สาเหตุผมร่วง เพราะช่วยตัวเองมาก เป็นไปได้จริงหรือ?

สาเหตุผลร่วง เกิดจากอะไร hair loss

สาเหตุผมร่วง นั้นมีหลายสาเหตุมากและปัญหานี้ของผู้ชายเองก็ไม่ได้น้อยไปกว่าผู้หญิงเลย โดยเฉพาะเรื่องเส้นผมหรือปัญหาหนังศีรษะในเรื่องผมที่ขาดหลุดร่วง ซึ่งบางคนมองและเข้าใจว่าคงเป็นปัญหาระหว่างรุ่นสู่รุ่นติดมาจากกรรมพันธุ์หรือจากบรรพบุรุษ แต่ยิ่งกระแสสังคมนั้นต่างก็พัฒนาไปไกลและอาจทำให้เกิดการสับสนที่ว่า การช่วยตัวเอง (สำเร็จความใคร่) เป็น สาเหตุผมร่วง ทำให้สูญเสียสารอาหารสำคัญบางชนิดโดยไม่รู้ตัว

โดยทั่วไปแล้วผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมและฮอร์โมนเป็นภาวะที่รากผมมีความอ่อนแอมีความหลุดร่วงง่าย ซึ่งมีการกำหนดจากกรรมพันธุ์ผมบาง หนังศีรษะล้านรวมอยู่ด้วย

นอกจากนี้ปัจจัยสิ่งแวดล้อมก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ผมร่วง ผมบาง คือ หากใช้งานร่างกายที่หนักเกินไป พักผ่อนน้อย นอนดึกปัจจัยเหล่านี้ก็จะไปเร่งหรือกระตุ้นให้กระบวนการเกิดความแก่ของร่างกายและมีส่วนที่จะไปกระทบต่อรากผมและเส้นผมด้วย

จริงหรือไม่? ที่การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเองเป็น สาเหตุผมร่วง

ในทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าการช่วยตัวเองนั้น(สำเร็จความใคร่) ทำให้ผมร่วง มีความเป็นไปได้ยากเพราะการหลั่งไม่ได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเส้นผมเลยแม้แต่น้อย ในทางกลับกันการช่วยตัวเองบ่อย ๆ จะช่วยให้เกิดความสุขช่วยให้การนอนหลับนั้นดีขึ้นรวมไปถึงการลดหรือยับยั้งการเกิดความเครียดนั่นเอง

สาเหตุผมร่วง จากพันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นปัญหาใหญ่สุด โดยจะส่งต่อจากพ่อ ลุง หรือปู่ที่เป็นเพศชาย สู่รุ่นลูกหลานที่เป็นผู้ชายด้วยกันเอง แบบไม่มีวันจบ โดยจะมีลักษณะของผมร่วงที่ชัดมากว่าเริ่มจากด้านหน้าไปด้านหลัง จะไม่มีผมร่วง ผมบางแบบทั้งศีรษะจากสาเหตุอื่นๆ และต่างจากสาเหตุผมร่วง ในผู้หญิง ที่มักไม่ทราบสาเหตุ หรือเป็นหลังคลอดหรือเกิดจากขาดสารอาหาร อย่างใด อย่างหนึ่ง

ผมร่วง ปัญหาเกิดจากอะไร
กลับสู่สารบัญ

9 สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ปัญหาผมขาด สาเหตุผมร่วง

คนเรามีแนวโน้มที่จะผมบางศีรษะล้านกันมากขึ้นเนื่องจากว่ามีพฤติกรรมทำลายเส้นผมกันมากขึ้นเป็น สาเหตุผมร่วง ได้แก่

1. อุณหภูมิน้ำที่ใช้สระผม

บางคนเลือกที่จะใช้น้ำร้อนในการสระผม ทว่าร้อนมากเกินไปก็ไม่ดีเพราะว่าทำให้เกิดความแห้ง กระด้าง ของเส้นผมอาจจะต้องใช้น้ำในอุณหภูมิที่อุ่นโดยประมาณจะดีกว่า

2. การใช้หวีหลังการสระผม

ต้องทราบว่าช่วงหลังจากที่สระผมแล้วนั้นเส้นผมนั้นค่อนข้างที่จะมีความอ่อนแอมากที่สุดฉะนั้นถ้าจะใช้หวีก็ไม่ควรที่จะใช้หวีที่ซี่ถี่มาก ๆ ควรจะใช้หวีห่างก่อนและไม่ควรหวีบ่อยหรือมากเกินไป

