หลังแอ่น แก้ยังไง รักษาได้ด้วยการทำศัลยกรรมจริงหรือ?

หลังแอ่น

การรักษาหลังแอ่นสามารถทำได้โดยใช้วิธีการทั้งแบบทางการแพทย์และศัลยกรรม ซึ่งอาจเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สามารถใช้ในกรณีที่การรักษาด้วยวิธีอื่นไม่สำเร็จหรือไม่เหมาะสมในบางกรณี แต่การตัดเจาะหรือทำศัลยกรรมเป็นเรื่องที่ซับซ้อนและต้องมีการพิจารณาอย่างถ่องแท้ ผู้ที่สนใจทำการรักษาหลังแอ่นด้วยวิธีศัลยกรรมควรปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านนี้เพื่อขอคำแนะนำและข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการศัลยกรรม อาการหลังศัลยกรรมและความเป็นไปได้ของผลลัพธ์ต่าง ๆ ก่อนที่เราจะไปถึงตรงนั้นเราควรทราบถึงสาเหตุและอาการที่อาจพบได้ ดังนี้

สาเหตุและอาการที่พบได้ในภาวะหลังแอ่น

ปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนเราจะมีสรีระที่แอ่นเล็กน้อยตามธรรมชาติ แต่หากเกิดการแอ่นเกินไปที่หลังช่วงล่าง อาจเกิดปัญหาเช่นอาการปวดหลังได้ ซึ่งเกิดจากภาวะหลังล่างแอ่น ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้เกิดภาวะหลังแอ่นคือการเอียงของกล้ามเนื้อสะโพกไปด้านหน้าเรียกว่า “Anterior pelvic tilt” ซึ่งทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของสันหลังที่ไม่ถูกต้อง กล่าวคือลักษณะกระดูกสันหลังส่วนลำตัวที่มีความโค้งเพิ่มขึ้น จึงทำให้มีการกดแรงบีบตัวบริเวณหลังล่าง ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ไม่ถูกต้องและอาจเกิดอาการปวดหลังล่างได้ ดังนั้น การรักษาความโค้งของกระดูกสันหลังให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ภาวะหลังล่างแอ่นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อสะโพกที่ตึงเกินไป กล้ามเนื้อแกนกลางที่อ่อนแอ และกล้ามเนื้อก้นที่อ่อนแอ

นอกจากนี้อาการหลังแอ่น เกิดจากการออกกำลังกายในท่าที่ไม่ถูกต้องด้วย ความโค้งปกติของกระดูกสันหลังส่วนลำตัวโดยทั่วไปอยู่ในช่วง 30 – 35 องศา เมื่ออยู่ในท่าที่ยืนอย่างถูกต้อง หากเกิดภาวะหลังล่างแอ่นเกินไป จะมีผลกระทบต่อร่างกายในหลายด้าน ไม่เพียงแค่อาการปวดหลังเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะภายในร่างกายด้วย อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อระบบรองรับน้ำหนักของร่างกาย อาจทำให้เกิดความไม่สมดุลในการทรงตัว และมีผลต่อการเคลื่อนไหวทั่วไปของร่างกายด้วย สำหรับบุคคลที่มีภาวะหลังล่างแอ่น ควรปรึกษาแพทย์หรือนักกายภาพบำบัดเพื่อขอคำแนะนำและการวินิจฉัยที่แม่นยำ เพื่อให้ได้การรักษาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด

ภาวะ หลังแอ่น

รู้ได้อย่างไรว่าตัวเองเกิดภาวะ หลังแอ่น

หากคุณเผชิญกับความเจ็บปวดในส่วนล่างของหลังอย่างต่อเนื่อง, รู้สึกหลังยึดเอนงอ, ปวดสะโพก, และพบว่าพุงของคุณยื่นออกมามากเกินไป, อาจเป็นเวลาที่คุณจะต้องเข้ารับการตรวจร่างกาย เพื่อดูว่ากระดูกหลังของคุณมีการแอ่นเพียงใด การตรวจร่างกายนี้จะช่วยให้คุณสามารถทำความเข้าใจว่า ควรป้องกันภาวะนี้อย่างไรหากกระดูกหลังแอ่นเพียงเล็กน้อย ในขณะเดียวกัน ถ้ากระดูกหลังของคุณมีการแอ่นอย่างรุนแรง คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งไม่ควรปล่อยผ่านไป เพราะจะมีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้

