จิ๋มตด ช่องคลอดหลวม เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรักษาโดยไม่ต้องผ่าตัด

จิ๋มตด ช่องคลอดหลวม Vaginal Fart เกิดจากอะไร

จิ๋มตด หรือ ลมออกช่องคลอด หรือ ภาวะ ช่องคลอดหลวม ที่มีสาเหตุมาจากความหย่อนคล้อย และการเกิดเสียงภายในจุดซ่อนเร้น ผู้หญิงหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและมักเชื่อมั่นไปโดยปริยายว่าจุดซ่อนเร้นของตัวเองนั้นไม่น่าจะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

แต่คุณเชื่อไหมว่าอันดับต้น ๆ ของการหย่าร้างที่นับไม่ถ้วนนั้นมีเรื่องบนเตียงมาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะต้องมีสถานะเป็นบุคคลที่มีคำว่าอดีตมาพัวพันลองทำความเข้าใจกับเรื่องของอาการเหล่านี้แล้วคุณจะรักและศรัทธาในสุขภาพของตัวเองที่เพิ่มมากขึ้น เราไปทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของปัญหาจุดซ่อนเร้นว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมกับรับแนวทางการแก้ไขไปด้วยกัน

สารบัญ

1. ลมออกช่องคลอด หรือ จิ๋มตด คืออะไร

2. อายุต้องเท่าไหร่ถึงควร เริ่มดูแลสุขภาพภายในช่องคลอด

3. พันธุกรรมส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดหรือไม่

4. เพราะอะไรการคลอดบุตรถึงทำให้ช่องคลอดหลวม 

5. โรคประจำตัว ผลทำให้ช่องคลอดหลวม

6. กิจกรรมไหนที่ส่งผลให้เกิด จิ๋มตด ได้บ้าง

7. การรักษา ลมออกช่องคลอด ด้วย Kegel Exercise (การขมิบอุ้งเชิงกราน)

8. การรักษาด้วยเลเซอร์  Virgin lift

9. การรักษาด้วย Tesla former chair เทคโนโลยีใหม่ ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด

ลมออกช่องคลอด ช่องคลอดหลวม หรือ จิ๋มตด คืออะไร

เป็นอาการของผู้หญิงโดยส่วนมากนั้นเชื่อกันว่ามีสาเหตุมาจาก ความหย่อนยานของผนังช่่องคลอด เกิดมากในคนที่ผ่านการแต่งงานมาแล้ว ผ่านการคลอดบุตร (ไม่ระบุว่าจำนวน) การมีเพศสัมพันธ์บ่อย ๆ ยกของหนัก ทำให้ช่องคลอดเกิดมีความดันและเกิดการหลวมได้ พอช่องคลอดหลวมก็เกิดเป็นช่องว่างและทำให้อากาศจากภายนอกนั้นเข้าไปภายในช่องคลอดได้ และเมื่ออากาศเคลื่อนตัวออกจากช่องคลอดเมื่อไหร่มันก็ส่งผลให้เกิดเป็นเสียงคล้ายกับเสียงผายลม (ตด)

อย่างไรก็ตามแต่โอกาสที่จะเกิดช่องคลอดหลวมส่งผลให้เกิดเสียงตด (จิ๋มตก) บางครั้งไม่เกี่ยวว่าจะแต่งงาน มีเพศสัมพันธ์ หรือมีการคลอดบุตรมาแล้ว ปัจจุบันผู้หญิงที่ทำงานหนักก็อาจก่อให้เกิดปัญหาทางช่องคลอดนี้ได้แต่การละเลยก็อาจทำให้สามี หรือคนรักรู้สึกไม่ชอบคุณขึ้นมาได้

อายุต้องเท่าไหร่ถึงควร เริ่มดูแลสุขภาพภายในช่องคลอด

ช่วงประมาณที่เหมาะสมคือ 25 ปี (วัยเบญจเพส) สำหรับผู้หญิงการดูแลช่องคลอดหรือระบบภายในโดยการตรวจคัดกรองภายในนั้นก็สำคัญ เพราะปัจจุบันนี้พบว่าโอกาสการเกิดช่องคลอดหย่อนจน ลมออกช่องคลอด หรือเกิด จิ๋มตด ก็มีได้ทั้งที่อายุยังน้อย ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุการยกของหนัก ๆ การใช้ชีวิตที่ผิด ๆ ก็สามารถทำให้ความดันเข้าสู่ช่องคลอดได้ การดูแลช่องคลอดไม่จำเป็นต้องรอให้ผ่านการใช้งานมาแล้วจำนวนมาก ๆ ครั้งแล้วค่อยเริ่มดูแล

