หลังดูดไขมันควรนอนท่าไหน ข้อควรรู้ในการดูแลตัวเอง

หลังดูดไขมันควรนอนท่าไหน

สำหรับการดูแลตัวเองหลังดูดไขมันอีกหนึ่งสิ่งที่หลายคนกังวลคือ ท่านอน ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในการนอนในท่าที่ถูกต้อง ดังนั้น หลังดูดไขมันควรนอนท่าไหน เรามาฟังคำอธิบายจากศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการด้านดูดไขมันมากว่า 24 ปี ที่รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ กันเลยค่ะ

หลังดูดไขมัน ควรนอนท่าไหน

หลังดูดไขมัน ควรนอนหงายเป็นระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ (เน้นทำอย่างเคร่งครัดใน 3 วันแรก) โดยเฉพาะสำหรับคนที่ดูดไขมัน Six Pack หรือดูดไขมันร่อง 11 จะมีโฟมดามเอาไว้ ให้พยายามนั่ง-นอน หลังตรงดามโฟม 7 วัน จนกว่าจะตัดไหม นอกเหนือจากนี้ หากดูดไขมันส่วนอื่น สามารถนอนตามปกติได้เลย แต่แนะนำให้นอนหงายจะสะดวกที่สุด อย่างไรก็ตาม ไม่ควรนอนเยอะ หรือนอนนานเพราะความกลัวว่าถ้าขยับร่างกายแล้วจะเจ็บ ทรมาน ในทางกลับกัน ให้หมั่นขยับร่างกายบ่อย ๆ เดินบ่อย ๆ แม้ว่าจะดูดไขมันบริเวณต้นขามาก็ตาม

ทั้งนี้ การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะนอกจากฝีมือแพทย์แล้ว การดูแลตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันในการให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ซึ่งต้องอาศัยความมีวินัยมาก ๆ ในช่วงระยะของการพักฟื้น ไม่ว่าจะเป็นการใส่ชุดกระชับ การนวด การรับประทานอาหาร และการดูแลแผล เป็นต้น แน่นอนว่ารวมถึงการนอนในท่าถูกต้องหลังการดูดไขมันก็ด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม ความรู้ทั่วไปหลังดูดไขมัน

1. วิธีลดอาการบวมอักเสบ หลังการทำศัลยกรรมดูดไขมัน

2. ฉายแสงลดบวมช้ำหลังดูดไขมัน ดีอย่างไร

3. อาการหลังดูดไขมันเสร็จทันที เป็นอย่างไร

4. แผลดูดไขมัน อยู่ตรงไหน? แผลหลังดูดไขมันใหญ่ไหม และกี่วันหาย?

5. “พังผืดหลังดูดไขมัน” เกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรักษาและป้องกัน!

6. ‘นวดหลังดูดไขมัน’ สำคัญอย่างไร? นวด RF หลังดูดไขมันกี่วัน เจ็บไหม?

7. “ชุดกระชับหลังดูดไขมัน” คืออะไร ทำไมถึงต้องใส่ และมีวิธีการใส่อย่างไร?

8. แผ่นซึมซับหลังดูดไขมัน สำคัญอย่างไร? มาฟังคำตอบจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

9. ก้อนไขมันใต้ผิวหนัง หรือ ซีโรม่า (Seroma) หลังดูดไขมัน เกิดจากอะไร มีวิธีการรักษาอย่างไร

หลังดูดไขมันควรนอนท่าไหน ทุกคนทราบและเข้าใจกันแล้วใช่ไหมคะ หากเข้าใจแล้ว หลังทำหัตถการอย่าลืมมีวินัยอย่างเคร่งครัดในการดูแลตัวเอง เพื่อให้หุ่นออกมาเป๊ะ ดูดีมากที่สุด ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย หรือ ข้อกังวลอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถปรึกษากับทีมแพทย์ของรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ ได้เลยค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า