หน้าอกหย่อนคล้อยหรือ นมยาน ปัญหาใหญ่ของคุณแม่หลังคลอด

นมยาน

หน้าอกเป็นส่วนสำคัญในร่างกายของผู้หญิงที่ส่งผลต่อรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างมาก มีจำนวนไม่น้อยที่มาปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับหน้าอกหย่อนคล้อยหรือนมยาน ทั้ง ๆ ที่ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายังมีคนที่กังวลกับปัญหานี้จนทำให้หมดความมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง โดยเฉพาะในบรรดาแม่หลังคลอดที่จะมีปัญหาหลังให้นมลูกมากกว่าผู้หญิงวัยกลางคนขึ้นไป ดังนั้นวันนี้เราขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “ต้นเหตุของปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยหรือนมยาน” พร้อมวิธีฟื้นฟูหน้าอกให้กลับมาเต่งตึงสวยงามอีกครั้ง

นมยาน เกิดจากอะไร

ปัญหานมยานเกิดได้จากหลายปัจจัย ไม่ใช่แค่การตั้งครรภ์เท่านั้น แต่รวมถึงปัญหาเหล่านี้ด้วย

 1. การตั้งครรภ์

ในช่วงให้นมบุตร หน้าอกจะขยายใหญ่ขึ้นเนื่องจากฮอร์โมน หลังคลอดบุตร ต่อมน้ำนมจะหยุดผลิตน้ำนม ทำให้เต้านมที่เคยขยายตัวเล็กลงและส่งผลให้นมยานและหย่อนคล้อย

 1. อายุที่มากขึ้น

ทำให้ความกระชับของร่างกายแต่ละส่วนเสื่อมลง รวมทั้งบริเวณหน้าอกด้วย จะส่งเกตได้เลยว่าผู้หญิงที่เริ่มมีอาการวัยทองขึ้นไปจะพบปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยมากที่สุด

 1. ปัญหาสุขภาพ

อาจส่งผลให้หน้าอกหย่อนคล้อยได้ เนื่องจากสุขภาพภายในที่ย่ำแย่อาจทำให้ผิวพรรณและความเต่งตึงหายไปก่อนเวลาอันควร ตัวอย่างเช่น คนที่สูบบุหรี่ต่อเนื่องมาหลายปีมีแนวโน้มที่จะประสบปัญหานี้

 1. ลดน้ำหนัก

การลดน้ำหนักผิดวิธีทำให้หน้าอกลดลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้ความหย่อนคล้อยตามมาได้

 1. เดินห่อไหล่

การเดินผิดท่านอกจากจะส่งผลต่อกระดูกสันหลังแล้ว ยังทำให้นมยานได้เร็วยิ่งขึ้นอีกด้วย เนื่องจากเดินในท่าที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน

หน้าอกหย่อนคล้อย

เช็คให้ดีว่าหน้าอกของคุณยานกว่าปกติหรือไม่

ความหย่อนคล้อยของหน้าอกมี 4 ระดับ ดังนี้

 1. หย่อนคล้อยระดับปกติ ลักษณะหัวนมอยู่ตรงกลางของเต้านม ปลายอกจะชี้ตรงตั้งฉากกับด้านหน้า โดยทั่วไปถือว่าเป็นเรื่องปกติดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องยกขึ้น
 2. หย่อนคล้อยเล็กน้อย ลักษณะของเต้านมและหัวนมจะลดลงเล็กน้อยประมาณ 1 เซนติเมตร ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่อาจนำไปสู่ปัญหานมยานในอนาคตได้
 3. หย่อนคล้อยปานกลาง ลักษณะของเต้านม ลานนม และหัวนมจะชี้ลง 1-3 เซนติเมตร จนสังเกตได้ชัดเจน หลายคนที่มีปัญหาในลักษณะนี้มักจะเริ่มทำการยกกระชับหน้าอก หรือ เสริมหน้าอก
 4. หย่อนคล้อยมาก ลักษณะของเต้านม ลานนม และหัวนมชี้ลงตั้งแต่ 3 เซนติเมตรขึ้นไป จนขนานไปกับลำตัว ทำให้การแต่งตัวยากขึ้น หากหย่อนระดับนี้จะต้องผ่าตัดยกเนื้อเยื่อเต้านมให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะจะไม่สามารถทำท่ายกกระชับหน้าอกได้เห็นผลมากเท่าไหร่

วิธีป้องกันไม่ให้นมยาน

การหมั่นตรวจสอบระดับความหย่อนคล้อยของหน้าอกอยู่เสมอจะช่วยให้เราทราบปัญหาของตนเองได้อย่างรวดเร็วและช่วยป้องกันพฤติกรรมที่จะส่งผลต่อความหย่อนยานในอนาคตได้ ด้วยการเปลี่ยนพฤติกรรมที่เป็นมิตรต่อหน้าอกของสาว ๆ มีดังนี้

