หลังแอ่น อาการที่ไม่ควรมองข้าม สาเหตุ อาการและวิธีป้องกัน

หลังแอ่น

หลังแอ่นเป็นภาวะที่มีผลกระทบต่อความสามารถในการเคลื่อนไหวและการใช้ชีวิตประจำวันของผู้ที่ประสบภาวะนี้ ภาวะนี้มักเกิดจากการที่กระดูกสันหลังโค้งผิดปกติ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การนั่งทำงานนาน ๆ การยกของหนัก หรือแม้แต่การเจ็บป่วยบางอย่าง บทความนี้จะนำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับสาเหตุของหลังแอ่น วิธีป้องกัน และแนวทางการรักษา เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจและปฏิบัติตามเพื่อหลีกเลี่ยงหรือรักษาภาวะหลังแอ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หลังแอ่นคืออะไร?

หลังแอ่น (Lordosis) เป็นภาวะที่กระดูกสันหลังบริเวณส่วนล่าง (Lumbar spine) โค้งงอมากเกินไป ทำให้เกิดลักษณะของหลังที่แอ่นออกมาเกินปกติ ภาวะนี้สามารถทำให้เกิดอาการปวดหลัง ความไม่สบายตัว และในบางกรณีอาจมีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหว

ลักษณะของหลังแอ่น

ภาวะหลังแอ่น (Lordosis) เป็นภาวะที่กระดูกสันหลังส่วนล่างหรือเอวของคุณมีการโค้งงอมากเกินไป ทำให้ดูเหมือนคันธนู โดยปกติแล้ว กระดูกสันหลังของเราจะมีการโค้งเป็นรูปตัว S ตั้งแต่ช่วงคอ หลัง และเอว ซึ่งการโค้งนี้มีประโยชน์ในการช่วยเป็นจุดศูนย์ถ่วงของร่างกาย รองรับน้ำหนัก และแรงกระแทกของศีรษะ อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดภาวะหลังแอ่น บริเวณท้องจะยื่นไปข้างหน้า ซึ่งอาจนำมาซึ่งอาการเจ็บปวดทางร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาการปวดหลัง จากการสำรวจพบว่าผู้ที่มีอาการปวดหลังถึง 80% มักมีอาการหลังแอ่นร่วมด้วย

สาเหตุของหลังแอ่น

สาเหตุของหลังแอ่น

 • การนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้องหรือไม่มีการรองรับที่ดีจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหลังทำงานหนักขึ้น การนั่งนาน ๆ ในท่าเช่นนี้จะทำให้กระดูกสันหลังงอไปข้างหน้าหรือข้างหลังมากเกินไป จนนำไปสู่การแอ่นของหลัง
 • การออกกำลังกายที่ไม่เหมาะสม การออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหลังโดยไม่มีการเตรียมตัวหรือฝึกซ้อมอย่างถูกวิธีสามารถทำให้กล้ามเนื้อหลังบาดเจ็บได้ การฝึกซ้อมในท่าที่ไม่ถูกต้องหรือน้ำหนักที่หนักเกินไปสามารถทำให้หลังแอ่นได้
 • อาการเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บที่เกี่ยวข้องกับกระดูกสันหลังหรือกล้ามเนื้อหลัง เช่น หมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้หลังแอ่นได้
 • การยกของหนักโดยไม่ใช้เทคนิคที่ถูกต้อง เช่น การยกของโดยใช้กำลังจากหลังแทนที่จะใช้กำลังจากขา สามารถทำให้กระดูกสันหลังได้รับแรงกดดันมากเกินไป และอาจทำให้เกิดภาวะหลังแอ่นได้
 • การเจ็บป่วยและภาวะทางการแพทย์ บางภาวะทางการแพทย์สามารถทำให้เกิดหลังแอ่นได้ เช่น ภาวะกระดูกพรุน (osteoporosis) ที่ทำให้กระดูกอ่อนแอและหักง่าย การเจ็บป่วยที่ส่งผลต่อกล้ามเนื้อและข้อต่อ เช่น โรคอัมพาต (paralysis) หรือภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง (muscular dystrophy) ซึ่งส่งผลต่อความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อรอบ ๆ กระดูกสันหลัง
 • พันธุกรรม ภาวะหลังแอ่นอาจเกิดจากพันธุกรรม ถ้าครอบครัวมีประวัติของภาวะนี้ ผู้ที่มีความเสี่ยงอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดหลังแอ่นมากกว่าคนทั่วไป

มาตรวจสอบว่าตัวเองมีอาการหลังแอ่นหรือไม่ ด้วยวิธีง่าย ๆ

หากคุณสงสัยว่าตัวเองอาจมีภาวะหลังแอ่น และต้องการแก้ไขปัญหานี้ คุณสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีต่อไปนี้

 • นอนหงายบนพื้นหรือที่นอนที่แข็งพอสมควร ตรวจสอบว่าช่วงเอวของคุณลอยขึ้นจากพื้นหรือไม่ ลองสอดมือเข้าไปในช่องว่างระหว่างพื้นกับหลังของคุณ หากช่องว่างนั้นมีขนาดมากกว่า 1 ฝ่ามือ คุณอาจมีอาการหลังแอ่น
 • ยืนหลังตรงพิงกำแพง โดยให้ศีรษะ หลัง และก้นชิดกับกำแพง ตรวจสอบว่าช่วงเอวของคุณมีช่องว่างกับกำแพงหรือไม่ ลองสอดมือเข้าไปในช่องว่างระหว่างเอวกับกำแพง หากช่องว่างนั้นใหญ่พอที่จะสอดมือเข้าไปได้ แสดงว่าคุณอาจมีอาการหลังแอ่น

