หน้าอกใหญ่กับสิ่งที่ผู้หญิงควรรู้

หน้าอกใหญ่

ผู้หญิงหน้าอกใหญ่ทำให้บางคนหมดความมั่นใจ เพราะผู้หญิงบางคนยังรู้สึกว่าหน้าอกตัวเองใหญ่เกินไป จะทำให้เด่นสะดุดตา ปัญหาหน้าอกใหญ่ยังส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย เช่น ปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่ หรือชาแขน ซึ่งการแก้ปัญหานั้นสามารถเริ่มจากตัวเองง่าย ๆ เพื่อจะช่วยให้หน้าอกที่มีขนาดใหญ่นั้นไม่ส่งเสียต่อสุขภาพและยังช่วยเพิ่มความมั่นใจได้อีกด้วย แต่จะต้องทำอย่างไรนั้นจะพาไปดูดังนี้

 • สวมเสื้อผ้าขนาดใหญ่เพื่อปกปิดหน้าอกของคุณไม่ให้โดดเด่นในสายตาของสาธารณชนในขณะที่คุณออกไปข้างนอก
 • ใส่เสื้อชั้นในที่พอดีตัว
 • ลดน้ำหนักและออกกำลังกายให้ถูกวิธี
 • การผ่าตัดดูดไขมันหรือการตัดแต่งและยกกระชับหน้าอกให้เข้ารูป

ทางรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้อธิบายถึงปัญหาของผู้หญิงหน้าอกใหญ่ว่าเป็นการศัลยกรรมเพื่อลดขนาดหน้าอก เป็นวิธีแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดปัญหาที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ เช่น ปวดหลัง ปวดไหล่ เป็นต้น

ปัญหาหน้าอกใหญ่

หน้าอกใหญ่กับปัญหาที่แบ่งออกได้ตามอาการ ดังนี้

กลุ่มที่ไม่ต้องการผ่าตัดและผู้ที่ไม่เหมาะกับการผ่าตัด

 • หากคุณมีอาการปวดหลัง ไหล่ คอ หรืออื่น ๆ คุณจะต้องรับประทานยาตามอาการเพื่อบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้น
 • สวมชุดชั้นในแบบพิเศษที่คิดค้นขึ้นสำหรับผู้หญิงที่มีหน้าอกใหญ่โดยเฉพาะ
 • ออกกำลังกายโดยเน้นที่หลังและคอเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อในส่วนนี้แข็งแรงขึ้น และรับน้ำหนักหน้าอก
 • ผู้ที่มีน้ำหนักเกินจัดอยู่ในกลุ่มผู้ที่ระวังการใช้ยาสลบในระหว่างการผ่าตัด ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากจะทำให้การผ่าตัดเกิดภาวะแทรกซ้อนหลายอย่าง จากกรณีศึกษาคนที่มีค่าดัชนีมวลกายมากกว่า 35 มีแนวโน้มที่จะมีภาวะแทรกซ้อนมากกว่าผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายน้อยกว่า 30

กลุ่มหน้าอกส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

จากกรณีศึกษาเบื้องต้น ทำให้ทราบถึงจำนวนการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกอยู่ที่ประมาณ 100,000 ราย ต่อปี (ตัวเลขยังไม่เป็นที่แน่ชัด) ซึ่งจากแบบสอบถามเบื้องต้นของผู้ที่เข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ได้ให้เหตุผลว่า “ กระดูกบริเวณหลัง และคอ มีอาการเสื่อมลงเยอะกว่าคนคนปกติ สาเหตุนี้เกิดจากหน้าอกที่มีขนาดใหญ่ ทำให้กระดูกบริเวณหลัง และกระดูกบริเวณคอ ต้องรับน้ำหนักเยอะ “ และนี่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อสรุปของผู้ที่มีปัญหาหน้าอกใหญ่ว่า ควรผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ดีกว่าการไม่ผ่าตัด

ผ่าตัดลดขนาดหน้าอกต้องใช้เทคนิคอะไร ?

