คอเป็นรอยพับ สาเหตุเกิดจากอะไร และมีวิธีป้องกันอย่างไรบ้าง

คอเป็นรอยพับ

การดูแลผิวหน้าเป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญอย่างมาก แต่บางครั้งคอก็ถูกละเลยไป ซึ่งอาจทำให้เกิดรอยพับ คอเป็นเส้น คอย่น คอเหี่ยว และคอหย่อนคล้อยได้ การใช้ครีมบำรุงผิวอาจไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหานี้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการจัดการปัญหาคอเป็นรอยพับ คอย่น คอเหี่ยว และเป็นเส้น โดยไม่ต้องผ่าตัด เพื่อให้ผิวหน้าและคอของคุณดูอ่อนเยาว์และมั่นใจได้อีกครั้ง มาดูกันว่ามีวิธีอะไรบ้าง

คอเป็นรอยพับ เกิดจากอะไร

คอเป็นรอยพับ เป็นปัญหาที่พบได้ไม่เฉพาะในผู้สูงอายุเท่านั้น แต่อาจเกิดขึ้นกับผู้ที่อายุไม่มากนักหรือเข้าเลข 2 ปลาย ๆ ด้วยสาเหตุทั้งภายนอกและภายใน รอยพับที่คอ เกิดจากปัจจัยหลายอย่าง เช่นการใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน ๆ หรือการนอนหลับในท่าไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การอดนอนหรือไม่ได้หลับพักในเวลาเพียงพอ และการบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม การป้องกันสามารถทำได้โดยการใช้หมอนที่เหมาะสม การนอนหลับในท่าที่ถูกต้อง การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และการบริโภคอาหารที่เหมาะสม หากมีปัญหาคอเป็นรอยพับ ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมด้วย

แก้ปัญหาคอเป็นรอยพับ ด้วยฟิลเลอร์และโบทูลินัมท็อกซิน

การฉีดฟิลเลอร์ HA (Hyaluronic Acid) เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเติมเต็มริ้วรอยและยกกระชับผิวได้ดีในบริเวณคอ ช่วยแก้ไขปัญหาคอเป็นรอยพับ คอย่น คอเหี่ยวย่น และช่วยยกกระชับผิวคอที่หย่อนคล้อยให้ดูเรียบเนียนกระชับ วิธีนี้สะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องพักฟื้น การฉีดฟิลเลอร์บริเวณผิวหนังบริเวณลำคอจะใช้เพียง 1-2 ซีซี

สำหรับการฉีดโบทูลินั่ม ท็อกซิน แพทย์อาจพิจารณาใช้ในกรณีที่ผิวหนังบริเวณคอหย่อนคล้อย หรือในผู้ที่ต้องการเก็บกรอบหน้า กระชับ แนวกรามและลำคอ การฉีด Botulinum toxin เพื่อฉีดเข้าในผิวหนังบริเวณขอบคางและลำคอเพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อ ทำให้ผิวบริเวณลำคอตึงกระชับได้ดีขึ้น

คอเป็นรอยพับ pantip

2 เทคโนโลยีแก้ไขคอเป็นรอยพับ คอย่น โดยไม่ต้องศัลยกรรม

วิธีแก้รอยพับที่คอ คอเป็นเส้น ริ้วรอยต่าง ๆ ทั้งรอยแผลเป็น รอยแตกลาย และเม็ดสีในชั้นผิวที่ผิดปกติ เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ สามารถทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บ และไม่ต้องพักฟื้นด้วยเทคโนโลยีที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ ได้แก่ Ultraformer III และ Morpheus8 ที่ใช้คลื่นวิทยุพลังงานความถี่ RF เพื่อลดเลือนริ้วรอยร่องลึกบริเวณผิวลำคอได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้เทคโนโลยีนี้จะช่วยปรับผิวขรุขระให้เรียบเนียน ลดเซลลูไลท์ และยกกระชับลำคอได้อีกด้วย โดยการส่งผ่านคลื่นวิทยุพลังงานความถี่ RF จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวหนัง และยังสามารถลงลึกถึงในชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) เพื่อยกกระชับลำคอได้อีกด้วย การใช้เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย โดยไม่ต้องผ่าตัดหรือเจ็บปวดในขณะที่กำลังรักษาปัญหาผิวหนังของตนเอง

