นมห่าง คืออะไร สาว ๆ หลายคนสงสัยเกิดขึ้นได้อย่างไร พร้อมหาวิธีแก้ไข

นมห่าง

หน้าอกเป็นอวัยวะหนึ่งที่แต่ละคนมีรูปร่าง และขนาดก็ต่างกัน ทำให้สาว ๆ บางคนรู้สึกไม่พอใจในหน้าอกของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นขนาดหน้าอกที่เล็กจนทำให้รู้สึกไม่มั่นใจในการแต่งตัว หรือขนาดหน้าอกที่ใหญ่จนทำให้เกิดปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยไม่กระชับ นอกจากปัญหาดังกล่าวแล้ว ยังมีอีกปัญหาหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงรู้สึกหงุดหงิดใจมากที่สุด คือ ปัญหานมห่าง ซึ่งพบได้ทั้งคนที่มีหน้าอกเล็กและหน้าอกใหญ่ ปัญหาหน้าอกห่างมีผลกระทบอย่างมากต่อการแต่งตัวของสาว ๆ สายแซ่บ สายสตรองหรือสายเที่ยวทะเลก็ต้องใส่บิกินี่เกาะอกอยู่แล้ว ถ้าหน้าอกห่างกันอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจเวลาใส่เสื้อผ้าหรือแต่งตัวออกมาแล้วก็ดูไม่สวย

ใครมีปัญหาเรื่องนี้วันนี้เราจะมาบอกสาเหตุ พร้อมวิธีแก้ที่จะช่วยให้หน้าอกของคุณกลับมาเต่งตึงอีกครั้งเตรียมโบกมือลาอาการอกห่างได้เลย ใครที่มีอาการนี้ไม่ควรพลาดบทความนี้!!! สาว ๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่านมห่างกันแค่ไหน โดยปกติแล้ว หน้าอกของคนเราจะมีรูปทรงต่าง ๆ ที่แตกต่างกันตามแต่ละบุคคลและมีฐานเต้านมที่ทำให้หน้าอกได้รูปขึ้น ห่างขึ้น สังเกตได้จากฐานหน้าอกแยกออกจากกันจนเห็นกึ่งกลางของหน้าอกได้ชัดเจน (ฐานของเต้านมมีระยะห่างระหว่างกันมากกว่าปกติ) ถ้าจะให้ชัวร์ ลองวางฝ่ามือไว้กลางอก ถ้าวางมือได้แสดงว่าอกห่างนั่นเอง

เต้านมห่าง

นมห่าง เกิดจากสาเหตุอะไร แก้ไขได้ด้วยวิธีใด

หน้าอกที่เปลี่ยนแปลงทั้งขนาด รูปร่าง และความหนาแน่น อันเกิดจากอายุ กรรมพันธุ์ และฮอร์โมน ความหนาแน่นของเนื้อเยื่อเต้านม รวมถึงการดูแลตนเอง สำหรับใครที่ละเลยเต้านมของตัวเองมานานจนเต้านมห่าง เต้านมหลวม นั่นคือมีระยะห่างระหว่างฐานหน้าอกทั้งสองข้างมากกว่าปกติ กล้ามเนื้อเต้านมอ่อนแรงทำให้หน้าอกยุบลง และเมื่อเอามือคลำผิวน้ำนมก็ไม่เด้งกลับ เพราะการเสริมหน้าอกเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้หญิงสาวเหล่านั้นกลับมามีหน้าอกที่ชิดยกกระชับขึ้นได้

อกห่าง เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ระยะห่างระหว่างหน้าอกคือ ลักษณะของฐานเต้านมทั้งสองข้างห่างกันมาก จนเห็นพื้นที่ว่างตรงกลางระหว่างเต้านมทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเกิดขึ้นได้กับคนที่มีหน้าอกใหญ่และหน้าอกเล็ก ระยะห่างระหว่างหน้าอกเกิดจาก 2 สาเหตุหลัก คือ โครงสร้างเดิมและช่องว่างระหว่างหน้าอกที่เกิดขึ้นหลังการเสริมหน้าอก

 • โครงสร้างของหน้าอก

ในกรณีนี้หน้าอกของผู้ป่วยมีกระดูกหน้าอกยื่นออกมา จึงทำให้หน้าอกของผู้ป่วยอยู่ห่างกัน มาจากการที่คนไข้มีน้ำหนักเต้านมมากเกินไป ทำให้บริเวณหน้าอกต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้บริเวณหน้าอกหย่อนคล้อยกลายเป็นช่องว่างระหว่างเต้านมนั่นเอง

 • ซิลิโคนหลังเสริมหน้าอก

มักเกิดจากการเลือกขนาดซิลิโคนที่ไม่เหมาะสมกับสรีระของคนไข้ เช่น เลือกซิลิโคนที่ใหญ่เกินไปสำหรับเต้านม หากผู้ป่วยในกรณีนั้นเป็นผู้ที่มีเนื้อเต้านมน้อย ก็จะทำให้มีระยะห่างระหว่างเต้านม เพราะไม่สามารถทำให้ซิลิโคนชิดกันได้