3. ไม่ควรนอนขณะผมเปียกชื้น

การที่สระผมแล้วปล่อยให้เปียกไม่ยอมเป่าให้แห้งพวกนี้อาจเป็นอันตรายใน 2 ด้านก็คือปัจจัยเสี่ยงเรื่องของการเกิดเชื้อราที่บริเวณหนังศีรษะและอาจก่อให้เกิดภาวะของหนังศีรษะอักเสบมากขึ้นได้

4. ไม่ควรโกรกผม ดัดผม

การโกรกผมเป็นตัวทำอันตรายต่อเส้นผมเป็นอันดับต้น ๆ เลยเพราะว่าสารเคมีต่าง ๆ ทำให้ผมแห้ง กระด้างและผิวของเส้นผมเกิดความเสียหายฉะนั้นอย่าโกรกหรือดัดบ่อยจนเกินไปแนะนำว่าห้ามเกินประมาณเดือนละ 1 ครั้งจะได้ไม่ทำอันตรายต่อรากผมมาก

อ่านเพิ่มเติมเรื่อง

ผมร่วงหลังคลอด ผมจะกลับคืนมาไหม

5. ความร้อนสูงทำลายต่อเส้นผม

จริง ๆ ความร้อนก็เป็นอันตรายต่อรากผมและเส้นผมได้เพราะรากผมนับเป็นโปรตีน ถ้าโดนความร้อนมากเกินไปจะทำให้เส้นผมแห้ง กรอบและมีโอกาสที่จะหักหลุดร่วงได้ แนะนำได้ว่าควรจะใช้เป็นลมเย็นหรือพัดลมในการเป่าเส้นผมทำให้ผมแห้งโดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อเส้นผมและรากผม

6. แสงแดดภัยร้ายทำลายหนังศีรษะ

การโดนแสงอัลตราไวโอเลตจากแสงแดดเป็นอันตรายต่อเส้นผมช่วงที่มีแสงอัลตราไวโอเลตมากที่สุดคือช่วงเวลา 10:00 น ถึง 17:00 น ฉะนั้นไม่ควรไปโดนแสงแดดชนิดนี้โดยตรง บางท่านที่หลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลาดังกล่าวไม่ได้วิธีการง่ายๆเช่นการสวมหมวก การถือร่ม โดยเฉพาะนักกอล์ฟที่ใช้หมวกและร่มก็นับว่าเป็นวิธีที่ถูกและดีเป็นอย่างมากเลย

7. ไม่ควรสวมหมวกเป็นเวลานาน

หนังศีรษะถูกอบไว้โดยหมวกในเวลานาน ๆ มีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะของรูขุมขนอักเสบเป็นสิวที่บริเวณหนังศีรษะก็ทำให้เกิดผมร่วงหรือเส้นผมขาดหลุดได้เช่นกัน

ดังนั้นแล้วควรจะถอดหมวกบ้างที่สำคัญต้องทำความสะอาดหมวกด้วยซักหมวกให้สะอาดหรือนำไปตากแดดก็จะช่วยให้ลดการติดเชื้อบริเวณของหนังศีรษะและเส้นผมได้

8. ไม่ควรงดสูบบุหรี่ แต่ควรเลิกสูบบุหรี่ไปเลย

บุหรี่มีอันตรายต่อเส้นเลือดฝอยเล็ก ๆ ที่มาเลี้ยงรากผมทำให้เลือดมาเลี้ยงได้น้อยลงอาหารที่มาเลี้ยงรากผมก็ย่อมน้อยลงตามไปด้วยทำให้ผมบางและหลุดร่วงได้ง่าย ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่เอาไว้ด้วย

9. ความเครียดและพักผ่อนน้อย

ผมร่วง ผมบาง จากพันธุกรรมและฮอร์โมนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ ก็คือเรื่องความเครียดการพักผ่อนน้อย เพราะมันก่อให้เกิดความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึงเส้นผมด้วย การพักผ่อนจำเป็นว่าอย่างน้อยต้องประมาณ 7-8 ชั่วโมงและอย่าเครียดจนเกินไปพยายามหาทางที่จะทำให้ผ่อนคลายบ้าง เช่น การออกกำลังกายรวมถึงการทำสมาธิต่าง ๆ ก็จะช่วยได้มากเลย

