แก้มไม่เท่ากัน ปรับรูปหน้าแนวโหนกแก้มให้เท่ากัน ด้วยการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม

แก้มไม่เท่ากัน

ปัญหาบนใบหน้ามักจะเจอปัญหาแก้มไม่เท่ากัน อาจเป็นเรื่องที่กังวลและรบกวนใจสำหรับใครหลายคน  อาจมีความไม่สมส่วนที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ได้ หากคุณมีปัญหาใบหน้าที่แก้มไม่เท่ากัน แต่ต้องการปรับรูปหน้าแนวให้เท่ากัน วิธีที่ดีที่สุดอาจเป็นการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม เป็นกระบวนการทางการแพทย์ที่ช่วยปรับรูปหน้าแนวโหนกแก้มให้เท่ากัน โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและการทำหัตถการที่ปลอดภัย กระบวนการนี้ช่วยให้แก้มมีความสมส่วนและเท่ากัน ทำให้ใบหน้ามีลักษณะที่เหมาะสมและดูสมดุลกัน

วิธีตรวจสอบ แก้มไม่เท่ากัน เพื่อความสมดุล

การตรวจสอบความสมดุลของแก้มทั้งสองข้างเป็นขั้นแรกในการวัดสัดส่วนของใบหน้า วิธีแบ่งใบหน้าตามแนวตั้ง หรือเรียกว่า “Vertical Fifths” โดยเทคนิคนี้จะช่วยให้สามารถมองเห็นส่วนที่เกินมาของใบหน้าได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น วิธีการดูง่าย ๆ คือให้ถ่ายรูปใบหน้าตรงแล้วเริ่มขีดเส้นแบ่งเป็นสัดส่วน 1/5 หากพบว่ามีจุดใดเกินเส้นแบ่งออกมา แสดงว่าใบหน้ามีขนาดใหญ่เกินสัดส่วน วิธีนี้ยังช่วยให้เห็นว่าแก้มทั้งสองข้างฝั่งไหนมีปัญหามากที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยให้เราสามารถดูสัดส่วนความสมดุลของดวงตา จมูก และปากได้อีกด้วย

หากมีแก้มที่ไม่เท่ากันมาก ๆ เรายังสามารถสังเกตได้จากกระจกอีกด้วย ว่าฝั่งไหนมีความเบี้ยวและใหญ่มากกว่ากัน ยกตัวอย่างเช่นผ่านการสังเกตผ่านกระจกเราสามารถเห็นได้ว่าส่วนแก้มที่เบี้ยวจะดูใหญ่กว่าส่วนอีกข้าง ในปัจจุบันหมออาจใช้เครื่องมือและแอพต่าง ๆ เพื่อวิเคราะห์สัดส่วนใบหน้าและปัญหาที่เกี่ยวข้อง ซึ่งวิธีนี้ถือเป็นเครื่องมือที่ดีมากที่สุดในการเข้าใจรูปหน้าและปัญหาของตนเอง

ปัญหา แก้มไม่เท่ากัน

ปัญหา แก้มไม่เท่ากัน เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?

มีความเข้าใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับวิธีการตรวจสัดส่วนใบหน้าของตัวเองมากขึ้น แต่เรื่องที่ต้องการพูดถึงคือสาเหตุของปัญหาแก้มไม่เท่ากัน ซึ่งสาเหตุนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ตามที่ได้อธิบายดังนี้

 • ไขมันสะสม บริเวณแก้มเป็นจุดที่มีไขมันสะสมมากที่สุดในใบหน้า ดังนั้นหากคุณบริโภคอาหารที่มีไขมันสูงมาก แก้มทั้งสองข้างอาจขยายใหญ่ขึ้น
 • วิถีชีวิตประจำวัน พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรามีผลกระทบต่อสุขภาพในหลายด้าน อาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตเช่นการนอนตะแคงหรือเคี้ยวอาหารข้างเดียวอยู่เป็นประจำ ที่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณแก้มมีขนาดที่ไม่เท่ากัน รวมทั้งกระดูกขากรรไกรโตไม่เท่ากันด้วย
 • การเติบโตของกระดูก อายุที่เพิ่มขึ้นจะทำให้กระดูกในใบหน้าของเราเติบโตตามไปด้วย แต่ก็มีบางคนที่กระดูกบางส่วนหยุดการเติบโต ทำให้เกิดปัญหาโครงหน้าไม่เท่ากัน บริเวณที่มักมีปัญหาคือแก้ม กรามทั้งสองข้าง และบริเวณคาง
 • การทำฟัน อาจเกิดจากการถอนฟัน การจัดฟัน หรือการครอบฟันที่ไม่เหมาะสม การทำฟันต่าง ๆ ส่งผลกระทบต่อขากรรไกรได้โดยตรง และทำให้ใบหน้าสภาพเสียหายมาจากการทำทันตกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่น การทำฟันแฟชั่นที่ไม่ปลอดภัยและส่งผลเสียต่อสุภาพอย่างมาก ดังนั้นควรเลือกทำฟันกับทันตแพทย์เท่านั้น
 • อุบัติเหตุ ใบหน้าได้รับการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงจากอุบัติเหตุเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาโครงหน้าไม่เท่ากันมากที่สุด บางคนอาจมีแค่ปัญหาผิวหนังและกล้ามเนื้อบวมอักเสบ ส่งผลให้แก้มไม่เท่ากัน คางบวม เป็นต้น แต่ในบางเคสอาจมีการเสียหายที่กระดูกโครงหน้าที่หนักเกินไป
 • พันธุกรรม ปัจจัยด้านพันธุกรรมเป็นสาเหตุที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หากพ่อแม่ของคุณมีปัญหาใบหน้าเบี้ยว ปัญหานี้อาจถูกสืบต่อมายังรุ่นลูกได้

