รวม วิธีลดเหงื่อรักแร้ เห็นผลแบบถาวร มั่นใจในทุกกิจกรรม

รวมวิธีลดเหงื่อรักแร้

เหงื่อออกรักแร้ เป็นปัญหาที่รบกวนจิตใจใครหลายคน โดยเฉพาะสาว ๆ เมืองร้อนอย่างเรา ๆ ที่แค่นั่งเฉย ๆ เหงื่อก็ไหลลงเป็นน้ำตกเอราวัณแล้ว เราจึงรวม วิธีลดเหงื่อรักแร้ ที่ลดได้จริงแบบถาวร ให้คุณได้มั่นใจกับทุกอิริยาบถ ไม่ว่าจะเดิน วิ่ง ยืนรอรถเมล์ รถไฟฟ้า หรือตีลังกา รวมถึงไม่ว่าในร่มหรือกลางแจ้ง ผิวใต้วงแขนของคุณก็ยังเนียนกริบ ไม่มีเหงื่อไหล ไม่มีรอยแฉะบนเสื้ออีกต่อไป

เหงื่อออกรักแร้ แก้ยังไงดี

เหงื่อใต้วงแขน คืออะไร

ปัญหาเหงื่อออกมากสามารถเกิดขึ้นได้ในหลายบริเวณ เช่น รักแร้ ฝ่ามือ และฝ่าเท้า ซึ่งส่วนที่สร้างปัญหามากที่สุดสำหรับคนทั่วไป คือบริเวณรักแร้ เพราะว่าเหงื่อที่ออกมานั้นจะซึมเปื้อนเสื้อผ้าทำให้เกิดความเปียกแฉะ หรือชื้น จนเห็นเป็นวงชัดเจนตรงใต้วงแขน และอาจนำไปสู่การเกิดปัญหากลิ่นตัวได้ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่ช่วยลดเหงื่อออกเยอะได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีตัวเลือกที่หลากหลาย เช่น โบท็อกซ์รักแร้ และเลเซอร์ลดเหงื่อ เป็นต้น

เหงื่อออกรักแร้เกิดจากอะไร

ในผู้ที่มีภาวะเหงื่อออกมากที่บริเวณใต้วงแขน จะมีสาเหตุหลัก ๆ 2 ประเภท ดังนี้

ประเภททราบสาเหตุ

ประเภททราบสาเหตุ จะมีภาวะเหงื่อออกมากกว่าปกติทั่วทั้งร่างกาย ไม่ได้หนักที่บริเวณใดบริเวณหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนี้คือกลุ่มคนที่

 • มีโรคต่าง ๆ เช่น เบาหวาน โรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง และมะเร็งเม็ดเลือดขาว อัมพาต โรคหลอดเลือดสมอง วัณโรค และโรคพิษสุรา เป็นต้น
 • มีการเปลี่ยนแปลงความสมดุลของฮอร์โมน เช่น วัยใกล้หมดประจำเดือน วัยหมดประจำเดือน และการตั้งครรภ์
 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เช่น กลุ่ม โอปิออยด์ เอ็นเสด ยาต้านไวรัส ยาปฏิชีวนะกลุ่ม Quinolone กลุ่ม Cephalosporin และยาไทรอยด์ชนิดเป็นไทรอยด์ฮอร์โมน เป็นต้น

สำหรับการดูแลรักษาควบคุมอาการ ให้ดูแลรักษาควบคุมโรคหรือภาวะต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุก็สามารถช่วยแก้ไขให้เหงื่อกลับมาออกปกติได้

ประเภทไม่ทราบสาเหตุ

ประเภทไม่ทราบสาเหตุ จะมีเหงื่อออกชุ่มเฉพาะรักแร้ที่มักเกิดทั้ง 2 ข้างพร้อมกัน โดยสาเหตุอาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ดังนี้

 • อุณหภูมิภายในร่างกาย
 • อุณหภูมิจากสิ่งแวดล้อมภายนอก
 • การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเพศในร่างกาย เช่นวัยใกล้หมดประจำเดือน วัยหมดประจำเดือน การตั้งครรภ์ 
 • สภาวะอารมณ์ เช่น เครียด โกรธ กลัว วิตกกังวล ตื่นเต้น
 • รสชาติของอาหาร เครื่องดื่ม เช่น รสเผ็ด แอลกอฮอล์
 • ผลข้างเคียงจากยารักษาโรคบางชนิด เช่น ยาเบาหวาน ยามอร์ฟีน ยาโรคไทรอยด์ชนิดเป็นไทรอยด์ฮอร์โมนและยากลุ่มโอปิออยด์
 • โรคต่าง ๆ เช่น อาการไข้ โรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกิน โรคติดเชื้อ ภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกิน เบาหวาน โรคมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งระบบโรคเลือด ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

