วิธีลดน่องขา 1 อาทิตย์ ลดน่องใหญ่ ขาใหญ่ มีวิธีไหนบ้าง

วิธีลดน่องขา 1 อาทิตย์

หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าปัญหาขาใหญ่หรือน่องใหญ่นั้นเกิดจากปัญหาความอ้วนและการสะสมไขมันเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไป เนื่องมาจากการที่ขานั้นประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อหลายส่วน โดยทั่วไปปัญหาน่องใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ใหญ่เพราะกล้ามเนื้อมาก และใหญ่เพราะไขมันสะสม และพบว่าผู้หญิงจะน่องใหญ่เพราะกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ร้อยละ 90 ดังนั้นก่อนจะลดน่องขา 1 อาทิตย์ เราต้องรู้ก่อนว่าแท้จริงแล้ว “น่องขาใหญ่” สาเหตุเกิดจากอะไรและมีวิธีลดน่องขาใหญ่วิธีไหนบ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาให้สาว ๆ ได้รู้และสามารถทำตามได้เลย

น่องขาใหญ่ เกิดจากอะไร

ก่อนจะไปดูวิธีลดน่องขา 1 อาทิตย์ เราควรมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า ทำไมน่องและขาถึงมีขนาดใหญ่ นั้นเกิดขึ้นได้ด้วยสาเหตุอะไรบ้างและมีกี่แบบ จากการศึกษาและสังเกตพบว่า ความใหญ่ของน่องและขาส่วนใหญ่นั้นมีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัยหลัก ๆ คือ 

1. น่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ ซึ่งมีวิธีสังเกตง่าย ๆ ก็คือลองยืนตรง จากนั้นเขย่งเท้าขึ้น หากคุณมองเห็นพื้นที่ของน่องขาเป็นหนา ๆ และรู้สึกถึงความแข็งตึงเมื่อแตะที่น่องขา นั่นก็แสดงว่าเรามีน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ สำหรับคนที่มักออกกำลังกายหนัก ๆ โดยเน้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อขา เช่น การซ้อมแรงเหวี่ยงแขนขาช่วยกำจัดแขนใหญ่ได้ หรือใส่รองเท้าส้นสูงบ่อย ๆ ทำให้กล้ามเนื้อน่องขาแข็งตึงมากขึ้น

2. ส่วนเรื่องของน่องใหญ่ ไขมัน  สามารถเช็คได้โดยทำการยืนเขย่งเท้าเหมือนเดิม แต่ความแตกต่างคือ ถ้าคุณมีไขมันส่วนเกินในน่องและขา คุณจะไม่พบความแข็งตึง แต่เนื้อไขมันจะรู้สึกนิ่มเนียนเมื่อแตะ ส่วนใหญ่แล้วน่องใหญ่ ไขมันมักจะมาพร้อมกับไขมันที่ต้นขา ทำให้เรียวขาใหญ่ ขาตัน หรือแม้แต่ในคนตัวเล็กแต่ขาใหญ่ น่องใหญ่ก็เกิดขึ้นได้ โดยสาเหตุของน่องใหญ่ ไขมัน เกิดจากพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารและการออกกำลังกาย หากคุณมีพฤติกรรมที่รับประทานอาหารโดยไม่คำนึงถึงคุณภาพและปริมาณ หรือไม่มีการออกกำลังกายเพียงพอ เช่น การนั่งโต๊ะทำงานนานเวลา ทำให้ค่าพลังงานที่รับเข้าเยอะเกินไปจนร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้ ทำให้ไขมันสะสมเพิ่มขึ้นในบริเวณน่องและขาได้

วิธีลดน่องขา 1 อาทิตย์ แบบเร่งด่วน

วิธีลดน่องขา 1 อาทิตย์ แบบเร่งด่วนมีวิธีไหนบ้าง

สำหรับวิธีการลดน่องขา 1 อาทิตย์แบบเร่งด่วนมีอยู่ด้วยกันหลายวิธีดังนี้

วิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อ

วิธีลดน่องขาใหญ่ กล้ามเนื้อนั้น เน้นการดูแลและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับกล้ามเนื้อน่องให้เหมาะสม เริ่มต้นด้วยการลดหรือปรับปรุงกิจกรรมที่ต้องใช้กล้ามเนื้อน่องในระดับสูง เพื่อลดความตึงเครียดที่มากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหนัก การเดินหรือการยืนนานเวลา

