มือเหี่ยว แห้งเหมือนคนแก่ ทำอย่างไรให้กลับมาสวยเต่งตึงได้อีกครั้ง

มือเหี่ยว

ร่างกายของคนเราเมื่อมีอายุที่เพิ่มสูงขึ้น คอลลาเจนที่เกิดขึ้นในร่างกายก็จะลดลง ซึ่งส่งผลให้เกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อย ไม่เพียงแต่เกิดบนผิวหน้าเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบทุกส่วนของร่างกาย รวมถึงแขน ขา และมือซึ่งจะไม่มีความกระชับเหมือนเดิม รูปร่างของมือที่เหี่ยวย่นมากกว่าปกติจะทำให้ดูแก่เกินอายุ และหากใช้สกินแคร์แล้วก็ยังไม่สามารถฟื้นฟูความกระชับของมือได้

หรือหากต้องการความรวดเร็วไม่ต้องการรอคอย การที่จะทำให้มือที่มีสภาพเหี่ยวย่นกลับมาสวยเต่งตึงได้เหมือนเดิมนั้นคงต้องพึ่งการทำศัลยกรรม ซึ่งปัจจุบันนี้คลินิกเสริมความงามได้นำเทคนิคที่จะช่วยแก้ไขปัญหามือเหี่ยวได้อย่างตรงจุดแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเราจะพาไปดูในบทความนี้ แต่ก่อนอื่นเรามาทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดกันก่อนดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้มือเกิดความเหี่ยวย่นมีอะไรบ้าง ?

สาเหตุของปัญหามือเหี่ยวสามารถสรุปได้ว่ามีสองปัจจัยหลัก ๆ ที่มีผลต่อปัญหานี้ คือ 1. มือเหี่ยวตามวัยที่มากขึ้น และ 2. มือเหี่ยวก่อนวัยอันควรที่มีลักษณะเหมือนคนแก่ โดยมีปัจจัยภายนอกที่มีส่วนเกี่ยวข้องในกระบวนการเกิดปัญหานี้

 • มือเหี่ยวตามวัย: ปัญหามือเหี่ยวส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากกระบวนการเกิดของอาการเสื่อมสภาพของกล้ามเนื้อและข้อต่อ ซึ่งเป็นผลจากกระบวนการสูญเสียประสิทธิภาพของเซลล์และเนื้อเยื่อ ภาวะเหล่านี้มักเกิดขึ้นเมื่อมาถึงอายุที่มากขึ้น ความสามารถในการฟื้นฟูและกำจัดสารพิษในร่างกายลดลง ทำให้มือเหี่ยวและข้อต่ออ่อนแรง และทำให้การใช้มือสำหรับกิจกรรมประจำวันลำบากขึ้นเรื่อย ๆ
 • มือเหี่ยวก่อนวัยอันควร มือแห้งเหมือนคนแก่: ปัญหามือเหี่ยวเเห้งอาจเกิดจากปัจจัยภายนอกที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย อาทิเช่น สภาวะขาดน้ำหนัก สภาวะสตรีมีฮอร์โมนหลังเลือดเดินไม่ดี ภาวะโรคที่ส่งผลต่อระบบประสาท หรือการทำงานที่ต้องใช้มือเป็นหลัก อย่างเช่นงานที่ต้องใช้มือเหยียดหรือออกแรงมากเกินไป การเผชิญกับสิ่งแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำเกินไป หรือการสัมผัสสารเคมีหรือสิ่งแปลกปลอมที่มีส่วนผสมของสารพิษ

เพื่อแก้ไขปัญหามือเหี่ยวให้เป็นไปด้วยความเหมาะสม สำคัญที่สุดคือการดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจ ด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และรักษาน้ำหนักตัวให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจส่งผลเสียต่อมือ เช่น การใช้มืออย่างผิดรูปแบบหรือใช้เวลานานเกินไป การป้องกันการบาดเจ็บในระดับหนึ่งโดยการสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันเมื่อจำเป็น และการปรับเปลี่ยนการทำงานหรือกิจกรรมให้เหมาะสมเพื่อลดภาระที่แตกต่างกันออกไปในมือ ซึ่งสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหามือเหี่ยวได้

ศัลยกรรม มือเหี่ยว

ศัลยกรรมมือให้เต่งตึงดูสวยเหมือนมือเด็ก ทำได้จริงหรือ ?

