เจ็บนม อาการคัดเต้า ที่พบบ่อยของผู้หญิง ไม่ควรนิ่งนอนใจ

เจ็บนม

เจ็บนม เป็นอาการที่พบบ่อยในผู้หญิง สาเหตุของอาการอาจมีหลายประการ เช่น การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในช่วงการมีประจำเดือน หรือเมื่อตัวเองอยู่ในระยะหมดประจำเดือน นอกจากนี้ยังมีสาเหตุจากการติดเชื้อหรือการบาดเจ็บ รวมถึงสาเหตุจากโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็งเต้านม ซึ่งเป็นโรคที่มีความร้ายแรงอย่างมาก อาการอาจแตกต่างกันไปตามสาเหตุ แต่มักจะเป็นการเจ็บปวดหรือบวมในเต้านม โดยอาจรู้สึกเจ็บปวดตั้งแต่ช่วงก่อนมีประจำเดือน และค่อย ๆ หายไปเมื่อมีประจำเดือน สำหรับผู้ที่พบเจ็บนมบ่อย ๆ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสอบสาเหตุและรักษาอาการให้เหมาะสม

หากคุณมีอาการเจ็บบ่อย ๆ และไม่รู้สาเหตุ หรือมีอาการที่มีลักษณะผิดปกติ เช่น เจ็บมากขึ้น มีก้อนในเต้านม หรือมีน้ำเหลืองสีคล้ำออกมา คุณควรพบแพทย์โดยเร็วที่สุดเพื่อตรวจสอบและวินิจฉัยสาเหตุของอาการ และรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ นอกจากการพบแพทย์ คุณยังสามารถดูแลรักษาเต้านมของคุณเองได้ โดยใช้เทคนิคง่าย ๆ เช่น การวางน้ำแข็งบนเต้านมเพื่อบรรเทาอาการบวม หรือการใช้สมุนไพรเพื่อลดอาการเจ็บปวด แต่หากคุณไม่มั่นใจว่าอาการเจ็บนมของคุณมีสาเหตุอะไร หรืออาการไม่ดีขึ้น คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาอย่างเหมาะสม

อาการ เจ็บนม

สาเหตุของอาการ เจ็บนม เกิดขึ้นได้อย่างไร

สาเหตุของอาการเจ็บนมของผู้หญิงอาจมีหลายปัจจัย เช่น

 • การคลอดลูก การคลอดลูกสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บได้ โดยเฉพาะในช่วงหลังคลอด
 • การมีเพศสัมพันธ์ การมีเพศสัมพันธ์หรือการใช้เครื่องป้องกันทางเพศสามารถทำให้เกิดการเจ็บเต้านมได้
 • การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมน เช่น ในช่วงประจำเดือน หรือตอนเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน
 • การติดเชื้อ โดยเฉพาะการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับเต้านม เช่น ไข้หวัด หรือแผลเป็นโรค
 • การบาดเจ็บ การชนหรือกระแทกเต้านมอาจเป็นสาเหตุให้เกิดการเจ็บ
 • โรคมะเร็งเต้านม โรคมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับอาการเจ็บนม

การรับรู้สาเหตุที่อาจทำให้เกิดอาการเจ็บ จะช่วยให้ผู้หญิงสามารถป้องกันและรักษาโรคได้ในขั้นต้น และได้รับการรักษาเพื่อป้องกันความรุนแรงของโรคในอนาคต

ปวดบริเวณเต้านมแบ่งได้กี่ประเภท

อาการปวดนม แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

1. ปวดเต้านมเดี่ยว เป็นอาการปวดเฉพาะที่เต้านมข้างเดียว อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ การบีบ หรือการได้รับบาดเจ็บ

2. ปวดเต้านมสองข้าง เป็นอาการปวดที่เกิดขึ้นบริเวณทั้งสองข้างของเต้านม อาจเป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น การเป็นตัวกลางที่เกิดขึ้นก่อนมีประจำเดือน

3. ปวดเต้านมแบบทั่วบริเวณ เป็นอาการปวดที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วทั้งบริเวณเต้านม อาจมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เป็นเครื่องชี้ภาวะของโรคร้ายอื่น ๆ

