียกได้ว่าทุกไปส่วนสามารถมีการสะสมไขมันได้ ซึ่งเราจะพบได้น้อยมาก ๆ หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัวเหลือเกิน หากเป็นบริเวณหรือตำแหน่งบนเปลือกตา ใต้ตา รวมถึงจุดที่ใกล้เคียงกับจมูก แต่คุณสามารถลดการสะสมไขมันบริเวณดังกล่าวได้ด้วยวิธีง่าย ๆ คือ 

 • เลี่ยงให้น้อยกับอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง โดยเฉพาะ ของหวาน ของมัน ของทอด ขนมปังขัดขาว เนื้อหมูที่ติดมัน อาหารแปรรูป 
 • วัตถุดิบที่นำมาปรุง ทา เคลือบ ตกแต่งบนหน้า Topping ขนม เช่น น้ำตาล ครีมเทียม เนย ชีส ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม Whipping cream

อาหารเหล่านี้จะไม่ไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันในร่างกายจนเกินการเกินและส่งผลให้ไขมันต้องอุดตันในจุดใหม่หรือจุดที่ไม่เคยเป็นมาก่อน  แต่เหนือสิ่งอื่นใดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มีส่วนทำให้เกิดไขมันไปสะสมในร่างกายได้ รวมถึงการสูบบุหรี่ด้วยเช่นกัน 

และนอกจากการเลี้ยงในการรับประทานให้น้อยแล้วสิ่งที่ควรและเหมาะสมที่จะทำเลยคือ หมั่นออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อย15-20นาทีเป็นอย่างน้อยติดต่อเป็นเวลานาน ๆ  จะช่วยให้คนที่มีภาวะอ้วนหรือน้ำเกินมีสถานภาพของน้ำหนักที่ลดทอนลงมาจากเดิมได้ ซึ่งจะมากหรือน้อยก็ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด Xanthelasma 

การสูบบุหรี่ อีกหนึ่งสาเหตุของภาวะ ไขมันสะสมบนเปลือกตา

ไขมันสะสมบนเปลือกตา เกิดจากอะไร

มีผลงานการศึกษาพบว่า เจ้าบุหรี่ รวมถึงอุปกรณ์การสูบบุหรี่ทั้งหลายมีผลกระตุ้นให้ระดับไขมันที่เรียกว่า ไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มสูง ที่สำคัญไปลดระดับไขมันดีและเพิ่มไขมันไม่ดีให้กับร่างกาย ทำให้เลือดมีความข้นหนืดมากขึ้น ทำให้เลือดมีการรวมตัวกันหรือเป็นวุ่น เป็นลิ่ม จนไปอุดตันตามเส้นเลือดและทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงในจุดต่าง ๆได้ทั่วถึงโดยเฉพาะสมองและหัวใจ

กลับสู่สารบัญ

การวินิจฉัย ไขมันสะสมบนเปลือกตา

ในกรณีที่ได้พบแพทย์แล้วแพทย์จะทำการหาวิเคราะห์และตรวจขนาดและรูปลักษณ์ของอาการที่เกิดขึ้นของผิวที่มีไขมันสะสมหรือบริเวณที่ปรากฎ ในผู้มีภาวะน้ำหนักเกิดหรือเป็นโรคอ้วนแพทย์จะทำการเจาะไขมันในเลือดเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งหลัก ๆ แล้วไขมันสะสมบนผิวของเปลือกตา ใต้ตา ไม่ได้ส่งผลอันตรายแต่อย่างใดและหากปล่อยไว้และคิดว่าเดี๋ยวก็หายนอกจากจะไม่หายไปตามที่ปรารถนาแล้วขนาดอาจใหญ่ขึ้นกว่าเดิมได้

อ่านบทความน่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

 • ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ลดความเสี่ยงของโรคแทนกซ้อน ที่เกิดจากความอ้วน ได้อย่างไร? โดย นพ.ปณต ยิ้มเจริญ
หยุดหายใจขณะหลับ โรคแทรกซ้อนจากโรคอ้วน อ้วนลงพุง

การรักษาไขมันสะสมบนเปลือกตา

หากคนไข้หรือญาติมีความกังวล กลัวว่าจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตหรือมีคุณภาพชีวิตที่หายไปสามารถรักษาได้จากการ

 • เลเซอร์

ไขมันที่สะสมบริเวณเปลือกตาและบริเวณที่เห็นชัดๆได้ ซึ่งผลของการเลเซอร์ก็จะทำให้ผิวที่ไขมันสะสมนั้นหายไป

 • การจี้ไฟฟ้าด้วยการใช้เข็ม
 • การผลัดเซลล์ผิวด้วย Trichloroacetic Acid

 เป็นกรดที่กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ชนิดเดียวกับที่ใช้รักษาหูดหงอนไก่และต้องได้รับจากการประเมินโดยแพทย์

 • การใช้ยา Simvastatin (ต้องอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์เท่านั้น)
กลับสู่สารบัญ

คำถามที่พบบ่อย

หากมีการรักษาหายแล้วมีโอกาสกลับมาเป็นได้อีกหรือไม่?

สำหรับผิวหนังที่มีไขมันมาอุดตันหรือสะสมนั้นเมื่อรักษาแล้วโอกาสสูงมาก ๆ ในการกลับมาเป็นได้ซ้ำ 

กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดการสะสมไขมันบนเปลือกตา

กลุ่มที่มักจะพบมาที่สุดเลยคือ ผู้ที่มีภาวะน้ำหนักเกิน(อ้วน) ภาวะไขมันในเลือดสูง มีบุคคลในสายเลือดเป็นโรคหัวใจ เบาหวาน และหลอดเลือดตามที่ได้บอกไว้เมื่อทานไขมันมากแน่นอนว่าการกระจายไปในตามจุดอื่นได้มันน้อยมาก พอพื้นที่เหลือน้อยลงไขมันก็เลือกที่จะสะสมในบริเวณที่ใหม่หรือที่ไม่เคยสะสมจนส่งผลให้เกิดเป็นก้อนขึ้นอย่างเห็นได้ชัดนั่นเอง

แม้ว่าอาการของไขมันสะสมบนำผิวเปลือกตาจะไม่ส่งผลอันตรายที่ร้ายแรงก็ตามสิ่งที่สูญเสียต่อผู้ที่เป็นคือ ความมั่นใจลดลง จิตใจแย่ลงจากการกังวลในเรื่องสัญญาณอัตรายที่อาจพบโรคร้าย แต่หาว่าคุณมีการดำเนินชีวิตที่ปกติ รักการออกกำลังกาย มีกิจกรรมเช่น เล่นบาส ตีแบต สเก็ตบอร์ด ว่ายน้ำ เดินสวน หรืออะไรก้ตามคุณวางใจไปได้เลยว่าคุณจะห่างไกลจาก Xanthelasma

REFERENCE
 1. Osaki TH, Osaki MH. Management of Diffuse Xanthelasma Palpebrarum Using Trichloroacetic Acid Application to Reduce Lesions Followed by Surgical Excision. Aesthet Surg J. 2019 Jan 01;39(1):NP6-NP8.
 2. Zak A, Zeman M, Slaby A, Vecka M. Xanthomas: clinical and pathophysiological relations. Biomed Pap Med Fac Univ Palacky Olomouc Czech Repub. 2014 Jun;158(2):181-8. 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า