เลือกเสื้อชั้นในให้พอดีตัว

การเลือกขนาดเสื้อชั้นในที่พอดีตัวไม่เพียงแต่ช่วยให้ผู้สวมใส่รู้สึกสบายเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เลือดบริเวณหน้าอกไหลเวียนได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังช่วยให้บรากระชับทำงานได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกให้เต่งตึงสวยงามอยู่เสมอ

หมั่นบริหารหน้าอกอยู่เสมอ

สำหรับคนที่อยากมีหน้าอกที่เต่งตึงและสวยงามอยู่เสมอ หมั่นบริหารหน้าอกด้วยการออกกำลังกายอยู่เสมอ หรือจะเลือกเล่นโยคะก็ได้เช่นกัน คุณไม่ควรหักโหมสักพักแล้วหยุด แต่ควรทำเป็นประจำวันละ 15-20 นาที

ไม่ควรนั่งหลังงอ ห่อไหล

การนั่งและการเดินเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อสัดส่วนโดยรวมอย่างมาก และเป็นส่วนที่หลายคนละเลยมากที่สุด การนั่งอิดโรยและการเดินแบบอิดโรยเป็นประจำอาจทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกเสื่อมเร็วขึ้น ยังทำให้ปวดหลังและส่งผลต่อการงอของหลังในอนาคตได้

นวดหน้าอก

สาว ๆ หลายคนคงเคยได้ยินวิธีนี้กันมาบ้างแล้ว แต่ขอเน้นย้ำว่าการนวดหน้าอกสามารถช่วยให้หน้าอกสวยและกระชับขึ้นได้ เพราะการนวดเป็นการกระตุ้นกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้น โดยเริ่มนวดด้วยการคว้านเนื้อเต้านมเข้าด้านใน และนวดบริเวณหน้าอกด้วย แม้ว่าวิธีนี้จะช่วยส่งผลดีต่อทรงหน้าอกแต่ก็ต้องอาศัยความมีวินัยในการทำด้วย

ทาครีมบำรุงและกันแดด

การบำรุงผิวหนังบริเวณหน้าอกเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นและเนียนสวยแล้ว ครีมกันแดด ยังสามารถป้องกันปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อยได้เป็นอย่างดี หากคุณเป็นสาวที่ชอบใส่เสื้อผ้าที่เปิดเผยผิวเป็นประจำ ก็ควรทา ครีมกันแดด ก่อนออกแดดทุกครั้ง

เสริมหน้าอกให้เต่งตึง

เสริมหน้าอกให้เต่งตึงสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

ในกรณีที่มีปัญหาหน้าอกยานในระดับกลางขึ้นไป นอกจากจะรู้สึกไม่มั่นใจในรูปร่างที่เปลี่ยนไปแล้วยังทำให้แต่งตัวยากขึ้นอีกด้วย เพื่อขจัดปัญหานมยานที่ทั้งคุณแม่หลังคลอดและสาว ๆ ต่างต้องการ คุณหมอจึงมีวิธีการกระชับหน้าอกให้เต่งตึงได้รูปทรงที่สวยงามขึ้นทันที การเสริมหน้าอกเป็นทางออกที่รวดเร็วสำหรับปัญหานี้ ที่ Rattinan.COM มีเทคนิคพิเศษ แผลสวย สไตล์ธรรมชาติ นี่คือคำที่หมอยึดถือในการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกกับคนไข้ทุกคน เพราะการเสริมหน้าอกคือการที่คนไข้ตัดสินใจเจ็บ เพื่อให้มีหน้าอกที่สวยงามและใส่เสื้อผ้าได้อย่างมั่นใจอีกครั้ง ที่คลินิก เราสร้างหน้าอกที่สวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ มีเทคนิคการผ่าตัดและซิลิโคนที่หลากหลายเพื่อให้เหมาะกับคนไข้ทุกคน

เสริมหน้าอก MOTIVA ซิลิโคนนิ่มเหมือนอกจริง

สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหานมยานด้วยการเสริมหน้าอก แพทย์แนะนำให้ใช้ซิลิโคนเทียมที่ผลิตโดย Motiva Ergonomix วัสดุเสริมทำจากซิลิโคนกึ่งเรียบกึ่งทรายที่ช่วยให้หน้าอกเคลื่อนไหวได้อย่างเป็นธรรมชาติ และรูปทรงของเต้านมจะเป็นทรงหยดน้ำที่คล้ายคลึงกับหน้าอกของคนเราที่สุด

