หนอกคอ ออกกำลังกายหายไหม วิธีง่าย ๆ ลดหนอกคอ

หนอกคอ ออกกำลังกายหายไหม

ทุกวันนี้เรามักพบเจอกับปัญหาของหนอกคอหรือการสะสมไขมันระหว่างช่วงไหล่ทั้งสองข้างที่ทำให้เกิดอาการปวดบ่า ปวดไหล่ และปวดหลังได้ สิ่งที่ทำให้เกิดปัญหานี้ไม่ได้มาจากเพียงแค่คนที่มีน้ำหนักเกินหรือฮอร์โมนผิดปกติเท่านั้น แต่ยังมีหลายสาเหตุอื่นที่เป็นเหตุให้เกิดหนอกหลังคอได้ เช่น การนั่งห่อไหล่ นอนหมอนสูง หรือการนั่งก้มหน้าเล่นโทรศัพท์มือถือหรือทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน

หนอกคอ ออกกำลังกายหายไหม การออกกำลังกายสามารถช่วยลดหนอกหลังคอและบรรเทาอาการปวดได้ แม้เราจะไม่สามารถหายจากหนอกคอได้โดยตรง แต่การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมสามารถช่วยป้องกันและลดความรุนแรงของอาการได้ วันนี้เรามีวิธีการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ มาฝากกัน ก่อนอื่นไปดูกันก่อนว่า หนอกคอเกิดจากอะไร

หนอกคอคืออะไร?

หนอกคอหรือหนอกหลัง (Buffalo Hump) เป็นภาวะที่ร่างกายสะสมไขมันอยู่ในช่วงบริเวณด้านหลังของคอ ทำให้เกิดการกระจุกตัวขึ้นเป็นก้อนที่มองเห็นได้ชัด ซึ่งทำให้รูปลักษณ์ของคอด้านหลังเปลี่ยนแปลงได้ คนรอบข้างสามารถเห็นและรับรู้ได้ง่าย โดยภาวะนี้อาจไม่มีอาการเจ็บปวดแต่ส่วนใหญ่มักมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งอาจส่งผลต่อภาพลักษณ์และบุคลิกภาพของบุคคลได้ นอกจากนี้ การมีหนอกหลังหรือติ่งเนื้อที่คอยังอาจเป็นสัญญาณเตือนให้ระวังเรื่องปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่ควรระมัดระวังได้อีกด้วย

สาเหตุการเกิดหนอกคอ

สาเหตุการเกิดหนอกคอ ถามว่าทำไมเราถึงมีหนอก?

หนอกคอหรือหนอกหลัง (Buffalo Hump) มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดการสะสมไขมันในบริเวณนั้น โดยสามารถแบ่งได้เป็นสองสาเหตุหลัก ดังนี้

1. การสะสมไขมันในร่างกาย

ภาวะอ้วน:เมื่อร่างกายมีค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ไม่สมส่วน และการบริโภคอาหารมากเกินไปเกินความจำเป็นของร่างกาย จะทำให้เกิดการสะสมไขมันได้ทั่วทั้งร่างกาย ทำให้เกิดหนอกคอหรือหลังค่อมได้

การใช้ยาลูกกลอน: การใช้ยาลูกกลอนหรือยาหม้อต่าง ๆ อาจมีส่วนผสมที่ทำให้เกิดการสะสมสารสเตียรอยด์ภายในร่างกาย นั่นอาจทำให้เกิดการสะสมไขมันเกินได้ และทำให้เกิดหนอกคอหรือหลังคอด้วย

ผลข้างเคียงจากการรักษาโรคหรือยาบางชนิด:ผลข้างเคียงหรือส่วนประสมอื่น ๆ จากการรักษาโรค เช่น เบาหวาน ความดัน หรือการใช้ยาต่างๆ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดการสะสมไขมันเกินที่ผิวหนังในบางส่วน

2. ไลฟ์สไตล์

การวางท่าทางหรือขยับตัวผิดท่า:การวางท่าทางหรือการขยับตัวผิดท่า ที่เกิดขึ้นอย่างถี่ถ้วนอาจทำให้กระดูกบางส่วนมีการเสื่อมสภาพ และกลายเป็นเปราะบางมากขึ้นเมื่อมีแรงกระแทก ทำให้เกิดหนอกคอหรือหลังคอได้

การเกิดหนอกคอหรือหนอกหลังสามารถมาจากปัจจัยต่าง ๆ และอาจเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพที่ควรระมัดระวังด้วย

อันตรายจากหนอกคอ

ปัญหาและอันตรายจากหนอกคอ

หากมีปัญหาหนอกคอและไม่ได้พยายามหาสาเหตุหรือแก้ไขปัญหานี้อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ บางอาการที่อาจเกิดขึ้นได้รวมถึงการกระทบต่อกล้ามเนื้อในบริเวณไหล่และลำคอที่อาจมีอาการเมื่อยล้า ตึง หรือเจ็บได้ง่ายขึ้น เกิดการจำกัดการใช้ชีวิตประจำวันได้ เช่น การทำงานและกิจกรรมที่ต้องใช้ลำคอและไหล่อย่างต่อเนื่อง อาจส่งผลทำให้มีอาการเวียนหัว มึนงง หรือเครียดได้ง่ายขึ้น บางครั้งอาจมีผลกระทบต่อสมองและระบบประสาทเช่นเดียวกัน

อีกทั้งยังสามารถมีผลกระทบทางกายภาพ เช่น การนอนที่ไม่สบายตัว การหงายหลังลำบากมากขึ้น และสุขภาพทางทั้งระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือด หากมีอาการนี้เกิดขึ้นอาจส่งผลทำให้ระบบงานดังกล่าวทำงานไม่ได้สมบูรณ์ อาจมีผลต่อบุคลิกภาพและความมั่นใจ การมีหนอกคอไม่ใช่เรื่องปกติ จึงควรรีบพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาโดยเร็ว เพื่อป้องกันผลเสียทางสุขภาพและคุณภาพชีวิตในระยะยาว