ULTRAFORMER III

Ultraformer III เป็นเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีอัลตร้าซาวด์ความเข้มสูงหรือ MMFU (Micro & Macro Focused Ultrasound) เพื่อเจาะลึกเข้าไปในชั้นผิวที่ต้องการได้ทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นชั้นผิวหนังชั้นบน ชั้นหนังแท้ส่วนล่าง รวมถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) ชั้นนี้เป็นชั้นเดียวกับที่ใช้ในการศัลยกรรมดึงหน้า โดยมีความเสถียรของพลังงานที่สูงและปลอดภัยต่อผิวหนัง เนื่องจากเครื่อง Ultraformer III จะปล่อยพลังงานลงสู่ชั้นผิว กระตุ้นการสร้างและจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจนในเวลาเดียวกัน

ซึ่งสามารถลดเลือนริ้วรอยร่องลึกได้ เช่น ลดเลือนริ้วรอยรอบดวงตา ตีนกา มุมปากตก ร่องหมาก ร่องมุมปาก ร่องแก้ม ร่องคอ รวมไปถึงริ้วรอยที่ลำคอ อันเป็นสาเหตุ คอเป็นเส้น เป็นรอยพับ รอยย่น คอเป็นเส้นริ้ว คอเหี่ยว หรือผิวลำคอหย่อนคล้อย นอกจากนี้ยังสามารถช่วยสลายไขมัน (ในระดับไม่มาก) พร้อมยกกระชับกรอบหน้า ลดปัญหาเหนียง คางสองชั้นอีกด้วย โดยมีผลลัพธ์ที่ดีกว่า HIFU ทั่วไปถึง 5 เท่า

MORPHEUS8

Morpheus8 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยดูแลทุกปัญหาผิวในเครื่องเดียว โดยสามารถรักษาปัญหาผิวต่างๆได้ตั้งแต่ริ้วรอย แผลเป็น ผิวแตกลาย การสร้างเม็ดสีผิดปกติในชั้นผิวหนัง เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ และปรับผิวหยาบกร้านให้เรียบเนียน ลดเซลลูไลท์ ด้วยพลังงาน RF (Radio Frequency) ที่สามารถปล่อยพลังงานลงลึกถึงชั้นผิวหนังได้หลายระดับ (Multi-Layer Technology) ซึ่งสามารถแก้ปัญหาผิวได้ตั้งแต่ชั้นผิวหนังแท้จนถึงชั้นใต้ผิวหนัง (ชั้นไขมัน) รวมถึงชั้นกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบน (SMAS) ได้เลย โดยเครื่องสามารถปรับความลึกของชั้นผิวที่ต้องการได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ

นอกจากนี้ Morpheus8 ยังช่วยจัดเรียงคอลลาเจนใหม่ ช่วยฟื้นฟูและลดเลือนริ้วรอย แก้ไขรอยยับย่นได้ทั้งใบหน้าและลำตัว เช่น พวกรอยยับย่น ริ้วรอยหน้าผาก ตีนกา รอบดวงตา แก้ไขถุงใต้ตา ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก รวมถึงผิวบริเวณลำคอ คอเป็นรอยพับ คอย่น คอเหี่ยว คอเป็นเส้น และยังมีคุณสมบัติในการช่วยยกกระชับผิวบริเวณคอที่หย่อนคล้อยได้อีกด้วย

สาเหตุ คอเป็นเส้น

วิธีแก้คอเป็นรอยพับด้วยตนเองทำได้ง่าย ๆ

วิธีแก้คอเป็นรอยพับด้วยตัวเองสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

การนวดบริหารลำคอ

การนวดบริหารลำคอเป็นวิธีที่ดีในการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและน้ำเหลืองในบริเวณลำคอ ซึ่งจะช่วยกระชับผิวหนังและลดการเกิดริ้วรอยและเส้นคล้ำบนคอได้

นี่คือขั้นตอนการนวดบริหารลำคอ

 • นั่งตัวตรงและหันหน้าไปทางด้านหน้า
 • ใช้นิ้วโป้งของมือทั้งสองข้างวางไว้ที่ศอก และนิ้วชี้วางไว้ที่ปลายคอ
 • ใช้นิ้วโป้งของมือทั้งสองข้างกดบนคอและเลื่อนลงมาจนถึงไหล่ โดยใช้แรงกดอ่อน ๆ
 • ทำซ้ำขั้นตอนนี้ประมาณ 10 ครั้ง