การออกกำลังกายควรเลือกท่าทางที่เหมาะสมและไม่เน้นที่กล้ามเนื้อน่องมากเกินไป เช่น การเลือกเล่นกีฬาที่เน้นไหล่เบา ๆ หรือการเคลื่อนไหวทั่วร่างกาย เช่น โยคะ จักรยาน หรือวิ่งเบา นอกจากนี้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การเปลี่ยนวิธีนั่ง การยืน หรือการเดินอย่างถูกวิธีจะมีผลดีต่อการลดขนาดน่องและกล้ามเนื้อใหญ่ของขาด้วย

อีกทั้งยังสามารถพิจารณาการรับคำแนะนำเกี่ยวกับการลดขนาดน่องและกล้ามเนื้อใหญ่ของขาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ได้ เพื่อให้ได้วิธีที่เหมาะสมและปลอดภัยกับสุขภาพของแต่ละบุคคล

ลด/หลีกเลี่ยงการใช้แรงที่น่องเยอะ

วิธีลดน่องขา 1 อาทิตย์จะต้องใช้กล้ามเนื้อหาให้น้อยที่สุด เช่นการออกกำลังกายคาร์ดิโอในระดับความเข้มข้นที่น้อยลง และการใช้แรงต้านที่ขาน้อยลง เพื่อลดไขมันส่วนเกินโดยไม่สร้างกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถลดการใช้กล้ามเนื้อขาในชีวิตประจำวันได้โดยการพักนั่งระหว่างวันและไม่ยืนนานเกินไป หรือการเปลี่ยนมาใส่รองเท้าไม่มีส้นหรือใส่รองเท้าส้นเตี้ย เพื่อให้กล้ามเนื้อขาได้พักผ่อนในช่วงเวลาที่ไม่ใช้งาน ซึ่งจะช่วยลดขนาดของน่องและกล้ามเนื้อในบริเวณนั้นโดยไม่ทำให้กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น

ยืน เดิน นั่งในท่าที่ถูกต้อง

การรักษาท่าทางที่ถูกต้องเมื่อยืนหรือนั่งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อสุขภาพของเท้าและขาของเรา การเลี่ยงการเขย่งเท้าเป็นสิ่งที่ควรทำ เมื่อยืนหรือนั่งให้วางเท้าแบบเต็มเท้าและไม่ควรเขย่งเท้า นอกจากนี้ เมื่อเดินก้าว ควรเอาส้นเท้าลงก่อนปลายเท้า และเมื่อยืน เดิน หรือนั่งให้รักษาระดับหลังตรง ซึ่งจะช่วยกระจายน้ำหนักให้เท่าที่เป็นไปได้ และไม่ให้น้ำหนักเกินไปที่น่องขาเพียงข้างเดียว นอกจากนี้ ในกรณีที่ออกกำลังกายด้วยการวิ่ง แนะนำให้ยืดตัวให้ตรง และวิ่งโดยการเอาส้นเท้าลงพื้นก่อนปลายเท้า เหมือนการเดินปกติ

ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี

วิธีที่จะช่วยลดน่องกล้ามเนื้อต่อมา คือ การเปลี่ยนวิธีออกกำลังกายโดยเน้นท่าทางที่มีการกระแทกแรงในขาน้อยลง เช่น การว่ายน้ำหรือปั่นจักรยาน นอกจากนี้ยังสามารถใช้การเดินแทนการวิ่งได้เช่นกัน หรือหากเป็นการใช้เครื่องออกกำลังกายที่มีแรงต้านช่วงขา แนะนำให้ปรับระดับความต้านทานให้น้อยลงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด อีกทั้งยังมีการเล่นพิลาทิสซึ่งเน้นการฝึกยืดกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อขาที่มีขนาดใหญ่เกินไปกลับมามีขนาดที่เล็กลงได้ 

การฉีดโบท็อกซ์น่อง

Botox มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ได้ทำงานเป็นเวลานาน กล้ามเนื้อจะเล็กลงได้ ทางแพทย์ใช้โบท็อกซ์เพื่อลดขนาดของกล้ามเนื้อ เช่นในกรณีของกรามหรือน่อง ผลลัพธ์จะเริ่มแสดงผลในช่วง 1 เดือนหลังการฉีด ซึ่งต้องรอให้โบท็อกซ์ทำงานและกล้ามเนื้อเล็กลงเรื่อย ๆ อาจจะไม่เห็นผลทันทีสำหรับผู้หญิง แต่ผลลัพธ์จะเป็นที่น่าพอใจ

การจี้น่อง

การจี้น่องเป็นวิธีการลดขนาดของกล้ามเนื้อน่องโดยการจี้เส้นประสาท เป็นกระบวนการที่จะเห็นผลลัพธ์หลังจากการทำ โดยกล้ามเนื้อที่เคยอยู่ในสภาวะตึงและบวมจะเริ่มเรียบลง และขนาดของน่องจะเล็กลงเรื่อย ๆ ซึ่งผลลัพธ์จะสามารถรับรู้ได้ในระยะเวลาประมาณ 1 ปีครึ่งถึง 2 ปี