การศัลยกรรม ยกกระชับหน้าอก (Breast Lift) เป็นหนึ่งทางเลือกในการยกกระชับหน้าอกที่มีความหย่อนคล้อย ลักษณะเต้านมห้อยเหมือนถุงกาแฟ และมีหัวนมอยู่ผิดตำแหน่ง รวมถึงการลดขนาดหน้าอก ในคนที่มีหน้าอกใหญ่จากพันธุกรรม ฯลฯ ทำให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : ยกกระชับหน้าอก

หน้าอกห่าง

จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองมีหน้าอกที่ห่าง

มักจะมีวิธีการง่าย ๆ ที่หญิงสาวสามารถวัดตัวเองได้ว่ามีช่องว่างระหว่างหน้าอกมากหรือไม่ วิธีคือ สังเกตบริเวณเต้านมทั้ง 2 ข้างของตัวเองว่ามีช่องว่างหรือไม่ หลังจากนั้นวางฝ่ามือลงบนช่องว่างดังกล่าว หากวางได้เกือบเต็มฝ่ามือหรือได้ทั้งฝ่ามือ หากผลเช็กออกมาแบบนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะได้รู้ได้ สำหรับผู้ที่สนใจเสริมหน้าอกเพื่อแก้ปัญหานี้สามารถปรึกษาแพทย์ก่อนได้ และสามารถปรึกษาทีมแพทย์เกี่ยวกับรูปทรงหน้าอกที่จะทำให้ปัญหานี้หมดไปและดูอวบอิ่มในเวลาเดียวกัน

ปัจจัยที่ทำให้หน้าอกห่าง มีอะไรบ้าง ?

แม้ว่าปัญหานี้จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างหน้าอกเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีช่องว่างระหว่างหน้าอกที่มีสาเหตุจากสิ่งนี้เพียงอย่างเดียว ซึ่งมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้คนไข้มีระยะห่างระหว่างเต้านม ได้แก่

การนอนคว่ำ / หงาย

การนอนคว่ำหรือนอนหงาย ทำให้เกิดปัญหานมห่างได้เหมือนกัน นั่นเป็นเพราะเนื้อเต้านมไหลไปตามแรงโน้มถ่วงจากท่านอน ซึ่งไม่ว่าจะมีหน้าอกใหญ่หรือไม่ก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงการนอนท่าเดิม การนอนนาน ๆ เพราะเนื้อนมจะไหลไปตามท่านอนดังกล่าวและทำให้เสียทรงได้ในที่สุด

นอนโดยไม่สวมยกทรง

จริงอยู่ที่การนอนในเสื้อชั้นใน อาจทำให้ผู้ป่วยรู้สึกอึดอัดขณะนอนหลับได้ และยังนอนในท่าที่เหมาะสมไม่ได้ แต่ถ้าคนไข้กลัวปัญหาเรื่องระยะทาง ควรนอนใส่เสื้อชั้นในที่มีโครง เพื่อกระชับหน้าอกและป้องกันไม่ให้เนื้อนมไหลไปตามท่านอนด้วยนั่นเอง

ชอบนั่งหลังค่อม

หลายคนอาจสงสัยว่าท่านั่งทำให้เกิดช่องว่างระหว่างหน้าอกได้ด้วยหรือ อันที่จริงก็เป็นเช่นนั้นเพราะการนั่งหลังค่อมมักจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างหน้าอกทั้งสองข้างอยู่แล้ว ซึ่งนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้วยังส่งผลให้หน้าอกหย่อนคล้อยอีกด้วย จนสุดท้ายก็กลายเป็นหน้าอกห่างได้เช่นกัน

เสริมหน้าอกที่ไหนดี? การเสริมนมให้ได้ทรงสวยและดูแลให้ปลอดภัย เทคนิคก็มีส่วนสำคัญ หากเสริมผิดชั้นก็อาจทำให้หน้าอกไม่เท่ากัน นมห่าง หรือนมเบียด (นมแฝด) ฯลฯ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราใช้เทคนิค Dual Plane เสริมหน้าอกระหว่างกล้ามเนื้อ มีข้อดีคือช่วยลดการเกิดพังผืดได้ดีกว่าวิธีอื่น แผลเล็ก และดูเป็นธรรมชาติ ซิลิโคนไม่ไหล หรือคลำเจอขอบ ฯลฯ

อ่านบเพิ่มเติม : เสริมหน้าอกทั้งที เลือกทรงไหนดี?

รีวิวเสริมหน้าอก ทำนม คุณแอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปราเนชันแนลไทยแลนด์ 2019 และมิสซูปราเนชันแนล 2019

ปัญหาหน้าอกห่างเหิน

นมห่างมีวิธีแก้ปัญหาอย่างไรได้บ้าง ?

