ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม มีวิธีการอย่างไรไม่ให้ไขมันสลายเร็ว

เติมไขมันหน้า อยู่ได้นานไหม

สำหรับการเติมไขมันหรือฉีดไขมันหน้า อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตก่อนการตัดสินใจทำคือ ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม เพราะเนื่องจากการฉีดไขมันตัวเองเป็นหัตถการที่เราต้องเจ็บทีเดียว 2 บริเวณ และไหนจะต้องใช้หมอที่มีประสบการณ์สูง ราคาขั้นต้นเลยสูงกว่าการฉีดสารเติมเต็มประเภทอื่น ๆ ซึ่งความกังวลในการรับบริการหากต้องทำบ่อยครั้งหรือมีความถี่มากเกินไป จะแลดูไม่คุ้มค่าเท่าที่ควรนั่นเอง

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานแค่ไหน จะเป็นอย่างไรเมื่อไขมันไม่ติดหน้า

ฉีดไขมันหน้า เติมไขมันหน้าเด็กจุดไหนได้บ้าง?
เคสรีวิว เติมไขมันหน้า fat grafting

เติมไขมันหน้า คืออะไร

การเติมไขมันหน้า หรือ ฉีดไขมันหน้า (Fat Grafting) ถือว่าเป็น Filler หรือการเติมเต็มอีกประเภทหนึ่งที่ใช้เซลล์ไขมันของตนเองสำหรับการเติม เพื่อให้หน้าดูเด็กลง ดูอิ่มฟู ผิวดูสุขภาพดีและมีโครงหน้าที่ดูหวานละมุนขึ้น ซึ่งการเติมไขมันหน้านั้นเป็นการย้ายเซลล์ไขมันส่วนเกินจากบริเวณที่เราไม่ต้องการ เช่น หน้าท้อง ต้นขา และสะโพก โดยดูดไขมันเหล่านั้นนำมาปั่น เพิ่มคุณภาพ แล้วฉีดเติมเต็มเข้าไปทั่วใบหน้าเพื่อแก้จุดบกพร่องและเสริมเติมแต่งในส่วนที่ขาด

การเติมไขมันตนเอง เป็นสิ่งที่ตรงข้ามกับการฉีดสารเติมเต็มไฮยารูลอนิค แอซิด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันทั่วไปในนามของฟิลเลอร์ เพราะไฮยารูลอนิค แอซิด เป็นสารสังเคราะห์ภายนอกที่ไม่ได้มาจากตัวเราเอง จึงนับว่าเป็นสิ่งแปลกปลอม ซึ่งอาจเสี่ยงมีอาการแพ้ได้ ในขณะที่การฉีดไขมันจะไม่พบอาการแพ้เพราะเป็นการใช้เซลล์ของตัวเอง

Fat Grafting ฉีดไขมันหน้า ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

ฉีดไขมันหน้า อยู่ได้นานไหม

การฉีดไขมัน อยู่ได้นานแค่ไหนนั้นมีหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

1. ยิ่งอายุน้อย ไขมันยิ่งติดดีกว่า อยู่ได้นานกว่า

การฉีดไขมัน สามารถติดทนบนหน้าได้นานตลอดไปเป็นปี ๆ ยิ่งอายุน้อยยิ่งอยู่ได้นาน เพราะความแข็งแรงหรือคุณภาพของเซลล์ไขมันก็ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงของช่วงวัยด้วย

fat grafting รีวิว เติมไขมันหน้า
fat grafting รีวิว เติมไขมันหน้า
เคสรีวิว เติมไขมันหน้า fat grafting
เคสรีวิว เติมไขมันหน้า fat grafting

