ฉีดสลายไขมัน VS ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ลดแก้มแบบไหนดี โดยแพทย์เฉพาะทาง

ฉีดสลายไขมัน VS ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ลดแก้มแบบไหนดี โดยแพทย์เฉพาะทาง

ฉีดสลายไขมัน VS ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ลดแก้มแบบไหนดี ? คำถามเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีปัญหาไขมันใบหน้า ไขมันแก้มเยอะ อยากทำให้หน้าเรียวสวย ซึ่งศัลยกรรมที่ทำให้หน้าเรียวสวยได้ มีอยู่ 2 วิธีหลักๆ ด้วยกัน คือ การฉีดสลายไขมัน และ ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal) ซึ่งหลายคนคงสงสัยว่า แบบไหนดีกว่ากัน และแต่อย่างนั้นแตกต่างกันอย่างไร เรามาทำความรู้จักกับ ไขมันกระพุ้งแก้ม คืออะไร เกิดจากอะไร น้ำหนักลงแต่ทำไมแก้มไม่ลด ควร ฉีดสลายไขมัน หรือ ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ดีกว่า กันเลย

ไขมันกระพุ้งแก้ม คืออะไร ?

เรามาทำความรู้จักสิ่งนี้กันสักหน่อย ไขมันกระพุ้งแก้ม คือ กลุ่มของก้อนไขมันที่โดยปกติร่างกายเรามีอยู่แล้ว เป็นไขมันของแก้มที่อยู่ลึกระหว่างกล้ามเนื้อที่ใช้ในการเคี้ยว ทุกคนมีเจ้าก้อนไขมันตรงแก้มนี้อยู่แล้ว แต่จะมีมากมีน้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของแต่ละคน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า บางคนดูหน้าอวบๆ มาตั้งแต่กำเนิด ทั้งที่ก็ไม่ได้อ้วน ซึ่งไขมันตรงนี้ จริงๆ แล้วไม่ได้มีอันตรายอะไร แต่ถ้ามีมากก็จะทำให้เกิดความกังวลใจ ไม่มั่นใจ เพราะดูไม่สมส่วน ไม่สวยงาม

ลดน้ำหนัก แต่ ทำไมไขมันกระพุ้งแก้มไม่ลดลง ?

เนื่องจากไขมันกระพุ้งแก้ม บางครั้งเป็นไขมันที่เกิดจากพันธุกรรม โดยเฉพาะสาวๆ ชาวเอเชีย ที่ไม่ได้มีรูปหน้าเรียวยาวแบบฝรั่งถึง แม้จะลดน้ำหนักจนถึงที่สุดแล้ว ใบหน้าก็แทบจะไม่เปลี่ยนแปลง ในทางกลับกัน บางคนมีรูปร่างอ้วนมาก แต่กลับมีใบหน้าสวยไม่อ้วนกลม ประมาณว่าหน้าสวยตัวใหญ่ก็มี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องของพันธุกรรมที่แก้ไม่ได้ง่ายๆ ด้วยความนิยมเทรนด์หน้าเรียว หน้าเล็กนี่เอง จึงทำให้การ ฉีดสลายไขมัน กระพุ้งแก้ม และ การศัลยกรรมผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ได้รับความนิยมไปด้วย ทำเพื่อปรับแก้รูปหน้า ทำให้ใบหน้าเรียวเล็กลงอย่างได้ผล

ฉีดลดแฟต เมโสแฟต

ฉีดสลายไขมัน ฉีดสลายแฟต ลดแก้ม (Meso FAT) คืออะไร ?

การฉีตัวยา หรือสารชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติช่วยสลายไขมัน โดยบริเวณที่นิยมฉีดสลายไขมัน ได้แก่ ใบหน้า เช่น ไขมันที่แก้มเยอะ เหนียง คาง ทำให้ใบหน้าเรียว เล็ก มากขึ้น โดยเฉพาะถ้าทำควบคู่ไปกับการฉีดโบฯ จะยิ่งให้ใบหน้าสวยเข้ารูปมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การฉีดสลายไขมัน หรือ ฉีดสลายแฟต นั้นผลลัพธ์จะไม่ถาวร มีโอกาสที่ไขมันแก้มจะกลับมาได้ หลังจากฉีดสลายไขมันต้องควบคุมเรื่องอาหารการกินบางประเภท เช่น ลดของมัน ของหวาน ของทอด หรืออาหารที่มีไขมันเยอะ เนื่องจากจะเป็นการทำให้ไขมันแก้มนั้นกลับมาได้ไวยิ่งขึ้น

สรุป ข้อดีและข้อเสียของการแฟตลดแก้ม

 • ข้อดี คือ ทำได้ง่ายกว่าการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เพราะใช้วิธีการฉีด ไม่มีแผล ความเจ็บมีน้อยกว่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม
 • ข้อเสีย คือ ลดไขมันแก้มด้วยการฉีดสลายแฟต หรือสลายไขมันได้ไม่นานก็มีโอกาสที่ไขมันจะกลับมาอีก ต้องคอยฉีดซ้ำ
รีวิวตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal) คืออะไร ?

