เจ็บหัวนม เกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันอย่างไร ไปดูกันเลย

เจ็บหัวนม

เจ็บหัวนม เป็นอาการที่พบบ่อย เนื่องจากผิวหนังบริเวณหัวนมเป็นบริเวณที่ค่อนข้างไวต่อการรู้สึกความระคายเคือง แม้ว่าอาการเจ็บหัวนมส่วนใหญ่จะไม่เป็นสัญญาณร้ายแรง และมักไม่ส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม อาจเป็นได้ว่าอาการจะดีขึ้นและหายเองได้ในส่วนมาก อาการเจ็บหัวนมสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุโดยอาการนี้อาจมีสาเหตุที่ไม่รุนแรงเช่นการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นมากเกินไปหรือการให้นมลูกน้อยของคุณแม่ แต่ก็มีสาเหตุที่รุนแรงและควรรีบพบแพทย์ เช่นโรคมะเร็งเต้านม การรู้จักสาเหตุของอาการเจ็บหัวนมเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อที่เราจะสามารถระวังและดูแลสุขภาพของเต้านมของเราอย่างเหมาะสม คำแนะนำในบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจและรับรู้เกี่ยวกับอาการนี้ให้ดีขึ้น และสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกวิธี

ปวดบริเวณเต้านมแบ่งได้กี่ประเภท

อาการปวดเต้านมสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักได้ดังนี้

 1. ปวดเต้านมเดี่ยว: อาการปวดนี้เกิดขึ้นเฉพาะที่เต้านมข้างเดียว อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ การบีบ หรือการได้รับบาดเจ็บตามพื้นที่นั้น
 2. ปวดเต้านมสองข้าง: อาการปวดนี้เกิดขึ้นที่ทั้งสองข้างของเต้านม สาเหตุส่วนใหญ่อาจมาจากการเปลี่ยนแปลงในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย เช่นการเป็นตัวกลางก่อนมีประจำเดือน
 3. ปวดเต้านมทั่วบริเวณ: อาการปวดนี้กระจัดกระจายทั่วทั้งบริเวณเต้านม สาเหตุอาจมาจากการเปลี่ยนแปลงในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย หรือเป็นเครื่องชี้ภาวะของโรคร้ายอื่น ๆ

หากคุณมีอาการปวดเต้านม ควรพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม การรับรู้และการตรวจวินิจฉัยโดยแพทย์เป็นสำคัญเพื่อค้นหาสาเหตุและรักษาอาการปวดนมของคุณอย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ และยังให้คำปรึกษาในเรื่องของผลข้างเคียงยาคุมฉุกเฉินอีกด้วยพร้อมคำแนะนำด้านสุขภาพอื่นๆ

สาเหตุของอาการเจ็บหัวนม

สาเหตุของอาการเจ็บหัวนม

อาการเจ็บหัวนมเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่แตกต่างกัน ตั้งแต่สาเหตุที่เป็นเรื่องเล็กน้อยเช่นการสวมเสื้อผ้าไม่ถูกต้องไปจนถึงสาเหตุที่เกี่ยวกับโรคหรือภาวะทางการแพทย์ ดังตัวอย่างต่อไปนี้

 • เสื้อผ้าที่สวมใส่: การสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือหลวมเกินไปอาจสร้างความกดทับบนหน้าอกและส่งผลให้เกิดการเสียดสีขณะขยับร่างกาย โดยผู้ที่มีกิจกรรมเช่นวิ่งหรือออกกำลังกายมากอาจเสี่ยงมากขึ้น บางครั้งก็เกิดจากภาวะแพ้เสื้อผ้าที่สวมใส่ได้
 • การให้นมลูก: สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงการให้นมลูก การให้นมที่ผิดท่าอาจทำให้ลูกน้อยดูดนมจากบริเวณหัวนมเฉพาะอย่าง ซึ่งอาจทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บหัวนม การใช้เครื่องปั๊มนมขนาดไม่เหมาะก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บหัวนม
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน: การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ในช่วงตั้งครรภ์หรือประจำเดือน อาจส่งผลให้เกิดอาการเจ็บหัวนม โดยในบางกรณีอาการเจ็บหัวนมอาจเกิดก่อนประจำเดือนจากการเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมน
 • โรคหรือภาวะผิดปกติทางผิวหนัง: บางครั้งอาการเจ็บหัวนมอาจมาจากการแพ้ต่อสบู่ น้ำหอม ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าหรือสารทำความสะอาด. นอกจากนี้ โรคผื่นระคายสัมผัสหรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการเจ็บหัวนมร่วมกับคัน บวมหรือแผลบริเวณหัวนม
 • การติดเชื้อ: ในกรณีที่อาการเจ็บหัวนมรุนแรงผิดปกติ อาจเกิดจากภาวะเต้านมอักเสบ (Mastitis) ซึ่งมักเกิดเมื่อมีการติดเชื้อบริเวณเต้านม หรือหัวนม โดยมักพบในผู้หญิงที่ให้นมลูก
 • มะเร็ง: สำหรับบางคน อาการเจ็บหัวนมอาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งเต้านม อาการอื่นที่มักพบร่วมกับโรคมะเร็งเต้านมรวมถึงคลำพบก้อนเนื้อในเต้านม ของเหลวไหลออกมาจากหัวนม ขนาดหรือรูปร่างเต้านมที่ผิดปกติ หรือเกิดหัวนมบอด