แก้มไม่เท่ากัน มีวิธีปรับรูปหน้าแนวโหนกแก้มอย่างไรได้บ้าง?

ใบหน้าที่ไม่เท่ากันสามารถแก้ไขได้ และวิธีการแก้ไขจะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เกิดขึ้น ดังนั้นเรามาดูว่าลักษณะของใบหน้าที่ไม่เท่ากันเป็นแบบไหน และวิธีรักษาแก้ไขยกกระชับปรับรูปหน้าด้วยวิธีใดที่เหมาะสมและตอบสนองต่อความต้องการที่สุด

 • การผ่าตัดปรับโครงหน้าหรือตัดแต่งกระดูกโครงหน้าเพื่อให้ทั้งสองข้างมีความสมมาตรกันมากขึ้น เช่น การผ่าตัดขากรรไกร การผ่าตัดกราม การผ่าตัดตกแต่งคาง หรือเหลาโหนกแก้ม เหมาะสำหรับผู้ที่ใบหน้าเบี้ยวเยอะ ใบหน้าส่วนบนและส่วนล่างไม่รับกัน กระดูกกรามใหญ่มาก ๆ ทำให้ดูหน้าบาน หรือมีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากันในระดับที่ชัดเจน
 • การผ่าตัดเสริมแต่งใบหน้า นอกจากการผ่าตัดเหลากระดูกข้างที่ใหญ่ให้มีขนาดเล็กลงเท่า ๆ กันอีกข้างแล้ว ในบางเคสอาจจะเลือกใช้เป็นวิธีศัลยกรรมตกแต่งเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมคาง เสริมจมูก เสริมโหนกแก้ม หรือเสริมหน้าผาก เป็นต้น
 • การฉีดสลายไขมัน สำหรับคนที่มีแก้มเยอะหรือไขมันบนใบหน้าเยอะเกินไป ทำให้แก้มข้างนึงดูใหญ่แก้มข้างนึงดูเล็ก อยากกำจัดไขมันส่วนเกินออกไป สามารถทำได้โดยการฉีดสลายไขมัน (ฉีดเมโสแฟต, ฉีดแฟต หรือฉีดลดไขมัน) การฉีดสลายไขมันจะเป็นการฉีดยาเข้าไป เพื่อทำให้เซลล์ไขมันหดตัวลงชั่วคราว หรือทำให้เซลล์ไขมันตาย (ขึ้นอยู่กับตัวยาที่แพทย์ใช้) จึงทำให้ปริมาณไขมันลดลงในบริเวณดังกล่าวและส่งผลให้ใบหน้าทั้งสองข้างดูมีขนาดเท่ากันมากขึ้น

วิธีแก้ปัญหาแก้มไม่เท่ากัน

วิธีแก้ปัญหาแก้มไม่เท่ากัน ที่เห็นผลเร็วมากที่สุด

แก้มที่ไม่เท่ากัน อาจส่งผลต่อความมั่นใจและการใช้ชีวิตได้ ดังนั้นทาง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เรามีบริการปรับช่วงแก้มที่ไม่เท่ากัน เพื่อให้มีความสมดุลและเรียวสวยยิ่งขึ้น ด้วยวิธีการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม การผ่าตัดนี้เป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมและชื่อเสียง แม้ว่าบางคนอาจมีความกังวลและคำถามเกี่ยวกับกระบวนการผ่าตัด แต่เราต้องการจะบอกว่าการตัดไขมันกระพุ้งแก้มไม่น่ากลัวเลย และยังช่วยแก้ไขปัญหาแก้มไม่เท่ากันได้อย่างเห็นผลด้วย

ผ่าตัดกระพุ้งแก้ม คืออะไร

การผ่าตัดกระพุ้งแก้ม คือกระบวนการทางศัลยกรรมที่ใช้ในการปรับรูปหน้าแนวโหนกแก้มโดยการลดไขมันในส่วนของแก้มที่อยู่ใต้กล้ามเนื้อส่วนล่างของใบหน้า การผ่าตัดกระพุ้งแก้มไม่เพียงแค่ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวและมีความเล็กลงเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับสัดส่วนให้ใบหน้ามีความสมดุลกันอย่างมากขึ้นด้วย การทำศัลยกรรมประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดขนาดของแก้มและผู้ที่มีปัญหาใบหน้าไม่เท่ากัน

ผ่าตัดกระพุ้งแก้ม อันตรายไหม?

