หลังดูดไขมัน 1 เดือน ดูแลตัวเองอย่างไร

หลังดูดไขมัน 1 เดือน

การดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เพื่อให้การดูดไขมันได้ผลลัพธ์ที่ดี ซึ่ง หลังดูดไขมัน 1 เดือน มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไร ทีมแพทย์ของรัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ จะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมแก่ทุกคนที่สนใจการดูดไขมันหรือดูดไขมันไปแล้วและต้องการรู้วิธีการดูแลตัวเองหลังการดูดไขมันอย่างถูกต้อง

หลังจากดูดไขมันเป็นเวลา 1 เดือน ดูแลตัวเองยังไงให้หุ่นสวยสุขภาพดี

นอกเหนือจากเทคนิคการดูดไขมันของศัลยแพทย์ การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน 1 เดือน ก็เป็นอีกขั้นตอนที่สำคัญ เพราะจะได้ให้ผลลัพธ์มีความสวยงามและดูแลให้ปลอดภัย โดยที่ รัตตินันท์ เมดิคอล เซ็นเตอร์ มีข้อแนะนำดังนี้

หลังดูดไขมัน 1 เดือนกับข้อควรรู้เบื้องต้น

การระบายน้ำและยาชา: หลังการดูดไขมัน เราจะมีการใส่สายเพื่อระบายน้ำ เลือด และยาชาที่คั่งค้างในร่างกายออกมา หลังจากนั้นจะใส่ Super Absorbent Pad หรือ แผ่นซึมซับแบบพิเศษเพื่อซึมซับน้ำส่วนเกินที่ระบายออกมา นอกจากนี้ หลังดูดไขมัน 1 วัน ให้กลับมาทำแผลที่คลินิกและเอาแผ่นซึมซับ-สายเดรนน้ำออก วิธีนี้อาจจะทำด้วยตัวเองก็ได้

กรณีการดูดไขมันหน้าท้อง: เราจะเย็บแผลและใส่เดรนคือท่อระบายไว้อย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังการทำ เพราะดูดไขมันหน้าท้องเป็นพื้นที่ใหญ่ น้ำ เลือด และยาชาจะระบายออกเองได้ช้ากว่าส่วนอื่น

ข้อปฏิบัติหลังดูดไขมัน

การดูแลตัวเองหลังดูดไขมัน ในช่วง 1 เดือนแรก มีข้อปฏิบัติ ดังนี้

 • ใส่ชุดกระชับที่ออกแบบมาสำหรับการดูดไขมัน BodyTite Pro เสมอเพื่อผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 • นวดบริเวณที่เป็นไตแข็ง ๆ อยู่เสมอ เพื่อสลายก้อนซีโรม่า
 • ทำแผลวันละครั้งตามคำแนะนำจากทีมแพทย์
 • ควรกลับบ้านพักผ่อนและหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนัก
 • เดินเรื่อย ๆ เพื่อป้องกันก้อนเลือดอุดตันที่ขา รวมถึงช่วยระบายของเสียออกจากแผล
 • งดการอาบน้ำในช่วงวันแรกหลังการดูดไขมัน และใช้ปาสเตอร์กันน้ำแปะแผลก่อนอาบน้ำ
 • อย่าให้แผลโดนแดดเพราะอาจทำให้แผลคล้ำหรือเข้มขึ้น
 • ใส่ชุดกระชับตลอด 24 ชั่วโมงใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชั่วโมง เพื่อให้เลือดไหลเวียนเป็นเวลา 1-3 เดือน
 • หากมีแผลด้านในบริเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • งดกิจกรรมหนักเพื่อป้องกันแผลเปิดสักระยะ แต่สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้ ส่วนออกกำลังกายหนัก เริ่มทำได้หลังการดูดไขมันไปแล้ว 2 อาทิตย์
 • งดทานของเค็มและแอลกอฮอล์รวมถึงของหมักดองเพื่อให้แผลหายไวขึ้น
 • ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด

การรับมือกับอาการเวียนศีรษะและหน้ามืด

หลังจากการดูดไขมัน อาการเวียนศีรษะและหน้ามืดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง สาเหตุสำคัญเกิดจากการทานน้ำไม่เพียงพอ เนื่องจากน้ำในร่างกายมีการไหลกลับเข้าไปในช่องว่างที่ได้ดูดไขมันออกมา ทางการแพทย์เรียกสภาวะนี้ว่า “การสูญเสียน้ำเข้าแผล” หรือ “Third Space Fluids Loss” และวิธีการแก้ไขอย่างง่ายคือการดื่มน้ำมาก ๆ

โดยเฉพาะในกรณีของผู้ป่วยที่รับการดูดไขมันรอบหลังเที่ยง อาจเสร็จสิ้นการดูดไขมันราว ๆ หกโมงเย็น และเมื่อถึงบ้านมักจะรู้สึกอ่อนเพลียและเข้านอน จนเกิดอาการขาดน้ำ เมื่อตื่นขึ้นตอน 4-5 ทุ่มเพื่อไปห้องน้ำ มักมีอาการเวียนศีรษะ นอกจากนี้การแกะชุดกระชับออกเร็วทำให้เป็นลมได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะในขณะที่ชุดกระชับรัดแน่น การไหลเวียนเลือดไปสู่สมองมาก แต่เมื่อคลายตัวอย่างรวดเร็ว เลือดจะกลับมาไหลเข้าสู่บริเวณที่ดูดไขมัน นำไปสู่อาการเวียนศีรษะ อีกทั้งยิ่งถ้าเกิดอาการนี้ในห้องที่คนเดียวหรือในห้องน้ำที่ล็อคกลอน อาจทำให้เกิดอันตรายมากขึ้น

คำแนะนำหากเกิดอาการเวียนศีรษะและหน้ามืดหลังการดูดไขมัน

 • ดื่มน้ำมาก ๆ และดื่มบ่อย ๆ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตรใน 6 ชั่วโมงแรกเพื่อป้องกันการขาดน้ำ
 • การนอนพักเลย หากต้องการนอนพักเลยหลังการดูดไขมัน ควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้ทุก ๆ 3-4 ชั่วโมงเพื่อตื่นขึ้นมาทานอาหารและดื่มน้ำ ไม่ควรนอนยาว
 • แกะชุดกระชับอย่างระมัดระวัง หากต้องการแกะชุดกระชับ ให้ทำบนเตียงในท่านั่งเริ่มแกะช้า ๆ แล้วหยุดรอดูอาการ แกะให้หมดทั้งตัวแต่ยังคงนั่งอยู่ รอห้านาทีแล้วค่อย ๆ ลุกได้ หากมีอาการเวียนศีรษะในขณะนี้ให้รูดซิปชุดกระชับขึ้นไปใหม่ (ใช้วิธีนี้ได้เฉพาะชุดกระชับที่มีซิปให้เท่านั้น) และหากเริ่มมีอาการอันตรายควรไปพบแพทย์โดยเร็ว

ติดต่อสอบถาม ปรึกษาแพทย์
ผ่านช่องทางไลน์ หรือโทรศัพท์

086-570-7040
คลิ๊ก ติดต่อไลน์ รับส่วนลด
คลิ๊ก ติดต่อ messenger Facebook
QR code surgery

สแกน QR Code เพื่อแอดไลน์

การดูแลตัวเองหลังการดูดไขมัน 1 เดือน เป็นส่วนสำคัญของกระบวนการฟื้นตัว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของทีมแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อให้กระบวนการฟื้นตัวเป็นไปอย่างเรียบร้อยและดูแลให้ปลอดภัย อุปกรณ์ทำแผลและยาหลังการดูดไขมันจะเตรียมไว้ให้ในกระเป๋าที่แถมไว้ให้แล้ว เพื่อความสะดวกในการดูแลแผลและสุขภาพของคุณเอง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และรักษาที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนารักษาที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า