ไอเป็นเลือด อย่านิ่งนอนใจ อาจเป็นสัญญาณของโรคร้าย ที่ต้องหาสาเหตุ

ไอเป็นเลือด

การไอเป็นเลือดเป็นอาการที่ทำให้คนหลายคนตื่นตัวและกังวลอย่างมาก เพราะมักเกิดความกังวลว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคร้ายแรงที่อาจต้องรับมือให้กับการเจ็บป่วยอย่างจริงจัง แม้ว่าสิ่งนี้จะเป็นไปได้ แต่การที่จะรู้แน่ชัดว่าอาการไอเป็นเลือดนั้นเกิดขึ้นจากโรคร้ายแรงหรือไม่ หรือร้ายแรงแค่ไหน เราจำเป็นต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ที่มีความชำนาญในสาขาด้านนี้ก่อน

อย่างไรก็ตาม เรายังสามารถตรวจสอบลักษณะของเลือดและอาการไอของเราเองให้ได้ในขั้นตอนเบื้องต้น เพื่อประเมินความรุนแรงของสถานการณ์และความผิดปกติว่ามีความรุนแรงแค่ไหนบ้าง การรับรู้และการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการไอเป็นเลือดจะช่วยให้เรามีความเข้าใจที่ดีขึ้นเกี่ยวกับสุขภาพของเราและสามารถดำเนินชีวิตไปได้อย่างมั่นใจและมีสุขภาพที่ดีต่อไปได้ในที่สุด อย่าละเว้นการตรวจสอบสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ เพราะสุขภาพเป็นทรัพยากรสำคัญที่สุดของชีวิตและควรรักษาดูแลอย่างเต็มที่เสมอไป

ไอเป็นเลือด คืออะไร เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง?

การไอเป็นเลือดเป็นอาการที่ทำให้คนตกใจและกังวลอย่างมาก เนื่องจากมันอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง การไอเป็นเลือดมักเปรียบเสมือนกับท่อประปาที่รั่ว ที่ต้องตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุและจุดที่เกิดการรั่ว เช่นเดียวกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบบทางเดินหายใจที่ต้องตรวจสอบว่าเลือดออกมาจากท่อเลือดบริเวณใด ส่วนบนหรือส่วนล่างของร่างกาย

โดยที่พบมากที่สุดคือบริเวณจมูก อาจเกิดจากโรคไซนัส ภูมิแพ้เรื้อรัง การแคะแกะเกาจนเส้นเลือดฝอยแตก หรือการใช้ยาปั๊มหรือพ่นยาผิดวิธี ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการไอเป็นเลือด นอกจากนี้ อาการนี้ยังอาจเกิดขึ้นเมื่อคนไข้ไอแรง ๆ ไอเรื้อรังจนทำให้เส้นเลือดฝอยที่คอโป่งพอง ซึ่งต้องการการวินิจฉัยอย่างละเอียดจากแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ปวดหัวไมเกรนที่แท้จริงของอาการไอเรื้อรังนั้น เพื่อทำการรักษาอย่างเหมาะสม

อาการไอเป็นเลือดที่มาจากส่วนล่างของร่างกายมักเกิดจากความผิดปกติของปอดซึ่งทำให้เกิดการไอเป็นเลือด แพทย์จึงต้องทำการซักประวัติ และการตรวจร่างกายเพื่อหาคำตอบด้วยการเอกซเรย์หรือการส่องกล้องทางเดินหายใจเพิ่มเติม เพื่อตรวจสอบว่ามีก้อนเนื้อหรือความผิดปกติในเนื้อปอดหรือไม่

วินิจฉัยอาการไอเป็นเลือด

การวินิจฉัยอาการไอเป็นเลือด

การวินิจฉัยอาการไอเป็นเลือดเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้แพทย์เข้าใจและจัดการกับสาเหตุของอาการไอได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีขั้นตอนการวินิจฉัยที่หลากหลายดังนี้