เพื่อเป็นการเปรียบเทียบง่าย ๆ บริเวณผิวของช่องคลอดก็คล้าย ๆ ผิวช่วงที่บอบบางและต้องการได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่เป็นอย่างดี เพื่อลดอัตราการหย่าร้างที่มีมากขึ้นในปัจจุบัน

พันธุกรรมส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดหรือไม่

สำหรับพันธุกรรมนั้นอาจส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อยของช่องคลอดได้ โดยเฉพาะ เนื้อเยื่ออุ้งเชิงกรานมีความอ่อนแอแต่กำเนิด โรคหนังที่ยืดผิดปกติ และโรคมาร์แฟนซินโดรม

กลับสู่สารบัญ
vaginal fart รักษาอาการ จิ๋มตด

เพราะอะไรการคลอดบุตรถึงทำให้ ช่องคลอดหลวม

 1. ผ่านการมีบุตรมาแล้วหลายคน
 2. ขนาดตัวของทารกใหญ่
 3. กล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดอ่อนแอ
 4. ช่องคลอดขยายตัวขณะที่เบ่งคลอด

โรคประจำตัวอะไรที่มีผลทำให้ ช่องคลอดหลวม ได้บ้าง

โดยส่วนมากแล้วโรคประจำตัวมีส่วนทำให้ช่องท้องได้รับแรงดันที่เพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการหอบหืด มีก้อนเนื้อในท้อง (Seed) ภาวะอ้วนลงพุง โรคอ้วน กล้ามเนื้ออ่อนแรง ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ซึ่งแรงดันในช่องท้องจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อยลงได้

กลับสู่สารบัญ

กิจกรรมไหนที่ส่งผลให้เกิด จิ๋มตด ได้บ้าง

ยกของหนัก มีอาชีพแบกหาม ออกแรงมาก ออกกำลังกายบางชนิด เช่น เล่นเวท ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่ไปเพิ่มแรงดันในช่องท้องและแรงดันที่เพิ่มขึ้นจะทำให้อาการหย่อนคล้อยมีความรุนแรงสูง

การรักษา ลมออกช่องคลอด ด้วย Kegel Exercise (การขมิบอุ้งเชิงกราน)

เทคนิค การขมิบอุ้งเชิงกราน นี้เป็นเทคนิคที่ถูกคิดค้นโดยสูตินรีแพทย์ Dr. Arnold Kegel หรือตามที่เรียกว่า Kegel Exercise นั่นเองซึ่งเป็นการบริหารร่างกายส่วนล่าง นับเป็นวิธีบริหารโดยการขมิบและคลายกล้ามเนื้อในส่วนของอุ้งเชิงกราน จะมีประโยชน์กับอวัยวะส่วนล่าง 3 ส่วนด้วยกัน

ส่วนที่ 1. ส่วนของท่อปัสสาวะ

ส่วนที่ 2. ส่วนของทวารหนัก

ส่วนที่ 3. ส่วนของกล้ามเนื้อช่องคลอด (ส่วนที่ผู้หญิงต้องการมากที่สุด)

กลับสู่สารบัญ
รักษาอาการ ช่องคลอดหลวม

https://www.kegel8.co.uk

ประโยชน์

 1. ประโยชน์ การขมิบอุ้งเชิงกราน ในส่วนของท่อปัสสาวะคือจะลดอาการชำรั่วที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต เมื่อผู้หญิงเริ่มมีอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้การกลั้นปัสสาวะได้น้อยลงอาจมีอาการปัสสาวะเล็ดลาด การขมิบกล้ามเนื้อในส่วนนี้จะทำให้ท่อปัสสาวะแข็งแรงขึ้น มีการกลั้นปัสสาวะได้ดีขึ้น
 2. สำหรับประโยชน์ของทวารหนักก็จะช่วยให้การขับถ่ายนั้นดีขึ้น
 3. ประโยชน์สุดท้ายที่ผู้หญิงเองก็ต่างต้องการก็คือช่วงกล้ามเนื้อช่องคลอดการขมิบหรือบริหารในส่วนนี้ก็จะทำให้กล้ามเนื้อช่องคลอดฟิตกระชับมัดใจสามีได้ดีขึ้น และที่แน่นอนไปกว่านั้นคือทำให้เรื่องบนเตียงนั้นเป็นไปได้อย่างง่ายดาย