ข้อดีของ Motiva Ergonomix

 • ทรงสวยเป็นธรรมชาติ
 • มีความยืดหยุ่นคล้ายหน้าอกจริง
 • โอกาสเกิดพังผืดน้อย
 • จะไม่มีปัญหาซิลิโคนรั่วในอนาคตเพราะเนื้อเจลมีความข้น
 • หน้าอกขยับเหมือนหน้าอกจริงซึ่งทำจากซิลิโคน
 • ทรวงอกกระชับขึ้น อวบอิ่ม เต่งตึงขึ้น
รีวิวเสริมหน้าอก ทำนม คุณแอนโทเนีย โพซิ้ว มิสซูปราเนชันแนลไทยแลนด์ 2019 และมิสซูปราเนชันแนล 2019

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ เสริมหน้าอก :

เสริมหน้าอก เทคนิคใหม่! Dual Plane

เสริมหน้าอก MENTOR ซิลิโคนยอดนิยม ราคาเป็นมิตร

คุณแม่หลังคลอดที่ให้นมบุตรและมีปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย ไม่เต่งตึง จึงต้องการเสริมหน้าอกเพื่อยกกระชับหน้าอกและถือโอกาสอัพไซซ์ตัวเอง คุณหมอแนะนำซิลิโคน Mentor Smooth Round ที่มีคุณสมบัติแก้ปัญหาหน้าอกหย่อนคล้อย เพิ่มเนินให้อวบอิ่มด้วยฐานกลม นอกจากจะให้ผลลัพธ์ที่ดีแล้วซิลิโคนทรงนี้ยังเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และราคาเป็นมิตรอีกด้วย

ข้อดีของ Mentor Smooth Round

 • ช่วยยกกระชับอก แก้ปัญหานมยาน
 • เพิ่มขนาดทรวงอกให้อวบอิ่มขึ้น
 • เสริมให้ทรงหน้าอกดูชัดสวย
 • ราคาไม่แพง

ซิลิโคนเสริมอก อยู่ได้กี่ปี?

โดยปกติซิลิโคนเสริมหน้าอกจะอยู่ได้นานถึง 10 ปี แต่ความนิ่มที่เคยมีจะลดลงทุกปีขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังทำ เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนหลังการเสริมหน้าอก ควรพบแพทย์ผู้ทำการเสริมหน้าอกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อตรวจหาพังผืดและตรวจดูความผิดปกติของซิลิโคน ควรพบแพทย์ที่ทำการเสริมหน้าอกเป็นประจำ

เทคนิคการเสริมหน้าอก

เทคนิคการเสริมหน้าอกที่คลินิกอยากแนะนำ

นอกจากที่คลินิกจะมีซิลิโคนให้เลือกหลายแบบแล้ว ที่คลินิกของเรามีเทคนิคการเสริมหน้าอกที่หลากหลาย เพื่อให้คนไข้แต่ละเคสมีความพึงพอใจต่อผลลัพธ์และฟื้นฟูร่างกายได้ดียิ่งขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 4 เทคนิค ดังนี้

Hybrid Dual Plane

การเสริมหน้าอกแบบไฮบริด เป็นการผสมผสานระหว่างศาสตร์ของการเสริมหน้าอกและการฉีดไขมัน แพทย์จะวางซิลิโคนบริเวณใต้กล้ามเนื้อครึ่งหนึ่งและเหนือกล้ามเนื้อครึ่งหนึ่ง หลังจากนั้นจะฉีดไขมันเพิ่มบริเวณหน้าอก เทคนิคนี้นอกจากจะช่วยเพิ่มขนาดหน้าอกให้หน้าอกอวบอิ่มขึ้นแล้ว นอกจากนี้ยังทำให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

Bloodless Technique

สำหรับใครที่กลัวการใส่สายเดรนหลังเสริมหน้าอก แก้ไข้ได้ ด้วยเทคนิค Bloodless ซึ่งเป็นการใช้มีดไฟฟ้าเพื่อห้ามเลือดระหว่างการผ่าตัด เทคนิคนี้ยังทำให้ร่างกายเสียเลือดน้อยลงหลังการผ่าตัด จึงไม่ต้องใส่สายเดรน และร่างกายฟื้นตัวได้เร็วกว่า

Breast Funnel Technique

ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อที่แผลในอนาคตด้วยเทคนิค Breast Funnel ซึ่งเป็นการใช้ช่องทางในการใส่ซิลิโคนเข้าไปในหน้าอกของผู้ป่วย ซิลิโคนช่วยลดอาการบวม ช้ำ แผลภายในไม่สัมผัสกับมือแพทย์จึงลดโอกาสที่แผลจะติดเชื้อ

Seamless Technique

เสริมหน้าอกแบบธรรมชาติ แผลสวย ด้วยเทคนิค Seamless จากคลินิกเรา แผลหลังเสริมหน้าอกจะใหญ่แค่ไหน แต่ที่นี่ แตกต่างมาก เพราะเราใช้กาวทางการแพทย์ชนิดพิเศษที่ช่วยทำให้แผลเล็กลงและลดขนาดของแผลเป็นอีกด้วย

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า