“ห้องตรวจเชื้อความดันลบ” มาตรฐานความปลอดภัย ตรวจเชื้อโควิด-19 คืออะไร และสำคัญอย่างไร?

สารบัญ

 1. ห้องตรวจเชื้อความดันลบที่ได้มาตรฐาน คืออะไร
 2. ทำไมต้องใช้ห้องตรวจเชื้อความดันลบ ในการตรวจโควิด-19
 3. ห้องตรวจเชื้อความดันลบที่ได้มาตรฐาน ดีอย่างไร
 4. ห้องตรวจเชื้อความดันลบเหมาะกับการตรวจโควิด-19 วิธีไหน

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ ที่ได้มาตรฐาน คืออะไร ?

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ (Negative Pressure Room) เป็นห้องชนิดพิเศษที่ทำขึ้นสำหรับใช้ตรวจหาเชื้อไวรัส COVID-19 โดยบุคลากรทางการแพทย์สามารถทำการตรวจด้วยวิธี RT-PCR หรือ Swab เพื่อเก็บสารคัดหลั่งทางโพรงจมูก (หรือวิธีอื่นๆ) ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย โดยไม่ต้องสัมผัส ผู้ป่วย/คนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง โดยตรง

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ (Negative Pressure Room)

ทำไมต้องใช้ 'ห้องตรวจเชื้อความดันลบ' ในการตรวจโควิด-19 ?

หากใครสงสัยว่า .. ทำไมต้องตรวจในห้องตรวจเชื้อความดันลบ? แล้วต่างจากตรวจแบบธรรมดาอย่างไร? มาหาคำตอบกัน ..

โดยปกติแล้วเชื้อไวรัส COVID-19 (รวมถึงเชื้อโรคทั่วๆไป) สามารถแพร่กระจายทางฝอยละออง เช่น การไอ จาม หรือการพูดคุย ซึ่งระยะการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสจะอยู่ที่ประมาณ 1-2 เมตร ฟุ้งกระจายในอากาศได้ใกล้หรือไกล โดยที่เราไม่สามารถควบคุมทิศทางได้! หากการตรวจหาเชื้อ COVID-19 อยู่ในที่มีผู้คนพลุกพล่าน แออัด หรืออยู่ในระยะที่มีการกระจายของละออง ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อที่แพร่กระจายทางอากาศได้นั่นเอง

ในขณะที่ ‘ห้องตรวจเชื้อความดันลบ’ (Negative Pressure Room) ที่ใช้ในการเก็บสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย/กลุ่มเสี่ยง นั้นจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการกระจายของเชื้อไวรัสออกสู่ภายนอก และมีอุปกรณ์ติดตั้งชนิดพิเศษ เช่น Filter และแสง UV ที่จะช่วยกรองอากาศเสียและฆ่าเชื้อโรคไปในตัว แต่ห้องตรวจเชื้อความดันลบนี้ ต้องใช้งบประมาณที่สูงมาก และไม่สามารถทำได้ในทุกโรงพยาบาล

เพราะฉะนั้น การตรวจ COVID-19 ด้วยวิธี RT-PCR จะต้องดำเนินการใน ห้องปฏิบัติการทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานเท่านั้น! เพราะ หากตรวจในที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจมีความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคที่กระจายอยู่ในอากาศภายนอกได้ ต้องเช็คดูให้มั่นใจก่อนว่าสถานที่ไปตรวจนั้น ใช้เครื่องมือและห้องตรวจที่ได้มาตรฐานหรือไม่

ตรวจโควิดที่รัตตินันท์ Fit To Fly
ตรวจโควิด Fit To Fly ทรารัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์
ขั้นตอนการฆ่าเชื้อ หลังการตรวจ covid-19 ที่รัตตินันท์ Fit To Fly

'ห้องตรวจเชื้อความดันลบที่ได้มาตรฐาน' ดีอย่างไร ?

ห้องตรวจเชื้อความดันลบตามมาตรฐานความปลอดภัย และป้องกันเชื้อโรคของกระทรวงสาธารณสุข (Negative Pressure Room) นั้นจะมีลักษณะเป็นตู้สีเหลี่ยม ใส สามารถมองเห็นจากภายนอกได้ ใช้วัสดุอะคริลิกหนา 15 มิลลิเมตร และต้องมีความทนต่อน้ำยาฆ่าเชื้อที่สูง 

ภายในห้อง สามารถควบคุมการหมุนเวียนของอากาศและแรงดันอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในห้องจะมีการหมุนเวียนอากาศอยู่ตลอดเวลา โดยจะดูดอากาศเสียออกสู่ภายนอก นำอากาศบริสุทธิ์-สะอาดเข้ามาภายในแทน อากาศที่ฟุ้งกระจายภายในตู้จะถูกดูดออกผ่านระบบกรองอากาศ HEPA Filter (โอกาสที่ไวรัสจะหลุดรอดจากฟิลเตอร์แทบจะเป็น 0%) อีกทั้งภายในห้องจะถูกปรับให้มีแรงดันต่ำ (Negative Pressure) กว่าแรงดันอากาศภายนอกห้อง เพื่อลดโอกาสติดเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส covid-19 และป้องกันอากาศภายในไม่สามารถไหลออกสู่ภายนอกได้ รวมถึงฆ่าเชื้อโรคด้วยแสง UV-C ที่มีความเข้มข้นสูง ทำให้ไวรัสหมดความสามารถในการก่อเชื้อโรค เมื่อเทียบกับหน้ากาก N95 ที่สามารถกรองอนุภาคได้ขนาด 0.3 ไมครอน ตู้นี้จึงมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสได้มากกว่า 1 พันเท่า 

HEPA Filter (High-efficiency Particulate Air Filter) : แผ่นกรองอากาศคุณภาพสูง เป็นมาตรฐานระดับห้องปลอดเชื้อที่ใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำรวมถึงองค์กรระดับโลก ใช้กรองไวรัส สารก่อภูมิแพ้ มลพิษได้เล็กถึง 0.003 ไมครอนประสิทธิภาพความสะอาดสูงถึง 99.999%

ตรวจโควิด-19 วิธีไหน? ต้องใช้ห้องตรวจเชื้อความดันลบ

ห้องตรวจเชื้อความดันลบ(Negative Pressure Room) นั้นเป้นห้องที่ถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เพิ่มความมั่นใจอีกขั้น ว่าในการตรวจทุกครั้งจะไม่มีการแพร่กระจายเชื้อออกสู่อากาศภายนอก ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อได้แน่นอน

โดยใช้กับวิธี RT-PCR เป็นการสวอปจมูกหรือคอ เพื่อนำสารคัดหลั่งที่เก็บได้ ไปทำการเพาะเชื้อหาไวรัส โดยส่งไปยัง Lab ที่ได้มาตรฐานของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า