การตรวจสอบอาการหลังแอ่นด้วยวิธีง่าย ๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้คุณรู้ว่าคุณมีภาวะหลังแอ่นหรือไม่ หากพบว่ามีอาการ ควรปรึกษาแพทย์หรือเพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

อาการของหลังแอ่น

 • อาการปวดหลัง อาจเป็นแบบเฉียบพลันหรือเรื้อรัง ขึ้นอยู่กับสาเหตุและความรุนแรงของการแอ่น
 • การแอ่นของหลังสามารถทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายจำกัด การงอหรือหมุนตัวอาจทำได้ยากขึ้นและทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบาย
 • กล้ามเนื้อหลังที่ต้องทำงานหนักเพื่อรองรับการแอ่นจะเกิดความเมื่อยล้ามากขึ้น ซึ่งอาจส่งผลต่อการทำงานและกิจวัตรประจำวัน

การวินิจฉัยหลังแอ่น

 • การตรวจร่างกาย แพทย์จะทำการตรวจร่างกายเพื่อประเมินสภาพของกระดูกสันหลังและกล้ามเนื้อหลัง การตรวจสอบท่าทางและการเคลื่อนไหวสามารถช่วยให้แพทย์วินิจฉัยได้ว่าเป็นหลังแอ่นหรือไม่
 • การถ่ายภาพรังสี เช่น X-ray, MRI, หรือ CT scan สามารถช่วยให้แพทย์เห็นโครงสร้างของกระดูกสันหลังและสามารถตรวจสอบได้ว่ามีการแอ่นหรือไม่ รวมถึงสามารถระบุสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการ

การรักษาหลังแอ่น

การรักษาหลังแอ่น

 • การบำบัดทางกายภาพสามารถช่วยลดอาการปวดและปรับปรุงท่าทางของกระดูกสันหลัง โปรแกรมการออกกำลังกายที่เน้นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและการยืดกล้ามเนื้อสามารถช่วยลดการแอ่นของหลังได้
 • การใช้ยาแก้ปวดหรือยาต้านการอักเสบสามารถช่วยลดอาการปวดและการอักเสบที่เกิดจากหลังแอ่นได้ ควรใช้ยาเหล่านี้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น
 • การใช้เครื่องช่วยพยุงหลัง (back brace) สามารถช่วยลดแรงกดดันต่อกระดูกสันหลังและช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายขึ้น อย่างไรก็ตาม การใช้เครื่องช่วยพยุงหลังควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์หรือเท่านั้น
 • การผ่าตัด ในกรณีที่การรักษาด้วยวิธีอื่น ๆ ไม่ได้ผล การผ่าตัดอาจเป็นทางเลือกสุดท้ายในการรักษาการผ่าตัดสามารถช่วยแก้ไขโครงสร้างของกระดูกสันหลังและลดการแอ่น

การป้องกันหลังแอ่น

 • การรักษาท่าทางที่ถูกต้องเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันหลังแอ่น การนั่ง ยืน และการเคลื่อนไหวในท่าที่ถูกต้องสามารถลดความเสี่ยงในการแอ่นของหลัง
 • การพักผ่อนอย่างเพียงพอและการนอนหลับในท่าที่ถูกต้องจะช่วยให้กล้ามเนื้อหลังฟื้นตัวและลดความเสี่ยงในการแอ่นของหลัง
 • เมื่อยกของหนัก ควรใช้เทคนิคที่ถูกต้องโดยการย่อเข่าและใช้กำลังจากขาแทนที่จะใช้กำลังจากหลัง การยกของหนักโดยไม่ใช้เทคนิคที่ถูกต้องสามารถทำให้กระดูกสันหลังได้รับแรงกดดันมากเกินไปและเกิดหลังแอ่นได้
 • การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อรอบ ๆ กระดูกสันหลังเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันหลังแอ่น การออกกำลังกายเช่น การยืดกล้ามเนื้อ (stretching) การเสริมสร้างกล้ามเนื้อแกนกลาง (core strengthening) และการออกกำลังกายเพื่อความยืดหยุ่น (flexibility exercises) สามารถช่วยลดความเสี่ยงของหลังแอ่นได้
 • การรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมสามารถช่วยลดความกดดันต่อกระดูกสันหลังได้ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมีความเสี่ยงที่จะเกิดหลังแอ่นมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักตัวในเกณฑ์ปกติ

บทสรุป

หลังแอ่น เป็นปัญหาที่สามารถส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตและการทำงานของร่างกาย การรักษาท่าทางที่ถูกต้อง การออกกำลังกายที่เหมาะสม และการพักผ่อนอย่างเพียงพอสามารถช่วยลดความเสี่ยงและป้องกันการแอ่นของหลัง หากมีอาการเจ็บปวดหรือสงสัยว่าตนเองมีปัญหาหลังแอ่น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า