หุ่นลูกแพร์ คืออะไร เป็นแบบไหน กินอะไรและออกกำลังกายแบบไหน

หุ่นลูกแพร์

หุ่นลูกแพร์ จะมีลักษณะเหมือนสามเหลี่ยม คือ ช่วงหัวไหล่จะแคบกว่าตรงช่วงสะโพก สัดส่วนด้านล่างเอวลงไปจะมีขนาดใหญ่ จะมีไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ( Subcutaneous Fat ) สะสมอยู่บริเวณ สะโพก ต้นขา และก้น เป็นหุ่นที่ลดยากที่สุด สำหรับสาว ๆ ที่มีรูปร่างลูกแพร์และต้องการลดไขมันใต้ผิวหนัง แนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และควรรักษาพฤติกรรมการกินที่ดี เช่น ลดปริมาณอาหารที่มีไขมันสูง ลดการกินอาหารที่มีน้ำตาลสูง รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น ปลา ไก่ ไข่ ถั่ว และผลไม้และผักสดที่มีเส้นใยสูง เพราะเส้นใยจะช่วยเพิ่มความอิ่มของลำไส้และช่วยลดการดูดซึมไขมันในร่างกายได้

นอกจากนี้ การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยลดไขมันใต้ผิวหนังได้ด้วย แนะนำให้เลือกออกกำลังกายแบบ Cardio เช่น ปั่นจักรยาน วิ่งเร็ว กระโดดเชือก ว่ายน้ำ และออกกำลังกายแบบ Strength training เช่น ยกน้ำหนัก สเก็ตบอร์ด และพล็อต ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

อย่าลืมว่าการลดไขมันใต้ผิวหนังไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในเวลาสั้น ดังนั้นควรรักษาพฤติกรรมการกินที่ดีและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมทั้งรักษาความตั้งใจและความอดทนใน การออกกำลังกายจะช่วยให้เราเผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังได้มากขึ้น ทำให้รูปร่างดูเข้ากับมาตรฐานขึ้น นอกจากนี้การออกกำลังกายยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้อีกด้วย

การปั่นจักรยาน เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนที่มีหุ่นทรงลูกแพร์ เพราะการปั่นจักรยานจะช่วยให้สะสมการเผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังได้มากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณขาและสะโพก ซึ่งเป็นบริเวณที่มีไขมันสะสมมากที่สุดของร่างกาย นอกจากการปั่นจักรยานแล้ว การวิ่งก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยเผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังได้มากขึ้น โดยเฉพาะการวิ่งบนทางลาดชันหรือการเล่นการกระโดด ทำให้เราใช้กล้ามเนื้อส่วนล่างของร่างกายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังได้อีกมากขึ้น

สุดท้ายนี้ การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องและควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้การลดไขมันใต้ผิวหนังให้สำเร็จได้อย่างเป็นระบบและอย่างปลอดภัย ดังนั้นสำหรับสาว ๆ ที่มีหุ่นลูกแพร์ต้องหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำและควบคุมอาหารอย่างสม่ำเสมอ

ผู้หญิงหุ่นลูกแพร์

หุ่นลูกแพร์ อยากลดหุ่นต้องกินอาหารยังไง?

การศึกษาพบว่าอาหารไขมันต่ำมีบทบาทสำคัญในการสลายไขมันที่ดื้อด้านบริเวณช่วงล่างของผู้หญิงมาดูกันว่า หลักการรับประทานอาหารของผู้หญิงหุ่นลูกแพร์มีอะไรบ้าง

1. ลดหรืองดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง

ขั้นตอนแรกที่คุณทำได้คืองดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งอาจเป็นผลิตภัณฑ์จากนม เช่น นมโค 100% หรือเนื้อวัวที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ที่สำคัญ อาหารแปรรูปที่มีไขมันทรานส์ ควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานให้น้อยที่สุด

2. เสริมผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำทุกมื้อ

ผลิตภัณฑ์นมอุดมไปด้วยแคลเซียม คุณจึงไม่จำเป็นต้องตัดออก ผลิตภัณฑ์นมยังช่วยสลายไขมันส่วนเกิน แทนที่จะตัดผลิตภัณฑ์จากนมไปเลย แนะนำให้เลือกพันธุ์ที่มีไขมันต่ำ เช่น นมไขมัน 0% กรีกโยเกิร์ต และคอทเทจชีส (ชีสสด) เป็นต้น

เมนูแนะนำ

 • มื้อเช้า: โยเกิร์ตกับผลไม้แห้ง (หรือผลไม้สด) พร้อมกับซีเรียลอาหารเช้าโฮลวีต
 • มื้อกลางวัน: สลัดผักสดกับคอทเทจชีส ผัก แตงกวา มะเขือเทศ และปลาแซลมอนย่าง
 • ของกินเล่น: นมไขมัน 0% กับดาร์กช็อกโกแลต 70%
 • อาหารเย็น: อกไก่ย่าง 200 กรัม กับข้าวกล้องหรือมันเทศสีม่วง เป็นต้น

หุ่นลูกแพร์ ควรออกกำลังกายแบบไหน?

ถ้าคุณมีหุ่นลูกแพร์ คุณรู้อยู่แล้วว่าร่างกายของคุณเก็บไขมันไว้ที่ต้นขา สะโพก และบั้นท้าย คุณต้องเน้นไปที่การสร้างกล้ามเนื้อในบริเวณเหล่านี้

โปรแกรมออกกำลังกายสำหรับหุ่นลูกแพร์

1. วอร์มอัพ

อบอุ่นร่างกายด้วยท่าโยคะ Chair เพราะเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อต้นขาและบั้นท้ายให้มีเลือดไหลเวียนมากขึ้น สิ่งนี้จะช่วยให้คุณพร้อมที่จะออกกำลังกาย ทำเช่นนี้ประมาณ 5 ครั้ง

2. ท่า SIDE-SQUAT KICK

ท่านี้จะช่วยกระชับกล้ามเนื้อและกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อใหม่ในส่วนของต้นขาด้านนอก (Quads)

 • จำนวนครั้ง: 10-12 ครั้ง ต่อเซต
 • จำนวนเซต: 4 เซต
 • พักระหว่างเซต: 30 วินาที

3. ท่า SHOULDER BRIDGE

ท่านี้จะเน้นให้เอ็นร้อยหวายและกล้ามเนื้อหน้าท้องทำงาน

 • จำนวนครั้ง: 10-12 ครั้ง ต่อเซต
 • จำนวนเซต: 3 เซต
 • พักระหว่างเซต167: 30 วินาที

4. ท่า HAMSTRING CURL

ท่านี้จะเป็นการออกกำลังกล้ามเนื้อขาด้านหลัง (Hamstring) และกล้ามเนื้อก้น (Gluteous Muscles)

 • จำนวนครั้ง: 10-12 ครั้ง ต่อเซต
 • จำนวนเซต: 4 เซต
 • พักระหว่างเซต: 30 วินาที

5. ท่า CRISS-CROSS LEG EXTENSION

การบริหารหน้าท้องแบบอื่น ๆ อาจไม่ได้ผลเท่ากับการออกกำลังกายแบบนี้ เนื่องจาก Criss-cross Leg Extension ช่วยบริหารหน้าท้องทั้งหมดของคุณ ช่วยกระชับกล้ามเนื้อสะโพกและขา

 • จำนวนครั้ง: 14-16 ครั้ง ต่อเซต
 • จำนวนเซต: 4 เซต
 • พักระหว่างเซต: 30 วินาที

การออกกำลังกายทั้งหมดในโปรแกรมนี้จะช่วยเร่งการสร้างกล้ามเนื้อ กระตุ้นระบบเผาผลาญ ลดไขมันใต้ผิวหนัง และลดเซลล์ลูไลท์ แนะนำให้ทำโปรแกรมนี้ 2 รอบ หรือเพิ่มจำนวนครั้งและเซตตามความเหมาะสม ใส่ใจกับสัญญาณจากร่างกายของคุณ

