กินไข่ต้มทุกวัน กับคุณประโยชน์กินทุกวัน ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือ?

กินไข่ต้มทุกวัน

เชื่อว่าสาว ๆ หลายคน บางครั้งอาจจะมีเหตุผลที่ต้องควบคุมน้ำหนักแบบเร่งด่วน ไหนจะงานแต่งเพื่อน ไหนจะปาร์ตี้ที่ออฟฟิศ อยากใส่ชุดให้สวยก็อาจต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายให้เหมาะสม แต่การกินยาลดน้ำหนักหรือการอดอาหารไม่ใช่ทางออกที่ดีสักเท่าไหร่ เพราะนั่นไม่เพียงทำให้น้ำหนักลดอย่างไม่ถูกวิธีแล้ว ยังอาจเกิดโรคต่าง ๆ ตามมาด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีลดน้ำหนักอย่างถูกสุขลักษณะ ที่จะช่วยให้สาว ๆ มีสุขภาพดีใน 2 สัปดาห์ ซึ่งวิธีนี้จะเน้นการกินอาหารที่มีประโยชน์ อาหารที่กินแล้วไม่อ้วน เช่น ผัก ผลไม้ โปรตีนจากเนื้อสัตว์และการกินไข่ต้มทุกวัน และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สาว ๆ ที่อยากมีสุขภาพดี มาลองปฏิบัติตาม แต่ก่อนอื่นเรามาทราบถึงคุณประโยชน์ของไข่ต้มกันก่อนดีกว่า

ประโยชน์ของไข่ต้ม

 • ไข่ต้มมีโปรตีนสูง ไข่ต้ม 1 ฟอง มีโปรตีนถึง 6 กรัม โปรตีนในไข่มีกรดอะมิโนช่วยสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ คนที่ออกกำลังกายหรืออยากเพิ่มกล้ามเนื้อ ควรกินไข่ต้มทุกวัน
 • ไข่ต้มช่วยลดน้ำหนัก ไข่ต้ม 1 ฟอง มีแคลอรีเพียง 70-85 แคลอรี แม้แคลอรีต่ำ แต่มีโปรตีนสูง ช่วยให้แป้งและน้ำตาลถูกย่อยช้า ทำให้อิ่มนาน จึงเหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก ควรกินไข่ต้มในมื้อเช้าเพิ่มพลังงาน หากจะกินหลายฟอง ควรเลือกกินไข่ขาวมากกว่าไข่แดง
 • ไข่ต้มช่วยลดโรค ไข่เป็นแหล่งโอเมก้า 3 ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมอง สายตา ยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอัลไซเมอร์และโรคหัวใจได้อีกด้วย

อยากลดน้ำหนักไข่ต้มช่วยได้

การลดน้ำหนักมีหลายวิธีที่คุณสามารถลองใช้ได้ หากยังไม่ได้ผลลองมาลดน้ำหนักด้วยเมนูไข่ต้มกัน บางคนอาจจะสงสัยว่า ไข่ต้มจะช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร แต่ความจริงคือไข่เป็นแหล่งโปรตีนสูงที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ เป็นอาหารสร้างกล้ามท้อง และยังช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายดีตลอดทั้งวัน ที่สำคัญคือมีแคลอรีต่ำไม่ทำให้อ้วนเมื่อกินไข่ต้มทุกวัน วิธีการลดความอ้วนด้วยไข่ต้มคือการกินไข่ต้ม 2 ฟองตอนเช้า ซึ่งจะช่วยลดน้ำหนักได้มากกว่า 400 แคลอรีต่อวัน ตอนนี้คุณรู้ว่าการกินไข่ต้มมีประโยชน์อย่างไรแล้ว เรามาดูวิธีการกินให้ได้ผลต่อการลดน้ำหนักกันเถอะ

กินไข่ต้มลดความอ้วน

กินไข่ต้มลดความอ้วน กินอย่างไรจึงจะเห็นผล

 • กินไข่ตอนเช้า

ไข่เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีนและสารอาหารหลายชนิด เหมาะสำหรับมื้อเช้าเป็นอย่างยิ่ง เพราะระบบย่อยอาหารของร่างกายมีประสิทธิภาพสูงในช่วงเช้า การบริโภคไข่ในเวลานี้จะช่วยเติมพลังงานให้ร่างกาย ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน นอกจากนี้ยังช่วยลดความอยากอาหาร ไม่ทำให้หิวบ่อย

 • ทำไข่ให้สุกด้วยการต้มหรืออบ

ในการทำไข่ให้สุกนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือการต้มหรืออบ เพราะจะทำให้เราลดการใช้เนยหรือน้ำมันลงได้ เป็นการลดไขมันส่วนเกินในอาหาร

 • กินไข่ต้มคู่กับอาหารที่มีประโยชน์

ถึงแม้ว่าไข่จะมีคุณค่าทางโภชนาการสูงช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ควรกินคู่กับอาหารที่มีประโยชน์อื่น ๆ เพื่อไม่ให้ขาดสารอาหาร อาจจะกินคู่กับ ผักใบเขียว ถั่ว ข้าวโอ๊ต หรือขนมปังโฮลวีต เพิ่มเติมลงไปในมื้อเช้าของคุณ เพื่อความสมดุลในอาหารและสุขภาพที่ดีขึ้นไปด้วย