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad removal) เป็นการนำส่วนไขมันชั้นในที่ลึกสุดของใบหน้าอยู่ใกล้กระพุ้งแก้มออกมา ซึ่งไขมันกระพุ้งแก้มนี้จะอยู่ชิดกับภายในช่องปากมากกว่าผิวหนังใบหน้า จึงนิยมผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มผ่านทางช่องปาก

การ ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม เหมาะกับใคร ?

การตัดไขมันกระพุ้งแก้มเหมาะ สำหรับผู้ที่มีไขมันกระพุ้งแก้มมากๆ ใบหน้ากลม มีแก้มตุ่ย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีน้ำหนักปกติแล้วแก้มไม่หายไปไหน การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มควรผ่าตัดกับแพทย์ผู้ชำนาญ เพราะการตัดไขมันกระพุ้งแก้มต้องคำนึงถึง ความเหมาะสมของรูปหน้า ของผู้ต้องการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มด้วย อีกทั้งการตัดไขมันกระพุ้งแก้มเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับต่อมน้ำลาย หากพลาดไปโดนก็ต้องได้มาเสียเงินเสียเวลาในการรักษาเพิ่มอีกด้วย

ภาพแสดง ชั้นไขมันบริเวณใบหน้า

ขั้นตอน ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

จากภาพจะเห็นได้ว่าไขมันแก้มที่เห็นชัด จะมีอยู่ 2 ชั้น คือ ไขมันใต้ผิวหนัง และ อีกจุดคือ ไขมันกระพุ้งแก้ม ซึ่งจะอยู่ลึกกว่าชั้นไขมันใต้ผิวหนัง โดยมีกล้ามเนื้อมาขวางกั้น (ดังภาพ) เนื่องจากตำแหน่งของ ไขมันกระพุ้งแก้ม อยู่ใกล้กระพุ้งแก้มในช่องปากมาก จึงต้องผ่าตัดไขมันออกทางช่องปากด้านใน และนิยมเรียกกันว่า ไขมันกระพุ้งแก้ม (Buccal fat pad) ซึ่งการเอาไขมันบริเวณนี้ออกและได้ผลดีที่สุด คือการตัดไขมันกระพุ้งแก้มออก และการ ฉีดสลายแฟต หรือ เมโสแฟต จะเข้าไม่ถึงไขมันส่วนนี้ เพราะไม่สามารถแทงเข็มทะลุกล้ามเนื้อผ่านเข้าไปได้ หลังจากตัดไขมันกระพุ้งแก้มแล้วมีโอกาสน้อยมากที่ไขมันกระพุ้งแก้มจะกลับมาอีก

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

วิธีการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มทำอย่างไร ?

วิธีการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ควรได้รับการทำ โดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความชำนาญ เพราะการเอาออกมากเกินไป อาจทำให้มีปัญหามากในระยะยาว หรือแก้มตอบจนเกินไป ซึ่งการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะสามารถใช้ยาชาเฉพาะที่ได้ ทำในห้องผ่าตัดที่สะอาด ใช้เวลาเพียง 30 นาทีก็เสร็จ ฟื้นตัวเร็ว ไม่จำเป็นต้องตัดไหมเพราะใช้ไหมละลาย ไขมันที่เอาออกมาหลังการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะมีขนาดประมาณลูกปิงปอง หากจะให้ได้ผลดีต่อรูปหน้าโดยรวม บางครั้งศัลยแพทย์อาจทำร่วมกับการเสริมคางและปรับรูปหน้าด้วยวิธีอื่นๆ ให้สวยขึ้นร่วมด้วย

บริเวณแผลที่ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ข้อควรระวังก่อน ผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

แม้ว่าการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะสามารถทำได้ทุกคน แต่ก็ใช่ว่าจะเหมาะสมกับทุกวัย  ความจริงเรื่องหนึ่งที่ทุกคนควรรู้ไว้ คือไขมันใต้ผิวหนังบริเวณใบหน้าวัยรุ่นจะมีมากในวัยเด็ก แต่พอเราอายุมากขึ้น ไขมันตรงส่วนนี้จะลดลงเอง กล่าวคือ ไขมันที่ใบหน้าจะลดไปตามอายุที่เพิ่มขึ้น

หมอส่วนใหญ่จึงแนะนำว่า ถ้าต้องการที่จะผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ควรทำเมื่ออายุ 20 ปี ขึ้นไป เพราะหากทำเร็วเกินไป จะทำให้การผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มออก มีแนวโน้มที่จะเอาไขมันออกมากเกินไป เมื่อเวลาผ่านไป รูปหน้ามีการปรับเปลี่ยนตามธรรมชาติ ไขมันใต้ผิวหนังที่แก้มลดลง ก็จะทำให้แก้มดูตอบมากเกินไป เป็นผลให้ดูกว่าวัยได้

