ช่องคลอดฟิต ดูยังไง วิธีกระชับช่องคลอด เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ช่องคลอดฟิต ดูยังไง

สำหรับผู้หญิงที่ห่วงใยและตระหนักถึงความสำคัญของช่องคลอด การให้ความสำคัญในเรื่องของความกระชับและสุขภาพช่องคลอดไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามเลย ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้สูญเสียความมั่นใจ แต่ยังส่งผลกระทบต่อสุขภาพรวม ๆ ด้วย หากเกิดความผิดปกติแม้เพียงเล็กน้อย อาจมีสัญญาณเตือนแสดงว่าช่องคลอดกำลังมีปัญหา

ซึ่งอาจมีอาการหลวม ๆ มีลมออกจากช่องคลอดในระหว่างมีเพศสัมพันธ์ อาการปัสสาวะเล็ด รวมถึงอาการปวดหน่วง ๆ ในบริเวณท้องน้อยที่ไม่ทราบสาเหตุ แต่สำหรับผู้หญิงที่ให้ความสำคัญและดูแลสุขภาพช่องคลอดอย่างดี จะไม่ต้องกังวลเรื่องดังกล่าวเลย ต่อไปนี้คือข้อมูลเกี่ยวกับการสังเกตสุขภาพช่องคลอดฟิต ดูยังไง และวิธีดูแลเพื่อให้ช่องคลอดฟิตกระชับจะมีวิธีไหนบ้างเราไปดูพร้อม ๆ กันได้เลย

ช่องคลอดฟิต ดูยังไง? เช็คได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

การดูช่องคลอดฟิต ดูยังไง วันนี้เราขอแนะนำวิธีสังเกตช่องคลอดฟิตด้วยตนเองดังนี้

 • เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกว่าช่องคลอดแน่นกระชับ
 • ช่องคลอดฟิต เกินไป เราจะสามารถกลั้นปัสสาวะได้ดีอยู่ ทั้งเวลาปกติและเวลาที่รับแรงดันในร่างกาย เช่นการไอ จาม หรือหัวเราะ
 • รู้สึกว่าช่องคลอดมีการขยายตัวและหดตัวได้ดีในขณะที่มีเพศสัมพันธ์
 • ขณะมีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกว่าช่องคลอดมีการบีบรัดได้ดี

สาว ๆ คุณสามารถตรวจสอบความยืดหยุ่นของช่องคลอดของคุณได้ด้วยการสังเกตตัวเองอย่างใกล้ชิดเสมอ โดยภายในส่วนใหญ่ ผู้หญิงที่มีประสบการณ์ทางเพศบ้าง (ไม่บ่อย) หรือเป็นสาวโสด อาจยังไม่พบปัญหาที่เกี่ยวกับช่องคลอดที่ไม่กระชับหรือหลวม การลดพุงหลังคลอดก็สำคัญ

สำหรับการตรวจสอบความฟิตของช่องคลอดนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุ, พันธุกรรม (โรคประจำตัวบางชนิดอาจส่งผลให้ช่องคลอดไม่กระชับได้), ประสบการณ์ในเรื่องของเพศสัมพันธ์ หรือประสบการณ์ในการตั้งครรภ์และคลอดบุตร ซึ่งอาจทำให้ช่องคลอดขยายตัวและสูญเสียความยืดหยุ่นได้

ภาวะช่องคลอดหลวม

ภาวะช่องคลอดหลวม เกิดจากอะไร

ภาวะช่องคลอดหลวมเกิดขึ้นจากสาเหตุหลายประการ ซึ่งมาจากความเสื่อมสภาพของโครงสร้างและกล้ามเนื้อในช่องคลอดรวมถึงเนื้อเยื่อผนังบริเวณนี้ ทำให้ช่องคลอดหย่อนคล้อย ไม่กระชับ และเกิดภาวะช่องคลอดหลวมได้ดังนี้