รวม 5 วิธีลดเหงื่อรักแร้ เพิ่มความมั่นใจให้ตัวเอง

สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาเหงื่อออกมากบริเวณรักแร้ มีวิธีช่วยมากมายให้คุณเหงื่อไม่ออกได้ในระยะยาว ดังนี้

ลดน้ำหนัก

1. ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนัก เป็นตัวเลือกแรกสำหรับผู้ที่มีปัญหากลิ่นตัวและเหงื่อออกมาก ส่วนใหญ่เกิดขึ้นได้กับคนที่มีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกิน เพราะลมผ่านได้น้อยกว่า จึงเป็นสาเหตุของเหงื่อออกมาก และเหงื่อเกิดการสะสมจนทำให้เกิดกลิ่นตัวได้

อย่างไรก็ตาม แม้วิธีนี้จะไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่าย แต่กว่าจะมาได้ซึ่งผลลัพธ์ก็ยาวนานและไม่ได้ผลสำหรับผู้ที่ผอมบางอยู่แล้ว แต่มีปัญหาเหงื่อออกมากผิดปกติ

2. ฉีดโบท็อกซ์รักแร้

การฉีดโบท็อกซ์รักแร้ เป็นการระงับไม่ให้เหงื่อออกโดยใช้ โบทูลินั่ม ท็อกซินเอ ฉีดเข้าไปยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ และระบบประสาทซึ่งส่งผลต่อการทำงานของต่อมเหงื่อ

การฉีดโบลดเหงื่อรักแร้นั้นไม่ได้เป็นการรักษาแบบถาวร แต่สามารถอยู่ได้นานประมาณ 3 – 6 เดือน และภายใน 1 ปี อาจต้องเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์ 2 ครั้ง เพื่อคงประสิทธิภาพการรักษา

ลดเหงื่อรักแร้ ฉีดโบ

3. ผ่าตัดลดเหงื่อ

การผ่าตัดลดเหงื่อ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกรักแร้หนักมาก สามารถเข้ารับการรักษาโดยการผ่าตัดเอาต่อมเหงื่อรักแร้ออกได้ แต่จะมีค่าใช้จ่ายที่สูง และเหงื่ออาจจะไปออกหนักที่บริเวณอื่นแทน เช่น บริเวณฝ่ามือ เป็นต้น

4. เลเซอร์ลดต่อมเหงื่อ

เลเซอร์ลดต่อมเหงื่อด้วย Fractional Microneedle RF เป็นการลดจำนวนต่อมเหงื่อที่รักแร้ โดยการใช้เลเซอร์ทำลายต่อมเหงื่อ ทำให้การผลิตเหงื่อบริเวณนั้นลดลง

เลเซอร์ลดเหงื่อรักแร้
ลดเหงื่อรักแร้ miraDry

5. MiraDry ลดต่อมเหงื่อ

MiraDry (มิราดราย) เป็น วิธีลดเหงื่อรักแร้ ที่ใหม่ที่สุดจากประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับการรับรองจาก U.S. FDA ทำให้มั่นใจได้เลยว่ามีความปลอดภัยสูง ซึ่งการทำงานของเครื่องนี้คือการใช้คลื่นพลังงานเข้าไปยับยั้งการทำงานของต่อมเหงื่อและต่อมกลิ่น ช่วยลดเหงื่อและกลิ่นตัวได้ดี ให้ผลลัพธ์ถึง 50-80% จากการทำเพียงครั้งแรก และสามารถเห็นผลได้ในระยะยาว

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

098-294-6464
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook

Scan QR เพื่อแอดไลน์

รวม 5 วิธีลดเหงื่อรักแร้ เห็นผลแบบถาวรหรือระยะยาว สำหรับผู้ที่มีปัญหาเหงื่อออกรักแร้มากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะจากสาเหตุใดก็ตาม สำหรับใครที่สนใจใช้วิธี MiraDry สามารถเข้ามาปรึกษาและทำทดสอบการออกของเหงื่อได้ที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ที่ดูแลโดย พญ. รัตตินันท์ ตรีรัตน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเลเซอร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า