เห็นประโยชน์ทั้ง3 ด้านกันไปแล้ว ท่าและวิธีการฝึก ขมิบอุ้งเชิงกราน มีดังนี้

(ยกตัวอย่างความรู้สึก) วิธีการง่าย ๆ คือให้จินตนาการเหมือนกับช่วงที่กำลังปัสสาวะอยู่แล้วปัสสาวะไม่สุดก็ลองกลั้นปัสสาวะเพื่อหยุดปัสสาวะชั่วขณะ การทำในลักษณะนี้เรียกว่าการขมิบอุ้งเชิงกรานที่ถูกต้อง

ถ้าไม่แน่ใจว่าทำถูกไหมให้ลงทดสอบทำในช่วงที่กำลังปัสสาวะอยู่ ถ้าทำแล้วสามารถหยุดปัสสาวะได้ให้จำความรู้สึกนั้นไว้และนำมาบริหารกล้ามเนื้อกัน

แต่ไม่แนะนำให้บริหารในช่วงที่กำลังปัสสาวะอยู่เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้ท่อปัสสาวะอักเสบได้ ส่วนระยะเวลาของ ขมิบอุ้งเชิงกราน นั้นควรจะ ขมิบ ค้างไว้โดยการนับ 1-10 แล้วคลาย ซึ่งสูตินรีแพทย์ แนะนำว่าให้นับ 100-300 ครั้ง แต่ก็อย่าพึ่งมองว่าตัวเลขเยอะจังถอดใจเลยดีกว่า แต่แนะนำให้เริ่มจากการค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป หรือแบ่งช่วงเท่าที่พอไหว ไม่ว่าจะทำในช่วงเช้า, หลังรับประทานอาหาร, ช่วงบ่าย และช่วงก่อนเข้านอน รวมถึงในขณะที่กำลังเข้าสังคมก็สามารถทำได้โดยที่ไม่มีใครทราบเลยว่าในขณะนั้นคุณกำลังทำอะไรอยู่

กลับสู่สารบัญ

ข้อห้ามในการทำ Kegel Exercise

1.ในขณะที่ทำต้องไม่รู้สึกเกร็งหน้าท้องหรือการเกร็งบริเวณบั้นท้ายซึ่งเป็นวิธีที่ผิด

2.ในระหว่างที่บริหารอยู่ไม่ควรกลั้นหายใจ ควรจะอยู่ในท่าที่รู้สึกที่ผ่อนคลาย สบาย ๆ จะช่วยให้การบริหารช่วงล่างนั้นเห็นผลและเป็นประโยชน์มาก ๆ

เป็นยังไงกันบ้างเห็นแบบนี้แล้วการมี ลมออกช่องคลอด หรือเกิด จิ๋มตด ที่อาจนำพาความเสี่ยงทั้งสุขภาพ ชีวิตความเป็นอยู่รวมถึงสถานภาพทางครอบครัวที่เปลี่ยนไปมันคงจะไม่ดีแน่ๆ สำหรับผู้หญิงทุก ๆ คน และจะดีกว่าไหมถ้าหันมาดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีมากขึ้นด้วยการดูแลช่องคลอดให้ฟิต กระชับ และลดอาการเกิดเสียงที่เป็นสาเหตุของช่องคลอดหลวมแถมเป็นที่กวนใจให้กับคุณและสามีเพื่อไม่ต้องมีปัญหาและสาเหตุของการเลิกรา

