25 เมษายน วันมาลาเรียโลก อาการป่วยไข้ที่พบได้บ่อยในบ้านเรา

วันมาลาเรียโลก

ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้กำหนดวันที่ 25 เมษายนของทุกปีให้เป็น วันมาลาเรียโลก เนื่องด้วยสถานการณ์โรคมาลาเรียที่พบว่าแต่ละปีมีผู้ติดเชื้อจากทั่วโลกกว่า 300 ล้านคน โดยส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และยังเป็นหนึ่งในปัญหาทางสาธารณสุขของประเทศไทยที่พบยุงก้นปล่องผู้เป็นพาหะอาศัยอยู่ตามพื้นที่ภูเขาสูง ป่าทึบ บ้านเรือน หรือชุมชนเป็นจำนวนมาก

อาการของโรคมาลาเรีย

สำหรับผู้ติดเชื้อโรคมาลาเรีย จะมีอาการไข้สูงพร้อมอาการปวดศีรษะในเบื้องต้น และถ้าปล่อยไว้นานปราศจากการรักษา อาจเกิดอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ ได้ เช่น โรคมาลาเรียขึ้นสมอง น้ำตาลในเลือดต่ำ ไตล้มเหลว น้ำท่วมปอด และเสียชีวิตในท้ายที่สุด หากมีอาการขั้นต้น ควรรีบทานยา หากไม่ดีขึ้นให้รีบพบแพทย์

แนวโน้มการติดเชื้อโรคมาลาเรียในประเทศไทย

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า การติดเชื้อโรคมาลาเรียในประเทศไทยนั้นมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีผู้ติดเชื้อประมาณ 500 ราย ในปี พ.ศ. 2564 ซึ่งถ้าเทียบกับปี พ.ศ. 2543 จะพบจำนวนผู้ป่วยกว่า 1.5 แสนราย อย่างไรก็ตาม การเฝ้าระวังและป้องกันตนเองเพื่อไม่ให้ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นในปีถัดไป ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน

การดำเนินการจัดการโรคจากยุงก้นปล่องดังกล่าว เป็นการที่จำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากหลายฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชน หรือประชาชนทั่วไป เพื่อให้สามารถลดการระบาดของโรคได้ในที่สุด

ในทางกลับกัน สำหรับภาคประชาชนทั่วไป การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อป้องกันตนเองถือเป็นการดำเนินการที่สำคัญและมีผลต่อการควบคุมโรคได้อย่างมาก เช่น การใช้เสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกายเพื่อป้องกันการถูกยุงกัด การใช้ยาทากันยุงเพื่อลดความเสี่ยงในการถูกกัด การนอนกางมุ้งเพื่อป้องกันการถูกยุงกัดตอนกลางคืน และเมื่อมีอาการป่วย ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อต่อไป

 

วันมาลาเรียโลก อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องพึงระวังคือ ฤดูฝน เพราะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับการระบาดของโรคที่มียุงเป็นพาหะต่าง ๆ ซึ่งอันตรายต่อเด็กและคนในชุมชนไม่แพ้กับโรคมาลาเรียเลย เช่น ไข้เลือดออก เป็นต้น


อ่านบทความอื่น ๆ เพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า