5 วิธีกู้ผิวพัง ให้กลับมาปังแข็งแรง

วิธีกู้ผิวพัง

ใครประสบปัญหาผิวแย่เรื้อรังบ้างแก้ยังไงก็ไม่หายไหนจะต้องเจอสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวชื้นทำให้ผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ วันนี้เรารวมวิธีการกู้หน้าพังแบบเร่งด่วนฉบับรวบรัดมาฝากสำหรับคนที่กำลังเจอปัญหาผิวพังอยู่

รู้จักผิวหน้าตัวเองก่อน

ก่อนจะเริ่มดูแลผิวหน้า แน่นอนเราต้องรู้จักสภาพผิวของตัวเองก่อนว่าเป็นคนผิวแบบไหนหลักๆ ก็จะมี 3 ประเภทคือ ผิวแห้ง ผิวมัน และผิวผสม โดยคนไทยส่วนใหญ่จะเป็นผิวผสมซึ่งมีการดูแลที่ซับซ้อนมากกว่าผิวชนิดอื่นๆ

วิธีกู้ผิวพัง

ผิวแต่ละประเภท

วิธีเบสิคง่ายๆ แต่ใช้ได้ทุกสภาพผิว

ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นวิธีดูแลผิวแบบเบสิคแต่ใช้ได้ผลและที่สำคัญใช้ได้ทุกสภาพผิว

1.หมั่นดูแลผิวให้ชุ่มชื้น

ไม่ว่าจะสภาพผิวแบบไหนการทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในย่อมสำคัญที่สุด เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันที่เราต้องเจอแสงแดงและฝุ่นมลภาวะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและโดนทำลาย วิธีง่ายๆ คือใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ทาเช้าเย็นหลังล้างหน้าเสร็จทันที ลงเป็นตัวแรกในขณะที่หน้ายังเปียกๆ จะช่วยกักเก็บความชุ่นชื้นทำให้ผิวแข็งแรงไม่ขาดน้ำ หรือวิธีง่ายๆ คือ ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นแล้วประคบไปบนผิวหน้า ครั้งละ 10 – 15 นาที วันละ 2 – 3 เวลา ช่วยบรรเทาอาการร้อนแสบ นอกจากผิวจะชุ่มชื้นแล้วยังทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย 

กู้ผิวพัง

2.ดื่มน้ำให้มาก

เป็นวิธีเบสิคง่ายๆ แต่หลายคนทำไม่ได้หรือยากที่จะทำ เรามีสูตรในการดื่มน้ำให้ถูกวิธีง่ายๆ นั้นคือ ใช้น้ำหนักตัวหารด้วย 2 คูณ 2.2 และ คูณ 30 จะได้น้ำที่เราควรดื่มในแต่ละวัน และควรดื่มหลังตื่นนอนและก่อนมื้ออาหาร และเลือกดื่มน้ำที่สะอาด มีสัญลักษณ์และหมายเลข อย. / GMP / HACCP และไม่ควรดื่มน้ำทีละมากๆ ในคราวเดียว

กู้ผิวพัง

3.กันแดดห้ามละเลย

หลายๆ คนคงรู้ว่าการสู้กับแดดในประเทศไทยนั้นยากที่จะเลี่ยงแต่วิธีที่ปกป้องผิวเราจาก UV แรงๆ ที่ได้ผลดีที่สุดคือการทาครีมกันแดด เพราะฉะนั้นการทาครีมกันแดดที่มีทั้งค่า SPF ที่ใช้ป้องกัน UVB และค่า PA ที่ใช้ป้องกัน UVA ได้ดีจะช่วยปกป้องผิวได้ ปริมาณของครีมกันแดดที่เหมาะสมกับการทาทั้งใบหน้า ควรจะมีปริมาณประมาณ 2 ข้อนิ้วจึงจะเพียงพอถ้าหากต้องมีกิจกรรมที่ลงน้ำควรเลือกครีมกันแดดที่ใช้สำหรับกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะหรือหมั่นทาทุกๆ 2 ชั่วโมงก็จะช่วยได้มาก

กู้ผิวพัง

5.ทำหัตถการวิธีลัดช่วยได้ เห็นผลเร็ว 

สำหรับใครที่ดูแลผิวหน้าเริ่มต้นมาแล้วและต้องการเสริมให้ผิวตัวเองแข็งแรงเรียบเนียนหรือผลลัพธ์ด้านความงามด้านอื่นๆ การทำหัตถการก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้เราได้ผลลัพธ์ในเวลาที่รวดเร็ว หัตถการที่แนะนำสำหรับช่วยให้ผิวแข็งแรงมีมากมายหลายวิธี เช่น การทำเลเซอร์หน้าใส ด้วย Pico Second Laser หน้าเนียนใสซึ่งเป็นการกระตุ้นคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนังทำให้ผิวดูสดใสมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้ที่กล่าวมาข้างต้นจะเป็นเพียงวิธีดูแลผิวแบบเบสิคแต่คือหัวใจหลักในการสร้างผิวที่ดีจากภายใน 

ref: https://www.bangkoklife.com/th/articles/0/81

https://www.bangkokhospital.com/content/7-techniques-for-face-recovery-after-songkran

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า