ผมร่วง หัวล้าน จากพันธุกรรม
กลับสู่สารบัญ

ผมร่วง ขนาดไหนถึงผิดปกติ

การตรวจลักษณะของ ผมร่วง เป็นปกติหรือไม่มีวิธีการเก็บที่ถูกต้อง โดยจะต้องเก็บ 5 ครั้ง/5 เวลา คือ เช้า สาย บ่าย เย็น และก่อนนอน โดยเริ่มจากการหวี 4 ทางด้วยกันคือ ซ้าย ขวา หน้า หลัง จากนั้นเก็บเส้นผมที่ร่วงมารวมกันและใส่ถุงพลาสติกไว้และนับต่อวัน ถ้าได้มากกว่า 100 เส้นต่อวันถือว่ามีภาวะผิดปกติ

ผมร่วง ผมบาง รักษาได้กี่วิธี

การรักษาจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ

1. การรับประทานยา

เพื่อช่วยในการระงับการร่วงของเส้นผมตัวยาที่ใช้มากที่สุดในผู้ชายก็คือ Finasteride

ที่มีหน้าที่ไปยับยั้งเอนไซม์ที่มีชื่อว่า 5- Alpha Reductase เอนไซม์ตอนนี้จะไปทำหน้าที่เปลี่ยนฮอร์โมนเพศชายเป็น DHT ซึ่ง dht เป็นสาเหตุของการผมขาดหลุดร่วง ดังนั้นแล้วถ้ารับประทานยาก็จะไปยับยั้งการขาดหลุดร่วงลงได้

การรักษาในการใช้ยา finasteride จำกัดอยู่ที่เพียงเพศชายเท่านั้น และการใช้ยาชนิดนี้อาจจะต้องทานไปตลอดอย่างต่อเนื่อง เพราะโรคนี้เป็นโรคกรรมพันธุ์เป็นลักษณะประจำของแต่ละบุคคลแต่ในขนาดของยาก็สามารถลดปริมาณลงได้(ไม่จำเป็นต้องใช้ยาในระดับสูงไปตลอด)

2. ยาทา

ผู้หญิงการรักษาโรคผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมนยาทาจะเป็นตัวหลักในการรักษาส่วนประเภทของยาทาที่ใช้ในการรักษาลบผมบางจากพันธุกรรมและฮอร์โมนที่ใช้กันมากที่สุดก็คือ ยาในกลุ่มที่ชื่อว่า Minoxidil Lotion ซึ่งพวกนี้จะมีสรรพคุณในการกระตุ้นเซลล์รากผม ทำให้เซลล์รากผมมีความแข็งแรงและผลิตเส้นผม และนอกจากนี้ยังเชื่ออีกว่ามีผลในการขยายเส้นเลือดที่จะมาเลี้ยงรากผมด้วย แนวทางการรักษาการใช้ยาทาควบคู่ไปกับยารับประทานจะสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงสุดในผู้ชาย

กลับสู่สารบัญ

3. การปลูกผมด้วยเทคนิค FUE (Follicular Unit Extraction)

นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยในการรักษาเมื่อมีปัญหาศีรษะล้าน เถิกจากการขาดหลุดร่วง ทั้งกรรมพันธุ์และฮอร์โมนให้กลับมามีความมั่นใจได้ใหม่ โดยปัจจุบันมีการปลูกผมด้วยเทคนิคที่มีการพัฒนาจนกลายเป็นความนิยมอย่างแพร่หลายไปแล้วนั่นก็คือ การปลูกผมแบบถาวรจากการย้ายรากผม เทคโนโลยี Follicular Unit Excision ที่ย่อมาจาก FUE เป็นเทคนิคที่จะใช้การเจาะเอารากผมที่บริเวณท้ายทอย(แข็งแรงที่สุด)ที่เรียกได้ว่าไม่ได้มีอิทธิพลจากฮอร์โมน DHT มาทำการปลูกผม