ก่อนอื่นศัลยแพทย์จะนัดคนไข้มาปรึกษา จากนั้นคนไข้จะถูกถามถึงความต้องการที่แท้จริงว่าต้องการจะลดขนาดหน้าอกลงมากน้อยเพียงใด จากการประเมินเบื้องต้นในการลดขนาดหน้าอก ศัลยแพทย์จะสามารถเลือกลดขนาดหน้าอกได้ตามขนาด เทคนิคที่ใช้จะเป็นเทคนิคยกหน้าอกรูปตัว T กลับหัว เทคนิคนี้ศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกโดยการตัดเนื้อเยื่อภายในหน้าอกออกด้วยการเปิดแผลแนวตั้งและแนวนอน เทคนิคนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดขนาดหน้าอก ผู้ที่มีหน้าอกหย่อนคล้อย ผลลัพธ์จะเหมาะสม พอดีกับสัดส่วนอื่น ๆ ในบริเวณหน้าอกมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม :

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก แก้ปัญหานมยาน คืนทรงสวยเป็นธรรมชาติ

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ควรปฏิบัติอย่างไร ?

 • งดอาหารและเครื่องดื่มทุกชนิดก่อนเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ควรใช้เวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมงเพื่อป้องกันการสำลักเข้าหลอดลม
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด เพราะบุหรี่มีสารนิโคติน สามารถดูดซึมผ่านเนื้อเยื่อของผิวหนังเข้าสู่ร่างกายได้ และออกฤทธิ์ต่อระบบหลอดเลือดทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณที่ผ่าตัดมากขึ้น เกิดการบวม และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบหรือติดมากขึ้นได้
 • เนื่องจากแอลกอฮอล์จะไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ควรงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก สิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าการไหลเวียนของเลือดจะช้ากว่าปกติ
 • สิ่งสำคัญคือต้องงดวิตามิน อาหารเสริม และยาประเภทแอสไพริน 1-2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก เนื่องจากยากลุ่มนี้จะส่งผลให้มีความเสี่ยงเลือดออกมากกว่าปกติ
 • ผู้ที่ทาเล็บและไว้เล็บยาวควรทำความสะอาดเล็บก่อนการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ศัลยแพทย์จะทำการวัดออกซิเจนจากปลายนิ้วเพื่อสังเกตอาการระหว่างการผ่าตัด
 • หลังการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก ควรชำระร่างกายให้สะอาดที่สุดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • หากมีอาการแพ้ยาต้องรีบแจ้งก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดลดขนาดหน้าอกใหญ่
 • ในวันผ่าตัดจำเป็นต้องพาคนใกล้ชิดมาด้วย เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและช่วยดูแลระหว่างการผ่าตัดลดขนาดหน้าอก

ลดขนาดหน้าอก

อกเล็กกับทางลัดที่จะทำให้มีหน้าอกใหญ่ได้ทันใจ

ขนาดหน้าอกของสาว ๆ แต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนเกิดมาหน้าอกเล็ก บางคนเกิดมามีหน้าอกใหญ่ ไม่ใช่ทุกคนที่มีความชอบและพีงพอใจกับขนาดหน้าอกที่ตัวเองมี ใครมีหน้าอกแบบที่ต้องการโดยไม่ต้องเสริมถือว่าโชคดีมาก สำหรับผู้ที่มีหน้าอกเล็กหรือไม่พอใจกับขนาดหน้าอกที่เป็นอยู่ อยากมีหน้าอกใหญ่ขึ้นทันที แต่ไม่รู้จะใช้วิธีไหนดี วันนี้เรามี 3 วิธีเพิ่มขนาดหน้าอกทันใจ แต่ละคนก็จะมีวิธีที่ได้ผลแตกต่างกันไป แพทย์จะประเมินความต้องการของผู้ป่วย ขนาดหน้าอกที่ต้องการและปัจจัยทางกายภาพ ปฏิเสธไม่ได้ว่า “หน้าอก” เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่ทำให้สาว ๆ บางคนมีความมั่นใจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะหากคุณมีหน้าอกในขนาดที่เหมาะสม มีเนินอกชิด มีหน้าอกเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน ใส่ชุดไหนก็ดูสวยสง่า เพราะหน้าอกจะช่วยเสริมให้เราดูดีมากยิ่งขึ้น 

วิธีทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นทันที หรือการอัพไซส์หน้าอกถือเป็นสิ่งที่สาว ๆ หลายคนใฝ่ฝัน เพราะอย่างที่บอก ผู้หญิงทุกคนเกิดมามีขนาดหน้าอกที่แตกต่างกัน สาวที่มีขนาดหน้าอกได้สัดส่วนถือว่าโชคดี แต่สำหรับบางคนที่หน้าอกแบน อกไข่ดาว ก็ต้องหาตัวช่วย บางคนอาจรู้สึกไม่มั่นใจในขนาดหน้าอกที่เล็กจนขยายใหญ่ขึ้น จึงพยายามค้นหาวิธีต่าง ๆ ในการทำนมเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกให้สวยงาม แต่วิธีเพิ่มขนาดหน้าอกที่ไม่แพง เช่น การใช้ครีมนวดหน้าอก อาจใช้เวลานานมาก และไม่เห็นผลที่ชัดเจนมากนัก ทำให้สาว ๆ หลายคนที่อยากมีหน้าอกใหญ่ขึ้นมาทันใดต้องหาวิธีอัพไซส์แบบเร่งด่วน เพื่อให้ตัวเองมีขนาดหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น

หน้าอกใหญ่

หน้าอกใหญ่ได้ทันใจกับการเพิ่มขนาดหน้าอก 3 วิธี

คุณหมอขอแนะนำ 3 วิธีในการเพิ่มขนาดหน้าอกของคุณ เมื่อนวดหน้าอกหรือใช้ครีมอัพไซส์จะเห็นผลช้าและไม่แน่นอน บางคนทำแล้วไม่เห็นผล คุณหมอจึงขอแนะนำ 3 วิธี การเสริมหน้าอกทั้ง 3 วิธีมีความเหมือนและความแตกต่างในบางเรื่องดังนี้

 • การเสริมหน้าอกซิลิโคน

เสริมหน้าอกทันทีด้วยการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน วิธีนี้เป็นที่รู้จักกันทุกคน การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนนั้นศัลยแพทย์จะใส่ซิลิโคนเสริมหน้าอกเข้าไปใต้ราวนม ซึ่งคนไข้สามารถปรึกษาและวางแผนกับคุณหมอได้ว่าต้องการวางซิลิโคนเสริมหน้าอกในตำแหน่งใด (เหนือกล้ามเนื้อ ใต้กล้ามเนื้อ หรือระหว่างกล้ามเนื้อ) , ต้องการเปิดแผลในบริเวณไหน (ใต้รักแร้ รอบปานนม หรือใต้ราวนม) , ต้องการใช้ซิลิโคนยี่ห้ออะไร รุ่นอะไร (เสริมหน้าหน้าอก Motiva หรือ Mentor) และแจ้งว่าต้องการเสริมหน้าอกกี่ cc (บางคนชอบหน้าอกเล็ก 250 cc เอาแค่ให้ใหญ่ขึ้นเล็กน้อย หรือ บางคนอาจต้องการเสริมหน้าอก 300 cc. แนะนำให้เข้ารับการประเมินจากทางคลินิกของเราได้เลย

 • การฉีดไขมันหน้าอก

เสริมหน้าอกทันทีด้วยการฉีดไขมันหน้าอก (Fat Transfer) หรือจะเรียกว่าเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเองก็ได้ (ไม่สามารถใช้ไขมันของคนอื่นได้) แพทย์จะทำการดูดไขมันจากบริเวณที่มีไขมันค่อนข้างมาก โดยใช้เครื่องดูดไขมันพลังน้ำ Body-Jet เพื่อสลายเซลล์ไขมันอย่างอ่อนโยน ทำให้แพทย์ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพเหมาะสมสำหรับการขยายขนาดหน้าอกแบบเร่งด่วน หลังจากแพทย์ได้เซลล์ไขมันมาก็คัดแยกให้เหลือแต่ไขมันดี จากนั้นก็ปั่นให้มีขนาดเล็กลงตามต้องการ

 • การเสริมหน้าอกไฮบริด

การเพิ่มขนาดหน้าอกทันใจด้วยการเสริมหน้าอกไฮบริด (Hybrid Breast Augmentation) เป็นการผสมผสานระหว่างการเสริมหน้าอกแบบทันที 2 วิธีก่อนหน้านี้ เป็นการลดข้อจำกัด ลดข้อเสีย และเพิ่มข้อดี ให้ผลการเสริมหน้าอกออกมาสวยเป็นธรรมชาติที่สุด สำหรับคนไข้ที่เลือกเสริมหน้าอกด้วยวิธีนี้ แพทย์จะใช้เทคนิค Hybrid Dual Plane ในการผ่าตัด

อ่านบทความเพิ่มเติม :

เสริมหน้าอก เทคนิคใหม่ Dual Plane ดีกว่าวิธีเดิมๆอย่างไร ?

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า