การแต่งตัวสำหรับสาว ๆ หุ่นลูกแพร์

แนะนำการแต่งตัวสำหรับสาว ๆ หุ่นลูกแพร์แต่งตัวแบบไหนแล้วฮอต

หุ่นลูกแพร์เป็นหุ่นที่มีท่อนบนเล็กกว่าท่อนล่าง เห็นได้ชัดในสาวที่มีสะโพกและต้นขาใหญ่ อาจมีปัญหาเรื่องการพรางตัวของเสื้อผ้าเล็กน้อย มาดูกันว่าถ้าเราอยากจะลดขนาดให้ดูเล็กลงต้องทำอย่างไรบ้าง เสื้อผ้าช่วยได้จริง ๆ

 1. การใช้ลายแนวตั้ง

สาวทรงลูกแพร์มักมีสะโพกที่ใหญ่ จริง ๆ ก็ดูดี แต่บางครั้งก็ดูเยอะเกินไป แต่เดรสยาวช่วยคุณได้ คุณลองเลือกชุดที่มีลายทางแนวตั้งหรือที่เรียกว่า Vertical Line เพื่อช่วยทำให้สะโพกของคุณดูเล็กลง และรูปแบบตรงจะช่วยให้รูปร่างของคุณดูเล็กลงและตรงขึ้น

 1. เดรสเน้นใต้อก

เป็นเดรสยาวถึงพื้น สาวหุ่นทรงลูกแพร์ก็เลือกใส่ชุดแบบนี้ได้ พยายามเน้นช่วยใต้ราวนมให้มากขึ้นอีกนิด อาจจะเป็นความโชคดีของสาวหุ่นลูกแพร์ที่ตัวเองตัวเล็กแต่มีสะโพกพอประมาณ ก็ใช้เดรสยาว เน้นช่วงใต้อกปกปิดสะโพกได้ดี

 1. ชุดลาย

ถ้ามีใครเคยบอกคุณว่าสาวสะโพกใหญ่ใส่แล้วลายไม่จริง ลวดลายจะช่วยอำพรางตัวคุณได้อย่างดี คุณสามารถรวมรูปแบบกับพื้นเข้าด้วยกันได้ไม่ว่าจะวางไว้ที่ใด ถ้าลายด้านบนจะช่วยอำพรางหน้าอกใหญ่ได้ ท่านี้แนะนำให้ท่อนล่างเป็นสีทึบ เช่น สีดำ จะช่วยได้มาก

 1. เข็มขัด

เห็นได้ชัดว่าเข็มขัดเส้นเดียวมีอิทธิพลอย่างมากต่อรูปร่างของผู้หญิง โดยเฉพาะสาวหุ่นลูกแพร์ที่มีสะโพกใหญ่ แต่สิ่งที่ฟ้าประทานมาให้สาว ๆ เหล่านี้คือเอวคอดเว้า ดังนั้นเข็มขัดจึงสามารถดึงความสนใจจากคนรอบข้างที่จ้องมองมาที่บั้นท้ายของคุณได้ มาดูสรีระโดยรวม โดยเฉพาะเอวคอด ๆ สวย ๆ ของสาวประเภทนี้

 1. เดรสปาดไหล่

เดรสปาดไหล่เพิ่มความเซ็กซี่ให้กับสาวหุ่นทรงลูกแพร์ โดยเฉพาะสาวหุ่นลูกแพร์ที่มีหน้าอกอวบอิ่ม โชว์ท่อนบนเมื่อไหร่ เหมือนมีมนต์สะกดเปลี่ยนสายตาจากบั้นท้ายอวบอิ่มให้กลายเป็นสาวหุ่นลูกแพร์ที่มีสไตล์และเซ็กซี่ได้ในทันที

 1. เดรสเสริมไหล่

การใส่ชุดปิดไหล่จะทำให้ลำตัวของคุณดูยาวขึ้น คุณอาจมีหุ่นลูกแพร์ท่อนบนและท่อนล่างเกือบเหมือนกัน แต่แผ่นรองไหล่บุนวมช่วยได้มากทีเดียว จะดึงดูดสายตา ทำให้ทุกคนจ้องมองที่ท่อนบนที่ยาวและลืมโฟกัสไปที่สะโพกของคุณ

