รูขุมขนอักเสบ ภัยร้ายทำลายผิว กระทบต่อความมั่นใจในตัวเอง

รูขุมขนอักเสบ

รูขุมขนอักเสบ เป็นปัญหาผิวหนังที่มักถูกมองข้าม แต่ทว่าความจริงแล้วมันเป็นภัยร้ายที่สามารถทำลายผิวของเราได้อย่างรุนแรง หากไม่ได้รับการดูแลและรักษาอย่างถูกวิธี การอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณรูขุมขนสามารถทำให้เกิดอาการบวม แดง และเจ็บปวด ส่งผลให้ผิวหนังมีรอยแผลและความไม่สวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาไปสู่การติดเชื้อที่รุนแรงมากขึ้น หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม การทำความเข้าใจเกี่ยวกับรูขุมขนอักเสบและวิธีการป้องกันจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาผิวที่สุขภาพดีและสวยงาม

รูขุมขนอักเสบคืออะไร

รูขุมขนอักเสบ ต่อมขนอักเสบ หรือปุ่มรากผมอักเสบ (Folliculitis) เป็นภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในบริเวณรูขุมขน หรือการอุดตันของรูขุมขนจากการกำจัดขนและการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด ที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและอุดตัน ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ แดง นูนเป็นตุ่มหนอง หรืออาจมีอาการคันร่วมด้วย

ลักษณะอาการของรูขุมขนอักเสบอาจคล้ายคลึงกับสิว เช่น ผื่นแดงขึ้นเป็นกระจุก ตุ่มหนอง แผลพุพอง ผิวแดงเป็นปื้นคล้ายผิวไหม้แดด ในบางรายอาจมีตุ่มหนองขนาดใหญ่ และอาจมีอาการคันหรือเจ็บปวดร่วมด้วย

รูขุมขนอักเสบเป็นภาวะที่พบได้บ่อยทั้งในชายและหญิง ทุกเพศทุกวัย หากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม อาจทำให้เกิดการลุกลามของการอักเสบได้ การดูแลรักษาความสะอาดของผิวและหลีกเลี่ยงสิ่งที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดรูขุมขนอักเสบได้

สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบ

รูขุมขนเกิดการอักเสบเป็นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อย ซึ่งสามารถเกิดจากหลายสาเหตุ สาเหตุหลักคือการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น Staphylococcus aureus ซึ่งอาจเกิดจากการใช้เครื่องสำอางที่มีสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่ล้างเครื่องสำอางออกอย่างสมบูรณ์ นอกจากนี้ การโกนขนหรือการใช้วิธีการกำจัดขนที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้รูขุมขนอักเสบได้เช่นกัน การสวมเสื้อผ้าที่คับเกินไปหรือใช้ผ้าที่ไม่ระบายอากาศทำให้ผิวหนังอับชื้นและเกิดการอักเสบได้ง่าย

นอกจากนี้ การอุดตันของรูขุมขนจากเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรือการผลิตน้ำมันส่วนเกินจากต่อมไขมันก็เป็นสาเหตุที่พบบ่อย การรักษาความสะอาดและการดูแลผิวอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการอักเสบของรูขุมขน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวและการล้างหน้าเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการอักเสบของรูขุมขนได้

ประเภทของรูขุมขนอักเสบ

ประเภทของรูขุมขนอักเสบ

รูขุมขนอักเสบระดับตื้น คือการอักเสบของรูขุมขนในชั้นผิวหนังที่ไม่ลึกมาก มักพบได้ในหลายรูปแบบ:

 1. รูขุมขนอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย เกิดจากเชื้อแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัส ออเรียส (Staphylococcus Aureus) ทำให้เกิดตุ่มหนองสีขาวและคันเมื่อผิวหนังมีบาดแผล
 2. รูขุมขนอักเสบจากเชื้อรา เกิดตุ่มหนองสีแดงเรื้อรังที่หลังหรือหน้าอก บางครั้งพบที่ใบหน้า คอ ไหล่ และต้นแขน
 3. รูขุมขนอักเสบจากใบมีดโกน เกิดจากขนคุดหลังการโกน มักพบในผู้ชายที่มีขนหยิก บริเวณใบหน้าและลำคอ การโกนขนบริเวณอวัยวะเพศก็ทำให้เกิดได้
 4. รูขุมขนอักเสบจากการแช่น้ำร้อน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียซูโดโมแนสในบ่อน้ำร้อนหรือสระว่ายน้ำที่ไม่สะอาด ทำให้เกิดผื่นแดงหรือตุ่มคันใน 1-2 วัน

รูขุมขนอักเสบระดับลึก คือการอักเสบในชั้นผิวหนังที่ลึกขึ้นและรุนแรงกว่า:

 1. รูขุมขนอักเสบชั้นลึกบริเวณหนวดและเครา เป็นผลจากการโกนที่พบในผู้ชาย
 2. รูขุมขนอักเสบจากการใช้ยารักษาสิว เกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะรักษาสิวเป็นเวลานาน
 3. ฝีและฝีฝักบัว เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียสแตฟิโลค็อกคัสในรูขุมขนระดับลึก ทำให้เกิดฝีหัวแดงหรือชมพูที่เจ็บปวด หรือฝีหลายหัวรวมกัน
 4. รูขุมขนอักเสบในผู้ป่วยติดเชื้อเอชไอวี พบตุ่มแดงคันหรือสิวที่ใบหน้าและร่างกายส่วนบน เมื่อหายแล้วอาจทิ้งรอยดำบนผิวหนัง