ในกรณีที่มีอาการเจ็บหัวนมที่ไม่ปกติหรือเป็นอาการเรื้อรัง ควรปรึกษาหมอเพื่อการวินิจฉัยและรักษาเพิ่มเติม และการตรวจเต้านมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อค้นหาปัญหาทางการแพทย์ที่เฉียบพลัน และควรดูแลรักษาเต้านมอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาสุขภาพเต้านมในสภาวะที่ดีที่สุด

อาการเจ็บหัวนมแบบไหน

อาการเจ็บหัวนมแบบไหน ที่ควรพบคุณหมอ

อาการเจ็บหัวนมที่มีความผิดปกติน่าเป็นห่วงและควรพบแพทย์ได้แก่สัญญาณต่อไปนี้

 • เต้านมมีก้อนแข็ง: หากคุณรู้สึกเต้านมมีส่วนที่แข็งขึ้นและไม่เคยมีมาก่อน นั้นอาจเป็นเครื่องหมายของภาวะที่ต้องพบแพทย์ เพราะมีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านม
 • เลือดไหลออกจากหัวนม: หากคุณมีการไหลเลือดออกมาจากหัวนมโดยไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากนี่เป็นอาการที่ไม่ปกติ
 • อาการเจ็บหัวนมรุนแรง: ถ้าคุณมีความรู้สึกว่าเจ็บหัวนมหรือเต้านมอย่างรุนแรงถึงขนาดที่ทำให้นอนหลับยาก ควรพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษา
 • หัวนมแหลมขึ้นหรือหันเข้าด้านใน: การเปลี่ยนแปลงของรูปร่างหัวนมอาจเป็นเครื่องหมายของปัญหาสุขภาพ เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบกับแพทย์
 • รอบเต้านมมีอาการคัน รอยแดง ผิวย่น เป็นสะเก็ด: ถ้าคุณมีอาการคัน รอยแดง หรือผิวหนังบริเวณรอบเต้านมมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ปกติ อาจต้องพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษา
 • ขนาดของเต้านมผิดปกติ และอาการเจ็บหัวนมไม่หายไปหลังจากประจำเดือนหมด: หากคุณรู้สึกว่าเต้านมมีขนาดผิดปกติและอาการเจ็บหัวนมยังคงอยู่หลังจากมีประจำเดือน ควรพบแพทย์เพื่อการประเมินสุขภาพของคุณ

การป้องกันอาการเจ็บหัวนม

การป้องกันอาการเจ็บหัวนม

การป้องกันอาการเจ็บหัวนม เราสามารถทำได้โดยมีวิธีดังนี้

 • สวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดรูปเพื่อป้องกันการเสียดสีที่อาจทำให้รู้สึกเจ็บหัวนม สำหรับผู้หญิง คุณอาจเลือกใส่เสื้อชั้นในที่มีขนาดใหญ่กว่าเต้านมเล็กน้อยโดยเฉพาะในช่วงตั้งครรภ์และให้นมบุตร
 • ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหัวนม เช่น น้ำมันมะพร้าวหรือปิโตรเลียมเจลเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหัวนม
 • ทำความสะอาดเต้านมด้วยสบู่ที่อ่อนโยนและควรล้างมือก่อนสัมผัสหัวนมเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และให้นมบุตร อาจมีอาการเจ็บหัวนมจากการสะสมน้ำนมในเต้านม ควรปั๊มน้ำนมออกมาเก็บไว้หรือให้ทารกกินนมแม่บ่อย ๆ
 • รักษาสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ เช่น ธัญพืช ผักผลไม้ ถั่ว และอาหารที่มีไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม
 • นอกจากนี้ควรตรวจสุขภาพและตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมเป็นประจำทุกปีเพื่อป้องกันอันตรายจากโรคและภาวะต่าง ๆ ที่อาจนำไปสู่อาการเจ็บหัวนม

สรุป

อาการเจ็บหัวนมมีหลายสาเหตุ ดังนั้นสำหรับผู้หญิงทุกคนควรใส่ใจและรักษาสุขภาพหัวนมอย่างใกล้ชิด เมื่อมีความรู้สึกเจ็บ แสบ หรือคันในบริเวณหัวนม ควรระมัดระวังและสังเกตอาการเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง หากรู้สึกได้ถึงความผิดปกติที่ไม่น่าไว้วางใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อความดูแลให้ปลอดภัยของสุขภาพของคุณเสมอ ไม่ควรละเลยเรื่องสุขภาพนี้เด็ดขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า