2. การใช้เครื่องมือดูดไขมันที่ไม่ทำลายเซลล์ไขมัน

บางคลินิกใช้เครื่องดูดไขมันที่เป็นพลังงานความร้อนมาทำการการดูดเพื่อไปเติม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เซลล์ไขมันตาย ทำให้ไขมันไม่ติดหน้า และจะทำให้เราเจ็บตัวฟรี สำหรับที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราใช้เครื่องดูดไขมัน PAL ซึ่งเป็นระบบสั่น ดูดไขมันออกมาได้โดยไม่ทำลายเซลล์ไขมันให้ตายไป

ดูดไขมันด้วยเครื่อง PAL ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

3. การเตรียมคุณภาพของเซลล์ไขมัน

การฉีดไขมัน หรือเติมไขมัน ไม่ได้มีแค่ขั้นตอนการดูดออกมาแล้วนำไปเติม แต่ยังมีขั้นตอนการเตรียมเซลล์ไขมันให้พร้อมสำหรับการเติม โดยที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ นั้นนอกจากการปั่นสกัดแยกชั้นไขมันแล้ว เรายังทำร่วมกับการเพิ่มคุณภาพของเซลล์ไขมันอีกด้วย โดยเติม PRP หรือ Stem Cell เข้าไปทำให้เซลล์ไขมันได้รับอาหาร มีชีวิตรอด และติดใบหน้าได้นานยิ่งขึ้น

ปั่นสกัดเซลล์ไขมัน ก่อนเติมไขมันหน้าเด็ก (ฉีดไขมันหน้า)

4. เทคนิคการเติมที่เหมาะสม

สำหรับเทคนิคการเติมก็เป็นอีกปัจจัยว่า ฉีดไขมัน อยู่ได้นานไหม เพราะในคลินิกเสริมความงามบางแห่งดูดมาปุ๊บก็ฉีดเข้าหน้าปั๊บเลย ไม่ปั่น ไม่ใช้เทคนิคใด ๆ และถึงแม้ว่าจะปั่น แต่ก็ไม่ได้มีการวัดความเหมาะสมถึงขนาดของเซลล์ไขมัน รวมถึงการประโคมฉีดไขมันไปในปริมาณเยอะ ๆ ในทีเดียวจนหน้าบวมมากเกินไปจนดูน่ากลัว

แต่ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ เราให้บริการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง และใช้เทคนิคเฉพาะอย่างการบรรจงเติมทีละนิด ๆ รวมถึงการใช้เทคนิค Microdroplet และ Nanodroplet ที่เป็นการทำให้ไขมันมีความละเอียดมากพอ สามารถฉีดไขมันเรียงกันและลงลึกยังทุกชั้นผิวได้ในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งจำเป็นต้องทำโดยแพทย์ผู้ชำนาญการเท่านั้น

fat graft ฉีดไขมันหน้าเด็ก ลดอายุผิว สวยธรรมชาติ ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

5. การดูแลตัวเองหลังทำ

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ไขมันติดได้นานบนใบหน้าคือการดูแลตัวเองหลังทำ ไม่ว่าจะเป็นการห้ามประคบผิวทั้งร้อนทั้งเย็น ให้นอนหลับในท่านั่งนอนไปตลอด 1 เดือน และพูดให้น้อยที่สุดในระยะ 2-3 สัปดาห์แรกหลังการทำ ซึ่งถ้าหากปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอได้อย่างเคร่งครัด เซลล์ไขมันจะสามารถติดทนบนหน้าเราได้ไปตลอด

อย่างไรก็ตาม หลังจากเติมไขมันครั้งแรก เซลล์ไขมันจะเหลือติดอยู่บนหน้าเพียง 40% จึงทำให้แพทย์ผู้รักษาจำเป็นต้องฉีดเกินพอดีไปเผื่อก่อน แต่ยังคงความเหมาะสม อยู่ในปริมาณที่ปลอดภัย จากจุดนี้เอง หลาย ๆ คนจึงมีความต้องการที่จะกลับมาเติมซ้ำอีกหนึ่งครั้ง เพื่อให้ส่วนที่หายไปหรือยุบลงไปเยอะกลับมาเติมเต็มดูอิ่มฟูอีกครั้งและติดได้นานเป็นปี ๆ โดยสามารถเพิ่มหรือลดได้ตามน้ำหนักของร่างกาย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ทำไมถึงต้องใช้ไขมันตัวเองในการเติมไขมันหน้า