ซึ่งเทคนิคนี้ก็จะไม่จำเป็นเลยว่าต้องผ่าตัดบริเวณหนังศีรษะออกมาเป็นทางยาว เหมือนวิธีดังเดิม ฉะนั้นผลลัพธ์ที่ได้จากการปลูกผมด้วยเทคนิค FUE ก็คือความงามและความเป็นธรรมชาติ ที่สำคัญสุดไม่ทำให้ผมกลับมาเป็นปัญหาเดิม อีกทั้งเทคนิคนี้ไม่มีการผ่าตัดปลูกผมเสร็จก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติเลย

ในส่วนของขั้นตอนการรักษา ​​​​​แพทย์จะต้องเริ่มฉีดยาชาและเริ่มทำการรักษาด้วยเทคนิค FUE โดยแพทย์จะใช้เครื่องมือเจาะขนาด 1 mm. ขึ้นไปเจาะบริเวณรอบกอผม

​​​ลึกลงไปถึงรากผม โดยเลือกเซลล์ผมจากบริเวณด้านหลังต้องเป็นเซลล์ผมที่มีความแข็งแรง โดยดึงรากผมเหล่านั้นออกมาพร้อมกัน จากนั้นแพทย์จะเปิดช่องบริเวณศีรษะที่ไม่มีเส้นผมให้อ้าออกแล้วใส่กราฟต์ลงไป เสมือนเป็นการย้ายเซลล์ผมออกมานั่นเอง  เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความละเอียดและความชำนาญของแพทย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากว่าการใช้เครื่องมือที่มีหัวอุปกรณ์ขนาดใหญ่ในการช่วยปลูก อาจทำให้รากผมขาดได้ ส่งให้ต่อผลลัพธ์ที่ได้และระยะเวลาในการรักษาด้วย

กลับสู่สารบัญ

ข้อดีของการปลูกผมแบบ Follicular Unit Excision (FUE)

1.ไม่ผ่าตัด

การปลูกผมกับวิธีย้ายรากผมแบบ FUE ไม่มีการผ่าตัดบริเวณหลังศีรษะ เนื่องจากเป็นวิธีที่ทำให้คนไข้รู้สึกเจ็บปวดน้อยรวมถึงอาการตึงของหนังศีรษะ ส่งผลให้แผลบริเวณที่กล่าวหายเร็วกว่าการปลูกในวิธีดั้งเดิม

2.ไม่มีรอยแผลเป็น

การปลูกผมถาวร ด้วยเทคนิคการย้ายผมแบบFUEจะใช้เครื่องเจาะนำกราฟต์ผมออกมา ซึ่งไม่ได้ทิ้งรอยแผลเป็นที่ชัดเจน แต่แผลนั้นก็จะหายเองตามธรรมชาติด้วยระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง และต้องใช้เวลาในการพักฟื้นอย่างน้อย  1สัปดาห์

3.สามารถปลูกที่บริเวณอื่นได้

การปลูกผมแบบย้ายรากผมด้วย FUE ก็ใช่ว่าจะทำได้เพียงแต่บริเวณหนังศีรษะ แต่ยังสามารถย้ายรากผมขนาดเล็กของบริเวณท้ายทอยมาปลูกบริเวณอื่นได้ด้วยเหมือนกันเช่น ปลูกคิ้ว ปลูกเครา ปลูกหนวด

อีกทั้งในบริเวณส่วนอื่นของร่างกายเองก็สามารถนำมาปลูกที่บริเวณหนังศีรษะได้ด้วย เช่น ขนแขน ขนขา ขนหน้าอก เครา หนวด (ขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์ในบางกรณี)

อ่านบทความเต็มเพื่อข้อมูลเชิงลึก

ศัลยกรรมปลูกผม FUE ด้วยยาชา หวีได้ สระได้ ตัดได้ตามปกติ

สุดท้ายนี้แล้วสำหรับใครที่คงกังวลว่าการช่วยตัวเองที่ถึงแม้จะช่วยให้ตัวเองได้รับความสุขก็จริงแต่ต้องสูญเสียเส้นผมไปก็ลืมไปได้เลยเพราะการช่วยตัวเองนั้นไม่ได้มีผลเสียแต่อย่างใด และส่วนใครผมร่วง ผมบาง มีปัญหาหนังศีรษะล้านการปลูกผมก็เป็นวิธีที่ตอบโจทย์มาก ๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า