หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี วิธีแก้ปัญหาที่จะช่วยให้กลับมาใสได้อีกครั้ง

หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี

ใบหน้าหมองคล้ำที่หนุ่ม ๆ สาว ๆ กำลังเผชิญกับปัญหานี้อยู่ เกิดจากสภาวะที่ผิวหน้าขาดความกระจ่างใสและความชุ่มชื้น ผิวหน้าที่มีความหมองคล้ำจะแสดงอาการสีผิวไม่สม่ำเสมอ สีผิวหมองไม่สดใส และมีผิวแห้ง นอกจากนี้ยังมีความไม่เรียบเนียนของผิวหน้าอีกด้วย เป็นสาเหตุของปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น ปัญหาสิว ผิวแห้ง ริ้วรอยบนใบหน้า เป็นต้น มีวิธีดูแลรักษาผิวหน้าที่มีหมองคล้ำให้กลับมาสดใสและมีสุขภาพดีอีกครั้งอย่างง่ายดาย

หากสาว ๆ ที่มีปัญหาหน้าหมองคล้ำ ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือการแก้ไขปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ที่ต้องการได้ คุณอาจพิจารณาปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและแพทย์ผิวหนัง เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมในการดูแลผิวหน้าเพื่อให้มีความกระจ่างใส จะสามารถวินิจฉัยและแนะนำการรักษาตามสภาพปัญหาผิวหน้าของคุณได้อย่างแม่นยำ รวมถึงเลือกตัวเลือกการรักษาและวิธีการทำให้ผิวหน้ากระจ่างใสที่เหมาะสม สามารถศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับหน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี เพื่อความพึงพอใจและผลลัพธ์ทางการรักษาที่ดีที่สุดก่อนตัดสินใจได้

แดดกับสีผิวที่ทำให้หน้าหมองคล้ำ

การอยู่ภายใต้แสงแดดเป็นเวลานานโดยไม่มีการปกป้องอาจทำให้สีผิวคล้ำและหน้าหมองคล้ำได้ เนื่องจากแสงแดดมีสารสำคัญที่สามารถทำลายผิวได้ โดยเฉพาะรังสี UV ซึ่งสามารถแบ่งเป็น 3 ชนิดดังนี้

 • UVA สามารถซึมผ่านชั้นหนังกำพร้าไปจนถึงชั้นหนังแท้ ซึ่งจะสร้างอนุมูลอิสระที่ทำลายผิว ทำให้ผิวสภาพเสื่อมสภาพ ขาดความชุ่มชื้น มีริ้วรอยเหี่ยวย่น และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
 • UVB ลงไปถึงชั้นล่างสุดของผิวหนังชั้นหนังกำพร้า รังสีนี้สามารถทำลายผิวได้ โดยเมื่อผิวได้รับแสง UVB จะเกิดอักเสบ ผื่นแดง ผิวหนังเสีย ผิวหนังแห้งลอก แสบร้อน คัน และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
 • UVC ถูกบล็อกโดยชั้นบรรยากาศของโลก ไม่สามารถซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังและไม่มีอันตรายต่อผิวหนัง

ในชีวิตประจำวันนอกจากการหลีกเลี่ยงแสงแดดแล้ว หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี ไม่ควรละเลยการทาครีมกันแดดที่สามารถป้องกันทั้งรังสี UVA และ UVB เพื่อปกป้องผิวหน้าไม่ให้เกิดความหมองคล้ำจากแสงแดดได้

หน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร

สาเหตุของหน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร ?