วิธีลดหนอกคอและการรักษา

คุณควรที่จะหาวิธีเพื่อเอาก้อนไขมันเฉพาะจุดนั้นออกโดยทันทีด้วยวิธีลดหนอกหลังคอเหล่านี้ การลดหนอกคอด้วยการออกกำลังกาย หนอกคอ ออกกำลังกายหายไหม

ท่าออกกำลังกายลดหนอกคอ

ท่าที่ 1 : ท่า YWTL ท่านี้เป็นการยืดกล้ามเนื้อและกระดูกในบริเวณหลังและไหล่ เริ่มต้นจากการยืนตัวตรง ยกแขนขึ้นเหนือศีรษะเป็นรูปแบบ Y จากนั้นลดแขนและยกแขนตั้งเฉียงสูงแบบ W ต่อมากางแขนออกเป็นรูป T โดยหันฝ่ามือขนานพื้น สุดท้ายลดแขนลงและเหยียดตัวในระดับเอวพร้อมกับกางแขนออกไปด้านข้างคล้ายตัว L ออกจากลำตัวในมุม 90 องศา ทำท่านี้ค่อย ๆ และค่อย ๆ หายใจลึก ๆ เป็นเวลา 30 วินาที

ท่าที่ 2 : ท่ายืดกล้ามเนื้อส่วนสะบักและหลัง ยืดแขนทั้งสองข้างไปทางด้านหลัง นำมือขวาจับข้อมือซ้ายและดึงให้ตึง ทำเป็นเวลา 30 วินาที หลังจากนั้นเงยหน้าขึ้นค้างไว้ 30 วินาที

ท่าที่ 3 : ท่ายืดกล้ามเนื้อ ยืดแขนขวาแนบผนัง หันหน้าไปทางขวาและเอียงศีรษะ ค้างไว้เป็นเวลา 15 วินาที จากนั้นสลับข้าง

ท่าที่ 4 : ท่า 5 นาทีก่อนนอน ก่อนนอนหรือก่อนใช้โทรศัพท์มือถือ นอนราบพร้อมช่วยเหลือมือเท้าคาง เชิดหน้าขึ้นและแอ่นหลังเล็กน้อยค้างไว้ 5 นาที เพื่อช่วยลดความเมื่อยล้าระหว่างวันได้มากยิ่งขึ้น

การทำท่ายืดและการเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนอาจช่วยลดหนอกคอได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการที่ไม่ดีขึ้นหรือมีความกังวล เรียนให้พบแพทย์เพื่อการประเมินและรักษาที่ถูกต้อง

รักษากระดูก

รักษากระดูก

การรักษาหนอกคอที่เกิดจากการที่กระดูกพรุนอาจเริ่มต้นด้วยการฉีดสารเติมเต็มกระดูก เพื่อเสริมความแข็งแรงของกระดูกที่มีปัญหา การแก้ไขปัญหากระดูกเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการช่วยให้หนอกคอลดลงได้ หลังจากนั้นแพทย์จะตรวจร่างกายและประเมินว่าจำเป็นต้องรักษาหรือผ่าตัดเพื่อนำก้อนไขมันออกจากร่างกายหรือไม่ การรักษานี้อาจจะต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างให้รัดกุมเพื่อให้หนอกคอลดลงและกลับสู่สภาพปกติได้ กรุณาพบแพทย์เพื่อการปรึกษาและรักษาที่เหมาะสมกับสถานะของคุณ

ใช้การดูดไขมัน หรือคลื่นสลายไขมัน

การใช้เทคโนโลยีสำหรับการสลายไขมันเฉพาะจุด เช่นการดูดไขมันหรือใช้คลื่นสลายไขมันเช่น RF หรือ Hifu เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการลดไขมันแต่ไม่ต้องการผ่าตัด และมีงบประมาณสูง วิธีการเหล่านี้สามารถช่วยลดปริมาณไขมันในบริเวณที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการประเมินว่าวิธีการใดเหมาะสมกับสภาพและความต้องการของแต่ละบุคคลได้ดีที่สุด

ฉีดสลายไขมัน

การฉีดสารที่สามารถสลายไขมันโดยตรงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมในการลดไขมันโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยสารที่ถูกฉีดเข้าไปจะช่วยในการกระตุ้นการสลายไขมันในบริเวณที่ถูกฉีด ปริมาณการใช้สารนั้นขึ้นอยู่กับสภาพและจำนวนไขมันที่ต้องการลด การฉีดจะเน้นไปที่ชั้นไขมันเพื่อกระตุ้นการไหลของเลือดและช่วยให้ระบบต่อมน้ำเหลืองทำงานได้ดีขึ้น ผิวหนังในบริเวณที่ถูกฉีดจะไม่เสื่อมหรือหย่อนลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ เป็นวิธีการที่มีผลดีทั้งระยะสั้นและระยะยาว

สรุป หนอกคอ ออกกำลังกายหายไหม

หนอกคอสามารถบรรเทาได้ด้วยการออกกำลังกายที่เน้นการยืดกล้ามเนื้อและท่าทางที่ช่วยลดความเครียดของตำแหน่งนั้น ๆ แต่อาจจะไม่สามารถให้ผลเป็นที่ตั้งเองได้ เพียงอย่างเดียว การออกกำลังกายที่เน้นการยืดและการปรับท่าทางสามารถช่วยลดหนอกคอและบรรเทาอาการได้ แต่มีขึ้นอยู่กับสาเหตุและลักษณะของหนอกคอที่แตกต่างกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า