โอกาสของการเกิดโรคและอาการต่าง ๆ ของผู้หญิงปัจจุบันนี้นับว่าเป็นเรื่องง่ายมาก ๆ โดยเฉพาะความหย่อนคล้อยและการเกิดเสียงภายในจุดซ่อนเร้น ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่เพียงแต่จะทำให้เรื่องบนเตียงหรือคู่นอนหมดอารมณ์ หมดรักและหมดความสัมพันธ์ลงได้อย่างง่าย ๆ เราไปทำความรู้จักกับที่มาที่ไปของปัญหาจุดซ่อนเร้นว่ามีสาเหตุเกิดจากอะไร พร้อมกับรับแนวทางการแก้ไขไปด้วยกัน

ผู้หญิงหลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องไกลตัวและมักเชื่อมั่นไปโดยปริยายว่าจุดซ่อนเร้นของตัวเองนั้นไม่น่าจะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ แต่คุณเชื่อไหมว่าอันดับต้น ๆ ของการหย่าร้างที่นับไม่ถ้วนนั้นมีเรื่องบนเตียงมาเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ถ้าคุณยังไม่พร้อมที่จะต้องมีสถานะเป็นบุคคลที่มีคำว่าอดีตมาพัวพันลองทำความเข้าใจกับเรื่องของอาการเหล่านี้แล้วคุณจะรักและศรัทธาในสุขภาพของตัวเองที่เพิ่มมากขึ้น

การรักษาด้วยเลเซอร์  Virgin lift

นวัตกรรมการซ่อมแซมที่ไม่ผ่านการผ่าตัด ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่เน้นในเรื่องของความเป็นธรรมชาติ ทำงานด้วยการปล่อยแสงเลเซอร์เพื่อให้ลำแสงกระจายตัวไปได้ถึงจุดที่ลึกที่สุด

โดยเลเซอร์ที่ส่งเข้าไปภายในบริเวณปากช่องคลอด ทำให้ไปกระตุ้นการสร้างของคอลลาเจนและอิลาสตินใหม่ เป็นผลทำให้ผนังของปากช่องคลอดหดลง ให้ความแข็งแรงและลดความแห้งของช่องคลอด ซึ่งจะให้ความรู้สึกที่อุ่นๆ สบาย ๆ และไม่ได้ก่อให้เกิดอาการเจ็บ แสบ หรืออักเสบหลังทำ

กลับสู่สารบัญ
virgin lift รีแพร์ช่องคลอด กระชับช่องคลอด จิ๋มตด

ประโยชน์การทำงานของคลื่นเลเซอร์ (Virgin lift)

เป็นคลื่นพลังงาน Erbium :YAG ที่มีความพิเศษกว่า Erbium: YAG ทั่วไป โดดเด่นในเรื่องของการซ่อมแซมความฝ่อ หลวมของช่องคลอด ลมออกช่องคลอด ลดอาการปัสสาวะเล็ดลาด ที่มาพร้อมกับผลลัพธ์อันน่าพึงพอใจ ทั้งความปลอดภัยและความสามารถในการรักษา

ข้อดีพลังงาน Erbium : YAG ของ Virgin Lift

ในช่วงของการปล่อยพลังงานเลเซอร์นั้นจะค่อนข้างยาวนานและสามารถปล่อยพลังงานได้ถึงระดับลึกที่สุด ซึ่งในยี่ห้ออื่นไม่สามารถทำได้

รายการการรักษา

 1. Inconti Lase (สูงสุด)

นับเป็นรายการที่ทำครบจบใน 1 เดียวเหมาะสำหรับคนที่ต้องการแก้ปัญหาในการกลั้นปัสสาวะ รวมถึงผู้อายุ ซึ่งเลเซอร์นั้นจะเน้นไปบริเวณเนื้อเยื่อที่ติดกระเพาะปัสสาวะทำให้แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด ซึ่งนับว่าเป็นปัญหาสูงสุด

 1. Intima Lase

เหมาะกับคนที่ปัญหาเรื่อง ช่องคลอดหลวม ไม่กระชับ มีลมและเสียงคล้ายตด หรือ จิ๋มตด

 1. Renova Lase

เหมาะกับคนที่มีอาการเจ็บ แสบและคันภายใน โดยเฉพาะผู้ที่อายุเยอะ ช่องคลอดผนังบางเลือดออกง่าย และมีปัญหาช่องคลอดขาดน้้ำหล่อเลี้ยง