สาเหตุของหน้าโทรม หมองคล้ำ เกิดจากหลายปัจจัยดังนี้

 • ผิวหน้าหน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี สาเหตุหลักที่ทำให้ผิวหน้ามีหมองคล้ำคือการถูกแดดจัดเกินไป ทำให้ผิวหน้าดูไม่สดใสและมีรอยสีน้ำตาลเพิ่มขึ้น
 • อายุที่เพิ่มขึ้นทำให้ผิวเสื่อมสภาพ การเกิดหมองคล้ำบนผิวหน้ายังเกี่ยวข้องกับกระบวนการเสื่อมสภาพของผิวหน้าเมื่อมีการเพิ่มอายุ ซึ่งคอลลาเจนและอีลาสตินลดลง รวมถึงการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลง ส่งผลให้ผิวเกิดหมองคล้ำ ริ้วรอยและฝ้า
 • การดื่มน้ำน้อยและไม่รับประทานผักผลไม้ ที่มีสารอาหารที่สำคัญอาจทำให้ผิวหน้ามีปัญหาหมองคล้ำมากขึ้น ควรดื่มน้ำเพียงพอและคำนึงถึงการบริโภคผักผลไม้ที่เป็นประโยชน์ อาทิเช่น เบอร์รี่ เมล่อน สับปะรด เพื่อสุขภาพผิวที่ดี
 • การนอนไม่เพียงพอและขาดการพักผ่อนที่เหมาะสมสามารถทำให้ผิวหน้าเสื่อมสภาพและมีหมองคล้ำได้ หากไม่ได้รับพักผ่อนเพียงพอในช่วงเวลาที่ฮอร์โมนทำงาน อาจทำให้ผิวหน้าดูไม่สดใส และหมองคล้ำได้
 • สภาพอากาศ อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหน้าเสียได้ โดยเฉพาะสภาพอากาศที่หนาวเย็นหรือแห้งมาก เช่น การอยู่ในห้องแอร์เป็นเวลานาน ในห้องมีความชื้นต่ำ จะทำให้ผิวแห้ง แตก เป็นขุย หน้าคล้ำลง รวมไปถึงปัญหาผิวลอก แพ้ง่ายและผิวหนังอักเสบ
 • ไม่สครับผิวหน้า หรือ ผลัดเซลล์ผิว อาจมาจากมีเซลล์ผิวเก่าตกค้างบนผิว จนเกิดการสะสม ทำให้ผิวหมองคล้ำ หยาบกร้าน รูขุมขนกว้าง และดูดซึมครีมบำรุงได้ไม่ดี การสครับผิวหน้าจึงเป็นการช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ผิวหน้าจึงดูสดใสขึ้น และเป็นการเปิดทางให้ครีมหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น
 • ความเครียด เป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าโทรม ผิวคล้ำ ที่หลายคนมักมองข้าม เมื่อมีความเครียด จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตไขมันออกมามากขึ้น

วิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ

วิธีแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ

ปัญหาหน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี สามารถรีเซ็ตผิวให้สดใสและขาวกระจ่างขึ้น แก้ปัญหาได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

ทำความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดผิวหน้าเป็นขั้นตอนที่สำคัญ อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดทุกครั้งโดยเฉพาะก่อนนอน เพราะมีการแต่งหน้าและลงรองพื้นทุกวัน การทำความสะอาดผิวหน้าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนใบหน้า รวมถึงสิ่งสกปรกที่ตกลงบนหมอน เมื่อสิ่งสกปรกสะสมเป็นเวลานาน จะเกิดสิวและอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดหน้าหมองคล้ำหรือหน้าบวมได้

ทาครีมบำรุงผิวหน้า

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณภาพและใช้บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ผิวแข็งแรงและสุขภาพดีขึ้น ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น แนะนำให้เลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่ได้รับการทดสอบและรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าปลอดภัยสำหรับผิว โดยเฉพาะครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA, วิตามินซี ที่ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหน้าดูสว่างได้อย่างชัดเจน

พอกหรือมาส์กหน้า

การทำมาส์กหน้าหรือพอกหน้าเป็นวิธีการดูแลผิวหน้าที่สามารถทำได้ทุกวันและเหมาะกับทุกเพศ มาส์กหน้าช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตอย่างดี ทำให้ผิวหน้าดูสดใสขึ้น สามารถใช้ส่วนผสมธรรมชาติได้มากมาย เช่น น้ำผึ้ง, แตงกวา, มะเขือเทศ, โยเกิร์ต และอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีแผ่นมาส์กหน้าหรือครีมมาส์กให้เลือกใช้มากมายจากหลากหลายยี่ห้อ แนะนำให้เลือกมาส์กที่มีส่วนผสมของโคลนเบนโทไนท์ที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อยู่ใต้ผิวหนังชั้นนอกสุดได้ดี

วิตามินอาหารเสริม

การรับประทานวิตามินอาหารเสริมช่วยให้ผิวดูขาวใสได้ โดยเฉพาะวิตามินซีที่เป็นสารอาหารที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงและช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งกระจ่างใสขึ้น ควรเลือกวิตามินอาหารเสริมที่มีคุณภาพและได้รับการรับรองมาตรฐาน และควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ และปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว

ลอกหน้าด้วยเลเซอร์

การลอกหน้าด้วยเลเซอร์เป็นวิธีการรักษาผิวหน้าที่รุนแรงกว่าวิธีอื่น ๆ แพทย์จะใช้เลเซอร์เพื่อลอกผิวหน้าและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน ความร้อนจากเลเซอร์จะทำให้เกิดการลอกผิวหนังชั้นหนังส่วนบนที่ใหม่หลุดออกไป และกระตุ้นการหดตัวของเส้นใยคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเต่งตึงขึ้น ริ้วรอยต่าง ๆ เช่น รอยย่น รอยหลุม จุดด่างดำ หน้าหมองคล้ำ ดูจางลง จะลดลง ช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสกลับอีกครั้ง