การรับการตรวจร่างกายเมื่อพบอาการเจ็บปวดหลังและการแอ่นของกระดูกหลังมีความสำคัญอย่างมาก เพราะแพทย์จะสามารถวินิจฉัยและรักษาอาการของคุณได้อย่างถูกต้อง อย่างแรกที่คุณควรทำคือการนัดหมายกับแพทย์เพื่อให้พบการวินิจฉัยที่แม่นยำ แพทย์จะตรวจสอบประวัติการเจ็บปวดของคุณ และอาจจะขอการตรวจเพิ่มเติมเช่น รังสีภาพ เช่น X-ray หรือการตรวจด้วยเครื่องส่องกล้องในกระดูกหลัง เพื่อประเมินความรุนแรงของสภาวะและหาสาเหตุของอาการที่คุณพบ

หลังจากการวินิจฉัยเสร็จสิ้น แพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสมสำหรับคุณ ถ้ากระดูกหลังแอ่นอย่างเล็กน้อย อาจมีการแนะนำให้คุณปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวข้อง เช่น การปรับท่านั่ง-ยืนที่ถูกต้อง นอกจากนี้ การพักผ่อนเพียงพอและการใช้เตียงที่มีคุณภาพเพื่อรองรับหลังขณะนอนก็เป็นสิ่งสำคัญในการรักษาในกรณีที่กระดูกหลังแอ่นอย่างรุนแรง หรือวิธีการรักษาอื่น ๆ ที่เหมาะสมตามความเป็นไปได้ของอาการของคุณ

รักษาหลังแอ่น

รักษาหลังแอ่น วงการแพทย์เขารักษากันอย่างไร ?

วิธีการดูแลและรักษาภาวะกระดูกสันหลังแอ่นเพื่อลดอาการปวดหลังแอ่น พุงยื่น และปรับบุคลิกภาพให้ดูดีขึ้นสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของภาวะกระดูกสันหลังแอ่น หากคุณมีอาการหลังแอ่นไม่รุนแรงมากพอที่จะกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน คุณอาจไม่จำเป็นต้องรักษาในระดับที่สูง หากคุณมีอาการปวดหลังส่วนล่างเบา ๆ คุณสามารถใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ นอกจากการใช้ยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่คุณสามารถทำเพื่อรักษาภาวะกระดูกสันหลังแอ่นได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่มีภาวะกระดูกสันหลังแอ่นมาก ๆ อาจจะต้องพิจารณาใช้วิธีการอื่น ๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการ แนะนำให้คุณลองเลือกใช้วิธีต่อไปนี้:

 • การออกกำลังกายในท่าที่ช่วยกระดูกสันหลังล่าง: คุณสามารถฝึกท่าบริหารกล้ามเนื้อหลังด้านล่างเพื่อเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหลังได้ เช่น ท่าบริหารหลังด้านล่างด้วยการยืดกล้ามเนื้อหลังเช่นการงอเท้าเข้าหาลำตัว หรือการยืดเหยียดระดับลำตัว
 • การกายภาพบำบัด: คุณสามารถพบกับนักกายภาพบำบัดที่ช่วยดูแลและประเมินสภาพการแอ่นของกระดูกสันหลังของคุณ ซึ่งจะให้คำแนะนำแผนการบำบัดที่เหมาะสมสำหรับคุณ อาจประกอบไปด้วยการดึงข้อ การดึงหลังเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกระดูกสันหลัง และการใช้เครื่องกระตุ้นไฟฟ้าเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อหลัง
 • การผ่าตัดกระดูกสันหลัง: หากมีภาวะหลังแอ่นที่รุนแรงและการรักษาด้วยวิธีอื่นก่อนหน้านี้ไม่เป็นผล แพทย์อาจพิจารณาให้คุณทำการผ่าตัด โดยใช้เหล็กดามเพื่อช่วยให้กระดูกสันหลังยืดตรงอยู่ตลอดเวลา

ก่อนผ่าตัดกระดูกสันหลังเพื่อรักษาหลังแอ่น ควรเตรียมตัวอย่างไร ?

