มือเหงื่อออกเยอะ วิธีแก้ง่าย ๆ ใช้แค่ฉีดโบ มือแห้งสนิทเหมือนเกิดใหม่

มือเหงื่อออกเยอะ วิธีแก้ง่าย ๆ

โบท็อกลดเหงื่อที่มือ เป็นอีกหนึ่งหัตถการที่หลายคนให้ความสนใจเนื่องจากเป็นการรักษาที่เฉพาะเจาะจงสำหรับผู้ที่มีปัญหามือเหงื่อออกเยอะ วิธีแก้ง่าย ๆ และได้ผลยาวนานจึงเป็นการฉีดโบลดเหงื่อนั่นเอง สำหรับใครที่มีข้อกังวลใจกับฝ่ามือที่เปียกแฉะจากเหงื่อ เรามาอ่านเกี่ยวกับการรักษาเพิ่มเติมพร้อมกันได้เลยค่ะ

เหงื่อที่มือออกเยอะ เกิดจากอะไร

การมีเหงื่อออกจากมืออย่างมากจนผิดปกติ เป็นภาวะทางการแพทย์ที่มีเหงื่อออกที่ฝ่ามือเป็นปริมาณมากโดยไม่เกี่ยวข้องกับอุณหภูมิหรือกิจกรรมที่ทำให้เกิดการหายใจหอบหรือเหนื่อย โรคนี้สามารถปรากฏขึ้นไม่เฉพาะแค่ที่มือเท่านั้น แต่ยังรวมถึงบริเวณศีรษะ รักแร้ เท้า หรือหลาย ๆ ส่วนพร้อมกัน เช่น มือและเท้า มือและรักแร้ เป็นต้น โดยโรคนี้สามารถเกิดกับบุคคลทุกเพศทุกวัย และมักส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกไม่มั่นใจในการทำกิจกรรมประจำวัน

ปัจจัยที่ทำให้เหงื่อออกเยอะ

สาเหตุของการที่เหงื่อออกบริเวณมือนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท คือ

 • ปัจจัยภายนอก: บ่อยครั้งที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ หรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิดที่ทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ
 • ปัจจัยภายใน: โดยมักเกิดจากระบบประสาทควบคุมต่อมเหงื่อทำงานผิดปกติ ทำให้เหงื่อออกมากกว่าปกติ

หากเหงื่อออกมากอาจทำให้มือเปียกชื้นตลอดเวลา ทำให้ผิวหนังที่มืออับและคัน หากขูดหรือเกามากเกินไป ผิวหนังอาจแตกเป็นแผลและติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อรุนแรง ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้าหรืออิเล็กทรอนิกส์ เหงื่อออกมือที่มากเป็นพิเศษอาจนำไปสู่ความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นในการได้รับอันตรายจากไฟฟ้าช็อตหรือการเกิดอุบัติเหตุ การป้องกันเพิ่มเติมจึงเป็นสิ่งจำเป็นในกรณีเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบาดเจ็บหรืออันตราย

โบท็อกซ์ลดน่อง กับ ดูดไขมันน่อง แตกต่างกันอย่างไร

มือเหงื่อออกเยอะ วิธีแก้ง่าย ๆ ทำแบบไหนได้บ้าง

การรักษาเหงื่อออกมือสามารถทำได้หลายวิธี ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและการตอบสนองของแต่ละบุคคลต่อการรักษาต่าง ๆ ดังนี้

 1. การรับประทานยาแอนตีโคลิเนอร์จิก: ยากลุ่มนี้ช่วยลดการขับเหงื่อโดยทั่วทั้งร่างกายและมักได้รับการแนะนำโดยแพทย์สำหรับผู้ที่มีอาการรุนแรง อย่างไรก็ตาม การใช้ยากลุ่มนี้อาจมีผลข้างเคียง เช่น ปากแห้ง ตาแห้ง ท้องผูก และอาจทำให้การมองเห็นพร่ามัว
 2. การใช้ยาทา: ยาทาที่มีส่วนผสมของอะลูมิเนียมคลอไรด์สามารถช่วยลดการเหงื่อออกที่มือ ยาทาเหล่านี้ต้องใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์และหากมีอาการระคายเคืองหรือแพ้ต้องหยุดใช้และปรึกษาแพทย์ทันที
 3. โบท็อกลดเหงื่อที่มือ: การฉีดโบท็อกเป็นวิธีที่ได้ผลสำหรับการควบคุมการเหงื่อออกที่มือโดยเฉพาะ การฉีดจะช่วยยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อและผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึงหกเดือน โดยสามารถกลับมาทำซ้ำได้โดยไม่เกิดอันตราย โดยแต่ละครั้งจะใช้ครั้งละประมาณ 200 ยูนิตในการรักษา
 4. การผ่าตัดระบบประสาท: การผ่าตัดระบบประสาทแบบหลังทรวงอก (Thoracoscopic Sympathectomy) เป็นวิธีทางการแพทย์ช่วยให้การเหงื่อออกที่มือหยุดอย่างถาวร แต่ก็จะเจ็บตัวและมีค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น รวมถึงอาจพบภาวะแทรกซ้อนอย่างภาวะเหงื่อทดแทนบริเวณลำตัวหรือต้นขาได้

ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียและอาจมีความเสี่ยงที่แตกต่างกัน จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อหารือเกี่ยวกับตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสภาพเฉพาะของแต่ละบุคคล

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

ทีมแพทย์ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์
พญ. นฤมล วิเชียร
พญ. จุฑามาศ ตันคุณากร

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า