การรับรู้และตรวจวินิจฉัยอาการปวดเต้านมจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แม่นยำและการรักษาที่เหมาะสม

ปวดเต้านม

อาการเจ็บนม มีความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านมหรือไม่

การเจ็บปวดหรือรู้สึกไม่สบายในเต้านมไม่แสดงถึงการเกิดโรคมะเร็งเต้านม อาการเจ็บนมสามารถเกิดจากหลายสาเหตุได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในระบบต่อมน้ำเหลือง การอักเสบของเนื้อเยื่อหรือกระบวนการอักเสบที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ อาจเป็นเพราะบาดแผลจากการชนหรือกระแทกด้วย อย่างไรก็ตาม ในบางกรณีการเจ็บปวดอาจเป็นเพราะการเกิดโรคมะเร็งเต้านม โรคนี้เกิดจากเนื้อเยื่อที่เป็นมะเร็งเต้านมที่เจริญพันธุ์ผิดปกติ โดยอาการที่พบประกอบด้วย การเจ็บปวดในเต้านม มีก้อนหรือกลุ่มน้ำเหลืองขึ้นในเต้านม มีการอาเจียนหรือท้องเสีย เป็นต้น

ดังนั้นหากมีอาการและพบความผิดปกติดังกล่าว ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาให้เหมาะสม การรักษาโรคมะเร็งเต้านมในระยะแรก ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะมะเร็งเต้านมร้ายแรงขึ้นได้ และช่วยเพิ่มโอกาสในการรักษาให้หายขาดได้ด้วย การตรวจเต้านมไม่ใช่เรื่องน่ากลัวและมีประโยชน์อย่างมากในการตรวจหาโรคและป้องกันโรคมะเร็งเต้านมในระยะตั้งต้น การพบถุงน้ำหรือก้อนเนื้อที่ไม่ใช่มะเร็งยังสามารถรักษาได้โดยการผ่าตัดหรือการรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ต่าง ๆ อย่างไรก็ตามการตัดสินใจเกี่ยวกับการรักษานั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรคและความจำเป็นของการรักษา ผู้ป่วยควรพูดคุยกับแพทย์เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดในการรักษาโรคเต้านมของตนเอง ทั้งนี้เพื่อให้ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดต่อจากการรักษา

เจ็บเต้านมของผู้หญิงสามารถบ่งบอกถึงอะไรได้อีกบ้าง

นอกจากอาการเจ็บนมแล้ว ผู้หญิงที่มีปัญหาด้านนี้อาจพบอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้ เช่น

 • บวม ความบวมของเต้านมอาจเกิดจากการคั่งตัวของน้ำนม หรือการเก็บน้ำนมที่มากเกินไป
 • ปวดเมื่อย อาจเกิดจากการใช้กำลังมากเกินไปในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับเต้านม เช่น การเล่นกีฬา
 • แดงบวม การแดงบวมของเต้านมอาจเกิดจากการติดเชื้อ โรคผิวหนัง เช่น ผื่นคัน
 • สัมผัสบาดเจ็บ การชนหรือการกระแทกที่เต้านมอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดและบวม
 • สัญญาณบอกเตือนของโรคหลายชนิด เช่น มะเร็งเต้านม โรคเอดส์ โรคเบาหวาน เป็นต้น

การรับรู้อาการและสัญญาณเหล่านี้ จะช่วยให้ผู้หญิงได้รับการตรวจและรักษาโรคได้ทันเวลา และป้องกันความรุนแรงของโรคได้ในขั้นต้น

เจ็บเต้านม จะเป็นอันตรายหรือไม่

การเจ็บปวดในเต้านมมีสาเหตุที่หลากหลาย เช่น การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การเปลี่ยนแปลงของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หรือโรคมะเร็งเต้านม เมื่อไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด ควรพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยและรักษาต่อไป อาการเจ็บปวดในเต้านมหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมอาจทำให้เกิดความอันตรายได้ เช่น การแพร่กระจายของเชื้อและการอักเสบในเต้านม ดังนั้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาอย่างเหมาะสมโดยเร็วเท่าที่เป็นไปได้

