หน้าอกไม่เท่ากัน แก้ไขได้ด้วยวิธีเหล่านี้

หน้าอกไม่เท่ากัน

หน้าอกไม่เท่ากัน ควรทำอย่างไร? นมไม่เท่ากัน อันตรายไหม? วันนี้คุณหมอจะมาให้ข้อมูลเรื่องหน้าอกไม่เท่ากัน อะไรทำให้เกิดภาวะนี้ มีลักษณะอย่างไร และจะแก้ไขได้อย่างไร? ซึ่งคนที่มีหน้าอกไม่เท่ากันไม่ต้องตกใจเป็นเรื่องปกติมากส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตราย แต่ถ้ามีอาการแปลก ๆ ก็อาจเป็นสัญญาณเตือนอันตรายได้ และวันนี้เราจะมาพูดถึงภาวะหน้าอกไม่เท่ากันว่าคืออะไรและเกิดจากอะไร และมีวิธีการทำให้หน้าอกเท่ากันแบบไหนบ้างไปดูพร้อมกันจากบทความนี้ได้เลย

ภาวะหน้าอกไม่เท่ากันคืออะไร?

ความไม่สมมาตรของเต้านมเป็นภาวะหรือสภาพปกติของร่างกาย ด้วยขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันทั้งสองข้างหรือหน้าอกใหญ่ข้างเดียว ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็สามารถมีขนาดหน้าอกที่ไม่เท่ากันได้เลย เราจะเห็นความชัดเจนของความไม่สมส่วนของเต้านม ในช่วงวัยแรกรุ่น หรือระยะที่เต้านมเริ่มเจริญเติบโต (Breast budding) และหน้าอกจะโตเต็มที่เมื่อเข้าสู่วัยผู้หญิง หรืออายุประมาณ 20 ปีขึ้นไป

หน้าอกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร

หน้าอกไม่เท่ากัน เกิดจากอะไร?

หน้าอกที่ไม่สมดุลเกิดจากหลายสาเหตุ ตรงนี้เราต้องมาดูกันอีกทีหนึ่ง คุณกำลังใช้ชีวิตของคุณอย่างไร สภาพร่างกายของแต่ละคนเป็นอย่างไร รวมถึงเรื่องของกรรมพันธุ์ด้วย ถ้าอยากรู้จริง ๆ ว่าหน้าอกไม่เท่ากันทั้งสองข้างเกิดจากอะไร แนะนำให้ไปพบแพทย์โดยตรง และตรวจร่างกาย เพราะหน้าอกไม่เท่ากันเกิดจากหลายสาเหตุดังนี้

สภาพร่างกายและฮอร์โมน

แต่ละคนจะมีพันธุกรรมที่แตกต่างกัน บางคนอาจมีพัฒนาการเร็วกว่าปกติ บางคนอาจมีพัฒนาการช้ากว่าปกติ ตัวนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละจุดด้วย เรื่องของหน้าอกไม่เท่ากันก็เช่นกัน อาจเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้

 • การเจริญเติบโตที่ผิดปกติของเซลล์เยื่อบุท่อน้ำนม
 • ความผิดปกติของฮอร์โมนในร่างกาย
 • โรคโปแลนด์ซินโดรมหรือภาวะที่ไม่มีกล้ามเนื้อหน้าอก

คุณแม่หลังคลอด

คุณแม่ที่ให้นมบุตรที่ให้ลูกกินนมแม่ด้วยตัวเองจะพบว่ามีน้ำนมในปริมาณที่ไม่เท่ากัน เพราะช่วงตั้งครรภ์หน้าอกจะใหญ่และกระชับขึ้น แต่พอให้นม เนินหน้าอกก็หายไป หากลูกดูดข้างเดียวมากอาจส่งผลให้คุณแม่มีเต้านมไม่เท่ากันได้ ข้างที่ลูกดูดนมได้น้อย ปรากฏว่า มีเต้านมข้างเดียวที่ใหญ่

พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกันจริงไหม? ประกอบกับปัจจัยทางร่างกายของแต่ละคน อาจทำให้คุณมีหน้าอกไม่เท่ากันได้ง่าย คุณหมอจะยกตัวอย่าง 2 เคสที่ทำให้หน้าอกไม่เท่ากัน อันเกิดจากพฤติกรรมของแต่ละบุคคล

กรณีแรกคือคนที่ลดน้ำหนักผิดวิธี ลองนึกภาพเมื่อก่อนเราเคยอ้วน มีไขมันเยอะ หน้าอกใหญ่ แต่พอเราลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว ไขมันรอบ ๆ หน้าอกก็หายไปด้วย จะหายไปเยอะแค่ไหน มากหรือน้อย ข้างไหนหายไปมากกว่า ตรงนี้ไม่สามารถบอกหรือกำหนดได้ อยู่ที่ร่างกายของเราล้วน ๆ ว่าจะดึงไขมันจากส่วนไหนไปใช้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือปัญหานมไม่เท่ากันนี่เอง