การผ่าตัดกระพุ้งแก้มเพื่อลดขนาดของแก้มให้เล็กลงถือเป็นกระบวนการผ่าตัดเล็กที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้รับการผ่าตัดจากศัลยแพทย์ที่ชำนาญ หรือไม่ได้รับการดูแลแผลให้เหมาะสม อาจเกิดความเสี่ยงและปัญหาเกี่ยวกับการติดเชื้อในแผลได้ ดังนั้น ผู้ที่สนใจที่จะรับการผ่าตัดกระพุ้งแก้มควรเลือกคลินิกและแพทย์ที่มีประสบการณ์และความชำนาญในด้านนี้ เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการรักษา อีกทั้งคลินิกที่มีการดูแลหลังการผ่าตัด (After Care) จะเป็นปัจจัยที่สำคัญที่ช่วยให้คนไข้รับการดูแลหลังผ่าตัดอย่างเหมาะสม และเพิ่มความปลอดภัยของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ขั้นตอนการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม

ขั้นตอนการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม ถือว่าเป็นกระบวนการที่ไม่ซับซ้อน หมอจะทำการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับการผ่าตัดที่เกี่ยวกับหน้าอก เริ่มต้นด้วยขั้นตอนให้คนไข้แปรงฟันและบ้วนน้ำยาเชื้อในช่องปาก เพื่อลดการสะสมแบคทีเรียในจุดที่จะถูกผ่าตัด เนื่องจากจุดผ่าตัดอยู่ภายในช่องปาก

สำหรับบางคนอาจกังวลเรื่องความเจ็บปวดในระหว่างการผ่าตัด แต่หมอสามารถบอกได้ว่าความเจ็บจะเกิดขึ้นเฉพาะขณะฉีดยาชาเท่านั้น หลังจากนั้นคนไข้จะไม่รู้สึกเจ็บ ขั้นตอนถัดไปคือการเปิดแผลขนาดเล็กเพื่อเอาก้อนไขมันออกจากกระพุ้งแก้ม โดยทำทั้งสองข้างให้เท่ากัน และสุดท้ายคือการเย็บแผลด้วยไหมละลาย เมื่อทำเสร็จแล้ว กระบวนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มก็เสร็จสิ้น หลังจากการผ่าตัด เป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้ต้องรักษาและดูแลแผลผ่าตัดอย่างดีที่สุด ผลลัพธ์ของการตัดไขมันจะเป็นไปตามที่คาดหวังในช่วง 1-3 เดือนหลังการทำกระบวนการ

ข้อดีของการผ่าตัดกระพุ้งแก้ม

การผ่าตัดกระพุ้งแก้มมีข้อดีมากมายที่ควรพิจารณา นอกจากการลดขนาดแก้มให้เท่ากันและทำให้ใบหน้าดูเรียวสวยยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีข้อดีอื่น ๆ ที่เป็นที่น่าสนใจดังนี้

 • ไม่ทิ้งรอยแผลที่มองเห็น กระบวนการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มทำในบริเวณภายในช่องปาก ดังนั้นรอยแผลจะไม่ปรากฏภายนอกและจะไม่มีรอยเลือดออกที่ต้องเจ็บปวดหรือระคายเคืองให้กังวล
 • เวลาในการผ่าตัดน้อย เป็นการผ่าตัดที่ใช้เวลาไม่นานเมื่อเทียบกับการทำศัลยกรรมในส่วนอื่นของใบหน้า เช่น ศัลยกรรมหน้าอก ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงและเวลาที่ต้องใช้ในการผ่าตัด
 • เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้อย่างชัดเจน โดยทั่วไปแล้วใบหน้าจะดูเรียวสวยยิ่งขึ้น รูปร่างแก้มเป็นรูปร่างที่สมส่วนและเพิ่มความสมส่วนกับส่วนอื่นของใบหน้า
 • ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร หากคนไข้ปฏิบัติตามพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตที่เหมาะสม ผลลัพธ์จากการผ่าตัดไขมันกระพุ้งแก้มจะอยู่ได้นานนับปี เป็นการลดขนาดแก้มที่มีผลยั่งยืน

การผ่าตัดกระพุ้งแก้ม

บทสรุป

คุณทราบหรือไม่ว่าปัญหาแก้มไม่เท่ากันเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นใจและความสวยงามของใบหน้า? แก้มที่มีขนาดใหญ่หรือไม่สมมาตรทำให้หลายคนรู้สึกไม่พอใจและมีความกังวลใจในรูปร่างของตนเอง อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องห่วงเพราะปัญหาแก้มสามารถแก้ไขได้  ซึ่งในบทความนี้เราได้แนะนำแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างมืออาชีพที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจและสวยงามให้กับใบหน้าของคุณได้

หากคุณต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาแก้มไม่เท่ากัน สามารถติดต่อทาง รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ คุณสามารถสอบถามกับทางแอดมินเพื่อขอคำแนะนำก่อนที่จะนัดหมายเพื่อพบแพทย์ได้เลย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า