 • ความอ่อนแอของกล้ามเนื้อ: คนที่มีอายุเพิ่มขึ้น กล้ามเนื้อมักมีการอ่อนแอลง ซึ่งสามารถเป็นสาเหตุให้ช่องคลอดหลวมได้
 • น้ำหนักตัวเกิน: คนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน หรือมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) มากกว่า 23 อาจเสี่ยงให้เกิดแรงดันในช่องคลอดมากขึ้น
 • ความผิดปกติของกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อผนังช่องคลอด: บางครั้งเกิดขึ้นตั้งแต่กำเนิดและอาจส่งผลให้ช่องคลอดหลวมตั้งแต่เริ่มต้น
 • ภาวะตั้งครรภ์และการคลอดบุตร: การตั้งครรภ์และคลอดบุตรทำให้เกิดการยืดตัวของช่องคลอดและเนื้อเยื่อในบริเวณนี้ ทำให้เกิดภาวะหย่อนคล้อยของช่องคลอด
 • ภาวะไอเรื้อรัง: การเปลี่ยนแปลงแรงดันในช่องท้องเนื่องจากการไอเรื้อรังส่งผลให้ช่องคลอดหลวมได้
 • ภาวะท้องผูกเรื้อรัง: การเบ่งอุจจาระบ่อย ๆ นาน ๆ สามารถทำให้เกิดแรงดันในช่องท้อง
 • การออกแรงต่อเนื่อง: กิจกรรมหรือการทำงานที่ต้องออกแรงต่อเนื่อง เช่น การยกของหนัก ๆ อาจส่งผลให้ช่องคลอดหลวมได้

ช่องคลอดฟิตกระชับอาการเป็นอย่างไร ?

การมีปัญหาในช่องคลอดที่หลวมนั้นสามารถแสดงอาการได้หลากหลายระดับ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสภาพนั้น ๆ ดังนี้

 • การมีเพศสัมพันธ์แล้วรู้สึกไม่กระชับเหมือนเดิม: ช่องคลอดหลวมของคุณผู้หญิงกว้างขึ้นทำให้คุณผู้ชายรู้สึกไม่กระชับเหมือนก่อนหน้านี้ ส่งผลให้เกิดความไม่สบายใจในช่วงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์
 • รู้สึกวาบหวิวน้อยลง: ความกว้างของช่องคลอดที่หลวมทำให้คุณผู้ชายรู้สึกไม่วาบหวิวเท่าเดิม ซึ่งอาจทำให้ลดความเสี่ยงในการเสียดสีของคุณผู้ชาย

ที่ความผิดปกติทางเพศเหล่านี้อาจเป็นเพียงอาการเริ่มต้นเท่านั้น แต่อย่าละเลย เพราะบางครั้งอาการนี้อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณผู้หญิงอาจมีปัญหาทางช่องคลอดหลวมค่อนข้างรุนแรง ควรสังเกตและตรวจสอบสภาพช่องคลอดให้ดีเพื่อหลีกเลี่ยงช่องคลอดหลวมนั่นเอง

ผลกระทบจากภาวะช่องคลอดหลวม

ผลกระทบจากภาวะช่องคลอดหลวม ส่งผลต่อปัญหาทางด้านใดบ้าง

ผลกระทบจากภาวะช่องคลอดหลวม ส่งผลต่อปัญหาทางด้านร่างกายหลาย ๆ ด้านดังนี้

ปัญหาทางด้านสุขภาพ

แน่นอนว่า ภาวะช่องคลอดหลวมนั้นก่อให้เกิดปัญหาทางด้านสุขภาพ อย่างเช่น ภาวะไอ-จามที่ส่งผลให้การปัสสาวะเกิดเล็ดเป็นปัจจัยที่พบบ่อย ซึ่งเกิดจากความหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดด้านหน้า และอาจเกิดข้อบกพร่องในกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อบริเวณอุ้งเชิงกรานที่ทำให้ไม่สามารถพยุงท่อปัสสาวะไว้ได้ เมื่อมีแรงดันในช่องท้อง เช่น เมื่อเกิดการไอ จาม หัวเราะ หรือออกแรงยกของหนัก

ทำให้ท่อปัสสาวะและหูรูดของท่อปัสสาวะที่มีความหย่อนคล้อย ไม่สามารถรับกับแรงดันของปัสสาวะที่ถูกส่งผ่านมาจากกระเพาะปัสสาวะได้ จึงทำให้มีน้ำปัสสาวะเล็ดรั่วออกมา โดยเฉพาะเมื่ออยู่นอกบ้าน สำหรับสาว ๆ บางคนอาจต้องใช้แผ่นอนามัยตลอดเวลา ซึ่งทำให้ชีวิตประจำวันของพวกเขายากลำบาก

ปัญหาทางด้านจิตใจ

ภาวะช่องคลอดหลวมที่ไม่กระชับนี้ไม่เพียงแต่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายเท่านั้น ยังส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของคนไข้ด้วย พวกเขาอาจรู้สึกเครียด คิดมาก และขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิต นอกจากนี้ ภาวะช่องคลอดหลวมยังส่งผลกระทบต่อเรื่องความสัมพันธ์ในคู่ครองด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับบางครอบครัว ปัญหานี้อาจถึงขั้นทำให้บ้านแตกเป็นเรื่องจริง ดังนั้น สาว ๆ ต้องไม่ละเลยหรือมองข้ามปัญหานี้เด็ดขาด