ทำไมรูขุมขนอักเสบถึงทำร้ายผิว

รูขุมขนอักเสบเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนถูกอุดตันด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตาย เมื่อเชื้อแบคทีเรียเติบโตในรูขุมขนที่อุดตันนี้ จะทำให้เกิดการอักเสบ ซึ่งทำร้ายผิวในหลายวิธี เช่น ทำให้เกิดสิวผด สิวหัวหนอง และสิวอุดตัน รอยแดงและอาการคันทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน

การเกาผิวที่อักเสบอาจนำไปสู่การติดเชื้อเพิ่มเติมและทำให้เกิดรอยแผลเป็น การรักษารูขุมขนอักเสบต้องดูแลผิวอย่างเหมาะสมและใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการอุดตันและการอักเสบ เช่น คลีนเซอร์ที่อ่อนโยนและยาปฏิชีวนะในบางกรณี การรักษารูขุมขนอักเสบอย่างถูกวิธีสามารถช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับมามีสุขภาพดีได้อย่างรวดเร็ว

รูขุมขนอักเสบแบบไหนควรไปพบแพทย์

รูขุมขนอักเสบเป็นปัญหาผิวหนังที่พบได้บ่อยๆ แต่บางครั้งอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงขึ้น หากคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ควรไปพบแพทย์:

 1. อาการรุนแรง : หากมีการอักเสบเป็นหนอง มีความเจ็บปวดมาก หรือมีผิวหนังรอบๆ บวมแดงและอุ่นขึ้น
 2. ไม่หายขาด : อาการไม่หายไปแม้จะรักษาด้วยตนเองแล้วเป็นเวลานาน หรือมีการระบาดไปยังบริเวณอื่นๆ
 3. มีไข้ : หากมีไข้ร่วมกับอาการอักเสบ อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อรุนแรง
 4. ภูมิคุ้มกันบกพร่อง : หากคุณมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือกำลังใช้ยาที่ลดภูมิคุ้มกัน อาการอักเสบอาจรุนแรงกว่าปกติ

การพบแพทย์จะช่วยให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง และการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้

รักษารูขุมขนอักเสบ

การรักษารูขุมขนอักเสบ

การรักษาภาวะรูขุมขนอักเสบขึ้นอยู่กับประเภทและความรุนแรงของอาการ ผู้ที่เป็นควรดูแลตัวเองเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ดังนี้

 1. ประคบบริเวณที่อักเสบด้วยผ้าชุบน้ำเกลืออุ่น ๆ ทุกวัน เพื่อช่วยบรรเทาความเจ็บปวด
 2. ทำความสะอาดผิวที่เป็นแผลด้วยสบู่ที่มีสารต้านเชื้อแบคทีเรียอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง และเช็ดด้วยผ้าสะอาด หลังจากใช้ผ้าควรซักด้วยสบู่และน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ
 3. ทายา ครีม หรือเจลที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ เช่น 2% Mupirocin หรือ Bacitracin วันละ 2-3 ครั้ง
 4. รับประทานยาปฏิชีวนะตามที่แพทย์สั่งในกรณีที่รอยโรคกว้างหรือมีการอักเสบรุนแรง
 5. หากมีอาการคัน ใช้โลชั่นหรือครีมที่มีส่วนผสมของไฮโดรคอร์ติโซน หรือรับประทานยา NSAIDs หรือ antihistamines เพื่อบรรเทาอาการ
 6. หลีกเลี่ยงการโกนขนบริเวณที่อักเสบ รอให้อาการดีขึ้นก่อน หากจำเป็นต้องโกนควรเปลี่ยนใบมีดทุกครั้ง
 7. ทำความสะอาดเสื้อผ้า ชุดเครื่องนอน และผ้าเช็ดตัวด้วยน้ำร้อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อซ้ำและลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายเชื้อไปยังผู้อื่น

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดรูขุมขนอักเสบ

วิธีป้องกันรูขุมขนอักเสบอย่างมีประสิทธิภาพ เริ่มจากการหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดการอักเสบ โดยปฏิบัติตามคำแนะนำดังนี้

 1. อาบน้ำทุกครั้งหลังออกกำลังกายหรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับสารเคมี
 2. ใช้สบู่อ่อน ๆ ในการอาบน้ำทุกวันเพื่อลดการระคายเคือง
 3. หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดตัวหรือของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
 4. เลือกเสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่นและไม่ทำจากเนื้อผ้าที่หยาบเกินไปเพื่อลดการระคายเคือง
 5. หลีกเลี่ยงการทาน้ำมันบนผิวหนังเพราะอาจก่อให้เกิดการอักเสบ
 6. โกนขนหรือหนวดตามทิศทางของขน ใช้มีดโกนไฟฟ้าเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดขนคุด และเลี่ยงการใช้มีดโกนที่ทื่อหรือขึ้นสนิม

สรุป

รูขุมขนอักเสบ เป็นปัญหาผิวหนังที่ทำให้เกิดความรำคาญ และอาจกระทบต่อความมั่นใจในตัวเอง แต่ด้วยความรู้และการดูแลที่ถูกต้อง เราสามารถลดความเสี่ยงและบรรเทาอาการได้ การรักษาความสะอาดของผิว ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม และรักษาสุขภาพทั่วไป จะช่วยป้องกันและลดการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ การหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงและการปรึกษาด้านผิวหนัง หากมีอาการรุนแรงเป็นสิ่งที่สำคัญ จงดูแลผิวของคุณอย่างใส่ใจ เพื่อให้ผิวสวยงามและสุขภาพดี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า