 1. เดรสคอปาด

สำหรับชุดนี้ สาว ๆ ไม่ต้องกังวลไป เพราะการเห็นเนื้อบางส่วนจะสร้างมิติในร่างกาย คุณสามารถใช้ผิวเนียนของคุณเพื่อดึงดูดสายตาได้เช่นกัน

 1. เดรสทรงเอ

การแต่งตัวสไตล์นี้เป็นที่นิยมมากสำหรับสาวหุ่นทรงลูกแพร์ เพราะสามารถลดอายุด้วยกระโปรงทรงเอ ทำให้ดูน่ารัก หวาน เปรี้ยวในเวลาเดียวกัน กระโปรงทรงนี้ไม่เน้นส่วนใดส่วนหนึ่งเป็นพิเศษ แต่สามารถพรางแสงได้ดี มันอาจเริ่มแคบลงใต้หน้าอก แต่จะลากบานไปจนถึงหัวเข่า เป็นวิธีปลอมตัวที่น่าสนใจ

แต่แนะนำสำหรับสาวทรงลูกแพร์ที่มีน้ำหนักพอเหมาะไม่ดูอวบจนเกินไป เพราะหากจำแนกตามขนาดไขมันรูปร่างของตัวเองจะทำให้ดูแน่นมากไม่สะดวกต่อตัวเองอีกด้วย ดังนั้นสาวลูกแพร์ที่มีรูปร่างเล็กถึงขนาดกลางสามารถทำให้ชุดเดรสทรงเอเป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับทุกงาน

 1. เดรสเกาะอก

การแต่งตัวแบบนี้คือหมัดเด็ดของสาวหุ่นลูกแพร์เพราะเปิดท่อนล่างเน้นให้เห็นสัดส่วนที่สมดุล สังเกตได้จากช่วงอกที่ดูเป็นแนวขวาง และเมื่อเทียบกับการช่วยให้สะโพกอยู่ในแนวเดียวกันแล้ว หากทั้ง 2 ส่วนมีความกว้างใกล้เคียงกันก็สามารถอวดหุ่นส่วนหน้าอก เอว สะโพกแบบเพอร์เฟคทรงลูกแพร์ได้แบบไม่แคร์สายตาใครได้เลย

หุ่นลูกแพร์กับหุ่นแอปเปิล

หุ่นลูกแพร์กับหุ่นแอปเปิล หุ่นไหนเก็บไขมันไว้มากกว่ากัน

การเปลี่ยนแปลงรูปร่างของผู้หญิงยังมีข้อบ่งชี้ที่สำคัญเกี่ยวกับความอ้วน งานวิจัยหลายชิ้นระบุรูปร่างของผู้หญิงอ้วน ซึ่งสัมพันธ์กับความผิดปกติของฮอร์โมนและโรคทางนรีเวช โดยพบว่าผู้หญิงที่มี “หุ่นลูกแพร์” จะมีไขมันที่สะโพกและต้นขาค่อนข้างมาก และมักมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในสัดส่วนที่สูง หลายคนมีปัญหาประจำเดือน ไม่ปกติ หรือมีอาการผิดปกติที่เกิดในช่วงก่อนมีประจำเดือน (Premenstrual Syndrome: PMS) เช่น ตัวบวม หน้าบวม หงุดหงิดง่าย ปวดศีรษะ เป็นต้น

ผู้หญิงที่มีรูปร่างทรง “แอปเปิล” มักมีภาวะเมตาบอลิกซินโดรม เนื่องจากไขมันที่สะสมบริเวณอวัยวะในช่องท้อง (visceral fat) ส่งผลให้ระบบเผาผลาญผิดปกติ ซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือดได้ ผู้หญิงที่มีรูปร่างแบบแอปเปิลมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่าผู้หญิงที่มีหุ่นลูกแพร์ถึง 3 เท่า และอาจมีปัญหาประจำเดือนไม่ปกติ มีลักษณะหน้ามัน เป็นสิว ผมร่วง หรือกลุ่มอาการถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (Polycystic ovary syndrome: PCOS) และมีโอกาสที่จะมีบุตรยากร่วมด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า