วิธีแก้ปวดท้องโรคกระเพาะเบื้องต้น รู้ทัน รักษาได้อย่างถูกวิธี

โรคกระเพาะ

ปัญหาปวดท้อง โรคกระเพาะ เป็นอาการที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน เนื่องจากพฤติกรรมการดูแลสุขภาพและชีวิตที่เร่งรีบ การที่เรากินอาหารแบบไม่เป็นระบบ รวมถึงความเครียดและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับกระเพาะอาหาร ทำให้การปวดท้องโรคกระเพาะกลายเป็นปัญหาที่พบได้มากขึ้น การรู้และเข้าใจถึงวิธีแก้ปวดท้องโรคกระเพาะเบื้องต้น เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้น ดังนั้นในบทความนี้ เราจะพูดถึง วิธีการแก้ปวดท้องโรคกระเพาะเบื้องต้น และวิธีการรักษาให้อย่างถูกวิธี การรักษาโรคกระเพาะเบื้องต้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีความเข้าใจและการดูแลอย่างเหมาะสม เพื่อให้สามารถช่วยให้ร่างกายกลับสู่สภาพปกติได้อย่างรวดเร็วและป้องกันการเป็นโรคกระเพาะในอนาคตได้อีกด้วย

สาเหตุโรคกระเพาะ

โรคกระเพาะ เป็นหนึ่งในโรคที่พบได้บ่อยในปัจจุบัน ซึ่งมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไป ความต้านทานต่อกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหารและลำไส้ลดลง จึงทำให้มีแผลเกิดขึ้น นอกจากสาเหตุหลักแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะได้ด้วย ดังนี้

 • การติดเชื้อจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่า เฮลิโคแบคเตอร์ไพโลไร (Helicobacter Pylori) เป็นสาเหตุหนึ่งที่สำคัญในการเป็นโรคกระเพาะ โดยทั่วไปแล้ว เชื้อนี้จะถูกส่งผ่านทางการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่มีเชื้อปนเปื้อนอยู่ ซึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะฝังตัวอยู่ในเยื่อบุกระเพาะ ทำให้เยื่อบุกระเพาะอ่อนแอลงและลดความสามารถในการทนต่อกรด ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะได้มากขึ้น
 • การบริโภคสารที่เป็นสาเหตุในการกระตุ้นกระเพาะและลำไส้ เช่น การดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และการดื่มน้ำอัดลม รวมถึงการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแก้ปวด ยาลดการอักเสบ และยาชุดที่มีสเตียรอยด์ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะได้
 • พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุลก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคได้ เช่น การรับประทานอาหารอย่างเร่งรีบ หรือการอดอาหารบางมื้อ การสูบบุหรี่ย่อมเสี่ยงต่อการเกิดแผลในลำไส้เล็กส่วนต้นเช่นกัน
 • นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ เช่น ซึมเศร้า วิตกกังวล ความเครียด และการนอนไม่เพียงพอ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนในการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะด้วย

อาการเมื่อเป็นโรคกระเพาะ

อาการเมื่อเป็น โรคกระเพาะ มักมีลักษณะที่แสดงออกมาชัดเจน โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการปวดแสบ ปวดตื้อ หรือจุกเสียดหรือจุกแน่นใต้ลิ้นปี่ อาการเหล่านี้อาจเกิดขึ้นก่อนหรือหลังรับประทานอาหาร หรือเวลาท้องว่าง เช่น เวลาหิวข้าว ตอนเช้ามืดหรือตอนดึก ๆ ก็อาจเกิดอาการปวดท้องได้เช่นกัน อาการปวดนี้สามารถเกิดขึ้นได้หลายครั้งต่อวัน หรือตามมื้ออาหาร โดยแต่ละครั้งที่เกิดอาการปวดอาจจะต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 15 – 30 นาที อาการปวดจะบรรเทาลงได้เมื่อรับประทานอาหาร ดื่มนม หรือรับประทานยาลดกรดในกระเพาะอาหาร ปัญหาสุขภาพที่ไม่แพร่หลายแต่กลับเป็นปัญหาที่ใครๆ ก็เคยเจอมา นั่นก็คือ “ฉี่ไม่สุด” ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อเราต้องการที่จะฉี่แต่ไม่สามารถทำได้ให้สมบูรณ์ ซึ่งเป็นปัญหาที่มักจะทำให้เรารู้สึกไม่สบายและไม่สะดวกในชีวิตประจำวัน เช่น การไปทำงาน การเดินทาง หรือแม้แต่การออกไปเที่ยวสนุกสนานก็อาจจะกลายเป็นภาระหนักใจได้เช่นกัน

วิธีแก้ปวดท้องโรคกระเพาะ

การรักษาโรคกระเพาะอาหารอย่างไรให้ถูกวิธี

วิธีแก้ปวดท้องโรคกระเพาะ เบื้องต้นอย่างเหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะการรักษาที่ถูกต้องจะช่วยให้ผู้ป่วยหายจากโรคได้อย่างรวดเร็วและป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยเพิ่มเติมในอนาคต หลักการสำคัญในการรักษาโรคกระเพาะคือการระบุสาเหตุของโรคให้ชัดเจน ซึ่งสิ่งที่สำคัญคือการตรวจวินิจฉัยเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของโรค การรักษาโรคกระเพาะมีวิธีหลายรูปแบบ แต่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะหลัก คือการรักษาโดยใช้ยาและการรักษาโดยไม่ใช้ยา