วิธีการกระชับช่องคลอด

วิธีการกระชับช่องคลอดให้ฟิตแน่นเหมือนสาวแรกแย้ม

วิธีการกระชับช่องคลอดให้ฟิต วิธีทำให้รูฟิต แน่นเหมือนสาวแรกแย้มมีดังนี้

ฝึกขมิบช่องคลอด

การขมิบช่องคลอดหรือการออกกำลังกายแบบคีเกิล (Kegel Exercise) ช่วยกระชับกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ควรฝึกขมิบอย่างน้อยวันละ 45 นาที และขมิบอย่างน้อย 5,000 ครั้งต่อวัน จะเริ่มเห็นผลเมื่อฝึกอย่างต่อเนื่องและเสริมสร้างกล้ามเนื้อในช่องคลอดให้แข็งแรงขึ้น

ควบคุมน้ำหนัก

น้ำหนักตัวที่มากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดปัญหาช่องคลอดหลวม น้ำหนักตัวมากจะทำให้ภายในช่องคลอดเกิดแรงดันมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและช่องคลอดขาดความกระชับ ดังนั้นควรควบคุมน้ำหนักให้เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาช่องคลอดหลวม

รับประทานอาหารที่ช่วยกระชับช่องคลอด

การรับประทานอาหารที่มีผลต่อสุขภาพช่องคลอดสำคัญ อาหารที่เหมาะสมรวมถึง กิมจิ มันหวาน โยเกิร์ต หอยนางรม ถั่วเหลือง ผักผลไม้ ธัญพืชและถั่ว อาหารเหล่านี้เป็นแหล่งของไขมันดี แร่ธาตุ วิตามิน และโปรไบโอติกส์ ช่วยกระตุ้นการสร้างสารหล่อลื่นในช่องคลอด และช่วยกระชับกล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกราน ลดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดได้ดี รวมไปถึงลดความเสี่ยงการเกิดเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในช่องคลอด

เลเซอร์กระชับช่องคลอด

เลเซอร์กระชับช่องคลอดเป็นวิธีการใหม่ที่ช่วยแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมไม่ฟิตกระชับ การทำรีแพร์ด้วยเลเซอร์ช่วยสร้างคอลลาเจนใหม่ในเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอด ทำให้ช่องคลอดมีความยืดหยุ่นและกระชับมากขึ้น

ผ่าตัดกระชับช่องคลอด

การผ่าตัดเป็นวิธีการที่ใช้แก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวม โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดนำหนังหรือกล้ามเนื้อที่หย่อนยานของช่องคลอดออก จากนั้นเย็บตกแต่งช่องคลอดให้ผนังมีความแข็งแรงและกระชับมากยิ่งขึ้น วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะช่องคลอดหลวมและกล้ามเนื้อหย่อนยานมาก ๆ

เห็นได้ว่ากระชับช่องคลอดนั้นสามารถทำได้หลายวิธี แต่ควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายและปัญหาของแต่ละบุคคล เพื่อให้ได้ผลที่เป็นเอกลักษณ์และปลอดภัยที่สุด

สรุป

สำหรับสาว ๆ ที่รู้สึกกังวลเกี่ยวกับช่องคลอดฟิต ต้องการทราบข้อมูลและเหตุผลในกรณีที่ช่องคลอดดูไม่กระชับหรือหลวม ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและความสัมพันธ์ ขอแนะนำให้คุณเริ่มฝึกขมิบช่องคลอดเป็นประจำทุกวัน เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในร่างกายของคุณ

แต่ถ้าคุณพบว่าอาการไม่ดีขึ้นหรือไม่เห็นผลเป็นอย่างที่คาดหวัง คุณสามารถปรึกษาปัญหาช่องคลอดที่ไม่กระชับหรือหลวมกับทีมแพทย์ของเราที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ พร้อมให้บริการและให้คำปรึกษาด้านนี้อย่างเป็นกันเอง

rattinan medical centre
รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้มาตรฐาน AACI จากสหรัฐอเมริกา
operating room มาตรฐานห้องผ่าตัด ตามกฏกระทรวงสาธารณสุข
ลงทะเบียน รับส่วนลดพิเศษ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า