นอกจากนี้ อาการเจ็บปวดในเต้านมยังอาจเป็นเครื่องชี้ภาวะสุขภาพที่ไม่ดีของร่างกาย เช่น การเคลื่อนไหวไม่เพียงพอ การออกกำลังกายน้อยหรือไม่สม่ำเสมอ การรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสมหรืออาจเกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคหัวใจ เพื่อป้องกันและรักษาอาการเจ็บปวดในเต้านม ควรดูแลร่างกายอย่างเหมาะสมโดยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และตรวจสุขภาพเป็นประจำเพื่อตรวจจับและรักษาโรคที่เป็นไปได้

วิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดในเต้านม

บรรเทาอาการเจ็บนมยังไงได้บ้าง

มีวิธีบรรเทาอาการเจ็บปวดในเต้านมได้หลายวิธี ดังนี้

 • รับประทานยารักษาปวด เช่น พาราเซตามอล หรืออาจใช้ยาแก้ปวดที่สัมผัสตรงกับผิวหนังเต้านม
 • ประคบเย็นบริเวณเต้านม โดยใช้ผ้าชุบน้ำเย็นหรือถุงน้ำแข็งประคบบริเวณเต้านมเป็นเวลา 15-20 นาที หรือประคบด้วยน้ำร้อนโดยใช้ผ้าชุบน้ำร้อนประคบบริเวณเต้านมเป็นเวลา 15-20 นาที
 • ใช้บริการนวด โดยการนวดบริเวณเต้านมและพื้นที่ที่อยู่รอบ ๆ เต้านมเพื่อช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิตและบรรเทาอาการเจ็บปวด
 • สวมใส่ชุดสมาร์ทบรา เพื่อช่วยให้การสัมผัสกับเสื้อผ้าและเครื่องประดับไม่กระตุ้นเต้านม
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ผักใบเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อป้องกันการเกิดการอักเสบที่เต้านม
 • หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเจ็บปวดในเต้านม เช่น การสวมชุดที่คอและไหล่แคบหรือเครื่องประดับที่มีขนาดใหญ่

หากอาการเจ็บปวดในเต้านมยังไม่ดีขึ้นหรือมีอาการเป็นเวลานาน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม

การรักษาอาการเจ็บนม

การรักษาอาการขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเจ็บปวด ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ การเปลี่ยนแปลงของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย หรือโรคมะเร็งเต้านม เพื่อค้นหาสาเหตุและรักษาให้เหมาะสม สามารถทำได้โดย

 1. การใช้ยาแก้ปวด การใช้ยาแก้ปวดอาจช่วยลดอาการเจ็บปวดในเต้านมได้ โดยสามารถใช้ยาประเภทพาราเซตามอล หรือนอกจากนี้ยังมียาต้านอักเสบ สามารถช่วยลดอาการบวมและปวดได้
 2. การป้องกันเชื้อ หากเจ็บปวดเกิดจากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ สามารถป้องกันได้โดยการใช้ถุงยางอนามัยในทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และควรรับการตรวจสุขภาพเป็นประจำ
 3. การใช้สมุนไพร สมุนไพรบางชนิด เช่น ยาสมุนไพรช่วยลดการอักเสบในเต้านม สามารถใช้เป็นทางเลือกในการรักษาอาการเจ็บปวดในเต้านมได้ แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้
 4. การใช้ผ้าอุ่น การใช้ผ้าอุ่นบนเต้านมอาจช่วยลดอาการเจ็บปวดในเต้านมได้ โดยใช้ผ้าอุ่นประมาณ 15-20 นาทีต่อครั้ง โดยไม่ควรให้ผ้า

หากมีอาการปวดเต้านมเกิดขึ้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อให้ได้รับการตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม โดยไม่ควรปล่อยให้มีอาการนี้เป็นเวลานาน ๆ เพราะอาจเป็นเครื่องชี้ภาวะของโรคร้ายอื่น ๆ ที่ต้องรักษาโดยเร็ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า