 • ควรพบแพทย์ที่ชำนาญการด้านหลังและกระดูกสันหลังเพื่อให้ได้คำแนะนำ เพื่อประเมินสุขภาพของคุณก่อนการผ่าตัด
 • คุณควรพูดคุยกับทีมแพทย์ที่รับผิดชอบดูแลคุณในกระบวนการผ่าตัด ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการเตรียมตัวก่อนและหลังการผ่าตัด เช่น การตรวจเลือด การหยุดยาบางชนิดก่อนการผ่าตัด และเป็นต้น
 • การตรวจสุขภาพทั่วไปอาจเป็นสิ่งสำคัญ เช่น ตรวจด้านหัวใจและปอด การตรวจสุขภาพช่องปาก และการตรวจสุขภาพทั่วไปอื่น ๆ เพื่อประเมินความพร้อมในการผ่าตัด
 • แพทย์อาจแนะนำให้คุณทำกิจกรรมบางอย่างเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงก่อนการผ่าตัด อาจมีการแนะนำเกี่ยวกับการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับสภาพของคุณ
 • แพทย์อาจแนะนำให้คุณงดรับประทานอาหารหรือยาบางชนิดก่อนการผ่าตัด เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาขณะหรือหลังผ่าตัด

สำหรับขั้นตอนการเตรียมตัวอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ผู้ดูแลคุณ ดังนั้นคุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่ได้รับอย่างเคร่งครัดเพื่อความดูแลให้ปลอดภัยและสมบูรณ์ของกระบวนการผ่าตัดหลังจากนั้น

หลังผ่าตัด หลังแอ่น

หลังผ่าตัดหลังแอ่น ต้องทำปฏิบัติอย่างไร ?

 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการดูแลแผลที่ถูกผ่าตัดตามที่แพทย์รักษาบอก หากมีการใช้สารต่าง ๆ เช่น ยาแก้ปวด หรือยาต้านการอักเสบ ควรปฏิบัติตามคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อให้รักษาแผลและลดอาการแสบร้อนในบริเวณหลัง
 • ออกกำลังกายแบบเบา ๆ: หลังการผ่าตัดสันหลัง ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมากหรือกระทำกิจกรรมที่ทำให้หลังแอ่นเพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ควรนอนพักนานเกินไป เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อหลังอ่อนแอและลดฟื้นฟูได้ยากขึ้น ในกรณีที่ต้องการออกกำลังกาย ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เกี่ยวกับการทำกิจกรรมที่เหมาะสมและดูแลให้ปลอดภัยสำหรับสภาพร่างกายหลังการผ่าตัด
 • การรักษาท่านั่งที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาหลังการผ่าตัด ควรหลีกเลี่ยงท่านั่งที่ทำให้หลังแอ่นเพิ่มขึ้น เช่น การท่าเตรียมตัวในการทำงานที่มีการงอคอมาก ๆ ให้พักผ่อนและเปลี่ยนท่านั่งบ่อย ๆ เพื่อลดแรงกดที่หลัง
 • ใช้เตียงที่เหมาะสม: ในช่วงเวลาฟื้นฟูหลังการผ่าตัดสันหลัง ควรใช้เตียงที่มีความนุ่มสบายและรองรับรูปร่างของร่างกายอย่างถูกต้อง เตียงที่เหมาะสมจะช่วยลดแรงกดที่หลังและช่วยให้หลังสามารถฟื้นฟูได้ดีขึ้น
 • รับประทานอาหารที่เหมาะสม: ควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารสมดุลและเพียงพอเพื่อส่งเสริมกระบวนการฟื้นฟูของร่างกาย ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์และรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลที่ถูกต้อง เพื่อรักษาสุขภาพที่ดีต่อการฟื้นฟูหลังการผ่าตัดสันหลัง

สรุป

การทำศัลยกรรมเป็นทางเลือกที่จำเป็นในบางกรณีสำหรับการรักษาหลังแอ่น แต่การตัดสินใจในการรักษาควรพิจารณาความเสี่ยงและประโยชน์ทั้งหมดของผู้ป่วยก่อนที่จะตัดสินใจเลือกวิธีการรักษา การทำศัลยกรรมอาจเป็นทางเลือกที่จำเป็นสำหรับผู้ป่วยที่มีสภาวะหลังแอ่นรุนแรง แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำศัลยกรรม ควรพิจารณาความเสี่ยงและประโยชน์ทั้งหมด และปรึกษากับแพทย์ ในสาขานี้เพื่อรับข้อมูลและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์เพื่อการตัดสินใจในการรักษาที่เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า