สำหรับการฉีดหรือเติมเต็มใบหน้าด้วยไขมัน จำเป็นต้องนำไขมันตัวเองมาเติมเท่านั้น ไม่สามารถนำไขมันของผู้อื่นมาฉีดได้ เนื่องจากร่างกายของแต่ละคนจะมีสารแอนติบอดี (Anti-Body) เพื่อต่อต้านสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ร่างกาย หากพบเจอคลินิกไหนที่ฉีดไขมันให้โดยไม่ได้ดูดไขมันออกจากตัวเรา ให้หลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด เพราะนอกจากไขมันจะติดได้ไม่นานแล้ว ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

ฉีดไขมันไม่ติดเพราะอะไร

ในบางเคสอาจพบปัญหาหลังทำได้ ไม่ว่าจะเติมไขมันแล้วไม่ติด ฉีดไขมันแล้วหน้าพัง ฉีดแล้วหน้าไม่เรียบ ไม่สม่ำเสมอ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยมีปัจจัยหลัก ๆ คือฝีมือหรือความชำนาญการของแพทย์ที่จะต้องดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการดูดไปจนถึงการเติม หากแพทย์มีความขาดตกบกพร่องหรือไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ จะทำให้เกิดปัจจัยอื่น ๆ ที่จะส่งผลให้ฉีดไขมันไม่ติดตามมา ดังนี้

 1. การเติมไขมันหน้าด้วยเซลล์ไขมันที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งมาจากการที่แพทย์เลือกเครื่องดูดไขมันที่เป็นพลังงานความร้อน รวมถึงวิธีการปั่นแยกเซลล์ที่ไม่ได้คุณภาพ
 2. มีการปนเปื้อนในเซลล์ไขมัน ซึ่งอาจมาจากกระบวนการเก็บไขมันที่ไม่ปลอดเชื้อ หรือห้องผ่าตัดไม่ได้มาตรฐานความสะอาด
 3. ฉีดแบบผิดวิธี เช่น การฉีดผิดชั้น ซึ่งแพทย์ที่ไม่ชำนาญพอหรือในคลินิกบางแห่งที่ให้บริการโดยเจ้าหน้าที่ทั่วไปที่ไม่ใช่แพทย์ อาจเสี่ยงเกิดปัญหานี้ได้ และเมื่อฉีดไขมันลงไปผิดชั้น เซลล์ไขมันจะจับตัวเป็นก้อนและตายไป นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการฉีดเยอะเกินไปจนระบบการไหลเวียนเลือดผิดปกติ จนไม่สามารถหล่อเลี้ยงเซลล์ไขมันได้

นอกจากนี้ การไม่ดูแลตัวเองหลังฉีดไขมันตามคำแนะนำโดยแพทย์ ก็สามารถส่งผลให้เซลล์ไขมันตายและฉีดไขมันไม่ติดได้ เช่น การล้างหน้าแรง ๆ การสูดดมควันบุหรี่ และอยู่ในที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด เป็นต้น

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำราญการ ประสบการณ์กว่า 23 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

ฉีดไขมันหน้าอยู่ได้นานไหม เราคงทราบกันแล้วว่าสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย หากขั้นตอนทุกอย่างเป็นไปตามปกติ สามารถอยู่ได้นานตลอดไปหรือเต็มที่ 1-2 ปี ทั้งนี้ โดยสามารถเพิ่มลดได้ตามน้ำหนักในอนาคตของผู้รับบริการ อย่างไรก็ตามหากเราเลือกคลินิกเติมไขมันที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่มีการรับรอง รวมถึงกับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเติมไขมันไม่ติดหรือหน้าพังได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า