ฉีดเมโสหน้าใส

การแก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำด้วยเมโสหน้าใส เป็นทางลัดที่ช่วยนำสารบำรุงต่าง ๆ เข้าสู่ชั้นผิวได้อย่างตรงจุด ทำให้สารบำรุงมีผลออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้นและเห็นผลชัดเจนมากขึ้น แก้ปัญหาหน้าหมองคล้ำ หน้าโทรม ผิวแห้ง แพ้ง่าย ต่างจากการบำรุงด้วยครีมหรือสกัดเพียงอย่างเดียวที่ใช้เวลาในการเห็นผล ต้องใช้เวลาเป็นเดือนและต้องรักษาความสม่ำเสมอในการดูแลตนเองเพื่อให้ผลดีที่สุด

การป้องกันผิวหน้าหมองคล้ำ

การป้องกันผิวหน้าหมองคล้ำ หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี

การดูแลหน้าหมองคล้ำใช้อะไรดีอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันผิวหน้าหมองคล้ำ ซึ่งเราสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนต่อไปนี้เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดหน้าหมองคล้ำได้

 • ทาครีมกันแดด ก่อนออกนอกบ้านหรือเผชิญกับแสงแดด ควรทาครีมกันแดดที่มี SPF ระดับ 30 ขึ้นไปบริเวณใบหน้าและลำคอ และให้ทาครีมกันแดดอย่างน้อย 20 นาทีก่อนออกแดดทุกครั้ง เพื่อปกป้องผิวจากรังสีแสงแดดที่เป็นอันตราย หากต้องอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมง และหลีกเลี่ยงการเผชิญกับแสงแดดจัด
 • หลีกเลี่ยงการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่งออกแสงสีฟ้า (Blue Light) ที่สามารถทำให้ผิวหน้าเข้มขึ้นและเกิดจุดด่างดำได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้เวลานานเกินไปกับอุปกรณ์เหล่านี้ หากต้องใช้คอมพิวเตอร์ตลอดวัน ควรรักษาระยะห่างจากจอประมาณ 14-24 นิ้ว และปรับลดความสว่างของหน้าจอลง เพื่อลดการสัมผัสจากแสงสีฟ้าที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดหน้าหมองคล้ำ
 • เลิกสูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่สามารถทำลายเส้นเลือดในผิวหนัง ทำให้เลือดไม่ไหลผ่านเซลล์ผิวได้อย่างเพียงพอ ซึ่งส่งผลให้ผิวแห้งและเกิดหน้าหมองคล้ำ นอกจากนี้ สารเคมีอื่น ๆ ในบุหรี่ยังส่งผลกระทบต่อคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งเป็นสารสำคัญในการสร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่นให้กับผิวหน้า
 • พักผ่อนให้เพียงพอ มีผลต่อสุขภาพผิว หากเราพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ชะงักได้ ทำให้ผิวหน้าหมองคล้ำและเกิดสิวได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรให้เวลาให้ครบเต็มตามที่ร่างกายต้องการและพักผ่อนให้เพียงพอตลอดวัน
 • การออกกำลังกาย ไม่เพียงแค่ช่วยให้สุขภาพแข็งแรง แต่ยังส่งผลดีต่อผิวหน้าเราด้วย การออกกำลังกายทำให้หัวใจทำงานดีขึ้น ช่วยให้เลือดไหลลำเลียงไปเลี้ยงผิวหน้ามากขึ้น ซึ่งจะทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำหลังการออกกำลังกาย

บทสรุป

หน้าหมองคล้ำใช้อะไรดี การเผชิญกับสภาวะแวดล้อมต่าง ๆ เช่นแสงแดด อากาศหนาว หรือปัจจัยอื่นในชีวิตประจำวันอาจทำให้เราพบกับปัญหาหน้าหมองคล้ำที่เข้ามากวนใจได้ ปัจจัยหลายอย่างสามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดหน้าหมองคล้ำ เมื่อเราไม่มีการดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสม หน้าหมองคล้ำอาจกลับมากัดกันได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตาม วิธีการดูแลผิวหน้าอย่างเหมาะสมและติดตามเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันสามารถช่วยแก้ไขปัญหาหน้าหมองคล้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเรียกคืนความขาวใสให้กับผิวหน้าได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า