วิธีแก้ปัญหาหน้าอกห่างเหินสามารถแก้ไขได้ทั้งด้วยวิธีแก้ไขด้วยการปฏิบัติที่ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมที่ช่วยให้หน้าอกของเราแนบชิดและเต่งตึง รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้นมห่างจากกัน ทั้งนอนและนั่ง (การนั่งหลังค่อม สามารถส่งผลทำให้อกห่างจากกันได้) ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมใด ๆ ที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงการบริหาร หรือนวดนมเพื่อให้หน้าอกของเรากระชับขึ้น (เมื่อหน้าอกกระชับก็จะยิ่งเป็นทรงมากขึ้น ทำให้เมื่อเราดันทรงหน้าอก อกเราก็จะชิดกันได้ง่ายขึ้น) วิธีเหล่านี้อาจช่วยได้ไม่มากสำหรับผู้ที่มีปัญหาหน้าอกเล็ก อย่างไรก็ตามคุณสามารถแก้ปัญหาหน้าอกห่างได้ด้วยการผ่าตัดเต้านม สามารถทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น

หน้าอกชิดได้ด้วยซิลิโคน

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน เป็นการใส่ซิลิโคนเข้าไปในเต้านม เพื่อเสริมให้หน้าอกใหญ่ขึ้น ได้ทรงมากขึ้น เมื่อหน้าอกใหญ่ขึ้นบริเวณเนินอกและฐานหน้าอกจะเข้ารูปมากขึ้นทำให้หน้าอกชิดกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าอกที่เลือกด้วยว่าจะทำนมขนาดไหนกี่ cc ยังขึ้นอยู่กับรูปทรงของซิลิโคนเสริมหน้าอกด้วย เช่นหากเลือกทรงทรงกลมจะทำให้หน้าอกดูชิดกัน เพราะเป็นเนินที่จะชนกับเนินอกทำให้ใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้นโดยเฉพาะชุดว่ายน้ำเกาะอกที่เป็นทรงซิลิโคนมีให้เลือกหลายแบบทั้งทรงกลมและเหลี่ยม

 • ทรงกลม– เป็นทรงที่จะเน้นให้เห็นส่วนของหน้าอก จัดทรงให้หน้าอกชิดกัน
 • ทรงหยดน้ำ– เป็นทรงที่จะเน้นบริเวณฐานหน้าอก ทำให้หน้าอกดูชิดกันอย่างเป็นธรรมชาติ โดยที่บริเวณเนินอกจะไม่นูนออกมาเป็นทรงกลม
 • ทรงกึ่งหยดน้ำ– เป็นรูปทรงที่รวมเอาทรงกลมและทรงหยดน้ำเข้าไว้ด้วยกัน เป็นทรงเก็บอกชิด และเนื้อสัมผัสเป็นธรรมชาติคืนตัวได้ง่าย

ฉีดไขมัน ช่วยให้หน้าอกชิดได้

นอกจากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้ว การปลูกถ่ายไขมันที่หน้าอกยังช่วยแก้ปัญหานมห่างได้อีกด้วย การฉีดไขมันเป็นการเพิ่มไขมันที่หน้าอก เพื่อให้หน้าอกอวบอิ่ม ฟูขึ้น และเมื่อหน้าอกฟูขึ้นก็จะทำให้หน้าอกกระชับขึ้น ใหญ่ขึ้น และสิ่งที่จะตามมาก็คือหน้าอกชิดกันมากขึ้น หน้าอกที่ชิดกันอาจไม่ชิดเท่าการเสริมด้วยซิลิโคน แต่หน้าอกที่ได้จะแนบชิดกันมากขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้วิธีนี้ยังช่วยแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้อีกด้วย

หน้าอกห่างแก้ด้วยวิธีแบบไฮบริด

สำหรับใครที่หน้าอกห่างมาก การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนหรือการฉีดไขมันเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ ปัจจุบันมีวิธีแก้ปัญหาอกห่าง ด้วยการเสริมซิลิโคนร่วมกับการฉีดไขมันเทียม ผลลัพธ์ที่ได้คือหน้าอกที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งเรียกวิธีนี้ว่า “การเสริมหน้าอกแบบไฮบริด” หรือแบบผสมนั่นเอง โดยแพทย์จะใส่ซิลิโคนเข้าไปก่อน เพื่อให้หน้าอกได้รูปทรงที่สวยงามก่อน ซึ่งรูปทรงของหน้าอกแบบนี้จะหาไม่ได้จากการฉีดไขมัน ถึงแม้ว่าการฉีดไขมันจะช่วยทำให้หน้าอกขึ้นฟูก็ตาม

แต่ไม่ได้ทำให้หน้าอกดูเป็นทรงแบบชัดขึ้น ต่างจากการเสริมด้วยซิลิโคนที่จะทำให้หน้าอกได้รูปทรงตามแบบซิลิโคนที่เลือก เมื่อหน้าอกได้รูปก็จะฉีดไขมันเข้าไปเพื่อทำให้หน้าอกอวบอิ่มขึ้น และเพิ่มปริมาณเนื้อเต้านม ทำให้หน้าอกดูอวบอิ่ม กระชับ และชิดกันมากขึ้น ไขมันส่วนใหญ่จะถูกฉีดเข้าไปที่บริเวณเนินอก นอกจากการฉีดไขมันเพื่อให้หน้าอกอวบอิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติไม่แข็งจนเกินไปอีกด้วย วิธีนี้ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า