ช่วงเวลากินไข่ต้มเพื่อลดน้ำหนัก

 • การรับประทานในตอนเช้า

เนื่องจากไข่เป็นแหล่งของโปรตีน ควรทานมื้อเช้าโดยเฉพาะ เพื่อรักษาความอิ่มท้องให้นาน ไม่ต้องรู้สึกหิวบ่อยและลดความเสี่ยงที่น้ำหนักอาจเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ในช่วงเช้า ระบบย่อยอาหารของร่างกายก็จะทำงานดีที่สุดอีกด้วย

 • หลังออกกำลังกาย

หลังจากการออกกำลังกายหนัก การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและช่วยเพิ่มพลังงาน ทั้งยังส่งผลดีในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายอีกด้วย

ลดความอ้วนด้วยไข่ต้ม

ลดความอ้วนด้วยไข่ต้ม ก็มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

 • อาจได้รับแคลอรีเกินจำเป็น ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงานเพียง 80 kcal แต่ถ้ากินมากเกินไป เช่น วันละ 5-10 ฟอง จะได้รับแคลอรีสูงถึง 800 kcal ซึ่งรวมกับอาหารอื่นๆ อาจทำให้ได้รับแคลอรีเกินจำเป็น ทำให้น้ำหนักเพิ่ม ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
 • อาจได้รับโปรตีนมากเกินไป ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม ถ้ากินวันละ 1-4 ฟอง จะได้รับโปรตีนพอเหมาะ แต่ถ้ากินมากกว่า 5-10 ฟองต่อวัน จะได้รับโปรตีนสูงมาก ทำให้ไตทำงานหนัก ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
 • อาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูง สำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง การกินไข่ไม่ส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอล แต่สำหรับผู้ป่วยไขมันในเลือดสูง ถ้ากินไข่เกิน 1 ฟองต่อวัน อาจทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้น ควรกินไข่ไม่เกิน 1 ฟองต่อวัน หรือกินเฉพาะไข่ขาว
 • อาจขาดสารอาหารจากอาหารชนิดอื่น การกินไข่เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ขาดสารอาหารจากอาหารชนิดอื่น ๆ เพื่อสุขภาพที่ดี ควรรับประทานอาหารให้หลากหลาย เช่น เนื้อสัตว์ ถั่ว ธัญพืช นม เป็นต้น

ไข่ต้มควรกินวันละกี่ฟอง

สำหรับคนที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเป็นปกติสามารถกินไข่ต้มทุกวันได้วันละ 1 – 3 ฟอง ซึ่งปริมาณการบริโภคไข่อาจปรับตามกิจกรรมและการออกกำลังกายของแต่ละคน รวมถึงปริมาณอาหารชนิดอื่น ๆ ที่กินตลอดวัน ในส่วนของคนที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันในเลือดสูง หรือเป็นโรคเบาหวาน ต้องระมัดระวังในการบริโภคไข่เป็นพิเศษ

โดยแพทย์จะแนะนำให้กินไข่ได้ไม่เกิน 2-3 ฟองต่อสัปดาห์ และหากมีระดับคอเลสเตอรอลสูง ควรหลีกเลี่ยงการบริโภคไข่แดงในปริมาณมาก การรักษาตัวเองให้มีสุขภาพดีโดยรวมควรพิจารณารูปแบบการบริโภคอาหารทั่ว ๆ ไป รวมถึงการออกกำลังกายเข้าไปด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีในการลดความอ้วนในระยะยาว ลดความเสี่ยงต่อโรคประจำตัวต่าง ๆ อย่างเหมาะสมในแต่ละกรณี

ไข่ต้มควรกินวันละกี่ฟอง

เบื่อกินไข่ต้มทุกวัน ลดน้ำหนักด้วยการส่องกล้องใส่บอลลูนในกระเพาะอาหาร

ปัจจุบันแพทย์ได้คิดค้นและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “บอลลูนกระเพาะอาหาร” (Gastric Balloon) เพื่อช่วยควบคุมปริมาณอาหารที่รับประทานได้ตามพื้นที่ว่างในกระเพาะอาหาร การทำบอลลูนกระเพาะอาหาร เหมาะสำหรับคนที่น้ำหนักเกินแต่ไม่สามารถควบคุมน้ำหนักตัวเองได้ โดยแพทย์จะสอดใส่บอลลูนที่ทำจากซิลิโคนเข้าไปในกระเพาะอาหารผ่านทางส่องกล้อง ขั้นตอนเหมือนการส่องกล้องทั่วไปแต่ต้องให้ยาสลบ จากนั้นจะบรรจุน้ำเข้าไปเพื่อขยายบอลลูนให้พองขึ้น ทำให้คนไข้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและลดปริมาณอาหารที่รับประทานลง ช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้ 15-20 กิโลกรัมภายใน 1 ปี หลังทำเสร็จสามารถกลับบ้านได้

สรุป

ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย การกินไข่ต้มทุกวัน วันละ 1-2 ฟอง จึงเป็นการเพิ่มพลังงานและสารอาหารให้ร่างกายได้อย่างเหมาะสม อย่างไรก็ตามการกินไข่ต้มเพียงอย่างเดียวไม่สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ ต้องควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า