 • ซักประวัติ แพทย์จะสอบถามลักษณะอาการของการไอเป็นเลือด เช่น ปริมาณเลือดที่ออกมา ลักษณะของเลือด เวลาที่เกิดอาการ รวมถึงประวัติการใช้ยาและประวัติสุขภาพทั่วไป
 • การตรวจร่างกาย อาจมีการตรวจเพิ่มเติมเช่น การตรวจเอกซเรย์ทรวงอกเพื่อดูหลอดเลือดแดง หัวใจ และปอด และการตรวจสองข้างของร่างกายเพื่อหาความผิดปกติ
 • การตรวจเพิ่มเติม อาจมีการส่องกล้องทางเดินหายใจหรือการเก็บสิ่งสกปรกเพื่อวิเคราะห์เชื้อโรค เพื่อหาสาเหตุของการไอเป็นเลือดอย่างชัดเจน
 • การวางแผนการรักษา การวินิจฉัยอาการไอเป็นเลือดจะช่วยให้แพทย์สามารถทราบสาเหตุว่าเลือดออกมาจากส่วนใดของร่างกาย ซึ่งจะช่วยในการวางแผนการรักษาอย่างเหมาะสมและตรงจุด เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่เหมาะสมและมีโอกาสฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

วิธีรักษาอาการไอเป็นเลือด

วิธีรักษาอาการไอเป็นเลือดมีการปรับปรุงและประสิทธิภาพตามสาเหตุของอาการไอเป็นเลือดแต่ละกรณี เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนี้

ผู้ป่วยที่มีอาการไอเป็นเลือดไม่รุนแรงมาก

แพทย์จะทำการวินิจฉัยและหาสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือด หากปอดไม่มีความผิดปกติ จะให้ยาเฉพาะที่ช่วยบรรเทาอาการไอตามความเหมาะสม

ผู้ป่วยที่มีอาการไอเป็นเลือดปานกลาง

หากผู้ป่วยมีเลือดออกปริมาณ 30-50 มิลลิลิตร ภายใน 24 ชั่วโมง ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

ผู้ป่วยที่มีอาการไอเป็นเลือดรุนแรง

การไอเป็นเลือดรุนแรงเป็นภาวะฉุกเฉินและมีความเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิต แพทย์จะดำเนินการรักษาและควบคุมอาการด้วยเทคนิคทางการแพทย์ โดยอาจมีการใช้วิธีการต่าง ๆ ดังนี้

 • การช่วยให้ฟื้นคืนสติ โดยการใส่ท่อช่วยหายใจเพื่อรักษาค่าออกซิเจนในเลือด
 • การรักษาจำเพาะเพื่อควบคุมการไหลของเลือด เช่น การตรวจเอกซเรย์หลอดเลือดและการส่องกล้องตรวจหลอดลม
 • การทำรังสีบำบัด เพื่อรักษาเนื้องอกของหลอดเลือดและปอดที่ติดเชื้อราแอสเพอร์จิลลัส
 • การใช้ยายับยั้งการสลายลิ่มเลือดเพื่อช่วยลดระยะเวลาที่เลือดออกได้

การรักษาอาการไอเป็นเลือดเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องการการรักษาที่รอบคอบและเหมาะสม การพบอาการเหล่านี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมเพื่อป้องกันอันตรายและพลิกฟื้นสุขภาพให้ดีขึ้นได้ โดยความรู้เกี่ยวกับวิธีการรักษาที่เหมาะสมจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการดูแลที่ดีและมีโอกาสที่จะฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ดังนั้น หากมีอาการไอเป็นเลือด ควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมทันที

ป้องกันอาการไอเป็นเลือด

วิธีป้องกันอาการไอเป็นเลือด

เพื่อป้องกันอาการไอเป็นเลือดซึ่งเป็นอาการที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เราสามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้เพื่อลดโอกาสในการเกิดโรคได้