มือเหี่ยวทําไงดี ซึ่งการทำศัลยกรรมมือเพื่อให้ดูเต่งตึงและสวยเหมือนมือเด็กเป็นไปได้จริง แต่มีขอบเขตและข้อจำกัดบางอย่างที่ควรพิจารณาก่อนตัดสินใจในการทำศัลยกรรมดังกล่าว

 • การทำศัลยกรรมมืออาจมีผลข้างเคียงและความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้ที่รับการรักษา อายุและสภาพสุขภาพที่ดีจะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น
 • การเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการดูแลและทำศัลยกรรมมือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์จะมีผลต่อผลลัพธ์ที่ได้รับ
 • เทคนิคการทำศัลยกรรมจะมีหลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการทำเทอร์มาจเพื่อกระตุ้นคอลลาเจน, การฉีดฟิลเลอร์, การใช้เลเซอร์เข้าช่วย, การทำ PRP ซึ่งปัจจุบันวิธีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก, การฉีดไขมันที่มือ เป็นต้น
 • ผลลัพธ์ที่คาดหวัง ซึ่งแต่ละคนจะมีผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน ดังนั้นการดูแลหลังทำและการฟื้นฟูอาการจะช่วยให้มือเหี่ยวและตัวเหี่ยวของคุณกลับไปสวยเต่งตึงได้ตามที่คาดหวัง

การตัดสินใจเรื่องศัลยกรรมมือเพื่อให้ดูเต่งตึงและสวยเหมือนมือเด็กเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบ ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่สามารถให้คำปรึกษาและแนะนำเกี่ยวกับเทคนิคศัลยกรรมที่เหมาะสมสำหรับคุณ

การรักษา มือเหี่ยว

เทคนิคส่วนใหญ่ที่สถาบันเสริมความงามนิยมใช้ในการทำศัลยกรรมมือเหี่ยวย่น

การทำ PRP (Platelet-Rich Plasma) แก้ไขมือเหี่ยว

เป็นหนึ่งในวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งจะทำการสกัดเลือดเพื่อนำ Growth Factor ไปฉีดที่บริเวณมือที่เหี่ยวย่น โดย Growth Factor จะกระตุ้นการฟื้นฟูเซลล์ผิวที่มีสภาพเสื่อมและส่งเสริมกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่อีกครั้ง ทำให้มือดูกระชับมีความเรียบเนียนอีกครั้ง อย่างไรก็ตามวิธีนี้ควรที่จะทำที่คลินิกที่ได้รับมาตรฐานและน่าเชื่อถือเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ปัญหาผิวหนังที่ร้ายแรงหากมีข้อผิดพลาดในกระบวนการทำงาน

เทอร์มาจ (Thermage)

วิธีที่ดีที่สุดในการทำเทอร์มาจบริเวณหลังมือเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คือการใช้คลื่นความถี่วิทยุ (คลื่น RF) เพื่อส่งสัญญาณไปยังชั้นผิวส่วนลึกของหนังมือ ซึ่งจะกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนที่ได้รับความเสื่อมสลาย โดยผลจากกระบวนการนี้จะทำให้เกิดการจัดเรียงตัวของคอลลาเจนใหม่ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือมือที่ดูเต่งตึงและกระชับขึ้นได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับมือเหี่ยวย่นซึ่งเกิดขึ้นเนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้น แนะนำให้ทำการเทอร์มาจบริเวณหลังมือเป็นประจำทุกปีครั้ง เพื่อปรับสภาพผิวหนังให้ดูกระชับขึ้นเรื่อย ๆ

ฉีดฟิลเลอร์มือ

การฉีดฟิลเลอร์มือเป็นกระบวนการที่นำเข้าสารเติมเต็มในรูปของฟิลเลอร์เข้าสู่ผิวมือ เพื่อเพิ่มปริมาณคอลลาเจนและช่วยให้มือดูเนียนนุ่ม สม่ำเสมอ และมีความยืดหยุ่น โดยปกติแล้วแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านความงามจะใช้เข็มฉีดที่มีขนาดเล็ก และเจาะเข้าไปในผิวหนังบริเวณมือที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งหลังจากฉีดเสร็จแล้ว สารฟิลเลอร์จะกระจายไปยังพื้นผิวมือเพื่อสร้างความเรียบเนียนและค่อย ๆ ทำให้มือดูเต่งตึงมากขึ้น การฉีดฟิลเลอร์มือจะใช้เวลาไม่นานเพียงแค่ 15-30 นาที และผู้ที่รับการฉีดจะสามารถกลับไปทำกิจวัตรประจำวันได้ทันที อาจมีอาการบวม แดง หรือเจ็บปวดบริเวณที่ฉีดเล็กน้อยหลังการทำ แต่จะหายไปเองในไม่กี่วัน

การฉีดไขมันมือ

การฉีดไขมันเข้าไปในมือจะช่วยให้มือดูเต็มตัวและเนียนขึ้น พร้อมทั้งลดรอยคล้ำและริ้วรอยบนผิวมือด้วยกระบวนการฉีดไขมันที่มือเป็นกระบวนการที่ปลอดภัย ในกระบวนการฉีดไขมันมือ จะมีขั้นตอนทำและการดำเนินการที่ซับซ้อนมากกว่า ก่อนที่จะฉีดไขมันเข้าไปในมือ ขั้นแรกคือการดูดไขมันออกจากส่วนต่าง ๆ บนร่างกาย จากนั้น เซลล์ไขมันที่ได้มาก็จะถูกนำไปปั่นแยกกัน เพื่อให้ได้เซลล์ไขมันที่มีคุณภาพดีที่สุด หลังจากที่ได้เซลล์ไขมันมาแล้วจะนำไปฉีดที่บริเวณหลังมือ ซึ่งไม่ได้แค่ช่วยให้ผิวมือดูกระชับขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูสภาพผิวมือจากภายในอีกด้วย