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการนวดบริหารลำคอหรือการออกกำลังกายโดยทั่วไป เพราะการออกกำลังกายสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญพังและระบบต่างๆภายในร่างกายได้ เช่น ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของออกซิเจนและสารอาหารไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทำให้เซลล์แข็งแรง ผิวดูเปล่งปลั่ง และช่วยลดการเหี่ยวย่นของลำคอได้ ถ้าทำการออกกำลังกายเป็นประจำเป็นเวลาติดต่อกันนานเกิน 3 เดือน จะเห็นผลการดูแลรักษาคอเป็นรอยพับได้ชัดเจนแน่นอน

การทานอาหารวิตามินซีสูง

การทานอาหารที่มีปริมาณวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลส้ม ฝรั่ง มะม่วง มะละกอนั้น เป็นวิธีที่ช่วยลดอาการคอย่นได้ดีอีกวิธีหนึ่ง ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่ช่วยในการเรียกคืนความกระชับของผิวหนัง และช่วยป้องกันการเสียหายของผิวหนังอีกด้วย การรับประทานวิตามินซียังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นหวัดในช่วงฤดูหนาว ดังนั้น การทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงเป็นการช่วยป้องกันและแก้ไขอาการคอเป็นรอยพับอย่างมีประสิทธิภาพ ให้เป็นไปตามที่คุณต้องการได้โดยดี

วิธีแก้รอยพับที่คอ

การทาครีมกันแดด

ครีมทาคอ การทาครีมกันแดดบนหน้าและคอเมื่อออกแดดเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะรังสี UV จากแสงแดดสามารถทำลายอีลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวได้ โดยเฉพาะบริเวณลำคอที่บางกว่าผิวหนังบริเวณอื่น ถ้าคอลลาเจนถูกทำลาย ความเหี่ยวย่นและริ้วรอยย่นจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อผิวหนังโดยรอบ เช่น ผิวคล้ำเสีย มีฝ้ากระ และอาจเป็นต้นเหตุของมะเร็งผิวหนังได้ด้วย ดังนั้น การทาครีมกันแดดบริเวณลำคอเมื่อออกแดดเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันและแก้ไขอาการคอเป็นรอยพับได้ดี วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียหายของผิวหนังและรักษาผิวหนังให้สุขภาพดีได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การทามอยส์เจอร์ไรเซอร์

การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงเพื่อให้ผิวคอและผิวหน้าชุ่มชื้นอยู่เสมอเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ไขอาการคอย่นได้ดี โดยมอยส์เจอร์ไรเซอร์มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูรอนิคที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ดี การใช้เป็นระยะเวลาต่อเนื่องจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุการณ์ผิวเหี่ยวแห้งบริเวณลำคอหรือริ้วรอยต่าง ๆ บริเวณผิวคอ ทำให้ผิวคอและผิวหน้าดูชุ่มชื้นและอิ่มน้ำอยู่เสมอ นอกจากนี้ การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดริ้วรอยและผิวหนังเหี่ยวย่นในอนาคตได้อีกด้วย ดังนั้น การใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขและป้องกันการเกิดคอเป็นรอยพับให้ผิวหนังดูสุขภาพดีและชุ่มชื้นเสมอ

ทั้ง 5 วิธีแก้ไขอาการคอเป็นรอยพับและผิวหนังบริเวณคอเหี่ยวแห้งดูไม่เรียบเนียนให้กลับมาดูกระชับเต่งตึงอย่างเป็นธรรมชาติฉบับง่าย ๆ ให้ผู้อ่านลองทำตามได้เลย วิธีนี้ได้แก่การนวดบริหารลำคอ เลือกใช้หมอนพิเศษ ทาครีมกันแดดบริเวณคอ รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงผิว และออกกำลังกายโดยทั่วไป เรามั่นใจว่าการทำตามวิธีเหล่านี้จะช่วยให้ผิวหนังบริเวณคอดูดีขึ้นอย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า