กลับสู่สารบัญ

หัวเลเซอร์สำหรับการเลือกรักษา 3 ชนิด

 1. หัวเลเซอร์ชนิดพิเศษในการแก้ปัญหา

ด้วยหัวเลเซอร์ขนาดที่เล็ก โดยพลังงานเลเซอร์จาก Er:YAG ให้ความนุ่มนวลต่อผิวที่บอบบาง ซึ่งยังคงในความสามารถในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินได้อย่างมีประสิทธิภาพ แก้ปัญหา ลมออกช่องคลอด หรือเกิด จิ๋มตด ตัวคลื่นพลังงานเลเซอร์ถูกส่งมาในปริมาณที่เหมาะสมตลอดความลึกของช่องคลอดทำให้ ช่องคลอดกระชับ และฟูขึ้น

 1. หัวเลเซอร์ชนิดพิเศษเน้นเนื้อบริเวณเนื้อเยื่อที่ติดกับกระเพาะปัสสาวะ

แก้ไขปัญหาในส่วนจองการ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ มีคุณสมบัติในการสร้างและผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินช่วยให้กระเพาะปัสสาวะแข็งแรง ลดการเกิด ปัสสาวะเล็ด ลาดในช่วงไอ จาม หัวเราะ หรือออกกำลังกาย

 1. หัวเลเซอร์ชนิดพิเศษกระชับเนื้อเยื่อโดยรอบ

นับเป็นชนิดสุดท้ายที่จะไปเพิ่มความอื่มฟู ปรับสีน้องสาว ให้ดูขาวใส ให้เหมือนดั่งวัยแรกแย้มอย่างสมบูรณ์แบบ และที่สำคัญเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้หญิงเป็นอย่างยิ่ง

ผลลัพธ์ในการแก้ปัญหา ลมออกช่องคลอด หรือ จิ๋มตด ด้วยเลเซอร์ Virgin Lift

สำหรับนวัตกรรมในการซ่อมแซมภายในด้วยวิธีเลเซอร์ (Virgin Life) เป็นวิธีการที่ช่วยให้ช่องคลอดกลับมามีความยืดหยุ่นดูอิ่มฟูเหมือนกับช่วงที่อายุยังน้อยที่สำคัญไม่ต้องเจ็บ แสบ ไม่เสี่ยงมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่ตามมาในระยะหลังทำ

กลับสู่สารบัญ
tesla former chair กระชับช่องคลอด รักษาอาหาร จิ๋มตด

การรักษาด้วย Tesla former ไม่เจ็บ ไม่ต้องผ่าตัด

Tesla former คือ เทคโนโลยีใหม่ล่าสุด โดยใช้เทคโนโลยีที่ช่วยในการสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน และกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว หรือหลังส่วนล่าง โดยการนั่งเก้าอี้ Tesla Former Chair ซึ่งมีพลังงานจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง (FMS) ปล่อยออกมาทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหดเกร็งและคลายเป็นจังหวะต่อเนื่อง เหมือนกับได้ ออกกำลังด้วยการขมิบกล้ามเนื้ออุ้งกราน (Kegel Exercise) 50,000 ครั้งตลอดเวลา 30 นาที จนถึงจุดที่เกิดการสร้างกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานขึ้น

ทำให้ขนาดกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น และมีความแข็งแรงมากกว่าเดิม พร้อมกับสร้างกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว (Core Muscle) ที่ทำให้แกนกลางลำตัวแข็งแรงขึ้นไปอีกด้วย มีความปลอดภัย ไม่ใช่การผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใส่เสื้อผ้าได้ตามปกติ แล้วแค่นั่งลงพิงเก้าอี้สบายๆ 30 นาที หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

กลับสู่สารบัญ
tesla former chair กระชับช่องคลอด กระดูกเชิงกราน

ข้อดีของ Tesla Former Chair

 • แก้ปัญหากล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน (pelvic floor) หย่อน
 • แก้ปัญหาช่องคลอดหลวม (vaginal laxity)
 • แก้ปัญหาในเรื่องสมรรถภาพทางเพศลดลง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า