 • การรักษาโดยใช้ยามักจะให้ยาตามสาเหตุของโรค เช่น เมื่อมีการติดเชื้อ แพทย์จะสั่งให้ใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เพื่อกำจัดเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุของโรคกระเพาะ นอกจากนี้ หากผู้ป่วยมีอาการเจ็บปวดจากโรคกระเพาะ แพทย์อาจสั่งให้ใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการ
 • ส่วนการรักษาโดยไม่ใช้ยามักเน้นไปที่การแก้ไขปัญหาที่ก่อให้เกิดโรค อาทิเช่น ในกรณีที่มีเนื้องอกในกระเพาะอาหาร แพทย์อาจต้องเข้ามาผ่าตัดเพื่อนำเนื้องอกออก นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนรูปแบบการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายอาจเป็นส่วนที่สำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้โรคกระเพาะกลับมาเกิดขึ้นอีกในอนาคต ปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง โดยจะขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการว่าจะใช้วิธีการรักษาแบบไหน การรักษาอาจจำเป็นต้องผ่าตัดหรือให้รับการรักษาทางการแพทย์เพิ่มเติมอาจจะจำเป็นต้องเป็นไปด้วย

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องเบื้องต้น ทำเองได้ ไม่ต้องง้อยา

วิธีแก้ปวดท้องโรคกระเพาะ เบื้องต้น ที่สามารถทำเองได้โดยไม่ต้องพึ่งยา มีหลายวิธีโดยไม่ต้องใช้ยาต่าง ๆ ซึ่งอาการปวดท้องสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เช่นการทานอาหารมากเกินไปหรือปัญหาในการย่อยอาหาร ดังนั้นวันนี้เราจะแบ่งปันวิธีการรักษาอาการปวดท้องเบื้องต้น โดยไม่ต้องพึ่งยา ดังนี้

 • การดื่มน้ำเปล่าเป็นวิธีที่ดีเพื่อบรรเทาอาการปวดท้อง โดยน้ำเปล่าสามารถช่วยละลายอาหารและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าหลังจากทานอาหารประมาณ 2-3 แก้วเพื่อช่วยเติมน้ำในร่างกายและกระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้
 • การรับประทานอาหารรสจืดหรืออาหารอ่อน ๆ เช่น ข้าว ซุป กล้วย หรือขนมปังปิ้ง ช่วยลดการกระตุ้นกระเพาะอาหารและบรรเทาอาการปวดท้องได้
 • กินขิง เป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวดท้องได้ดี โดยช่วยลดการอักเสบในกระเพาะอาหารและช่วยขับลมออกจากท้อง
 • ดื่มชาสมุนไพรเช่นชาเปปเปอร์มินต์หรือชาดอกคาโมมายล์เป็นทางเลือกที่ดีในการบรรเทาอาการคลื่นไส้และอาการปวดท้อง โดยช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี
 • ใช้แผ่นประคบร้อนวางบนหน้าท้องช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวดท้องได้ โดยช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในช่องท้องและช่วยให้อาหารเคลื่อนผ่านลำไส้ได้อย่างสะดวกสบาย

วิธีบรรเทาอาการปวดท้องเบื้องต้น ทำเองได้ ไม่ต้องง้อยา

บทสรุป

ปวดท้อง เป็นอาการที่ทุกคนสามารถพบเจอได้ทุกวัน แต่ถ้าหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับปวดท้องโดยติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณเป็น โรคกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นปัญหาที่สามารถแก้ไขได้หากตระหนักและดูแลรักษาตัวเองอย่างเหมาะสม วิธีแก้ปวดท้องโรคกระเพาะเบื้องต้น เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจ เพราะมีผลต่อคุณภาพชีวิตของเรา

คุณสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหารและประโยชน์สุขภาพได้เป็นอย่างดี อย่าลืมให้ความสำคัญกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดีเพื่อสุขภาพของคุณทั้งร่างกายและจิตใจ ดังนั้น หากมีปัญหาเกี่ยวกับปวดท้อง ควรปฏิบัติตามขั้นตอน เพื่อให้ร่างกายของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นไปด้วยกัน ปัญหาสุขภาพที่อาจทำให้เรารู้สึกไม่สบายและมีความไม่สะดวกในชีวิตประจำวัน โรคกระเพาะและอาการ แสบร้อนกลางอก เรามักจะพบเจอสองอาการนี้ในช่วงที่เรากินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่ไม่เหมาะสม โรคกระเพาะเกิดจากการที่กระเพาะอาหารของเราถูกสร้างให้มากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก ร้อนในท้อง และคลื่นไส้ ในขณะที่อาการแสบร้อนกลางอกเกิดจากการที่เนื้อยื่นของกระเพาะอาหารถูกกรดพุ่งสูง ทำให้รู้สึกเจ็บแสบ ร้อน หรือแม้กระทั่งรู้สึกเหมือนมีไฟไหม้ในกลางอก ดังนั้น เมื่อพบเจออาการเหล่านี้เกิดขึ้น เราควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า