ผ่าตัดกระเพาะอาหารแบบแผลเดียว (Single Port Access) ทำอย่างไร?

ผ่าตัดกระเพาะ เทคนิคแผลเดียว - Single Port Access

การผ่าตัดกระเพาะแบบแผลเดียว (SPA – Single Port Access) คืออะไร?

เทคนิคใหม่ในการรักษาโรคอ้วน ที่ช่วยลดน้ำหนัก ลดโรคแทรกซ้อนที่เกิดจากภาวะน้ำหนักตัวเกิน ให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง โดยมีจุดเด่นคือ การผ่าตัดผ่านแผลเพียงรูเดียวบริเวณสะดือ ทำให้เจ็บน้อยกว่า และฟื้นตัวไวกว่า ไม่มีแผลเป็นหน้าท้อง แต่การผ่าตัดกระเพาะด้วยวิธี Single Port Access นี้จะต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง และมีประสบการณ์สูงเท่านั้น

ผ่าตัดกระเพาะรักษาโรคอ้วนในปัจจุบัน

โดยปกติแล้วการลดน้ำหนักเพื่อรักษาโรคอ้วน ในทางการแพทย์นั้นมีหลายวิธี ตั้งแต่ การใส่บอลลูน , การรัดห่วงที่กระเพาะอาหาร ไปจนถึงการผ่าตัดกระเพาะอาหาร โดยวิธีที่นิยมจะมีด้วยกัน 2 แบบหลักๆ เป็นวิธีมาตรฐานและได้ผลลัพธ์ดีที่สุด คือ

 • สลีฟ (Gastric Sleeve) การผ่าตัดกระเพาะออกประมาณ 75-80% และตัดส่วนที่ผลิตฮอร์โมนควบคุมความหิวออกไปด้วย
 • บายพาส (Gastric Bypass – RYGB) การผ่าตัดกระเพาะออก ร่วมกับการตัดต่อลำไส้ร่วมด้วย 

แต่ทั้ง 2 วิธีนี้จะมีแผลทั้งหมด 4 รู เหนือสะดือ กระจายอยู่ทั่วหน้าท้อง แต่ละรูก็จะเป็นทางเข้าของอุปกรณ์แต่ละชนิด เช่น มือซ้าย มือขวาศัลยแพทย์หรือสำหรับกล้องส่อง vdo และไฟ

การเจาะรูผ่าตัดด้วยวิธีเหล่านี้ อาจจะทำให้เกิดแผลบริเวณหน้าท้องได้ แม้จะมีแผลเล็กแล้วก็ตาม อีกทั้งเป็นแผลที่อยู่เหนือสะดือขึ้นไปทั้งหมด ถึงแม้คนไข้ลดน้ำหนักลงมาได้จากการผ่าตัดกระเพาะ และตัดสินใจตัดหนังหน้าท้อง (ผิวหนังเหี่ยว ผิวห้อยย้อย จากการที่น้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว) แผลจากการผ่าตัดกระเพาะจะไม่ได้ถูกตัดออกไปด้วย เพราะแผลอยู่สูงเกินไป

ปัญหาสุดท้ายของการที่มีแผลหลายจุด เนื่องจากการผ่าตัดกระเพาะจะต้องใช้เครื่องมือเจาะลงในช่องท้อง ผ่านกล้ามเนื้อหน้าท้องหลายแห่ง ก็จะทำให้เกิดความเจ็บได้หลายอาทิตย์ โดยเฉพาะเวลาไอ จาม เกร็งหน้าท้อง และทำให้แผนการออกกำลังกายล่าช้าออกไป เพราะจะต้องรอให้ร่างกายเกิดการซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเอง

ผ่าตัดกระเพาะแผลรูเดียว ดีอย่างไร?

ผ่าตัดกระเพาะแบบแผลเดียว มีขั้นตอนอย่างไร ?

ปัจจุบันจึงมีการพัฒนาการ ผ่าตัดกระเพาะลดความอ้วนเทคนิคใหม่ เพื่อลดปัญหาดังกล่าว ทั้งการผ่าตัดกระเพาะผ่านสะดือและผ่านช่องคลอด สำหรับ Rattinan Medical Center ได้ริเริ่มทำการ ผ่าตัดผ่านสะดือ โดยใช้แผลเดียว เรียนกว่าเทคนิค SPA หรือ Single Port Access ที่เป็นอุปกรณ์เสริม ทำให้แผลที่สะดือสามารถนำอุปกรณ์เข้าไปหลายอันในรูเดียว โดยไม่ต้องเปิดรูเพิ่ม

เทคนิคผ่าตัดผ่านสะดือ SPA อาจจะทำให้เวลาผ่าตัดเพิ่มขึ้นบ้างเล็กน้อย และการมองเห็นที่ยาก มุมการทำงานที่น้อย จึงเหมาะกับผู้เชี่ยวชาญที่ทำการผ่าตัดมีประสบการณ์ยาวนาน

แต่จากประสบการณ์ของเราพบว่าผู้ป่วยมีความพึงพอใจมากขึ้น ผลการรักษาเหมือนกับการตัดกระเพาะด้วยวิธีดั้งเดิม แผลน้อยกว่าและเจ็บน้อยกว่ามาก ทำให้ฟื้นตัวได้เร็วมากขึ้น อีกทั้งทำให้แผลหน้าท้องมีความสวยงาม จนแทมองไม่ออกว่าทำการผ่าตัดมาก

อย่างไรก็ตาม การผ่าตัดแบบนี้ ไม่ได้เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่อ้วนมากๆ จึงควรเข้ามาปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อประเมินว่า  จะใช้วิธีไหน ในการผ่าตัด จึงจะเหมาะสมที่สุด สำหรับแต่ละคน

ผ่าตัดกระเพาะแผลรูเดียว ทำอย่างไร
ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก โดยแพทย์เฉพาะทางประสบการณ์กว่า 30 ปี นพ.ปณต ยิ้มเจริญ

บรรยากาศ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์

สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล
พร้อมด้วยทีมแพทย์ผู้ชำนาญการ
ประสบการณ์กว่า 24 ปี

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า