อีกกรณีที่ทำให้หน้าอกไม่เท่ากัน คือ การใส่บราผิดวิธี เช่น ใส่บราดันทรง บีบรัดเกินไป ไม่พอดี คุณหมออยากบอกว่าหน้าอกเราส่วนหนึ่งมีไขมัน เมื่อไขมันถูกกดทับเป็นเวลานาน เซลล์ไขมันอาจตายได้ และทำให้เนินหน้าอกของเราหายได้ พอเนินหน้าอกหาย ก็จะส่งผลทำให้หน้าอกใหญ่ไม่เท่ากันนั้นเอง

การตรวจความผิดปกติของหน้าอก

โดยปกติแล้วเราควรตรวจร่างกาย หรือตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมอย่างน้อยปีละครั้ง ซึ่งในส่วนของสภาพเต้านมไม่เท่ากันนี้ สำหรับบางท่าน อาจลองคลำหน้าอกดูก่อนว่าคุณมีหน้าอกข้างเดียวที่ใหญ่มาก ๆ หรือไม่ หากคลำเจอก้อนเนื้อหรือมีอาการของโรคมะเร็งเต้านมสามารถไปตรวจเพิ่มเติมได้ที่โรงพยาบาล ด้วยการตรวจสอบดังต่อไปนี้

 • การตรวจเอ็มอาร์ไอ (MRI)
 • การตรวจแมมโมแกรม (Mammogram)
 • การตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound)

หน้าอกไม่เท่ากัน อันตรายไหม

หน้าอกไม่เท่ากัน อันตรายไหม?

ผู้หญิงส่วนใหญ่มีหน้าอกไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่เป็นเพียงร่างกายไม่สมส่วน ส่งผลต่อความสวยงามของหน้าอกเท่านั้น จึงไม่มีอันตรายใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ถ้าใครมองว่าตัวเองมีหน้าอกไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัด หรือ เต้านมอีกข้างที่ต่างกันมาก เต้านมข้างที่ใหญ่กว่า เพราะอาจมีก้อนเนื้อเกิดขึ้นได้ ซึ่งก้อนเนื้อนี้อาจกลายเป็นมะเร็งเต้านมได้ในอนาคต

สำหรับผู้ชายมีนม หน้าอกโต

ผู้ชายบางคนอาจมีหน้าอกใหญ่กว่าปกติ นี้สามารถเป็นได้ทั้งมะเร็งเต้านม ก้อนไขมันที่เต้านมและเต้านมส่วนเกิน (Gynecomastia) ถ้าเกิดจากไขมันสะสมมาก ก็จะรักษาโดยการดูดไขมันหน้าอก แต่ถ้ามีเต้านมส่วนเกินตรงนี้ต้องผ่าตัดหน้าอกออก ก็จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีดูแมนขึ้นได้ และถ้าใครที่มีเนื้อปลิ้นข้างรักแร้เยอะ แล้วทำให้หน้าอกโต ตรงนี้อาจจะต้องกำจัดโดยการผ่าตัดนมน้อย ( Accessory Breast Surgery) แทน

วิธีทำให้หน้าอกเท่ากัน

วิธีทำให้นมเท่ากันเพื่อแก้ปัญหาหน้าอกใหญ่ข้างเดียว ส่วนใหญ่จะต้องพึ่งวิธีทางการแพทย์ ซึ่งการทำศัลยกรรมเสริมความงามหรือศัลยกรรมหน้าอกเพื่อให้หน้าอกทั้งสองข้างมีขนาดเท่ากันเพราะการออกกำลังกายเพื่อบริหารหน้าอกนั้นจะเน้นไปที่การทำให้หน้าอกกระชับขึ้น ไม่ค่อยมีผลในแง่ของการลดขนาดหน้าอก หรือเพิ่มขนาดหน้าอก เพื่อให้เต้านมทั้งสองข้างเท่ากัน การทำหน้าอกให้เท่ากันมีวิธีการทำดังนี้

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

การศัลยกรรมยกกระชับหน้าอกเหมาะสำหรับผู้ที่มีหน้าอกไม่เท่ากันเนื่องจากการหย่อนคล้อย โดยเฉพาะคุณแม่หลังคลอดทุกคน ด้วยวิธีนี้แพทย์จะผ่าตัดผิวหนังส่วนเกินออก เพื่อลดเนื้อที่หน้าอกและกระชับหน้าอก จากนั้นจึงนำมาตกแต่ง เพื่อให้หน้าอกและลานนมมีความสมมาตร แต่ข้อเสียของวิธีนี้คือจะเกิดรอยแผลบริเวณลานนม ที่รัตตินันท์คลินิกเรามีศัลยแพทย์ตกแต่งมากรักษา ที่พร้อมช่วยยกกระชับหน้าอกที่หย่อนคล้อยให้เต่งตึงขึ้น

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

ผ่าตัดยกกระชับหน้าอก เหมาะกับใคร?