ภาพรอยแผล หลังการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สรุป ข้อดีและข้อเสียของ การตัดไขมันกระพุ้งแก้ม

 1. ข้อดี คือ เมื่อตัดไขมันกระพุ้งแก้มออกแล้ว ไขมันส่วนนั้นจะไม่กลับมาอีก หรือมีโอกาสกลับมาน้อยมาก และเห็นผลไว
 2. ข้อเสีย คือ หากการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ทำโดยศัลยแพทย์ที่ไม่มีความชำนาญ แล้วเกิดความผิดพลาดจากการตัดไขมันกระพุ้งแก้ม อาจทำให้ใบหน้าแฟบหรือตอบเกินไป ซึ่งหากจะให้กลับคืนมาเหมือนเดิมเป็นไปได้ยาก วิธีแก้ทำได้เพียงการฉีดสารเติมเต็มเข้าบริเวณไขมันใต้ชั้นผิวทดแทน
ภาพ ไขมันกระพุ้งแก้ม ส่วนที่ถูกตัดออก

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ฉีดสลายไขมัน หรือ ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ควรเลือกแบบไหนดี ?

จากที่ได้กล่าวถึงตำแหน่งไขมันบริเวณใบหน้าไปแล้วข้างต้น เราพอจะทราบแล้วว่าไขมันบริเวณไหนเหมาะกับการลดไขมันกระพุ้งแก้มวิธีใด แต่ทีนี้เราจะทราบได้อย่างไรว่าในแก้มป่องๆ กลมๆ ของเรานั้นมาจากไขมันส่วนไหนมากกว่ากัน

ฉีดสลายไขมัน หรือฉีดแฟตแก้ม ในหลายๆ คน ถึงแม้ฉีดอยู่หลายรอบ แต่แก้มก็ยังกลับมาป่องเหมือนเดิม แต่พอตัดไขมันกระพุ้งแก้มทีเดียวแก้มลดหายไปได้เลย กรณีนี้แสดงว่าไขมันที่ทำให้ใบหน้ากลม แก้มป่องๆ เป็นไขมันกระพุ้งแก้ม

แต่หากเป็นอีกกรณี ยกตัวอย่างเช่น มีไขมันใต้ผิวหนังมาก แต่ไปตัดไขมันกระพุ้งแก้ม แทนที่จะฉีดแฟตแก้ม ก็อาจทำให้ใบหน้าผอมเกินไปและไขมันแก้มย้อยกว่าเดิมได้ (ลองนึกถึงภาพคนที่มีแก้มมากจนย้อยแต่ใบหน้าผอมๆ ดูสิ) ทางที่ดี ไม่ควรเลือกด้วยตัวเอง

ก่อนอื่นควรปรึกษาแพทย์ผู้ชำนาญและไว้ใจได้ก่อนดีกว่า เพราะบางทีก็เป็นอะไรที่ยากมากหากจะสังเกตเอง และยิ่งในคนอ้วน จะตรวจว่าเป็นไขมันชั้นไหนค่อนข้างยาก แต่ในคนผอมจะดูชัดเจนกว่า จึงแนะนำเข้ามาตรวจกับแพทย์ก่อนนะ

คำถามที่พบบ่อย

กรณีเคยฉีดแฟตมาแล้ว ยังสามารถตัดไขมันกระพุ้งแก้มได้ เนื่องจากไขมันอยู่คนละตำแหน่งกัน ใครที่ต้องการตัดไขมันกระพุ้งแก้มหายห่วงได้

ทุกการผ่าตัดไม่ว่าจะผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่ ย่อมมีความเสี่ยงอยู่แล้ว ในส่วนของความเสี่ยงในผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ก็คงจะเป็นเรื่องของการไปกระทบกับเส้นประสาท ท่อน้ำลาย เส้นเลือดแดงที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์แต่ละคน ถ้าเป็นการผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ตกแต่งที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์สูง ความเสี่ยงที่จะไปกระทบกับส่วนเหล่านี้ก็จะน้อยลงมาก

สำหรับท่านที่มีความสนใจลดไขมันแก้มไม่ว่าจะเป็น ตัดไขมันกระพุ้งแก้ม หรือ ฉีดสลายไขมัน ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีศัลยแพทย์เฉพาะทางคอยให้คำปรึกษา

นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ศัลยแพทย์ผู้ดำเนินการรักษา

นพ. จตุพร ซื่อสัตย์ (Jatuporn Suesat, M.D)

ศัลยศาสตร์ตกแต่ง (จุฬา)

รายละเอียดการรักษา

Alert : แนะนำว่า ถ้าต้องการที่จะผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้ม ควรทำเมื่ออายุ 20 ปี ขึ้นไป เพราะเมื่อเวลาผ่านไป รูปหน้ามีการปรับเปลี่ยนตามธรรมชาติ ไขมันใต้ผิวหนังที่แก้มลดลง ก็จะทำให้แก้มดูตอบมากเกินไป เป็นผลให้ดูกว่าวัยได้

ทำไมต้อง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า