การผ่าตัดกล้ามเนื้อน่อง

การผ่าตัดเป็นวิธีการลดขนาดของน่องที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยก่อน อย่างไรก็ตาม วิธีนี้มีข้อเสียที่เกี่ยวข้องกับรอยแผลที่เกิดขึ้นหลังการผ่าตัด และมีโอกาสที่กล้ามเนื้อมัดอื่นจะโตขึ้นมาแทนที่ได้ ปัจจุบันจึงได้รับความนิยมลดลง 

การลดไขมันด้วยการฉีดสลายไขมันหรือที่เรียกกันว่า Meso fat

การใช้เมโสแฟตในกระบวนการฉีดสลายไขมันเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการลดไขมันเฉพาะที่ในบางพื้นที่ของร่างกาย วิธีนี้ใช้สารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Phosphatidylcholine ผสมกับสารอื่น ๆ เพื่อช่วยในกระบวนการเผาผลาญไขมันในพื้นที่ที่เป้าหมาย

ผลลัพธ์จากการฉีดสลายไขมันด้วยเมโสแฟตจะเห็นได้เร็ว โดยจะมีการลดไขมันเกิดขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากที่ฉีดไปในแต่ละอาทิตย์ อย่างไรก็ตาม การลดไขมันจะต้องทำอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

การดูดไขมันต้นขา

การดูดไขมันต้นขา

การดูดไขมันเป็นวิธีที่สามารถลดปริมาณไขมันได้มาก ๆ วิธีลดต้นขา ใน 1 สัปดาห์และเห็นผลทันทีในการลดขนาดของต้นขา อย่างไรก็ตาม วิธีนี้อาจมีข้อเสียเกี่ยวกับรอยเขียวช้ำและเวลาในการฟื้นตัว ปกติแล้วการดูดไขมันจะเน้นในพื้นที่ต่าง ๆ เช่น ต้นขาด้านใน ต้นขาด้านนอก ต้นขาด้านหลัง หรือต้นขาด้านหน้า เป็นต้น

เครื่องมือที่ใช้ในกระบวนการดูดไขมันมีหลากหลายตัวเลือก ซึ่งขึ้นอยู่กับความสะดวกของแพทย์ที่ใช้เครื่องนั้น หลังจากการดูดไขมันจะต้องใส่ชุดกระชับและอาจมีรอยเขียวช้ำ ในบางกรณี จำเป็นต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือนเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด เครื่องมือที่ได้รับความนิยมในการดูดไขมันมีหลากหลาย รวมถึง Vaser, Bodytite (สำหรับการดูดไขมันและลดขนาด) Body jet, Micro aire ซึ่งมักถูกนิยมใช้ในกรณีที่ต้องการนำไขมันไปเติมบริเวณอื่น

สรุป

ต้นขาและน่องมีส่วนประกอบสำคัญอยู่ 2 อย่างคือ ต้นขามีส่วนประกอบของไขมันเป็นส่วนใหญ่ และน่องมีส่วนประกอบของกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่วิธีการลดขนาดทั้งสองส่วนนี้จึงต้องใช้วิธีที่แตกต่างกัน

การลดไขมันในต้นขาสามารถทำได้โดยการควบคุมอาหารและออกกำลังกาย วิธีนี้มีประสิทธิภาพในการลดไขมันมากกว่าการลดกล้ามเนื้อ และเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับทุกคน อย่างไรก็ตาม ผลลัพธ์อาจไม่เห็นได้ทันที แต่จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ยั่งยืน

สำหรับการลดน่องขา 1 อาทิตย์แบบเร่งด่วน โดยส่วนใหญ่แล้วอาจจะต้องมองหาทางการแพทย์มาช่วย หากต้องการผลลัพธ์ที่เห็นได้ชัดเจน อาจจะต้องมีระยะเวลาในการฟื้นตัว เช่น การดูดไขมันในต้นขาหรือการจี้น่อง ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน หากต้องการวิธีที่เร่งด่วนและไม่ต้องการระยะเวลาฟื้นตัว สามารถเลือกทำการนวดกระชับโดยใช้เครื่องมือได้ ข้อดีของวิธีนี้คือผู้ที่ได้รับการนวดจะรู้สึกกระชับทันที แต่จำเป็นต้องทำหลายครั้งเพื่อให้ได้ผลเท่าเทียมกับการดูดไขมันหรือการจี้น่อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า