 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าอกไม่เท่ากัน
 • ผู้ที่มีปัญหาลานกว้างชี้ลงหรือลานกว้างต่ำ
 • หน้าอกหย่อนคล้อยระดับรุนแรง
 • คุณแม่หลังคลอดที่มีปัญหาเรื่องหน้าอกทรงไม่สวย
 • เสริมหน้าอกแล้วมีปัญหาหย่อนคล้อย (เนื่องจากขนาดของหน้าอกไม่สมดุลกับร่างกาย)

เสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอกเป็นอีกวิธีหนึ่ง เป็นที่นิยมมากสำหรับผู้ที่มีหน้าอกไม่เท่ากัน เพราะการเสริมหน้าอกนั้นเราสามารถกำหนดขนาดซิลิโคนที่จะใส่ได้ ด้านที่ได้ขนาดกำลังสวยแล้ว อาจใส่ซิลิโคนเพียงไม่กี่ซีซีหรือไม่ใส่เลยก็ได้ส่วนข้างที่เล็กกว่าปกติ ก็สามารถใส่ซิลิโคนเพื่อให้เท่ากับอีกข้างหนึ่งได้ เพียงเท่านี้ปัญหานมไม่เท่ากันของเราก็จะถูกแก้ไขอย่างง่ายดาย

การเสริมหน้าอกจะมีทั้งการใช้ซิลิโคนเพียงอย่างเดียว กับการเสริมหน้าอกไฮบริดแบบผสมผสานซึ่งเป็นการใช้ซิลิโคนร่วมกับการเติมไขมัน เทคนิคนี้เป็นเทคนิคใหม่มาแรง เพราะในบางกรณี เช่น เคสที่มีผิวหนังบางหรือหน้าอกน้อย การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนอย่างเดียว อาจจะทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ การเติมไขมันก็จะช่วยกลบขอบซิลิโคน และทำให้หน้าอกมีความเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

ฉีดไขมันหน้าอก

การฉีดไขมันหน้าอก หรือเสริมหน้าอกด้วยไขมันตัวเอง เป็นการลดขนาดหน้าอกด้วยการดูดไขมัน จากนั้นจะปลูกถ่ายเซลล์ไขมันที่หน้าอก วิธีนี้ได้รับความนิยมในการแก้ปัญหาหน้าอกไม่เท่ากันไม่แพ้การเสริมหน้าอกเลย เพราะเจ็บน้อยมาก แผลเล็กเท่าหัวปากกาเท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แพทย์จะแนะนำให้ทำการรักษา ในผู้ที่มีขนาดหน้าอกไม่แตกต่างกันมากนัก

การฉีดไขมันหน้าอกต้องทำโดยใช้เครื่องดูดไขมัน Body-jet เพื่อดึงไขมันออกมาเท่านั้น ไขมันจะมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการเติมเต็มต่อไป (นอกจากหน้าอกแล้ว ยังสามารถเติมเต็มในส่วนอื่น ๆ ที่ต้องการขยายหรือเพิ่มความกระชับได้อีกด้วย) ข้อดีของการปลูกถ่ายไขมันหน้าอก สามารถช่วยได้หลายวิธี เช่น

 • เนินหน้าอกชัดขึ้น ดูเต็มสวยขึ้น
 • ผิวนุ่มเนียนเสมือนหน้าอกจริง
 • เติมไขมันเพิ่มขนาดตามต้องการ
 • เจ็บน้อย หายเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น

สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่มีหน้าอกไม่เท่ากัน มาเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเองกันก่อนดีกว่า แล้วลองถามตัวเองดูว่ามีส่วนทำให้คุณรู้สึกไม่ดูแลให้ปลอดภัยหรือเปล่า และส่งผลเสียต่อเราอย่างไรบ้าง หากอยากทราบว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่ คุณหมอแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลโดยตรง หรือใครที่กังวลว่าอยากให้หน้าอกทั้งสองข้างเท่ากัน มาปรึกษาคุณหมอที่รัตตินันท์คลินิกเพื่อหาวิธีปรับหน้าอกให้เท่ากันอีกครั้งอย่างถูกวิธีรับรองคุณจะได้หน้าอกที่ถูกใจคุณอย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า