 • ดูแลสุขภาพโดยทั่วถึง การรักษาสุขภาพร่างกายและจิตใจอย่างเป็นระบบ โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพียงพอและออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ
 • พักผ่อนให้เพียงพอ การให้ร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อลดความเครียดและเสี่ยงต่อการเกิดโรค เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยลดโอกาสในการเป็นโรคไอเป็นเลือด
 • หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น การหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในทางเดินหายใจ เช่น ควันบุหรี่ ฝุ่นละออง หรือสารเคมีอันตราย
 • หยุดสูบบุหรี่ บุหรี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่เสี่ยงต่อการเป็นโรคไอเป็นเลือด ดังนั้นการเลิกสูบบุหรี่หรือหยุดสูบบุหรี่จะช่วยลดความเสี่ยงนี้ลงได้
 • ปรับเปลี่ยนรูปแบบชีวิต การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรค เช่น การลดการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือการเลิกใช้ยาเสพติด เป็นสิ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไอเป็นเลือดได้
 • พบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการ หากมีอาการไอเรื้อรังที่รุนแรงและมีเสมหะมีเลือดปน ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาโดยเร็ว เพื่อป้องกันภาวะที่รุนแรงขึ้นได้

ไอเป็นเลือด เสี่ยงเป็นโรคอะไร ?

การไอเป็นเลือดเป็นอาการที่ทำให้ผู้ป่วยเกิดความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพ เนื่องจากมีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายอื่น ๆ หรือโรคปากนกกระจอกที่อาจจะเกิดขึ้นได้ นอกเหนือจากโรคที่เกี่ยวข้องกับปอด มีโรคร้ายอื่น ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของอาการไอเป็นเลือดด้วย เช่น

 • โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง สาเหตุมาจากภาวะปอดอุดกั้นจากการสูบบุหรี่เป็นเวลานาน
 • ปัญหาหัวใจและหลอดเลือด สาเหตุอาจมาจากภาวะหัวใจล้มเหลวหรือมีน้ำในช่องปอด
 • เลือดออกในปอด อาจเกิดจากการตกเลือดจากปอดหรือทางเดินหายใจ
 • หลอดลมโป่งพอง สาเหตุมาจากการอักเสบและการผลิตเมือกมากในทางเดินหายใจ
 • โรคหลอดลมอักเสบเฉียบพลัน มีเสมหะที่มีเลือดปนอยู่
 • ฝีในปอด มีอาการไอปนเลือดเนื่องจากการอักเสบภายในเนื้อปอด
 • โรคลิ่มเลือดอุดตันในปอด สาเหตุเกิดจากการอุดกั้นของหลอดเลือดในปอด
 • มะเร็งปอด เป็นภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด ที่อาจทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือด
 • วัณโรค มีอาการไอเรื้อรังและเสมหะเป็นเลือด
 • ปอดบวม การติดเชื้อที่ส่งผลต่อปอดอาจทำให้เกิดอาการไอเป็นเลือด

การทราบถึงโรคที่เป็นไปได้ที่เกี่ยวข้องกับอาการไอเป็นเลือดจะช่วยให้ผู้ป่วยได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่เหมาะสมอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ดังนั้น หากมีอาการไอเป็นเลือดควรรีบพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมในขั้นตอนแรก ๆ ของอาการไอเป็นเลือด

ไอเป็นเลือด อย่านิ่งนอนใจ

บทสรุป

การไอเป็นเลือดอาจทำให้เรารู้สึกกังวลและหวาดระแวง เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคร้ายแรงได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรเกรงกลัวโดยเสมอไป เพราะบางครั้งอาจมาจากการไอรุนแรงเพียงแค่นั้น หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น การไอผิดวิธีที่ส่งผลให้เกิดการแตกของเส้นเลือดฝอยที่คอก็เป็นได้

ดังนั้น หากพบว่ามีอาการไอเป็นเลือดที่ไม่ธรรมดา ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อให้ได้การวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม อย่างสำคัญ การซักประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์มีความสำคัญมาก โดยมีความแม่นยำมากกว่า 80% การเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้เราปลอดภัยจากโรคร้ายได้มากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นการป้องกันและคัดกรองความเสี่ยงได้อย่างดี เพื่อให้เราสามารถมีชีวิตที่มีความสุขและสบายใจไปได้ด้วยการปรึกษาแพทย์อย่างเหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า