เลเซอร์ ลบรอยดำและเส้นเลือด

หนึ่งในปัญหาที่ทำให้มือดูไม่เรียบเนียนคือรอยดำและเส้นเลือดที่เป็นปูดขึ้นมาบนผิว ทำให้มือดูเหมือนอายุมากกว่าจริง เพื่อช่วยให้มือดูสวยงามและกระชับยิ่งขึ้น การใช้เลเซอร์เป็นวิธีหนึ่งที่สามารถลบรอยดำบนมือให้ดูจางลงได้ ทั้งยังช่วยกระตุ้นการหดตัวของเส้นเลือดและส่งเสริมกระบวนการสร้างคอลลาเจนในมือ เพื่อให้มือดูสวยงามและกระชับยิ่งขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างดี

วิธีดูแล หลังศัลยกรรม มือเหี่ยว

ก่อนทำศัลยกรรมมือเหี่ยวย่นให้กลับมาเต่งตึง ต้องดูแลตัวเองอย่างไร

ก่อนที่จะทำศัลยกรรมมือเหี่ยวย่นให้กลับมาเต่งตึง เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูแลตัวเองอย่างถูกต้องเพื่อให้การฟื้นฟูหลังศัลยกรรมเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย ดังนั้นนี่คือบางข้อแนะนำเพื่อดูแลตัวเองก่อนและหลังศัลยกรรมมือเหี่ยวย่น:

 • ในการทำศัลยกรรมมือเหี่ยวย่นจะมีแพทย์ที่ปรึกษาคุณ คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำทั้งก่อนและหลังการทำศัลยกรรมอย่างเคร่งครัด เช่น งดกินอาหารหนักหลังจากเวลาที่แพทย์แนะนำ หรือใช้ยาตามคำสั่งของแพทย์ที่ระบุไว้
 • การรักษาสุขภาพร่างกายที่ดีก่อนการศัลยกรรมมือเหี่ยวย่น จะช่วยให้ร่างกายมีความแข็งแรงและพร้อมในการฟื้นฟู คุณควรออกกำลังกายอย่างเหมาะสม รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ที่เป็นแหล่งโปรตีน ผักสด และผลไม้ที่มีประโยชน์ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงสารอันตรายเช่น บุหรี่และแอลกอฮอล์ที่อาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูของร่างกาย
 • หลังจากการทำศัลยกรรมมือเหี่ยวย่น คุณต้องให้ความสำคัญกับการดูแลแผลที่แล้วผ่านการศัลยกรรมเพื่อป้องกันการติดเชื้อและสิ่งแปลกปลอมที่อาจเข้าแทรกได้ คุณควรทำความสะอาดแผลโดยใช้น้ำสะอาดและสบู่อ่อนโยน เช็ดแผลให้แห้งและไม่สัมผัสด้วยมือที่ไม่สะอาด และปิดแผลด้วยผ้าสะอาดหรือผ้าพลาสเตอร์ที่แพทย์แนะนำ
 • คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว และการใช้มือหลังจากการศัลยกรรม ซึ่งอาจจะต้องกำหนดเวลาในการฝึกใช้มือ

คำแนะนำเหล่านี้เป็นแนวทางทั่วไปเท่านั้น ดังนั้นคุณควรพูดคุยกับแพทย์ของคุณเพื่อขอคำแนะนำที่เหมาะสมและตรงกับตัวเองทั้งก่อนทำและหลังการทำศัลยกรรมมือเหี่ยวย่น

สรุป

ปัญหามือเหี่ยวเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ และสามารถรักษาได้ตามวิธีที่แพทย์แนะนำ มีวิธีการแก้มือเหี่ยวทั้งหมด 5 วิธี ได้แก่ การทาครีมบำรุงมือ, การทำเทอร์มาจ, PRP, การฉีดฟิลเลอร์ในมือ และการฉีดไขมันในมือ หากมือเหี่ยวมาก ๆ อาจจะต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่นานเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ไม่มีอาการควรให้ความสำคัญกับการบำรุงมือให้ชุ่มชื่นอยู่เสมอ และสำหรับผู้ที่ต้องการผลลัพธ์เร่งด่วนจริง ๆ ควรขอรับคำปรึกษาจากแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งคลินิกรัตตินันท์ของเราพร้อมให้คำปรึกษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า